Chứng chỉ Tiếng Anh

Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thông dụng nhất tại Việt Nam

Việc sở hữu các loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ là một lợi thế lớn trong học tập và xin việc. Vậy chứng chỉ tiếng anh quốc tế là gì? Thi tiếng anh quốc tế có khó không? Hãy cùng Trang Tuyển Sinh tìm hiểu các chứng chỉ quốc tế thông dụng nhất tại Việt Nam sau đây nhé! 

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS

Nói về mức độ thông dụng và phổ biến, IELTS là cái tên được biết đến nhiều hơn cả tại Việt Nam. Mặc dù chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm, nhưng IELTS vẫn là kỳ thi được nhiều học viên hướng tới nhờ đem lại giá trị sử dụng cao. Thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS đánh giá đầy đủ bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết, đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ đa dạng, khả năng ứng biến và sử dụng Tiếng Anh linh hoạt.

IELTS được thiết kế bởi các chuyên gia ngôn ngữ Anh hàng đầu trên thế giới, với mục đích đánh giá khả năng tiếng Anh của người học một cách chính xác, tỉ mỉ bằng một hệ thống thang điểm chuẩn mực và rõ ràng. Điểm đặc biệt của loại chứng chỉ tiếng Anh này đó chính là không có kết quả đỗ hay trượt mà điểm thi của thí sinh chỉ được tính trên thang từ 1 đến 9. Cụ thể:

 • Thang điểm 1: Không biết sử dụng.
 • Thang điểm 2: Lúc được lúc không (Không thể dễ dàng nói và viết tiếng Anh, không thể giao tiếp ngoài những thông tin cơ bản nhất).
 • Thang điểm 3: Cực kỳ hạn chế (Thường không đạt được hiệu quả giao tiếp, chỉ có thể nói và hiểu ít).
 • Thang điểm 4: Hạn chế (Có sự thành thạo nhưng chỉ trong những tình huống quen thuộc).
 • Thang điểm 5: Bình thường (Có thể sử dụng ngôn ngữ trong những lĩnh vực riêng quen thuộc của mình).
 • Thang điểm 6: Khá (Sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả nhưng có những chỗ không chính xác, không phù hợp).
 • Thang điểm 7: Tốt (Nắm vững ngữ pháp và giao tiếp tiếng Anh nhưng đôi khi có những sự không chính xác trong 1 vài tình huống).
 • Thang điểm 8: Rất tốt (Hoàn toàn nắm vững ngữ pháp và giao tiếp hiệu quả).
 • Thang điểm 9: Thông thạo (Thông hiểu đầy đủ, giao tiếp tiếng Anh chính xác).

Với các kỳ thi tiếng anh quốc tế IELTS, bạn có thể đăng ký ở rất nhiều nơi như ở các trung tâm Tiếng Anh và các trường đại học đào tạo ngoại ngữ. Nhưng chỉ có duy nhất một trung tâm được cấp bằng IELTS chính thức, đó là IDP Education Việt Nam.

các chứng chỉ tiếng anh quốc tế tại việt nam
Chứng chỉ IELTS

>>> Xem thêm: Bằng tiếng Anh nào có giá trị vĩnh viễn

Chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế TOEIC

Nếu IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đánh giá kỹ năng chuyên ngành, thì TOEIC lại là chứng chỉ sử dụng trong tất cả mọi lĩnh vực, từ thương mại cho đến cuộc sống thường ngày. Ở Việt Nam, mức độ thông dụng và phổ biến của loại chứng chỉ tiếng Anh này cũng không kém là mấy so với chứng chỉ IELTS.

Thậm chí, trong các môi trường doanh nghiệp tư nhân nước ngoài, chứng chỉ TOEIC có có phần được công nhận rộng rãi và phổ biến hơn cả. Đây là loại bằng thông dụng nhất và dễ đạt nhất trong các kỳ thi chứng chỉ anh văn quốc tế. Vì vậy, nếu không cần quá nhiều cho mục đích học tập, bạn nên sử dụng chứng chỉ tiếng Anh TOEIC.

Một thông tin hữu ích nữa dành cho các bạn có ý định thi TOEIC đó chính là tại Việt Nam, chứng chỉ tiếng Anh TOEIC chỉ được phép cấp bởi IIG. Các trung tâm khác nếu muốn tổ chức thi và cấp chứng chỉ phải được sự cho phép và dưới quản lý của IIG. Bạn cần lưu ý để tránh bị lừa đảo, dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”.

chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là gì
Các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

>>> Xem thêm: Các trình độ tiếng anh từ thấp đến cao

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

Cũng giống như IELTS, chứng chỉ TOEFL thiên về tiếng Anh học thuật nhưng là tiếng Anh – Mỹ. Là điểm tiêu chuẩn mà các trường cao đẳng và đại học Mỹ thường yêu cầu du học sinh phải có. Bài thi TOEFL đòi hỏi thí sinh phải có một vốn từ Tiếng Anh đồ sộ và sử dụng nhuần nhuyễn Anh ngữ. Vì thế, TOEFL được xem là một trong số những bài thi khó nhất trong các bài thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

TOEFL hiện có 2 dạng bài thi: TOEFL iBTTOEFL ITP. Trong đó TOEFL iBT là bài thi thế hệ mới, sử dụng internet để chuyển đề thi từ ETS về đến trung tâm tổ chức thi, dành cho việc ứng tuyển học bổng hoặc tham gia các trường đại học yêu cầu tiếng Anh. Còn TOEFL ITP là hình thức thi làm bài trắc nghiệm trên giấy dành để đánh giá trình độ tiếng Anh để xếp lớp hoặc đánh giá sự sẵn sàng về trình độ tiếng Anh trước khi đi du học.

Tại Việt Nam, IIG là nơi chính thức tổ chức và cấp bằng TOEFL. Chứng chỉ này có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Chứng chỉ tiếng anh TOEFL

Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

Kể từ khi Đề án ngoại ngữ 2020 chính thức được ban hành, chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL bắt đầu trở nên thông dụng hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, nó thường gây nhầm lẫn với Kỳ thi đánh giá năng lực ngoại 6 bậc dành cho Việt Nam.

Chứng chỉ Cambridge được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát dành cho mọi lứa tuổi. Trong đó, Tiếng Anh YLE: dành cho các em từ 7- 12 tuổi, gồm 3 cấp độ: Starters, Movers, Flyers. Các kỳ thi KET ,PET, FCE, CAE, CPE là các kỳ thi dành cho học sinh, sinh viên và người lớn, và tương ứng với nó là 5 cấp độ tăng cao dần KET (A2) – PET (B1) – FCE (B2) – CAE (C1) – CPE (C2).

chứng chỉ quốc tế là gì
Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

>>> Xem thêm: Tra số hiệu chứng chỉ tiếng anh phân biệt thật giả

Chứng chỉ CEFR

CEFR – Common European Framework of Reference for Languages – Khung năng lực ngoại ngữ chung do cơ quan khảo thí đại học Cambridge và Hội đồng Châu Âu xây dựng. Đây là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh dựa trên các tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới. Hiện nay, CEFR đang dần trở thành tiêu chuẩn toàn cầu cho việc xây dựng các kỳ thi Anh ngữ. Khung trình độ chung châu Âu (CEFR) được chia ra 6 mức trình độ cụ thể:

 • A1: Căn bản.
 • A2: Sơ cấp.
 • B1: Trung cấp.
 • B2: Trung cao cấp.
 • C1: Cao cấp.
 • C2: Thành thạo.

Ưu điểm bằng tiếng anh quốc tế CEFR

 • Là bằng mới, đang rất hot.
 • Là khung tham chiếu chuẩn đánh giá trình độ giao tiếp Anh ngữ của bạn.
 • Cấu trúc đề thi không hề rắc rối, chỉ thi nói.
 • Phương pháp học thi phù hợp cho những ai mất căn bản.

Nhược điểm các bằng tiếng anh quốc tế CEFR 

 • Không cho đăng ký thi liền, phải đăng ký học trước.
 • Tuy đang rất hot, nhưng giá trị của bằng CEFR vẫn chưa nổi ở Việt Nam.
 • Chỉ có một nơi duy nhất dạy học và cấp bằng là Wall Street English.
chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là gì
Bằng quốc tế tiếng anh

Chứng chỉ SAT

SAT – Scholastic Aptitude Test là một trong những kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc đối với tất cả các học sinh, sinh viên có mong muốn đăng ký học ở hầu hết các trường đại học tại Mỹ. Kỳ thi chứng chỉ Sat được quản lý và kiểm soát bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ và được phát triển hơn bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

Đây được xem là kỳ thi rất quan trọng, giúp đánh giá một cách toàn diện và chính xác các kiến thức về tự nhiên, xã hội của học sinh. Có 2 loại kỳ thi SAT I và SAT II:

 • SAT I (SAT Reasoning): đề thi sẽ gồm có 10 phần. Trong đó có 9 phần, điểm được tính chia đều cho 3 phần chính: Toán, Đọc hiểu và Viết. Phần còn lại sẽ không tính điểm mà chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT. Nó sẽ không được báo trước cho người thi và có thể rơi vào 1 trong 3 phần chính. Thang điểm là từ 200 – 800/ phần thi. Tổng điểm SAT I là 1600 điểm.
 • SAT II (SAT Subject Test): là phần thi riêng biệt dành cho từng môn. Tùy vào từng trường và ngành học lựa chọn, bạn sẽ được yêu cầu phải thi 3 môn bất kỳ trong số các môn quy định. Thang điểm là từ 200 – 800/ phần thi. Tổng điểm cho SAT II là 1600 điểm.

Ưu điểm của SAT

 • Là chứng chỉ được đánh giá rất cao ở các nước châu Âu. Hơn 60% trường đại học Mỹ yêu cầu điểm SAT.
 • Với điểm SAT cao (từ 1400 điểm trở lên) trong tay, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội giành được các suất học bổng các trường đại học hàng đầu ở Mỹ.

Nhược điểm của bằng SAT

 • Cũng giống như IELTS, SAT có thời gian ôn luyện khá lâu. Thường thì nếu đã xác định mục tiêu, SAT thường sẽ được bắt đầu ôn luyện ngay từ các năm học cấp 3 để đạt được kết quả tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thông dụng tại Việt Nam. Mong rằng bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho các bạn, giúp các bạn có một cái nhìn rõ nét hơn để phân biệt và hiểu được giá trị sử dụng của mỗi loại chứng chỉ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn