Nghiệp vụ sư phạm

Thông tin mới nhất về chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Nếu như bạn không học tại trường Sư Phạm mà muốn đứng trên giảng đường giảng dạy tại các trường thì không thể thiếu được chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Với ai đang có nhu cầu làm chứng chỉ bồi dưỡng này thì bạn cần phải nắm được những thông tin mà Trang tuyển sinh cung cấp dưới đây nhé.

Tìm hiểu về chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Chắc hẳn những ai đang theo đuổi ngành sư phạm thì sẽ không còn xa lạ với chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Nhiều người cho rằng chỉ những ai đang học chuyên về Sư phạm mới trở thành giáo viên thì quan niệm này hoàn toàn sai lầm nhé. Cụ thể các bạn sinh viên mỗi trường đều có thể hiện thực hóa ước mơ nghề giáo nếu như bạn có bằng nghiệp vụ sư phạm. Với những trường hợp này thì các bạn sẽ không được tiếp cận với những môn học đặc trưng của ngành Sư Phạm như tâm lý lứa tuổi, tâm lý học sư Phạm… Do vậy sẽ thực sự cần thiết nếu như bạn có trong tay chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, là tiền đề giúp bạn có thể đứng trên bục giảng..

chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm
Phôi chứng chỉ do Bộ quy định

Vậy có nên bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm hay không? thì chắc chắn câu trả lời là có. Để được công nhận và có thể giảng dạy tại các trường thì bạn cần phải có giấy tờ chứng minh hoàn thành các khóa đào tạo về kỹ năng sư phạm đồng thời đủ điều kiện đứng lớp. Nhất là với những người học trái ngành Sư phạm hiện nay.

Vai trò của chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên hiện nay

Không ít bạn trẻ sau khi hoàn thành 3,4 năm học Đại học sẽ đối mặt với nhiều ngưỡng cửa, nhiều bạn đã lựa chọn học thêm chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Điều này không chỉ là cần thiết mà còn là bắt buộc đối với những ai đang muốn theo đuổi công việc giảng dạy tại trường.

Bên cạnh đó, có những bạn đang theo học ngành sư phạm ngay từ đầu thì bằng nghiệp vụ sư phạm sẽ giúp bạn dễ xin việc vào nơi mơ ước. Bởi điều đó chứng minh được khả năng cũng như trình độ thuyết giảng của bạn trên giảng đường. Do vậy chứng chỉ này được xem là hành trang giúp bạn nhanh chóng đến với nghề sư phạm.

Về việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tại Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BGDĐT công bố ngày 08/06/2018. Đây là văn bản hợp nhất mới nhất và vẫn đang có hiệu lực trong việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mà bạn có thể tham khảo.

Một số điểm đáng chú ý về chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm hiện nay

Dưới đây, trang tuyển sinh sẽ chia sẻ đến bạn đọc và những điều đáng chú ý về chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo tại Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BGDĐT 2018.

Đối tượng được phép bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Những người được phép bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm phải là những người có ít nhất 1 bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc đại học. Khi đó bằng nghiệp vụ sư phạm sẽ chứng minh đạt trình độ chuẩn của nhà giáo sẽ được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Bên cạnh đó, bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện cụ thể dưới đây:

– Với giáo viên mầm non hoặc tiểu học thì yêu cầu phải tốt nghiệp trung cấp sư phạm;

– Với giáo viên trung học cơ sở thì phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng hay bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm và không thể thiếu chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm;

– Với giáo viên Trung học phổ thông cần phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm hay bằng tốt nghiệp đại học đồng thời hoàn thành khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm;

– Với giáo viên hướng dẫn thực hành tại cơ sở dạy nghề yêu cầu có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề hay phải là nghệ nhân, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao;

– Với những giáo viên giảng dạy trung cấp thì yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp đại học khác và không thể thiếu bằng nghiệp vụ sư phạm;

– Với giảng viên đang dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đồng thời phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Còn với nhà giáo giảng dạy chuyên đề hay hướng dẫn luận văn thạc sĩ cần có bằng thạc sĩ trở lên; Với nhà giáo giảng dạy chuyên đề hay hướng dẫn luận án tiến sĩ yêu cầu phải có bằng tiến sĩ.

Ngoài những thông tin ở trên thì để mọi người có thể tìm hiểu chi tiết thêm thì bạn hãy tham khảo tại Điều 72 Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 vừa qua. Việc này sẽ giúp bạn nắm được quy định thay đổi các điều kiện được coi là đạt chuẩn trình độ đào tạo của nhà giáo.

Có mấy loại chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm?

Nếu như trước đây, các trường đại học đều sử dụng một trong hai loại chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm bậc 1 và bậc 2. Tuy nhiên hiện nay thì những người đang có bằng cử nhân không thuộc hệ sư phạm mà có mong muốn để trở thành giáo viên thì đều có thể chọn 1 trong 2 hình thức đào tạo chúng tôi chia sẻ dưới đây:

  •  Chứng chỉ cho giáo viên trung cấp chuyên nghiệp, có thể áp dụng với những người muốn đang đi dạy tại các trường trung cấp, tiểu học, trung học cơ sở với các trường trung học phổ thông.
  • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho các giảng viên của trường Đại học, cao đẳng được áp dụng đối với những ai đang muốn đi dạy tại các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn cả nước.

Theo đó khi lựa chọn mỗi loại chứng chỉ nghiệp vụ khác nhau thì các bạn cũng sẽ được đào tạo và dạy với các nội dung khóa học khác nhau.

Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ có thời hạn bao lâu?

chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm
Giáo viên đứng trước lớp cần chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Nhiều người muốn học bằng nghiệp vụ sư phạm nhưng không nắm được thông tin về chứng chỉ này có thời hạn bao lâu? Tin vui với các bạn đó là hiện nay, các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được cấp tại những trường đại học sư phạm đều có hiệu lực vĩnh viễn và bạn có thể sử dụng trên toàn quốc. Do vậy nếu bạn đang muốn trở thành giáo viên trong tương lai thì còn chần chờ gì nữa, hãy tham gia lớp học ngay hôm nay nhé. 

Bên cạnh đó, nếu như bạn không có thời gian hay không có đủ điều kiện theo học tại trường hoặc các trung tâm, thì bạn có thể liên hệ với Trang tuyển sinh để được tham khảo lớp học nhanh chóng và uy tín nhất nhé.

Nhu cầu làm chứng chỉ bồi dưỡng sư phạm

Cho đến nay thì ngành sư phạm được xem là ngành truyền tải kiến thức được chú trọng đầu tư và phát triển. Do vậy để làm được công việc này, điều kiện đầu tiên là bạn phải tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng hay trường đại học.

Dù vậy vì một lý do nào đó mà bạn không có điều kiện để học tại các trường do hoàn cảnh khó khăn, tài chính cạn kiệt, hay sức khỏe không tốt. Đừng quên bạn hãy đến trung tâm để tham gia khóa học ngắn hạn để có trong tay chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

 Với những chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp bạn nắm được thông tin mới nhất quy định về chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Từ đó sẽ giúp bạn có hành trang tốt nhất để trở thành nhà giáo có ích cho tương lai.

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn: