Chức danh nghề nghiệp

Tiêu chuẩn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp ngành y tế

Chức danh nghề nghiệp ngành y tế là gì? Các quy định về tiêu chuẩn, mã ngạch chuẩn chức danh nghề nghiệp y tế ra sao? Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này nhé!

Chức danh nghề nghiệp ngành y tế là gì?

Chức danh nghề nghiệp y tế là thể hiện năng lực trình độ của các bán bộ nhân viên hoạt động trong ngành y tế, tại các cơ sở bệnh viện của Việt Nam. Đồng thời học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp y tế còn là điều kiện bắt buộc, là cơ sở trong công tác tuyển dụng.

Mã số chức danh nghề nghiệp ngành y tế

Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 27/05/2015 của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, y sĩ tại Điều 2:

Điều 2. Mã số, phân hạng chức danh nghề nghiệp bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, y sĩ

Nhóm chức danh bác sĩ, bao gồm:

 • Bác sĩ cao cấp (hạng I) Mã số: V.08.01.01
 • Bác sĩ chính (hạng II) Mã số: V.08.01.02
 • Bác sĩ (hạng III) Mã số: V.08.01.03

Nhóm chức danh bác sĩ y học dự phòng, bao gồm:

 • Bác sĩ y học dự phòng cao cấp (hạng I) Mã số: V.08.02.04
 • Bác sĩ y học dự phòng chính (hạng II) Mã số: V.08.02.05
 • Bác sĩ y học dự phòng (hạng III) Mã số: V.08.02.06

Chức danh y sĩ:

 • Y sĩ hạng IV Mã số: V.08.03.07

Chức danh nghề nghiệp y tế công cộng

Mã số, tiêu chuẩn, nhiệm vụ của chức danh nghề nghiệp y tế công cộng được quy định tại thông tư 11/2015/TTLT-BYT-BNV năm 2015. Cụ thể quy định mã ngạch chức danh nghề nghiệp cử nhân y tế công cộng như sau:

Điều 2. Mã số, phân hạng chức danh nghề nghiệp

 • Y tế công cộng cao cấp (hạng I) Mã số: V.08.04.08
 • Y tế công cộng chính (hạng II) Mã số: V.08.04.09
 • Y tế công cộng (hạng III) Mã số: V.08.04.10
Chức danh nghề nghiệp y tế
Quy định chức danh nghề nghiệp y tế

Quy định về thời gian tập sự chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế

Thông tư số 43/2016/TT-BYT có hiệu lực từ tháng 2/2017. Thông tư quy định cụ thể về thời gian tập sự của chức danh nghề nghiệp ngành y trong các cơ sở công lập.

 • Thời gian tập sự: 6 tháng đối với y sỹ, điều dưỡng, dược, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng, dân số viên ( hạng IV.
 • Thời gian tập sự: 9 tháng đối với những người trúng tuyển chức danh nghề nghiệp bác sĩ hạng III, bác sỹ y học dự phòng hạng III.
 • Thời gian tập sự: 12 tháng đối với chức danh nghề nghiệp y tế công cộng hạng III, hộ sinh hạng III, kỹ thuật y hạng III, dinh dưỡng hạng III, dân số viên hạng III.

Thông tư này cũng quy định rõ về thời gian nghỉ trong quá trình tập sự: Thời gian nghỉ sinh con theo luật Việt Nam quy định, nghỉ ốm từ 3 ngày trở lên. Thời gian nghỉ bị tạm giam tạm giữ không được tính vào thời gian tập sự.

Điều kiện miễn tập sự:

Thông tư cũng nêu rõ người trúng tuyển được miễn thực hiện chế độ tập sự thuộc các trường hợp sau đây: Đã có thời gian chuyên môn y tế trong các cơ sở y tế phù hợp với vị trí vừa trúng tuyển đủ từ 12 tháng.

Đã được cấp chứng chỉ hành nghề có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng và đã có thời gian thực hành từ 12 tháng trở lên để được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật

Xem thêm:

Hạng chức danh nghề nghiệp ngành y tế

Hạng chức danh nghề nghiệp ngành y cũng được chia làm hạng I, II và III. Mỗi hạng sẽ có những tiêu chuẩn, điều kiện riêng.

Những người hoạt động, làm việc trong môi trường y tế của nước Việt Nam cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chung về đạo đức nghề nghiệp được quy định cụ thể như sau:

 • Tận tụy phục vụ sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.
 • Hiểu và thực hiện đúng quy tắc ứng xử của viên chức ngành y.
 • Thực hiện đúng quy chế, quy định, quy trình chuyên môn và thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.
 • Luôn luôn học hỏi, không ngừng phấn đấu để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ.
 • Tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cộng đồng về các nhu cầu sức khỏe và các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng.
 • Trung thực, đoàn kết, tôn trọng và hợp tác với đồng nghiệp….

Tiêu chuẩn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp ngành y tế

Dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp ngành y hoặc xét thăng hạng các bạn đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

 • giữ chức danh nghề nghiệp có cùng 4 chữ số đầu trong mã số chức danh nghề nghiệp với chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng. ( Trừ việc thăng hạng IV lên III)
 • Trong quá trình công tác, được xếp loại đánh giá mức độ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm công tác liền kề trước năm dự thi hoặc xét thăng hạng.
 • Có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt; không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật viên chức quy định tại Điều 56 Luật Viên chức được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.
 • Có năng lực, chuyên môn nghiệp vụ đảm bảo tốt chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn liền kề.
 • Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng. Trường hợp viên chức được miễn thi môn ngoại ngữ, tin học theo quy định tại khoản 6 và khoản 7 Điều 39 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/11/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức thì đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn ngoại ngữ, tin học của chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng.
 • Được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý hoặc sử dụng viên chức cử tham dự kỳ thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp….
 • Ngoài ra cần đáp ứng về thời gian giữ hạng chức danh nghề nghiệp y tế theo quy định.
chức danh nghề nghiệp của ngành y tế
Chức danh nghề nghiệp cử nhân y tế công cộng

Học chứng chỉ bồi dưỡng nghề nghiệp ngành y tế

Đối tượng học chức danh nghề nghiệp ngành y là tất cả những người y bác sỹ đang công tác trong các bệnh viện, cơ sở y tế có nhu cầu học đề nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn…

Thời gian học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ngành y 6 tuần, 5 ngày làm việc. Mỗi ngày học 8 tiết, tổng số tiết là 240 tín chỉ. Trong đó 80 tín lý thuyết, 120 tín thực hành, thực tế.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, các bạn hiểu rõ hơn các quy định về chức danh nghề nghiệp y tế, các tiêu chuẩn dự thi và thăng hạng chức danh nghề nghiệp của ngành y tế.

Rate this post

Trịnh Huyền Thanh

Là tác giả nổi tiếng của website Trang Tuyển Sinh (Trangtuyensinh.vn), Trịnh Huyền Thanh đã dành 5 năm để nghiên cứu và tích lũy những kiến thức quý giá về Chứng chỉ tiếng Anh . Cô chia sẻ các bài viết giàu thông tin với độc giả của mình và đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực này. Bài viết của cô được đánh giá cao về độ chi tiết và hữu ích, mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và đáng tin cậy.Bên cạnh khả năng viết xuất sắc, Trịnh Huyền Thanh còn được khen ngợi vì cách tiếp cận công việc đầy nhiệt huyết và tận tâm. Cô không ngừng tìm kiếm những kiến thức mới để cung cấp cho độc giả những thông tin cập nhật và chính xác nhất. Những đóng góp của cô đã biến Trangtuyensinh.vn thành một nguồn tài nguyên quý giá cho người học tiếng Anh, giúp họ cảm thấy tự tin và thành công hơn trong học tập và thi cử.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn