Bất động sản

Thủ tục, kỹ năng môi giới nhà đất giúp sale BĐS hiệu quả

Bạn là nhà môi giới bất động sản đang tìm kiếm bí quyết môi giới nhà đất hiệu quả? Tham khảo ngay bài viết sau để khám phá nghệ thuật môi giới nhà đất và trở thành nhà môi giới BĐS thành công nhé!

Thủ tục môi giới nhà đất cơ bản

Để có thể hoạt động hiệu quả và trở thành sale BĐS thành công, bạn cần nắm chắc những quy định về kinh doanh, hành nghề BĐS. Theo quy định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản, để kinh doanh môi giới nhà đất cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải thành lập doanh nghiệp, đồng thời có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.
 • Được phép kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; có đăng ký nộp thuế theo quy định pháp luật. 
 • Các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh BĐS.

Trong đó, theo Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện:

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có trình độ tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên.
 • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Thủ tục trình tự các bước: 

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp môi giới bất động sản

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp 
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần).
 • Bản sao các giấy tờ:
 • Các giấy tờ cần thiết khác (nếu có)

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để xin giấy phép.

Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty môi giới BĐS.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày.

Bước 4: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp và thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

kỹ năng môi giới bất đông sản
Thủ tục môi giới nhà đất cơ bản

Những kỹ năng môi giới BĐS cơ bản cần có

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản ngày càng được nhà nước và các cơ quan quan tâm, ngoài việc đầu tư vào chủ đầu tư uy tín hay lựa chọn dự án tiềm năng để tăng tỷ lệ thành công, nếu ai muốn tham gia vào nghề môi giới bất động sản cần phải biết rằng không có kiến ​​thức chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, họ sẽ nhanh chóng bị đào thải.

Kiến thức về BĐS và các vấn đề pháp lý liên quan đến BĐS

Là một nhà môi giới bất động sản, bạn cần có hiểu biết vững chắc về luật liên quan đến bất động sản vì đây là tài sản có giá trị liên quan đến quyền sở hữu và quyền thừa kế. 

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp gặp phải rủi ro do không hiểu rõ thủ tục pháp lý. Do đó, hiểu biết về luật sẽ giúp môi giới tránh được những rắc rối không đáng có khi tư vấn cho khách hàng và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất.

Kỹ năng giao tiếp, xây dựng quan hệ xã hội

Với đặc trưng cần sự kết nối khách hàng lớn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thì kỹ năng giao tiếp là kỹ năng đặc biệt quan trọng. Người giỏi giao tiếp sẽ tạo được thiện cảm với khách hàng tiềm năng, nắm bắt tâm lý và thuyết phục khách hàng lựa chọn mua sản phẩm BĐS của bạn mà không phải của ai khác. 

Bạn nên học cách phát âm chuẩn, truyền cảm hứng, thu hút người nghe. Với những bạn trẻ ở các tỉnh thành có giọng vùng miền, không truyền cảm xúc là một hạn chế cần được cải thiện. Luyện và điều chỉnh giọng nói chuẩn, cuốn hút người nghe sẽ giúp nhà môi giới BĐS tăng khả năng thuyết phục khách hàng.

Khả năng thích nghi và chịu áp lực

Với nghề môi giới nhà đất, nhân viên tư vấn sẽ phải chịu rất nhiều áp lực tâm lý về khách hàng, người bán: bị chỉ trích, đánh giá không tốt, từ chối hợp đồng … Nếu bạn không có khả năng chịu áp lực công việc lớn, bạn sẽ tự động bỏ nghề. Sự thích ứng nhanh, linh hoạt và kiểm soát cảm xúc tốt sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc mang đầy tính cạnh tranh.

Kiên trì với nghề, với khách hàng tuy nhiên không nên đeo bám một cách phản cảm, tạo ấn tượng xấu tới người mua. Thích nghi và chịu được áp lực công việc là yếu tố cần thiết để trở thành nhà môi giới nhà đất chuyên nghiệp.

kỹ năng môi giới nhà đất
Những kỹ năng môi giới BĐS cơ bản cần có

Những kỹ năng môi giới bất động sản để trở thành sale BĐS chuyên nghiệp

Bản chất công việc của môi giới bất động sản là giao dịch trực tiếp với khách hàng. Do đó, đội ngũ môi giới cần được trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm. Dưới đây là tổng hợp các kỹ năng môi giới bất động sản giúp bạn trở thành nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một trong những kỹ năng môi giới nhà đất thành công là kỹ năng giải quyết vấn đề. Những nhà môi giới BĐS nào có khả năng giải quyết vấn đề tốt sẽ dễ dàng thành công hơn trong nghề này. Bởi trong một giao dịch BĐS bất kỳ không chỉ đơn thuần ký hợp đồng là xong mà sẽ có phát sinh rất nhiều vấn đề. Nếu thành thạo kỹ năng này thì bạn dễ dàng giải quyết mọi phát sinh một cách đơn giản.

Kỹ năng làm việc nhóm

Với sự hỗ trợ của đồng đội, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và hoàn thành công việc hiệu quả, nhanh chóng hơn. Đặc biệt, kỹ năng này tạo ra môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành KPI. Nếu các bạn duy trì được kỹ năng này trong hoạt động nhóm thì nhóm làm việc của bạn sẽ làm việc rất hiệu quả và thành công hơn. 

Kỹ năng làm việc độc lập

Trái với kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập giúp bạn tìm cách giải quyết các vấn đề trong trường hợp phải hoạt động độc lập. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải phân định được vấn đề và biết cách sắp xếp công việc hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần list ra danh sách những công việc cần làm theo thứ tự ưu tiên. Sau đó bạn hãy tập trung để giải quyết và hoàn thành từng việc một. Mục đích của việc này nhằm giúp các bạn tránh tâm lý lo sợ và hoảng loạn khi làm việc. 

Kỹ năng thuyết phục khách hàng và đàm phán 

Đây có thể xem là kỹ năng môi giới BĐS quan trọng nói riêng và ngành bán hàng nói chung. Dù cho bạn có kỹ năng giao tiếp và làm hài lòng khách đến đâu nhưng bạn không thuyết phục được khách hàng mua hàng thì kết quả cuối cùng vẫn chỉ là con số 0. 

Thực tế, bất động sản là tài sản lớn. Để kết thúc một thương vụ thành công, bạn phải thuyết phục khách hàng bằng nhiều cách: Trực tiếp, gián tiếp…. Bạn chỉ có thể chốt được khách hàng mua BĐS nhanh khi bạn thực sự làm chủ được kỹ năng này. 

Kỹ năng phân tích thị trường, sản phẩm 

Nhu cầu sở hữu BĐS của mỗi người khác nhau: Cho thuê, ở, đầu tư sinh lời… Do đó, nhà môi giới bất động sản phải biết phân tích sản phẩm của mình sẽ đáp ứng nhu cầu cho nhóm đối tượng nào. Đây chính là kỹ năng căn bản để các bạn bắt đầu quy trình bán hàng. Chính vì điều này, các chủ sàn BĐS phải mở các khóa đào tạo về sản phẩm cho nhà môi giới nhà đất trước khi bán sản phẩm. 

Kỹ năng phân tích đối tượng khách hàng

Nhà môi giới bất động sản cần biết được khách hàng của các bạn là ai. Các bạn phải tìm hiểu nơi khách hàng thường đến, thông tin của khách hàng, trang mạng mà khách hay truy cập, sở thích của khách là gì. Từ đó, bạn mới có thể tiếp cận khách hàng một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Kỹ năng Telesale

Là nhà môi giới BĐS, bạn sẽ thường phải nghe câu “Xin lỗi, tôi bận”. Kỹ năng telesale và tiếp cận khách hàng là cả một nghệ thuật môi giới nhà đất. Việc bạn cần làm là tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu và khai thác tâm lý khách hàng, biết được khách hàng cần gì và từ đó đưa ra những lời tư vấn và các sản phẩm BĐS đáp ứng được những tiêu chí mà khách hàng cần. 

Kỹ năng chốt sale

Trái với những ngành nghề khác như sale quần áo, túi, giày,… với giá trị sản phẩm không quá cao. Nghề sale BĐS với sản phẩm BĐS có giá trị cao sẽ khiến khách hàng không thể nào chốt đơn trong vòng một nốt nhạc. Hầu hết khách sẽ tham khảo giá và nghe tư vấn của nhiều bên môi giới BĐS sau đó mới có thể lựa chọn nhà môi giới BĐS phù hợp nhất. Do đó, bạn cần học và tham khảo các kỹ năng bán hàng, chốt sale để đạt doanh số như mong muốn.

Đúng giờ 

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng lại rất quan trọng đối với các chuyên gia BĐS vì đôi khi bạn sẽ có nhiều lịch hẹn khác nhau trong cùng một ngày. Do đó, không đơn thuần chỉ là việc đúng giờ, một nhà môi giới nhà đất cần có kỹ năng sắp xếp lịch trình thời gian biểu phù hợp để tránh việc bị rối khi có nhiều cuộc hẹn.

kỹ năng làm môi giới nhà đất
Những kỹ năng môi giới bất động sản để trở thành sale BĐS chuyên nghiệp

ky nang moi gioi nha dat 3 2Với những thông tin về kỹ năng làm môi giới nhà đất trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể trở thành một nhà môi giới BĐS thành thạo nghề và chốt sale hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trịnh Huyền Thanh

Là tác giả nổi tiếng của website Trang Tuyển Sinh (Trangtuyensinh.vn), Trịnh Huyền Thanh đã dành 5 năm để nghiên cứu và tích lũy những kiến thức quý giá về Chứng chỉ tiếng Anh . Cô chia sẻ các bài viết giàu thông tin với độc giả của mình và đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực này. Bài viết của cô được đánh giá cao về độ chi tiết và hữu ích, mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và đáng tin cậy.Bên cạnh khả năng viết xuất sắc, Trịnh Huyền Thanh còn được khen ngợi vì cách tiếp cận công việc đầy nhiệt huyết và tận tâm. Cô không ngừng tìm kiếm những kiến thức mới để cung cấp cho độc giả những thông tin cập nhật và chính xác nhất. Những đóng góp của cô đã biến Trangtuyensinh.vn thành một nguồn tài nguyên quý giá cho người học tiếng Anh, giúp họ cảm thấy tự tin và thành công hơn trong học tập và thi cử.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn