Tin tức

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THI CÔNG CHỨC

Chứng chỉ tiếng Anh nào phù hợp để thi công chức 2021? Những chứng chỉ cần để thi công chức học ở đâu? Ai được miễn thi ngoại ngữ? Là những câu hỏi mà nhiều bạn hiện vẫn còn chưa biết để thực hiện và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức hàng năm. Hãy theo dõi bài viết sau nhằm hiểu rõ về chứng chỉ tiếng Anh thi công chức các bạn nhé.

1. Quy định về điều kiện thi chứng chỉ tiếng Anh mới nhất 

Chứng chỉ tiếng Anh phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ của cán bộ, công chức và viên chức quy định về chức danh, mã số ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức, các quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức. Trong đó cần thực hiện đúng các quy định về chứng chỉ ngoại ngữ mới căn cứ vào Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

chứng chỉ tiếng anh
Giấy xác nhận kết quả thi TOEFL ITP tương đương khung tham chiếu châu u A2

Hiện tại ngoài chứng chỉ tiếng Anh A2 bạn có thể tham khảo thêm chứng chỉ tiếng anh TOEFL của IIG Việt Nam, trình độ tương đương khung tham chiếu châu Âu A2 và Việt Nam bậc 2 được công nhận dùng để thi công chức.

Tuy nhiên, việc chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh và thời hạn áp dụng của chứng chỉ là do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc sở giáo dục và đào tạo (nếu được Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ủy quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc. Nếu với tiếng anh sẽ quy định chứng chỉ A2 trở lên nằm trong khung 6 bậc năng lực ngoại ngữ: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Vậy có nghĩa là chỉ cần thi chứng chỉ A2 là đủ chứ không cần các trình độ cao hơn.

2. Ai cần thi chứng chỉ tiếng Anh?

chứng chỉ tiếng anh
Ai cần thi chứng chỉ tiếng Anh

Chứng chỉ tiếng Anh dành cho các đối tượng sau:

 • Hiện nay, các Bộ, ngành đã ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn các ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức. Vì vậy yêu cầu các cán bộ công nhân viên chức phải có chứng chỉ tiếng anh như TOEFL, TOEIC, IELTS…
 • Dành cho bậc thi thạc sĩ đầu vào, đầu ra, Nghiên cứu sinh 
 • Việc có chứng chỉ tiếng anh là điều kiện đối với đại đa số học sinh, sinh viên Việt Nam.

3. Đối tượng được miễn thi ngoại ngữ

Nếu như trước đây, Nghị định 24/2010/NĐ-CP về thi tuyển công chức và Nghị định 29/2012/NĐ-CP về thi tuyển viên chức quy định các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ gồm:

 • Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ;
 • Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học tại cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.
chứng chỉ tiếng anh
Có bao nhiêu đối tượng được miễn thi Ngoại ngữ

Hiện nay, tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP, Chính phủ quy định ngoài 02 trường hợp nêu trên, còn có 01 trường hợp khác cũng được miễn thi ngoại ngữ, là:

 • Người dự tuyển vào công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số là người dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số được cấp có thẩm quyền công nhận.

Như vậy, từ năm 2021, có tất cả 03 trường hợp được miễn thi ngoại ngữ khi thi tuyển công chức, viên chức, thay vì chỉ có 02 trường hợp như trước đây.

4. Cấu trúc và thang điểm đề thi chứng chỉ tiếng Anh mới năm

chứng chỉ tiếng anh
Cấu trúc thi chứng chỉ tiếng Anh

Cấu trúc đề thi

Người dự thi sẽ thực hiện thi các phần: Thi Kiến thức chung; Thi Ngoại ngữ; Thi Tin học; Thi nghiệp vụ chuyên ngành.

Đặc biệt, với phần thi chứng chỉ tiếng Anh:

 • Đề thi gồm 30 câu hỏi, là 01 trong 05 thứ tiếng gồm Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định.
 • Thời gian làm bài: 30 phút.

Cách tính điểm trúng tuyển theo quy định mới

Với cách thức thi tuyển và cấu trúc đề thi mới nêu trên, người được coi là trúng tuyển công chức nếu có điểm số như sau:

 • Người có tổng điểm ở vòng 2 đạt từ 50 điểm trở lên.
 • Có số điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong số chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

5. Thi chứng chỉ tiếng Anh ở đâu tốt nhất?

Ngày 21/5/2019, Bộ GD&ĐT đã công bố danh sách các đơn vị đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh mới theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

chứng chỉ tiếng anh
Danh sách đơn vị đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh

Update: Danh sách trường được cấp chứng chỉ tiếng anh 2021

Theo đó, với chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam chỉ có 8 đơn vị đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh, chủ yếu là các trường đại học.

Hiện nay, Edulife liên kết đào tạo và cấp chứng chỉ tiếng Anh với các trường Đại học theo danh sách của Bộ GD&ĐT ban hành. Trong quá trình làm thủ tục thi chứng chỉ tiếng Anh, Liên Việt Education sẽ hỗ trợ các học viên nhanh chóng và hoàn tất các thủ tục thi:

 • Hỗ trợ tài liệu ôn tập chuẩn và tổ chức thi đạt kết quả cao
 • Luyện thi cấp tốc, lấy chứng chỉ nhanh sau khoảng 7 ngày đạt
 • Chứng chỉ chuẩn 100% quốc tế
 • Cấp chứng chỉ uy tín số 1 trên cả nước
 • Cam kết đầu ra chất lượng

Chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc thi tuyển công chức. Trên đây là thông tin mới nhất, sau khi hoàn tất chứng chỉ tiếng Anh, người dự thi cần theo dõi thông tin của cơ quan tuyển dụng để nắm được lịch nộp hồ sơ cũng như lịch thi, thời điểm biết kết quả để có sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc nhé!

Bình Luận Facebook

Một bình luận

 1. Dạ cho em hỏi là chứng chỉ anh văn Aptis theo khung năng lực châu âu của hội đồng Anh , có đủ điều kiện để nộp xét vô viên chức không ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn: