Tin tức

5 điều nên lưu ý để đạt điểm cao trong bài thi viết tiếng Anh

Trong định dạng bài thi VSTEP (Kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu) phần thi viết là một trong những phần thi chiếm số điểm khá lớn, nhưng cũng là phần thi gây thử thách hơn cả. Vậy làm sao để đạt được điểm số tối đa cho bài thi viết? Cùng khám phá ngay tại bài viết dưới đây.

điểm cao trong bài thi viết tiếng Anh

1. Đọc kỹ đề và hiểu câu hỏi chính xác

Đọc câu hỏi thật cẩn thận và đảm bảo rằng bạn hiểu đúng và đầy đủ đề bài luôn là bước chuẩn bị không thừa giúp bạn có một bài thi viết hiệu quả, ấn tượng. Đề viết luận theo định dạng VSTEP luôn cho một trích đoạn khá dài về một chủ đề cần thảo luận. Vì thế để chắc chắn bạn không hiểu sai vấn đề, cách tốt nhất là nên dành một khoảng thời gian nhất định đọc lại đề bài nhiều lần để xác định chủ đề của bài viết.

Câu đầu tiên của đề bài thường là thông tin cơ sở, tiếp theo là điểm trọng tâm của bài luận và cuối cùng là câu hỏi.

2. Suy nghĩ và lên dàn bài chi tiết

Hoàn thiện bài thi viết là mục tiêu quan trọng và cần thiết nhất. Nhưng không phải vì thế mà bạn vội vàng bắt tay ngay vào việc triển khai bài làm khi chưa có một kế hoạch cụ thể. Điều đó rất có thể làm bạn rơi vào tình trạng viết lan man, dài dòng, không tập trung làm sáng tỏ chủ đề hoặc thậm chí viết được nửa một bài và nhận ra mình không còn đủ thời gian để hoàn thành bài thi.

Lên kế hoạch và triển khai dàn ý chi tiết sẽ giúp bạn chủ động hơn thời gian, đồng thời cũng kiểm soát được số lượng từ và chắc chắn không bị thiếu ý trong bài viết. Có như thế, bạn mới viết tốt và nhanh hơn.

2. Đảm bảo độ dài bài viết phù hợp

Bài luận VSTEP yêu cầu thí sinh viết tối thiểu 250 từ. Bạn có thể viết nhiều hơn con số trên. Trong trường hợp không thể viết được dài như vậy trong thời gian cho phép, bạn cũng có thể viết ngắn hơn chút ít. Nhưng đừng quá ngắn so với quy định. Bởi vì 250 từ đã là số từ quy định. Nếu bạn viết dưới 250 từ tức là bạn đã làm sai yêu cầu của đề bài và rất có thể bạn sẽ bị trừ điểm. Ngược lại nếu viết quá dài đôi khi sẽ dẫn đến nhiều ý thừa thãi hoặc quá tốn thời gian để chăm chút bài viết (đọc lại bài, sửa lỗi sai, thay cách dùng từ tốt hơn…).

Vì vậy, độ dài cho một bài viết dao động trong khoảng từ 250 – 300 từ là đẹp.

3. Chia đoạn cho bài viết

Luôn nhớ phải chia bài viết của mình thành các đoạn: Mở bài (1 đoạn), thân bài (2-3 đoạn), kết luận (1 đoạn).

Nếu bạn viết bài luận theo một đoạn duy nhất, bài viết của bạn không những mất thẩm mỹ mà còn bị đánh giá thấp về tiêu chí tổ chức bài luận. Thậm chí, giám khảo chấm thi cũng sẽ khó đánh giá đầy đủ các ý trong bài viết của bạn, dẫn đến bài thi đạt điểm không cao.

Bạn cần phải tạo ấn tượng đầu tiên thật tốt, và cách tốt nhất là cho họ thấy bài viết của bạn có cấu trúc tốt với những đoạn văn được bố trí rõ ràng. Cách này sẽ khiến giúp bạn ghi điểm với người chấm thi.

4. Không sao chép toàn bộ câu hỏi vào bài làm

Một thói quen không hiếm gặp trong các bài thi viết tiếng Anh theo định dạng VSTEP đó là copy toàn bộ toàn bộ câu hỏi ở phần đề bài đã cho dùng làm phần introduction để không mất nhiều thời gian suy nghĩ cho mở bài. Nghe thì có vẻ hợp lý nhưng đây là giải pháp cực kỳ sai lầm. Thường giám khảo sẽ không tính những phần mà bạn copy từ đề bài đó vào số lượng từ của bài viết. Và nếu chẳng may vì không được tính những từ đó mà bài viết Writing của bạn chỉ bao gồm ít hơn 250 từ thì điểm sẽ không cao như nó có thể nữa.

Mặt khác, việc copy lại toàn bộ đề bài càng chứng tỏ sự hạn hẹp về vốn từ vựng và cách diễn đạt ý của bạn. Vì thế, lời khuyên tốt nhất chính là bạn nên vận dụng toàn bộ vốn từ vựng của mình để có một mở bài thật ấn tượng, không cần quá dài dòng, ngắn gọn, súc tích và đủ ý.

Trên đây là một vài lưu ý giúp bạn có một bài thi viết suôn sẻ và ấn tượng đối với giám khảo. Chúc các bạn luôn thành công!

MỌI THÔNG TIN HỌC VIÊN THẮC MẮC HOẶC ĐĂNG KÍ THI VUI LÒNG LIÊN HỆ :

Địa chỉ: Toà nhà Veispa, số 220 đường láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 02422.836.555

Email: chungchi@trangtuyensinh.vn

Website: Trang tuyển sinh

————————————

Bình Luận Facebook
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

  Tư vấn ngay
Close