Tin tức

Cách xử lý thông minh khi bỗng cạn ý tưởng trong bài thi Vstep Speaking

Vốn được đánh giá là những thí sinh có thể mạnh về kỹ năng nghe và đọc, vì vậy bài thi Speaking vẫn luôn một trong những bài thi gây “ám ảnh” nhất đối với hầu hết sinh viên Việt Nam khi tham gia thi chứng chỉ tiếng Anh Vstep. Vậy nếu chẳng may gặp phải một câu hỏi mà bản thân bạn chưa bao giờ nghĩ đến hay không biết phải trả lời ra sao thì bạn nên làm gì? Im lặng và cười một cách duyên dáng như cách đa số mọi người vẫn làm? Hay đơ ra ngồi chờ đến lúc hết thời gian? Hay là xin giám khảo đổi câu hỏi khác? Những cách làm trên đương nhiên sẽ khiến bạn không chỉ mất điểm mà còn bị đánh trượt trong toàn bộ kỳ thi mà thôi. Cùng khám phá ngay những cách xử lý cực thông minh đảm bảo thành công nếu chẳng may bị “sa cơ lỡ vận” trong bài thi Vstep Speaking ngay tại bài viết dưới đây nhé.

  1. Nói gì khi không có bất kỳ ý tưởng nào trong bài thi Vstep Speaking?

Trước khi đi vào vấn đề này, bạn cần phân biệt rõ giữa hai tình huống “Không hiểu câu hỏi” và “Không biết cách trả lời câu hỏi” nhé. Đừng hiểu lầm và đánh đồng chúng làm một.

Đối với trường hợp bạn không hiểu câu hỏi từ ban giám khảo vì giám khảo nói quá nhanh/ quá nhỏ/ có từ mới trong câu hỏi … , cách giải quyết tốt nhất đó chính là bạn nên đặt lại câu hỏi cho giám khảo như yêu cầu giám khảo nói to hơn, nói chậm hơn hoặc giải thích từ mới,… để đảm bảo rằng bạn hiểu câu hỏi trước khi đưa ra câu trả lời.

Nói gì khi không có bất kỳ ý tưởng nào trong bài thi Vstep Speaking?Nhưng nếu bạn thật sự không có ý tưởng gì trong đầu cho câu hỏi Vstep Speaking thì sao? Đừng vội bỏ cuộc hay cười trừ. Suy cho cùng, Vstep Speaking cũng chỉ là một kỳ thi, và việc của giám khảo là chấm trình độ tiếng Anh của bạn chứ không phải đánh giá kiến thức xã hội của bạn.Vậy nên để chữa cháy cho tình huống này bạn nên thực hiện các bước sau:

  • Thú nhận với giám khảo vì sao bạn không có ý tưởng

Đừng lo bạn bị mất điểm nếu thành thật với giám khảo về vấn đề này nhé. Ngược lại đây là một mẹo “chữa cháy” cực kỳ hiệu quả đấy. Chủ yếu trong bài thi Vstep Speaking, giám khảo vẫn chấm cách nói của bạn nhiều hơn là cách giải quyết câu hỏi. Vì thế, nếu không có bất kỳ ý tưởng gì, bạn chỉ cần đưa ra lý do tại sao bạn không biết trả lời một cách thật hợp lí, thuyết phục là mọi chuyện sẽ ổn cả thôi.

Một số cụm từ bạn có thể sử dụng để thể hiện rằng bạn đang thiếu kiến thức trong chủ đề này như:

To be honest, I don’t have much knowledge about (this topic).

Honestly, I have never thought of this question before.

It is really a tough question for me.

Frankly, this isn’t something I’m used to talking about

  • Sử dụng một số cụm từ để có thời gian suy nghĩ

Nếu bạn không biết nói gì chỉ vì chưa nghĩ ra thứ để nói chứ không phải vì hoàn toàn không có kiến thức về chủ đề này, thì lúc này cách giải quyết thông minh nhất là sử dụng một số cụm từ để “câu giờ”, từ đó nhanh trí nghĩ ra một ý tưởng hay ho để bắt đầu nói nhé. Thực ra các giám khảo Vstep Speaking cũng không mong bạn đưa ra câu trả lời lập tức ngay đâu. Tuy nhiên, họ lại mong bạn phản ứng một cách tự nhiên. Do đó, bạn có thể dùng một số cụm từ như sau để kéo dài thời gian:

Let me think for a second…

Well, let me think…

Let’s see….

Nhưng lưu ý là cũng đừng kéo quá dài thời gian nếu không bạn sẽ bị mất điểm đấy.

  • Cố gắng đưa ra lời dự đoán

Nếu không chắc chắn về câu trả lời của mình thì cố gắng đưa ra câu trả lời cũng là một ý tưởng không hề tồi. Bạn có thể rào trước câu trả lời của mình bằng cách nói, đây chỉ là dự đoán của tôi, tôi cũng không biết liệu nó có đúng hay sai, nhưng tôi nghĩ là…

  1. Đang nói bỗng dưng cạn ý thì sao?

Tình huống này có lẽ quá quen thuộc đối với nhiều người trong bài thi Vstep Speaking. Có thể do bạn quá hồi hộp hoặc lo lắng quá mức khiến não bộ của bạn không được minh mẫn như bình thường. Hãy bình tĩnh hít thật sâu để tìm ra những ý tưởng mới hoặc những ý đã chuẩn bị sẵn trong đầu nhưng vô tình quên. Nếu chủ đề quá khó, hãy lái nó theo hướng mà bạn biết hơn. Còn nếu vốn từ vựng của bạn không đủ, có thể sử dụng những từ ngữ đơn giản hơn mà bạn biết, hoặc sử dụng những mẫu câu như bị động, mệnh đề quan hệ để lý giải.

Vstep SpeakingThực ra trong bài thi Vstep Speaking, không gì là không thể xảy ra dù bạn có chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu đi chăng nữa. Và để tránh trường hợp xảy ra như trên, bạn nên tham gia vào các lớp luyện thi chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2. Dưới sự chỉ dẫn tận tình của đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, học viên sẽ được làm quen với dạng câu hỏi và cấu trúc đề thi Vstep, đồng thời được hướng dẫn cách giải quyết tình huống và trả lời câu hỏi gây ấn tượng nhất cho giám khảo, nâng cao tỷ lệ đỗ đầu ra lên đến 95%.

Để đăng ký học và tham gia các lớp luyện thi của Liên Việt Education, vui lòng liên hệ:

ĐỊA CHỈ: TOÀ NHÀ VIESPA, SỐ 220 ĐƯỜNG LÁNG, THỊNH QUANG, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI

Hotline: 02422.836.555

Email: chungchi@trangtuyensinh.vn

Bình Luận Facebook
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

  Tư vấn ngay
Close