Tin tức

Cấu trúc và phương pháp làm bài thi Vstep

Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn những điều bạn cần phải biết trước khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ – thi Vstep. Chúng ta cùng tìm hiểu để nắm rõ những thông tin này nhé! 

thi Vstep

Cấu trúc bài thi Vstep 

 • Kỹ năng nghe hiểu đối với bài thi Vstep 

Bài thi Vstep đối với kỹ năng nghe: Thời gian làm bài là 40 phút đã bao gồm 7 phút để chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời. 

Số câu hỏi cho cả 3 phần là 35 câu hỏi trắc nghiệm

Các thí sinh được nghe các đoạn trao đổi ngắn, hướng dẫn, thông báo, các bài giảng, bài nói chuyện,sau đó trả lời câu hỏi trắc nghiệm (MCQ) đã in sẵn trong đề thi.

Nhằm mục đích kiểm tra đánh giá các kỹ năng nghe khác nhau, có độ khó từ bậc 3 đến bậc 5

 • Kỹ năng đọc hiểu 

Phần đọc hiểu trong bài thi Vstep với thời gian 60 phút, số lượng 4 bài đọc – 40 câu hỏi. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc cả 4 đoạn văn bản và trả lời câu hỏi sau mỗi bài đọc. Và độ khó của văn bản tương đương bậc 3-5 với tổng số từ dao động từ 1900-2050 từ.

 • Phần thi này nhằm kiểm tra đánh giá kỹ năng đọc khác nhau, từ mức độ bậc 3 đến bậc 5, kỹ năng đọc hiểu ý, hiểu ý kiến, thái độ tác giả được suy ra từ thông tin trong bài và đoán nghĩa của từ trong văn cảnh.

  Kỹ năng viết bài thi Vstep

  Với số lượng 2 bài viết trong tổng thời gian 60 phút làm bài. Nhiệm vụ của thí sinh trong từng bài chi tiết:

Bài 1: Yêu cầu thí sinh viết một bức thư/ thư điện tử có độ dài khoảng 120 từ. Bài 1 chiếm 1/3 tổng số điểm của phần thi Viết.

Bài 2: Thí sinh cần viết bài luận khoảng 250 từ về một chủ đề cho sẵn thông qua kiến và trải nghiệm thực tế của mình đưa ra lập luận và bảo vệ ý kiến của mình. Bài thi này chiếm ⅔ tổng điểm toàn phần thi viết. 

Kỹ năng bài thi nói 

Trong một bài thi Vstep thì kỹ năng nói là một kỹ năng không kém phần quan trọng, đánh giá khả năng giao tiếp của các bạn, ngữ pháp, vốn từ vựng… thí sinh phải trả lời từ 03 đến 06 câu hỏi thuộc 02 chủ đề khác nhau.

Phần nói 1: Thí sinh được kiểm tra khả năng miêu tả và giải thích.
Phần nói 2: Ở phần nói này các thí sinh được cung cấp một tình huống và được cho sẵn 3 giải pháp. Thí sinh phải đưa ra giải pháp tốt nhất và đưa ra lập luận để bảo vệ lập luận cho mình và phản biện những ý kiến khác. 

Phần nói 3: Thí sinh được cho một chủ đề cho sẵn, có thể sử dụng các ý đã được cung cấp để phát triển thành bài nói hoàn chỉnh. Phần 3 kết thúc với một số câu hỏi thảo luận về chủ đề trên. 

PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI THI VSTEP 

 • Phương pháp đối với phần nghe 

Phương pháp làm bài thi Vstep đối với phần nghe là : Lắng nghe một cách tập trung, dùng thời gian của mình để đọc câu hỏi, gạch chân từ khóa. Và khi nghe bạn nên cố gắng khoanh vùng các câu, đoạn chứa từ khóa để chọn cho mình đáp án phù hợp nhất. 

Với trường hợp bạn không nắm rõ câu trả lời chắc chắn thì hãy chọn cho mình đáp án được cho là đúng nhất. Và chuyển qua câu tiếp theo để tránh mất thời gian ở câu hỏi này mà bỏ lỡ những câu hỏi sau. 

thi Vstep phần nghe

 • Đối với phần đọc hiểu

Phương pháp cho phần thi đọc hiểu thí sinh cần nắm bắt được các loại câu hỏi thường gặp  ngoài việc mở rộng vốn từ vựng theo chủ điểm khác nhau và nắm vững các dạng câu hỏi như:

 1. Đọc đoán nghĩa của từ
 2. Đọc nhận biết đại từ
 3. Đọc diễn giải ý chính của câu
 4. Điền câu vào văn bản
 5. Đọc thông tin chi tiết
 6. Đọc thông tin chi tiết phủ định
 7. Đọc suy ra thông tin trong bài
 8. Đọc hiểu ý kiến thái độ
 • Phương pháp làm bài với phần viết

Mỗi người sẽ có những khả năng, trình độ khác nhau. Do đó đối với những người khả năng tiếng Anh có giới hạn thì việc bắt đầu với phần thi viết sẽ rất khó khăn. Phương pháp tốt nhất cho những người mất gốc tiếng Anh là hãy nên bắt đầu bằng việc luyện viết câu ngắn, đoạn ngắn. Sau đó mới luyện viết thư, viết email, viết theo chủ đề… 

Sau khi đó ôn tập viết từng câu từng đoạn ngắn thì các bạn cần xem cấu trúc, câu từ, giọng văn đối với dạng viết thư thường gặp như thế nào và luyện viết thật nhiều chủ đề khác nhau trong quá trình ôn tập. 

 • Đối với phần thi nói

Phần khó nhất trong số những kỹ năng trong một bài thi Vstep là phần nói. Khả năng giao tiếp là khả năng mà các bạn có thể vận dụng tất cả các kỹ năng từ vựng, khả năng giao tiếp… 

Để giao tiếp một cách tự nhiên, đúng trọng tâm và biết cách phát triển vấn đề sẽ là yếu tố để được đánh giá cao. Do đó trong quá trình luyện thi tại các trường học, trung tâm các bạn thí sinh cần tự tin, không ngại giao tiếp, sai đâu sửa đó có như vậy bạn mới tiến bộ được trong quá trình học tập và tự tin trong lúc thi nói. 

Những lưu ý trước khi đi thi Vstep 

Trước ngày thi khoảng 3 đến 5 ngày thí sinh cần theo dõi danh sách thí, phòng thi, số báo danh… Sẽ được được công bố trên các trang web của vstep. Còn những thí sinh ôn tập ở các trung tâm sẽ được trung tâm thông tin cụ thể trước ngày thi. 

Tiếp theo là cần mang những gì khi đi thi để tránh những sai sót khi bước vào phòng thi: 

 • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước/ hộ chiếu…
  Thẻ sinh viên/ thẻ học sinh. 
 • Bút chì/ bút mực/tẩy. Và nhớ lưu ý những vật dụng không được mang theo như điện thoại, đồng hồ….  

Lưu ý thời gian sáng 7h bắt đầu tại phòng thi nghe, đọc, viết. Buổi chiều thi nói được phân ca theo sự phân công tại phòng thi vào buổi sáng hôm đó. 

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn những thông tin về kỳ thi Vstep. Hãy chuẩn bị kiến thức thật tốt, tâm lý thật thoải mái để bước vào kỳ thi một cách hiệu quả, đạt kết quả như mình kỳ vọng. 

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn: