Bất động sản

Nghề sale BDS là gì? Kỹ năng sale BDS cho người mới vào nghề

Nghề sale BDS làm những công việc gì? Người làm ngành sale BDS cần kỹ năng gì để chốt sale hiệu quả? Nếu bạn đang tìm hiểu về nghề BDS, hãy tham khảo bài viết sau để nắm thêm thông tin về ngành sale BDS nhé!

Nghề sale BDS là gì?

Trong những năm gần đây, nghề sale BDS ngày càng thu hút giới trẻ, là ngành nghề được đông đảo ứng viên mới ra trường lựa chọn. Nói về nghề sale BDS, người ta thường dành nhiều mỹ từ hào nhoáng như “thu nhập khủng, nhiều cơ hội thăng tiến”,…Tuy nhiên, để hoạt động trong ngành sale BDS không hề dễ, bạn cần nắm vững nhiều kiến thức về môi giới BĐS và có các chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo quy định của Bộ Xây dựng.

Người làm sale BDS là người thuộc bên trung gian, hỗ trợ người mua và người bán thực hiện các giao dịch bất động sản nhanh chóng và dễ dàng. Sau mỗi giao dịch thành công, người làm sale BDS sẽ nhận được phần trăm hoa hồng tương xứng với công sức và giá trị sản phẩm bán được. 

Vai trò của người làm sale BDS rất quan trọng, giúp thúc đẩy và đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên mua – bán BĐS:

  • Với người bán: Vận dụng tất cả các kỹ năng để đưa sản phẩm của người bán đến với khách hàng, cung cấp thông tin cần thiết và làm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.
  • Với người mua: Sale BDS chịu trách nhiệm cập nhật những thông tin mới nhất về BDS cho người mua. bên cạnh đó, họ còn hỗ trợ người mua giải quyết những vấn đề liên quan đến giấy tờ, pháp lý, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

    nghề sale bds
    Nghề sale BDS là gì?

Công việc của người làm sale BDS

Có nhiều người cho rằng nghề sale bất động sản nhàn hạ. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể hiểu vai trò của họ là gì nếu bạn đã tiếp xúc với việc mua bán bất động sản. Cụ thể, các nhiệm vụ phải hoàn thành cho vị trí này là:

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đây là bước quan trọng nhất và cũng là bước khó nhất của ngành sale BDS. Hiện nay có rất nhiều kênh có thể giúp bạn tìm kiếm khách hàng hiệu quả như: Marketing online; gọi điện cho khách hàng dựa trên data có sẵn hoặc của công ty; phát tờ rơi, treo banner, tham dự sự kiện bất động sản…

Đây là những cách tiếp thị mới và đem lại hiệu quả cực lớn nếu bạn biết cách tận dụng. Điều quan trọng chính là bạn cần tạo ra những nội dung hấp dẫn để có thể tiếp cận rộng rãi đến nhiều khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh với những bên sale BDS khác.

Tư vấn thông tin BDS

Sau khi đã tiếp cận được với khách hàng, nhân viên sale BDS sẽ tư vấn các sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng, hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về thông tin sản phẩm, chính sách ưu đãi và thủ tục pháp lý cần thiết. Với những sản phẩm có giá trị cao, khách hàng thường ít xuống tay mua ngay mà sẽ tham khảo và lựa chọn giữa các đơn vị tư vấn BDS. 

Hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục pháp lý

Sau khi hai bên mua và bán thống nhất và ký kết hợp đồng, nhân viên sale BDS sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý. Thông thường, thủ tục mua bán nhà đất khá phức tạp và nhiều khách hàng không nắm rõ. Do đó, người làm nghề sale BDS sẽ hỗ trợ vấn đề này để đẩy nhanh việc giao tài sản cho khách hàng.

Kỹ năng làm sale BDS cho người mới

Hiện nay, nhân viên làm nghề sale BDS được đào tạo khá bài bản về kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc tư vấn sản phẩm và thuyết phục khách hàng chốt sale hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp 

Đây được coi là kỹ năng quan trọng đầu tiên mà người làm trong ngành sale BDS cần có. Một người có kỹ năng giao tiếp tốt, biết cư xử, tạo được sự tin tưởng sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Một số người được sinh ra với kỹ năng giao tiếp tốt, nhưng cũng có nhiều người phải trải qua quá trình học hỏi và rèn luyện mới thành công. Vì vậy, nếu bạn là một người giao tiếp chưa tốt, hãy cứ kiên trì học hỏi và bạn sẽ thành công.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Ngành nghề nào cũng có sự cạnh tranh, đặc biệt với ngành sale BDS có phần trăm hoa hồng cao. Tuy nhiên, việc hoàn thành công việc theo nhóm sẽ đem lại hiệu quả sale tốt nhất và mang về doanh thu cao nhất. Việc đoàn kết, giúp đỡ nhau sẽ làm tăng thêm cơ hội thành công và hỗ trợ bạn những kỹ năng còn thiếu sót. 

Kỹ năng phân tích thị trường

Thị trường bất động sản rất đa dạng với nhiều sản phẩm khác nhau và hàng vạn kiểu khách hàng khác nhau. Người làm sale BDS cần nắm vững thông tin sản phẩm của mình đồng thời tìm được đúng khách hàng có nhu cầu tương ứng. Bên cạnh đó, việc xem xét thị trường chung cũng là điều cần thiết. Bạn biết càng nhiều thì khả năng tạo mối quan hệ sẽ càng tốt và tỉ lệ chốt sale thành công càng cao.

Kỹ năng telesale và chốt sale

Tiếp thị qua điện thoại là bước đầu tiên mà nhân viên kinh doanh bất động sản thực hiện để tiếp cận khách hàng. Nếu bạn không có kỹ năng tiếp thị qua điện thoại tốt và không biết điểm chính của cuộc trò chuyện, bạn rất dễ cúp máy với khách hàng hoặc để lại ấn tượng xấu.

Chốt sale là một kỹ năng quan trọng của nhân viên bán hàng. Toàn bộ mục đích của một nhân viên kinh doanh bất động sản là chốt giao dịch thành công. Một người thành thạo kỹ năng này sẽ biết khi nào nên kết thúc bán hàng một cách hiệu quả và khi nào nên chuyển sang chăm sóc khách hàng. Nắm vững kỹ thuật này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng cơ hội ký hợp đồng thành công.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Người làm sale BDS nên chú ý chăm sóc khách hàng cho cả khách hàng mới và cũ. Có thể khách hàng cũ sẽ trở thành nguồn data miễn phí sau khi được hỗ trợ, tư vấn mua bán BDS chu đáo và họ sẽ giới thiệu khách hàng cho người thân, bạn bè của bạn. Điều này phụ thuộc vào kỹ năng phục vụ khách hàng của nhân viên sale BDS. 

Kỹ năng quản lý, sắp xếp thời gian

Các nhà môi giới BDS tự do không phải tuân theo các giờ quy định giống như khi làm việc trên một sàn giao dịch nên cần có tính tự giác cao. Các nhà môi giới có thể hoàn toàn chủ động trong các công việc một ngày mà không ai quản lý, do đó bạn nên biết cách quản lý và lên kế hoạch cho công việc của mình. Để thành công trong trong ngành BDS nói riêng và các ngành khác nói chung, bạn cần phải có tinh thần tự giác, kỷ luật cao, luôn tập trung vào công việc và biết cách sắp xếp thời gian hợp lý.

cách làm sale bds
Kỹ năng làm sale BDS cho người mới

Có nên làm sale BDS không?

Nghề sale BDS nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là một trong những nghề khó nhất. Có nhiều yếu tố cần xem xét khi quyết định có nên trở thành người làm nghề sale BDS hay không.

Khó khăn thử thách khi làm nghề sale BDS

Thực tế nghề sale BDS không nhàn rỗi như nhiều người vẫn lầm tưởng. Bên cạnh đó, người làm  sale BDS cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn như: 

Tìm kiếm khách hàng và chốt sale khó

Đây là bước quan trọng nhất trong nghề sale BDS. Việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong các ngành dịch vụ có giá trị thấp thì không khó. Tuy nhiên đối với ngành bất động sản lại là rất khó. Bởi giá trị càng lớn thì người tiêu dùng, nhà đầu tư càng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện một giao dịch nào đó. 

Đây cũng được coi như thử thách cho những người mới vào nghề. Nếu vượt qua được thì sẽ tiếp tục tồn tại. Để vượt qua được khó khăn này thì các bạn bạn phải luôn sáng tạo, chăm chỉ và đặc biệt là phải kiên nhẫn. 

Rủi ro trong quá trình làm việc 

Người làm sale BDS cần có kiến thức chuyên sâu về BDS, luật pháp liên quan đến bất động sản và am hiểu về thị trường BDS. Trong quá trình làm việc, có nhiều trường hợp người môi giới BDS vì không tìm hiểu kỹ các thủ tục pháp lý, dẫn đến các trường hợp sai giấy tờ, thủ tục gây ảnh hưởng đến khách hàng. Những trường hợp này thường sẽ gặp nhiều rủi ro như khiến khách hàng không hài lòng, làm chậm quá trình giao dịch mua bán BDS gây mất uy tín cá nhân,…

Mức lương thưởng khi mới tham gia vào ngành môi giới BDS thật sự cũng là một thử thách với nhiều người làm sale BDS. Mức lương cứng nghề sale BDS chỉ dao động trong khaonrg 3 – 4 triệu VNĐ/ tháng. Nếu không thể ký được hợp đồng giao dịch mới, thì mức lương này chỉ đủ duy trì cuộc sống thường ngày. Vì vậy có không ít nhân viên sale BDS đã từ bỏ công việc sau vài tháng làm việc.

Thời gian làm việc linh động, di chuyển nhiều

Thời gian làm việc của người làm sale BDS hầu hết đều phụ thuộc vào khách hàng. Khách hàng thường là những người làm việc theo giờ hành chính, chỉ được nghỉ vào cuối tuần và các ngày lễ. Nhà môi giới BDS muốn gặp khách hàng để tư vấn và tiến hành giao dịch cũng sẽ phải chọn những ngày cuối tuần hoặc vào buổi tối khi khách hàng rảnh.

Bên cạnh đó, khó khăn của nghề môi giới BDSn còn khiến nhiều người e ngại chính là phải thường xuyên đưa khách hàng đi tư vấn nhờ về dự án, xem nhà, đi đặt cọc…Đặc biệt, có những dự án xa nhà, khách hàng là người nước ngoài, thì sale BDS cũng cần phải đưa khách đi xem thực tế và tư vấn cho khách.

cách làm sale bds
Có nên làm sale BDS không?

Cơ hội đối với ngành sale BDS

Người làm sale BDS sẽ nhận được nhiều cơ hội lớn khi tham gia ngành sale BDS này, bao gồm:

Hoa hồng cao

Nghề sale BĐS là một trong những ngành nghề được liệt kê vào nhóm có thu nhập cao. Bởi vì ngoài khoản mức lương cơ bản thì người làm sale bất động sản còn được hưởng các khoản hoa hồng từ việc bán và cho thuê bất động sản. Thường mỗi giao dịch bất động sản có giá trị lớn nên hoa hồng nhân viên kinh doanh nhận được sẽ rất hấp dẫn. Nhân viên nào chốt được nhiều giao dịch thì lại càng được nhiều hoa hồng.

Nâng cao kỹ năng mềm

Để có thể chốt giao dịch thành công thì bạn không chỉ cần am hiểu về kiến thức thông qua các khóa học chứng chỉ môi giới BDS mà bên cạnh đó cần rèn luyện các kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp với khách hàng, tạo dựng niềm tin cho khách hàng,.. Khi khả năng giao tiếp của bạn tốt lên thì khả năng chốt giao dịch càng cao. Thông qua quá trình học hỏi, tư vấn thì các kỹ năng giao tiếp xã hội của các bạn cũng trở nên tốt hơn. 

Mở rộng các mối quan hệ

Trong quá trình làm nghề sale BDS bạn được tiếp cận với rất nhiều khách hàng, đồng nghiệp, đối tác. Khi có nhiều mối quan hệ trong xã hội thì cơ hội phát triển bản thân càng lớn, nếu biết cách xây dựng các mối quan hệ đó thật tốt thì sẽ mang lại cho bạn nhiều khách hàng tiềm năng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về nghề sale BDS. Nếu có ý định theo nghề này lâu dài, hãy trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm thật tốt để có thể làm việc hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trịnh Huyền Thanh

Là tác giả nổi tiếng của website Trang Tuyển Sinh (Trangtuyensinh.vn), Trịnh Huyền Thanh đã dành 5 năm để nghiên cứu và tích lũy những kiến thức quý giá về Chứng chỉ tiếng Anh . Cô chia sẻ các bài viết giàu thông tin với độc giả của mình và đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực này. Bài viết của cô được đánh giá cao về độ chi tiết và hữu ích, mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và đáng tin cậy.Bên cạnh khả năng viết xuất sắc, Trịnh Huyền Thanh còn được khen ngợi vì cách tiếp cận công việc đầy nhiệt huyết và tận tâm. Cô không ngừng tìm kiếm những kiến thức mới để cung cấp cho độc giả những thông tin cập nhật và chính xác nhất. Những đóng góp của cô đã biến Trangtuyensinh.vn thành một nguồn tài nguyên quý giá cho người học tiếng Anh, giúp họ cảm thấy tự tin và thành công hơn trong học tập và thi cử.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn