Chứng chỉ tiếng anh

Các trung tâm ngoại ngữ được phép cấp chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2 hay không?

Để đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao trình độ tiếng Anh của người dân, vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành chương trình đào tạo tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam. Theo đó, các đối tượng dự thi công chức hay đầu vào thạc sĩ, tiến sĩ, giáo viên, bác sĩ,… đều buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh A2, B1 hoặc B2 thay vì chứng chỉ tiếng Anh A B C như trước kia. Xuất phát từ nguyên nhân này, rất nhiều người đã tìm đến các trung tâm ngoại ngữ để có thể sở hữu cho riêng mình một tấm chứng chỉ tiếng Anh nhằm đáp ứng quy định của Bộ. Thế nhưng sự thật thì các trung tâm ngoại ngữ có được phép cấp chứng chỉ tiếng Anh hay không?

 1. Chứng chỉ tiếng Anh khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc – chứng chỉ mới của Bộ Giáo dục

Sự chuyển dịch về tiêu chuẩn trình độ đào tạo cũng như nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức đang là nguyên nhân khiến chứng chỉ tiếng Anh A B C không còn phù hợp với tình hình hiện đại. Thay vào đó, ngày 24/01/2014, Bộ giáo Dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam được phát triển dựa trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng CEFR (Khung tham chiếu chung châu Âu).

cấp chứng chỉ tiếng anhVới chứng chỉ tiếng Anh này, người học có 3 cấp độ (sơ cấp, trung cấp, cao cấp) và 6 bậc để học và thi. Trong đó, trình độ ngoại ngữ của một người được sắp xếp từ 1/6 (sơ cấp) đến 6/6 (cao cấp), trong đó bậc 3/6 và 4/6 (trung cấp) là chuẩn phổ biến nhất. A1, A2, B1, B2, C1, C2 tương ứng 6 cấp độ năng lực ngôn ngữ của Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR) với A1 là cấp thấp nhất (cấp độ 1), C2 là cấp cao nhất (cấp độ 6).

 1. Trung tâm ngoại ngữ được phép cấp chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2 hay không?

Trên thực tế, xét về mức độ khó – dễ  hay nghiêm ngặt, kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh A2, chứng chỉ tiếng Anh B1, B2 đều khó hơn nhiều so với các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh A B C trước kia. Ngay cả các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ cũng phải có sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo chứ không phải trường đại học nào cũng có quyền tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

trung tâm ngoại ngữ có được cấp chứng chỉ khôngHiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ công nhận 10 cơ sở giáo dục đào tạo được tham gia rà soát năng lực ngoại ngữ giáo viên tiếng Anh và được cấp chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, danh sách như sau:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại học Cần Thơ
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Trường Đại học Vinh
 • Trung tâm SEAMEO RETRAC

Như vậy, điều đó đồng nghĩa với việc các trung tâm ngoại ngữ không được phép và có quyền hạn cấp chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2.

Tuy nhiên, bạn vẫn có quyền đăng ký thi và nộp hồ sơ tại các trung tâm ngoại ngữ để thuận lợi cho quá trình học và ôn thi cũng như tránh lãng phí thời gian tìm hiểu các loại giấy tờ thủ tục. Hiện, Liên Việt Education (đơn vị liên kết đào tạo trực tiếp với Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Hà Nội) cũng đang liên tục mở các lớp luyện thi chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2. Cam kết tỷ lệ đỗ hơn 90%. Thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Hỗ trợ tối đa học viên trong suốt quá trình học và thi. Chứng chỉ tiếng Anh được cấp trực tiếp bởi trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Hà Nội. Qúy học viên quan tâm vui lòng liên hệ Trung Tiếng Anh – Tin học Liên Việt Education:

ĐỊA CHỈ: TOÀ NHÀ VIESPA, SỐ 220 ĐƯỜNG LÁNG, THỊNH QUANG, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI

Hotline02422.836.555

Email: chungchi@trangtuyensinh.vn

Bình Luận Facebook
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

  Tư vấn ngay
Close