Tin tức

3 CHỨNG CHỈ NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ KHI ĐI XIN VIỆC

Hiện nay, các loại chứng chỉ như chứng chỉ tin học, chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ chuyên viên chính có vai trò vô cùng quan trọng là một phần không thể thiếu trong hồ sơ đi xin việc của mỗi người. Chứng chỉ chính là thước đo để có thể đánh giá trình độ và năng lực của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy cùng Edulife tìm hiểu nhé!

1. Chứng chỉ tin học

Chứng chỉ rất quan trọng hiện nay, có sức ảnh hưởng đến mọi đối tượng từ học sinh – sinh viên đến cán bộ – nhân viên. Sở hữu Chứng chỉ tin học không chỉ để cập nhật những kiến thức Tin học mới hiện nay mà còn nhằm đáp ứng những yêu cầu từ nhà trường (xét tốt nghiệp) hoặc từ cơ quan (thi tuyển, nâng ngạch…) 

Chứng chỉ tin học là Chứng chỉ Quốc gia, chứng nhận kỹ năng sử dụng CNTT đúng theo Chuẩn do Bộ thông tin và Truyền thông quy định, được ban hành tại Thông tư 03/2014/TT-BTTT. Đây là Chứng chỉ tin học quốc gia mới (thay cho Chứng chỉ Tin học A, B trước đây) và bao gồm 02 cấp độ: cơ bản và nâng cao

Chứng chỉ tin học
Chứng chỉ tin học

Tùy theo mức độ cần thiết mà các loại chứng chỉ tin học phù hợp với từng đối tượng. Chứng chỉ tin học cơ bản gồm 6 mô đun là điều kiện cần để xin việc. Sinh viên cần hoàn thiện các văn bằng chứng chỉ để tốt nghiệp, xin việc làm. Viên chức, cán bộ đang công tác tại các Cơ quan Nhà nước nhằm hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng tin học theo đúng các tiêu chuẩn do Cơ quan Nhà nước ban hành. 

Thông tư 03/2014/tt-BTTTT quy định Chứng chỉ cơ bản bao gồm:

 • Những hiểu biết cơ bản về CNTT (IU01)
 • Sử dụng máy tính cơ bản (IU02)
 • Soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)
 • Sử dụng bảng tính với MS Excel (IU04)
 • Trình chiếu với MS PowerPoint (IU05)
 • Sử dụng Internet cơ bản (IU06)

Để nắm chắc cơ hội làm việc theo mong muốn thì việc nắm trong tay chứng chỉ tin học cơ bản sẽ là lợi thế khi xin việc. Ở thời điểm hiện tại và tương lai thì người sở hữu chứng chỉ luôn có cơ hội ưu tiên nhiều hơn.

2. Chứng chỉ tiếng Anh

Ở Việt Nam hầu như các công ty hay tập đoàn cả trong nước lẫn nước ngoài khi tuyển dụng cũng đều yêu cầu phải có ít nhất một chứng chỉ ngoại ngữ nào đó. Đây là lúc thị trường lao động bước vào thời điểm cạnh tranh cao độ và những người có chứng chỉ sẽ nắm trong tay một lợi thế rất lớn.

Chứng chỉ tiếng Anh
Chứng chỉ tiếng Anh

Hiện giờ có rất nhiều loại chứng chỉ Anh Văn tồn tại cùng một lúc như TOEIC, TOEFL, IETS.. làm cho số đông các bạn tỏ ra băn khoăn và lúng túng không biết chọn lựa thế nào để dễ xin được việc.

Nếu làm trong doanh nghiệp ở Việt Nam hoặc bộ máy Nhà nước thì lựa chọn chứng chỉ A2, B1, B2, C1 là lựa chọn chính xác nhất.

Có trong tay một chứng chỉ tiếng Anh sẽ giúp bạn sở hữu một công việc đáng mơ ước với mức thu nhập ổn định. Thay vì chứng chỉ tiếng Anh quốc gia  A, B, C như giai đoạn trước nay thì Bộ GD và ĐT áp dụng quy chuẩn chung để phân chia theo nhiều mức độ phù hợp với năng lực của từng đối tượng.

Dựa trên đánh giá khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ của Châu Âu (CEFR), theo đó có 6 cấp độ để đánh giá năng lực Anh ngữ từ thấp tới cao là: A1 – A2 – B1 – B2 – C1 – C2.

6 mức khung tiếng Anh theo Châu Âu là:

 • A1: Căn bản (Tốt nghiệp cấp 1)
 • A2: Sơ cấp (Tốt nghiệp cấp 2)
 • B1: Trung cấp (Tốt nghiệp cấp 3 và tốt nghiệp đại học không chuyên ngữ)
 • B2: Trung cao cấp (Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngữ)
 • C1: Cao cấp (Tốt nghiệp đại học chuyên ngữ)
 • C2: Thành thạo

Chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện cần để thi xét tuyển công chức, viên chức, giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học…

Các cán bộ, ngành đã ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn các ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức, các quy định về công chức, viên chức phải có chứng chỉ ngoại ngữ

3. Chứng chỉ chuyên viên chính

Để chuẩn hóa công tác cán bộ và nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ, công chức đang công tác tại các cơ quan, tổ chức Nhà nước. Căn cứ công văn số 613/ĐHNV – ĐTTC mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ QLNN ngạch chuyên viên chính

Bồi dưỡng Chuyên viên chính
Bồi dưỡng Chuyên viên chính

Bồi dưỡng ngạch Chuyên viên chính: Cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc trong các cơ quan nhà nước là chuyên viên dự kiến thi hoặc bố trí vào ngạch chuyên viên chính, cán bộ trong các tổ chức Đảng, đoàn thể và các cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp Nhà nước có mức lương từ 3,33 trở lên, cán bộ công chức có ít nhất 5 năm kinh nghiệm giữ ngạch Chuyên viên có nhu cầu học tập để thi ngạch.

Khóa học bồi dưỡng ngạch Chuyên viên chính mang lại hiệu quả cao:

 • Trang bị, cập nhật những kiến thức cần thiết về Quản lý Nhà nước và kỹ năng thực thi công việc.
 • Chuẩn hóa ngạch Chuyên viên chính cho cán bộ, công chức, viên chức.
 • Chứng chỉ hoàn thành chương trình Quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên chính là cơ sở, điều kiện bắt buộc để cán bộ, công chức, viên chức đủ tiêu chuẩn bổ sung hồ sơ dự thi nâng ngạch tương đương và cao hơn.

Edulife là địa chỉ uy tín liên kết đào tạo chứng chỉ tin học, chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ chuyên viên chính theo đúng tiêu chuẩn Bộ GD và ĐT. Mỗi khóa chứng chỉ chỉ kéo dài 1,5 – 2 năm bảo đảm thời gian linh động nhất, nhanh tay đăng ký sớm để sở hữu chứng chỉ ngay thôi nào!

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn: