Chứng chỉ tin học

Chứng chỉ tin học MOS có được công nhận trong kỳ thi nâng ngạch công chức?

Chứng chỉ tin học MOS vẫn thường được biết đến là một trong những chứng chỉ tin học quốc tế có giá trị bậc nhất và được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, điều này cũng không hề ngoại lệ. Thế nhưng, đối với kỳ thi nâng ngạch công chức lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp, chứng chỉ tin học MOS có được công nhận không hay thay vào đó là một loại chứng chỉ tin học khác? Cùng Liên Việt Education tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tiêu chuẩn về trình độ tin học đối với công chức dự thi lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp

Cũng giống như trình độ ngoại ngữ, để dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp hoặc dự thi thăng hạng viên chức hành chính lên chuyên viên chính, công chức dự thi phải đáp ứng một trong những điều kiện sau về trình độ tin học:

– Có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin trở lên;

chứng chỉ tin học MOS có được công nhận khi thi nâng ngạch công chức?– Có chứng chỉ tin học với trình độ tương đương trình độ đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Việc xác định chứng chỉ tin học tương đương trình độ đạt Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 3755/BGDĐT-GDTX và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 3562/BTTTT-CNTT ngày 03/11/2015 và Công văn số 3656/BTTTT-CNTT ngày 15/12/2014 hướng dẫn việc quy đổi chứng chỉ tin học khi cán bộ, công chức, viên chức dự thi nâng ngạch công chức và thi thăng hạng viên chức.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên tại công văn số 2749/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ ban hành, chứng chỉ tin học MOS không phải là chứng chỉ tin học được phép công nhận trong kỳ thi nâng ngạch công chức lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp. Thay vào đó, người dự thi cần sở hữu chứng chỉ tin học theo thông tư 03 mới đạt đủ tiêu chuẩn về trình độ tin học.

Xem: Chứng chỉ tin học văn phòng – “Tấm vé vàng” bảo đảm tương lai

2. Đôi điều cần biết về chứng chỉ tin học thông tư 03

Chứng chỉ tin học thông tư 03 hay còn gọi là chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là chứng chỉ tin học quốc gia mới thay thế cho các chứng chỉ A B C cũ. Đây cũng là chứng chỉ  xác nhận kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn Quốc gia do Bộ Thông tin và truyền thông quy định, được ban hành tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT. Sự ra đời của chứng chỉ tin học này được xem như là bước đổi mới nhằm đáp ứng với nhu cầu của thời đại.

chứng chỉ tin họcChứng chỉ tin học thông tư 03 hiện bao gồm 2 cấp độ: cơ bản và nâng cao. Để đạt được chứng chỉ tin học cơ bản, người học và thi phải đáp ứng được yêu cầu của 6 module theo quy định, bao gồm:

 • Mô đun kỹ năng 01: Hiểu biết về CNTT cơ bản (Mã IU01)
 • Mô đun kỹ năng 02: Sử dụng máy tính cơ bản (IU02)
 • Mô đun kỹ năng 03: Xử lý văn bản cơ bản (IU03)
 • Mô đun kỹ năng 04: Sử dụng bảng tính cơ bản (IU04)
 • Mô đun kỹ năng 05: Sử dụng trình chiếu cơ bản (IU05)
 • Mô đun kỹ năng 06: Sử dụng Internet cơ bản (IU06)

Với chứng chỉ tin học nâng cao, người thi phải đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản, đồng thời đáp ứng yêu cầu của tối thiểu 3 mô đun trong số các mô đun được quy định bao gồm:

 • Mô đun kỹ năng 07: Xử lý văn bản nâng cao
 • Mô đun kỹ năng 08: Sử dụng bảng tính nâng cao
 • Mô đun kỹ năng 09: Sử dụng trình chiếu nâng cao
 • Mô đun kỹ năng 10: Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu
 • Mô đun kỹ năng 11: Thiết kế đồ họa 2 chiều
 • Mô đun kỹ năng 12: Biên tập ảnh
 • Mô đun kỹ năng 13: Biên tập trang thông tin điện tử
 • Mô đun kỹ năng 14: An toàn, bảo mật thông tin
 • Mô đun kỹ năng 15: Sử dụng phần mềm kế hoạch dự án

Không chỉ được áp dụng làm tiêu chuẩn trong kỳ thi nâng ngạch công chức lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp, chứng chỉ tin học thông tư 03 hiện còn đang là điều kiện được áp dụng rộng rãi đối với nhiều đối tượng.

Vì vậy để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai, hãy đăng ký học và thi chứng chỉ tin học thông tư 03 ngay từ bây giờ. Mọi thông tin thắc mắc và đăng ký thi vui lòng liên hệ:

ĐỊA CHỈ: TOÀ NHÀ VIESPA, SỐ 220 ĐƯỜNG LÁNG, THỊNH QUANG, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI

Hotline: 02422.836.555

Email: chungchi@trangtuyensinh.vn

Bình Luận Facebook
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

  Tư vấn ngay
Close