Nghiệp vụ sư phạm

Các loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định mới

Nghiệp vụ sư phạm là kỹ năng giảng dạy, kỹ năng xử lý tình huống mà mỗi người giáo viên cần phải có. Có các loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nào theo quy định mới nhất?  Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Nghiệp vụ sư phạm là gì?

Với những ai không học trường sư phạm thì sẽ không có kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ sư phạm. Bởi vậy nếu như bạn đang mong muốn được giảng dạy thì điều kiện cần thiết đó là học thêm một chứng chỉ sư phạm hay còn được gọi là chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Từ đó các bạn mới được cấp phép để tham gia giảng dạy tại các trường hay tại các trung tâm giáo dục khác. 

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì?

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là điều kiện bắt buộc dành cho các đối tượng tốt nghiệp ngoài sư phạm với các chuyên ngành phù hợp có mong muốn trở thành giáo viên, giảng viên. Bằng nghiệp vụ sư phạm được cấp cho những người đã hoàn thành khóa học.  Nó có thời hạn sử dụng lâu dài, có giá trị trên toàn quốc.

Trình độ nghiệp vụ sư phạm là gì? 

Ngoài ra các bạn cần thêm một khóa đào tạo kỹ năng soạn thảo giáo án, bổ sung các kỹ năng đứng lớp và giảng dạy. Sau khi hoàn thành khóa học này các bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề sư phạm.Chứng chỉ này thể hiện trình độ nghiệp vụ sư phạm của các học viên. 

Đối tượng học các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Đối tượng được tham gia học chứng chỉ sư phạm cho giảng viên cao đẳng, đại học:

 • Người đã tốt nghiệp các trường đại học trong các chuyên ngành trở lên và có mong muốn được trở thành giảng viên tại các trường đại hoặc hoặc cao đẳng trên cả nước.
 • Là giảng viên trong các học viên, cao đẳng, đại học nhưng lại chưa học qua lớp đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
 • Đối tượng đang làm trong các viện nghiên cứu khoa học, các cơ quan nhà nước, cơ quan doanh nghiệp, đơn vị có hoạt động sản xuất mà yêu cầu trình độ đại học trở lên. Họ mong muốn được làm giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học thì đều có thể tham gia đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
 • Đối tượng là sinh viên đã tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành khung chương trình học và đang trong thời gian chờ bằng tại các trường đại học mà không thuộc khối sư phạm thì đều có thể đăng ký tham gia học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nếu có ý định

Đối tượng được tham gia học chứng chỉ sư phạm trung cấp, sơ cấp (nghề) 

 • Là sinh viên người đã đi làm rồi có như cần tham gia học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng giảng dạy.
 • Giáo viên trung cấp chuyên nghiệp nhưng lại chưa được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
 • Đã có bằng tốt nghiệp đại học cao đẳng trung cấp và có mong muốn trở thành giáo viên giảng dạy tại các cơ sở tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường trung cấp nghề, giáo dục thường xuyên.

Để tìm hiểu thêm về những đối tượng được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm thì bạn tham khảo tại Điều 72 Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Qua đó bạn sẽ nắm được thông tin về quy định thay đổi những điều kiện được coi là đạt chuẩn trình độ đào tạo của nhà giáo.

Học nghiệp vụ sư phạm để làm gì?

 • Mục đích chung của các khóa học nghiệp vụ sư phạm là giúp các bạn rèn luyện kiến thức, kỹ năng đứng lớp.
 • Nhằm giúp các bạn học viên hiểu rõ hơn về trách nhiệm nghề giáo, định hướng nghề nghiệp một cách tốt nhất.
 • Đây được xem là điều kiện bắt buộc để các cá nhân mong muốn trở thành giáo viên, giảng viên nộp hồ sơ tuyển dụng vào các trường công lập, dân lập.
Mẫu chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Học nghiệp vụ sư phạm bao lâu?

Học nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu? Tùy vào các khóa học nghiệp vụ sư phạm khác nhau mà thời gian học sẽ khác nhau. Thời gian học nghiệp vụ sư phạm được Bộ giáo dục quy định. Thông thường một lớp nghiệp vụ sư phạm sẽ kéo dài từ 2.5 – 3 tháng.

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Đây được coi là chứng chỉ hành nghề sư phạm cho các bạn có mong muốn đi dạy.

>>> Xem thêm: Các trường được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm 

Phân loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng, đại học 

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng, đại học dành cho các bạn đã tốt nghiệp đại học có mong muốn trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng…

 • Chương trình học nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên, đại học với tổng khối lượng 15 tín chỉ,
 • Trong đó 10 tín chỉ bắt buộc và 5 tín chỉ tự chọn, trong đó nội dung chương trình học là 6 học phần chính.

Xem chi tiết: Chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên đại học.

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên TH/THCS/THPT 

Các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên tiểu học/ trung học cơ sở/trung học phổ thông dành cho các đối tượng đã tốt nghiệp chuyên ngành phù hợp mong muốn trở thành giáo viên trong các trường công lập, dân lập.

Chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông được quy định tại thông tư 11 và thông tư 12/2021 TT-BGDĐT.

Xem thêm: Chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm các cấp 2,3

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mầm non 

Tham gia khóa học nghiệp vụ sư phạm mầm non là những người đã tốt nghiệp trung học phổ thông đều có thể tham gia học. Sau khi hoàn thành khóa học các bạn sẽ đủ tư cách đứng lớp để giảng dạy.

Xem thêm: Chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm mầm non

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề

Khóa nghiệp vụ sư phạm dạy nghề dành cho các đối tượng:

 • Là kỹ sư, kỹ thuật viên, thợ lành nghề
 • Sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học các khối ngành kỹ thuật có mong muốn trở thành giảng viên giảng dạy.

Xem thêm: Chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm dạy nghề.

Các khóa chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm
Các lớp nghiệp vụ sư phạm

Thông qua bài viết này bạn đã được cung cấp đầy đủ thông tin về các loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Để có thể lựa chọn cho mình một khóa học tốt nhất tại Edulife quý anh/chị học viên vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty cổ phần Giáo dục Edulife

Địa chỉ: Số 17, ngõ 167, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0962780856

Website: Trangtuyensinh.vn

Để lại bình luận của bạn

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Close