Chứng chỉ tiếng anh

Phân biệt CEFR và VSTEP: 2 loại chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhưng dễ nhầm lẫn

Tại Việt Nam, CEFR và VSTEP đều là chứng chỉ tiếng Anh công nhận năng lực ngoại ngữ theo các cấp bậc từ A1 đến C2 và áp dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng. Chính vì vậy đây là 2 loại chứng chỉ tiếng Anh rất dễ gây nhầm lẫn khiến người học hoang mang không biết đâu mới là loại chứng chỉ mình thực sự cần. Cùng Liên Việt Education khám phá ngay những khác biệt trong 2 loại chứng chỉ này giúp bạn phân biệt dễ dàng hơn nhé.

1. Chứng chỉ CEFR và VSTEP ra đời như thế nào?

Chứng chỉ CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) hay còn được biết đến là Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu là một tiêu chuẩn quốc tế được dùng để đánh giá khả năng ngôn ngữ. Tại Việt Nam, chứng chỉ này được công nhận theo Quyết định số số 1400/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ ngày 30 tháng 9 năm 2008 với mục đích “Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở các cấp học, trình độ đào tạo, nhằm đến năm 2015 đạt được một bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của nguồn nhân lực”.

phân biệt chứng chỉ tiếng anh CEFR và VstepTrong khi chứng chỉ VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là Khung năng lực ngoại ngữ 6 Bậc dùng cho Việt Nam được ban hành bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm “trở thành một công cụ đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 – 5 cho đối tượng sau trung học phổ thông, được sử dụng trong phạm vi toàn quốc và hướng tới được quốc tế công nhận”.

2. Phân biệt chứng chỉ tiếng Anh CEFR và VSTEP dựa trên mức độ đánh giá

Tuy có điểm khá tương đồng về mức độ đánh giá giữa 2 loại chứng chỉ tiếng Anh này, nhưng về tổng thể vẫn có thể phân biệt chứng chỉ tiếng anh CEFR và VSTEP dựa theo sự phân bậc của chúng.

phân biệt chứng chỉ tiếng anh CEFR và VstepChứng chỉ tiếng Anh CEFR đánh giá năng lực ngoại ngữ của người học dựa trên 6 cấp độ từ thấp đến cao là A1 đến C2, trong đó:

 • A1: Căn bản (Tốt nghiệp cấp I)
 • A2: Sơ cấp (Tốt nghiệp cấp II)
 • B1: Trung cấp (Tốt nghiệp cấp III và tốt nghiệp đại học không chuyên ngữ)
 • B2: Trung cao cấp (Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngữ)
 • C1: Cao cấp (Tốt nghiệp đại học chuyên ngữ)
 • C2: Thành thạo

Chứng chỉ tiếng Anh VSTEP lại đánh giá người học dựa trên 6 bậc và 3 cấp độ, trong đó:

 • Trình độ Sơ cấp bao gồm 2 bậc 1, 2.
 • Trình độ Trung cấp bao gồm 2 bậc 3,4.
 • Trình độ Cao cấp sẽ dành cho những đối tượng đạt bậc 5,6.

Tìm hiểu ngay giá trị của tất cả các loại chứng chỉ hiện nay tại: chứng chỉ tiếng anh

3. Phân biệt chứng chỉ tiếng anh CEFR và VSTEP dựa trên đối tượng

 • Chứng chỉ tiếng Anh CEFR hiện đang được áp dụng rộng rãi và cần thiết cho các đối tượng: Sinh viên Đại học chính quy trên cả nước cần phải có chứng chỉ B1 theo quy định số 01/2014/BGD-ĐT để tốt nghiệp đại học.
 • Các học viên chuẩn bị thi hoặc thi tốt nghiệp trình độ Thạc sĩ cần đạt chứng chỉ tiếng Anh B1, B2 Châu Âu (đầu vào/ra) theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Tất cả các giáo viên, giảng viên đang giảng dạy tiếng Anh tại các trường trên toàn quốc, trong đó giáo viên Tiểu học và Trung học cơ sở cần có bằng tiếng Anh B2 trở lên, giáo viên Trung học phổ thông cần có chứng chỉ tiếng Anh C1 trở lên và trình độ C1, C2 đối với giảng viên.

Trong khi đó, chứng chỉ VSTEP cần thiết cho các đối tượng:

 • Học viên thạc sĩ (B1) và nghiên cứu sinh (đầu vào B1 – đầu ra B2)
 • Học sinh, sinh viên các trường Đại học Cao đẳng (B1)– Giáo viên tiếng Anh các cấp (B1 – cấp 1, B2 – cấp 2, C1 – cấp 3).

4. Về mức độ giá trị

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR được công nhận rộng rãi và có giá trị trên toàn cầu còn chứng chỉ tiếng Anh VSTEP chỉ có giá trị trên lãnh thổ Việt Nam và không được công nhận tại bất kỳ nước nào khác trên thế giới, vì đây là kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh chỉ dành riêng cho người Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin có thể giúp bạn phân biệt chứng chỉ tiếng Anh CEFR và VSTEP dễ dàng. Dù là chứng chỉ nào đi chăng nữa, thì tại Việt Nam, 2 chứng chỉ này cũng đều rất cần thiết và quan trọng trong công việc cũng như học tập mà bạn nên có.

Hiện, Liên Việt Education đang liên tục tuyển sinh các lớp luyện thi chứng chỉ tiếng Anh VSTEP, chứng chỉ tiếng Anh B1, B2, C1 với đầu ra chuẩn nhất. Qúy học viên quan tâm vui lòng liên hệ:

ĐỊA CHỈ: TOÀ NHÀ VIESPA, SỐ 220 ĐƯỜNG LÁNG, THỊNH QUANG, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI

Hotline: 02422.836.555

Email: chungchi@trangtuyensinh.vn

Bình Luận Facebook
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

  Tư vấn ngay
Close