Tin tức

CÓ NÊN HỌC VĂN BẰNG 2 NGÔN NGỮ ANH?

Gắn mác “giáo viên bản xứ”, rất nhiều Tây ba lô nghiễm nhiên trở thành người giảng dạy tại các trung tâm tiếng Anh ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…
Với mức thu nhập lên tới $4000/tháng, chuyện “dạy tiếng Anh” tại Việt Nam trở nên quá dễ dàng và là “mảnh đất màu mỡ” để kiếm bộn tiền.
Từ cuối năm 2018 đến nửa đầu 2019 rộ lên rất nhiều bê bối về việc giảng viên tại các trung tâm tiếng Anh không đạt chuẩn chất lượng và giáo viên bản xứ hầu hết là Tây balo đến Việt Nam du lịch và ở lại…kiếm tiền.

Vậy nguyên nhân từ đâu? Chất lượng dạy học tại trung tâm thế nào? Và giải pháp gì cho vấn đề này? Có nên chọn học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh trong trường đại học hay không?

Cùng tìm trả lời trong bài viết sau đây nhé!

1. Tại sao trung tâm tiếng Anh “mọc nhiều như nấm sau mưa”?

Nhu cầu học tiếng Anh càng ngày càng tăng cao dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Mọi người học tiếng Anh như một trào lưu mà nếu không “bắt kịp”, sẽ trở nên tụt hậu. Vì vậy, các trung tâm tiếng Anh mở ra để đáp ứng nhu cầu cấp thiết này. Từ học tiếng Anh giao tiếp đến luyện thi TOEIC, IELTS, TOEFL,…

Nhận thấy thị trường như một chiếc bánh khổng lồ với lợi nhuận “siêu lớn:, nhiều trung tâm tiếng Anh được thành lập chạy đua để lôi kéo học viên, đi theo lợi ích kinh tế mà không quá chú trọng đến giảng dạy.

có nên học văn bằng 2 tiếng anhNgày càng có nhiều trung tâm tiếng Anh phát triển tại các thành phố lớn

Hiện tại, theo thống kê không chi tiết, con số các trung tâm tiếng Anh tại Việt Nam lên tới hàng nghìn, tập trung nhiều nhất là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, bên cạnh các trung tâm ít uy tín thì có những địa chỉ quen thuộc, nổi tiếng và được phản hồi tốt từ các học viên như: Ila, Apollo, Ocean,…Đây là một trong số ít các trung tâm đạt hiệu quả giảng dạy và mang lại giá trị thiết thực cho học viên tiếng Anh.

2. Nguyên nhân Tây balo được tuyển dụng giảng dạy

Với mong muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng và được tiếp nhận vốn tiếng Anh chuẩn xác, phù hợp với quốc tế, rất nhiều học viên thích được học với giáo viên nước ngoài (ví dụ giáo viên là người bản xứ, tại các nước nói tiếng Anh như Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,…

Để thu hút học viên nhưng tăng tối đa lợi nhuận, các trung tâm tiếng Anh đã có một cách “lách luật” khôn ngoan là tuyển dụng giảng viên tiếng Anh nước ngoài là Tây balo, qua Việt Nam du lịch.

có nên học văn bằng 2 tiếng anhGiáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh ngày càng nhiều

Những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng thường rất đơn giản và không yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ dạy ngôn ngữ Anh của người nước ngoài. Vì thế, nhiều khách du lịch nghiễm nhiên trở thành giảng viên tiếng Anh tại các trung tâm với mức thu nhập “rất hời”.

Nhiều trung tâm tiếng Anh cũng chưa thực hiện đúng quy định việc khai báo giáo viên nước ngoài đối với Sở LĐ – TB&XH, bởi vậy, càng có nhiều “giáo viên chui” giảng dạy mà không khó khăn gì.

Một tỉnh lẻ như Nghệ An hiện tại có tới hơn 600 giáo viên tiếng Anh trong đó có 35 giáo viên nước ngoài. Mức thu nhập cho giáo viên tiếng Anh nước ngoài nhận được cao nhất lên tới 46 triệu đồng/tháng, gấp 3 lần thu nhập của giáo viên Việt Nam.

3. So sánh ưu – nhược điểm khi học tại trung tâm tiếng Anh

có nên học văn bằng 2 tiếng anhHọc tại trung tâm tiếng Anh có lợi ích gì?

Khi bắt đầu học tiếng Anh, điều cần thiết là chọn được một trung tâm uy tín. Những trung tâm tiếng Anh, sẽ mang lại cho học viên các lợi ích sau đây:

  • Môi trường học tập: đến trung tâm tiếng Anh học, học viên sẽ có cơ hội thực hành giao tiếp tiếng Anh tại lớp với thầy cô và các bạn. Đây là môi trường tuyệt vời để trực tiếp nghe nói tiếng Anh mà không phải qua video hay audio.
  • Tiếp xúc thực tế: tại các trung tâm tiếng Anh thường có giáo viên người nước ngoài. Họ sẽ cho bạn nghe giọng tiếng Anh chuẩn hoặc giải đáp các thắc mắc của bạn, sửa lỗi phát âm cho bạn,…Điều này giúp học viên tiến bộ rất nhanh.

Tuy nhiên, vẫn có một số nhược điểm mà các trung tâm tiếng Anh không thể lấp đầy:

  • Nhiều trung tâm chú trọng lợi nhuận, không kiểm soát chất lượng giảng dạy
  • Giáo viên nước ngoài không có kỹ năng sư phạm và không đạt tiêu chuẩn giảng dạy
  • Người học không chăm chỉ và thiếu rèn luyện.
  • Các trung tâm thường không có việc kiểm tra và thi cử gắt gao để đảm bảo đầu ra mà chỉ để học viên học tới đâu hay tới đó.

Nói chung là, học tại trung tâm, nếu tự thân không nỗ lực và không có mục tiêu rõ ràng thì rất khó để bạn có thể giỏi tiếng Anh mà chỉ tốn kém tiền bạc, thời gian.

4. Có nên học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh?

 

Văn bằng 2 tiếng anh
Văn bằng 2 ngôn ngữ Anh đặc biệt có giá trị đối với nghiên cứu sinh

Nếu như các trung tâm tiếng Anh mọc lên như nấm sau mưa, chạy đua lợi nhuận thì các trường đại học đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh lại là địa chỉ chuyên môn tin cậy dành cho học viên nghiêm túc theo đuổi con đường học thuật.

Văn bằng 2 ngôn ngữ Anh là chương trình học thuật bài bản, mang lại cho học viên trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 với đầy đủ kỹ năng tiêu chuẩn: nghe – nói – đọc – viết.

Các giáo viên tại trường là những người giảng dạy lâu năm, được công nhận về trình độ và có uy tín. Văn bằng 2 ngôn ngữ Anh được Bộ Giáo dục cấp, giúp học viên có nhiều cơ hội về nghề nghiệp và khẳng định được trình độ năng lực của bản thân.

Học phí học văn bằng 2 không quá cao – tương đương với chi phí vài khóa học tại trung tâm tiếng Anh nhưng đảm bảo đầu ra chắc chắn. Hơn thế, thời gian học tập vô cùng linh hoạt, vừa học vừa làm rất dễ dàng.

Nếu bạn là nghiên cứu sinh hoặc có ý định trở thành nghiên cứu sinh, thì không nên lãng phí thời gian học tại các trung tâm tiếng Anh mà nên đầu tư thời gian vật chất để sở hữu văn bằng 2 ngôn ngữ Anh do Bộ GD – ĐT cấp.

Một phép so sánh thực tế từ những vấn đề nội tại của các trung tâm tiếng Anh để nhìn ra giá trị của việc có nên học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh, chắc chắn là một sự khơi mở hay ho dành cho những bạn đang băn khoăn trước câu hỏi này.

Hy vọng bài viết trên đây mang tới nội dung giá trị. Chúc các bạn sớm sở hữu được văn bằng 2 tiếng Anh và có trình độ ngoại ngữ như người bản xứ.

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn: