Tin tức

Chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe dùng để làm gì?

Điều kiện để trở thành giáo viên dạy lái xe ô tô như thế nào? Mục tiêu của khóa học đào tạo chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe ra sao? Những câu hỏi này đang nhận được sự thắc mắc của bạn đọc. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé. 

Điều kiện trở thành giáo viên dạy lái xe ô tô cần gì?

Tiêu chuẩn cho các giáo viên dạy lái xe ô tô được quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 138/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe cụ thể dưới đây:

chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe
Chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe

Điều kiện chung để trở thành giáo viên dạy lái xe ô tô 

Các giáo viên dạy lái xe có đủ tiêu chuẩn của nhà giáo dạy trình độ sơ cấp, có chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe đối với nhà giáo dạy trình độ sơ cấp theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp;

– Cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề;

– Người tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

– Bạn phải có giấy phép lái xe ô tô từ 3 năm trở lên.

Ngoài một số những điều kiện bắt buộc được nêu trên thì để trở thành giáo viên dạy lái xe cần phải đảm bảo yếu tố về đạo đức như sau:

– Phải có tư cách đạo đức tốt, không được sử dụng chất kích thích hay rượu bia trong thời gian làm việc hay lái xe;

– Có chuyên môn sư phạm và tác phong làm việc chuyên nghiệp;

– Với ngành giáo viên nói chung hay giáo viên lái xe luôn phải nhiệt huyết và tận tâm dạy các học viên học lái xe.

Riêng với những tiêu chuẩn trên thì ngoài ra giáo viên dạy lái xe còn có những yêu cầu khác để đảm bảo hoàn thành công việc tốt nhất:

Đối với giáo viên dạy lý thuyết:

– Yêu cầu giáo viên tốt nghiệp trung cấp trở lên đối với chuyên ngành về lắp ráp ô tô, công nghệ kỹ thuật ô tô, luật, công nghệ ô tô hoặc một số ngành nghề khác với nội dung đào tạo về chuyên ngành ô tô chiếm khoảng 30% trở lên. Còn đối với giáo viên dạy Kỹ thuật lái xe thì cần phải có giấy phép lái xe tương ứng với hạng xe đào tạo trở lên;

Đối với giáo viên dạy thực hành lái xe:

Bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu bên dưới đây:

+ Người có giấy phép lái xe với hạng tương ứng hay ở hạng cao hơn đối với hạng xe đào tạo tuy nhiên lưu ý là không được thấp hơn với hạng B2;

+ Giáo viên hiện đang học bằng lái xe hạng B1, B2 thì cần phải có giấy phép lái xe với điều kiện là đủ thời gian đào trong vòng 03 năm trở lên, tính từ ngày trúng tuyển. Còn đối với các giáo viên dạy với hạng xe C, D, E và F thì cần phải có giấy phép lái xe có đủ thời gian đào tạo trong vòng 05 năm trở lên tính từ ngày trúng tuyển;

+ Người trải qua quá trình tập huấn về nghiệp vụ dạy thực hành lái xe theo chương trình được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền và cũng được cấp Giấy chứng nhận dạy thực hành lái xe với giáo viên theo mẫu được quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định này.

Đối tượng nên học chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe?

– Giáo viên hiện tại đang dạy tại những cơ sở dạy nghề như các trường Cao đẳng nghề hay trường Trung cấp nghề thì trước tiên cần phải có bằng kỹ thuật chuyên môn hay các chuyên ngành đào tạo mà chưa cần có chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm Dạy nghề (SPDN).

– Những người như thợ lành nghề, kỹ sư, kỹ thuật viên, hay các sinh viên đã tốt nghiệp thuộc hệ Cao đẳng nghề, hay sinh viên năm cuối tại một số trường Đại học, và Cao đẳng kỹ thuật có nguyện vọng trở thành giáo viên dạy nghề cần được đào tạo cấp chứng chỉ sư phạm dạy nghề.

chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe
chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe dành cho ai?

– Đối tượng tham gia học sơ cấp nghề: Người có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, đồng thời phải có bằng nghề liên quan đang dạy tại những trung tâm dạy nghề, trường dạy lái xe, hay thẩm mỹ…

  • Người có bằng lái xe ô tô, và muốn trở thành giáo viên dạy nghề lái xe.
  • Bạn đang là giáo viên dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng nghề những hiện chưa có chứng chỉ sư phạm dạy nghề
  • Người đang là giáo viên tại trung tâm dạy nghề lái xe nhưng chưa có chứng chỉ sư phạm dạy nghề

Mục tiêu của khóa học nghiệp vụ sư phạm dạy nghề lái xe

Cầm trên tay chứng chỉ dạy nghề lái xe là bạn trải qua quá trình dạy học với những kiến thức dưới đây:

  • Hình thành mọi kiến thức và những kỹ năng sư phạm dạy nghề cơ bản đối với những người học giúp bạn có đủ năng lực dạy trình độ sơ cấp nghề mang lại hiệu quả nhất
  • Nắm được mọi kiến thức cơ bản về giáo dục học nghề nghiệp cũng như tâm lý học nghề nghiệp.
  • Biết cách lập kế hoạch đồng thời phải xác định được những công việc cụ thể cho việc dạy nghề hay giáo dục học sinh tại những cơ sở dạy nghề.
  • Chuẩn bị và đồng thời thực hiện những hoạt động dạy nghề ở trình độ sơ cấp nghề nhằm mang lại hiệu quả cao đồng thời phải đảm bảo chất lượng đào tạo đạt mục tiêu theo quy định.
  • Biết cách lựa chọn và sử dụng hợp lý, có hiệu quả những phương pháp hay phương tiện dạy học trong quá trình dạy học.
  • Hiểu được công dụng của các loại công cụ kiểm tra, hay đồng thời biết cách đánh giá kết quả học tập cũng như sự rèn luyện của học sinh.

Những thông tin chia sẻ về chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe hi vọng giúp bạn nắm được điều kiện và đối tượng nên học. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé.

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn: