Chuyên viên chính

Kinh nghiệm và hướng dẫn cách làm bài thi chuyên viên chính

Các bạn đang băn khoăn lựa chọn tài liệu ôn thi chuyên viên chính và phương pháp thi hiệu quả. Vậy thì bài viết này chúng tôi xin được đề cập tới nội dung tài liệu thi chuyên viên chính cùng với việc chia sẻ kinh nghiệm cách làm bài thi để các bạn cùng tham khảo nhé.

Nội dung thi chuyên viên chính 2022

Các môn thi chuyên viên chính mà thí sinh sẽ phải trải qua trong hai vòng thi nâng ngạch chuyên viên chính đó là:

  • Các môn kiến thức chung thi chuyên viên chính
  • Môn thi chuyên môn nghiệp vụ
  • Môn tiếng Anh
  • Môn tin học

Trong một số trường hợp thí sinh không phải trải qua tất cả các môn thi này trong hai vòng thi. Theo quy định của luật hiện nay, nếu bạn thuộc các trường hợp sau đây sẽ được miễn thi môn tin học và ngoại ngữ. Xem chi tiết điều kiện miễn thi ngoại ngữ, tin học chuyên viên chính. 

>>> Xem thêm các nội dung thi chuyên viên chính: Đề thi chuyên viên chính 

Cách làm bài thi chuyên viên chính
Luyện thi chuyên viên chính

Cấu trúc bài thi chuyên viên chính 

Việc nắm rõ cấu trúc trong mỗi bài thi sẽ góp phần quan trọng tạo nên những kết quả thi tốt nhất cho các học viên. Trong bài thi chuyên viên chính cũng thế cấu trúc bài thi được quy định bởi Bộ Nội Vụ, mỗi thí sinh sẽ phải trải qua hai vòng theo quy định tại điều 8 Nghị định 161/2018/ND-CP quy định cụ thể về hình thức, nội dung thi như sau:

Vòng 1: Thi trắc nghiệm được thực hiện bằng hình thức thi trên máy vi tính.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức không có điều kiện tổ chức thi trên máy vi tính thì thi trắc nghiệm trên giấy.

Nội dung thi trắc nghiệm gồm 3 phần:

  • Phần kiến thức chung với 60 câu hỏi về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy nhà nước… Với thời gian làm bài 60 phút.
  • Phần ngoại ngữ với 30 câu hỏi trong đó tiếng Anh, Pháp, Đức, Trung hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí làm việc. Thời gian làm bài 30 phút.
  • Phần tin học 30 câu hỏi theo yêu cầu của vị trí làm việc. Thời gian 30 phút làm bài.

Lưu ý: Trường hợp tổ chức thi trên máy vi tính thì nội dung thi trắc nghiệm không có phần thi tin học.

Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

Nội dung thi: Kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

Trong cùng một kỳ thi tuyển, nếu có các vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ khác nhau thì cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức; tổ chức xây dựng các đề thi môn nghiệp vụ chuyên ngành khác nhau bảo đảm phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.

Hình thức thi: Thi phỏng vấn hoặc thi viết.

Người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định hình thức thi phỏng vấn hoặc thi viết. Trường hợp vòng 2 được tổ chức bằng hình thức phỏng vấn thì không thực hiện việc phúc khảo.

Thang điểm (thi phỏng vấn hoặc thi viết): 100 điểm.

Thời gian thi: Thi phỏng vấn 30 phút, thi viết 180 phút.”

Thi nâng ngạch chuyên viên chính
Thi nâng ngạch chuyên viên chính

>>> Xem thêm: Mẫu đơn phúc khảo thi chuyên viên chính

Kinh nghiệm ôn thi chuyên viên chính 

Với thời gian ôn thi của một khóa học trong tầm khoảng 2 tháng đến 3 tháng thì các bạn phải đề ra cho mình những phương pháp nhất định. Bởi thời gian ôn thi chuyên viên chính không nhiều nhưng lượng kiến thức lại khá rộng. Môn kiến thức chung, tin học, ngoại ngữ và các môn chuyên môn nghiệp vụ. Do đó các bạn thí sinh cần phải có hướng dẫn làm bài thi chuyên viên chính để đạt được những kết quả tốt nhất.

  • Hướng dẫn ôn thi chuyên viên chính đới với môn kiến thức chung

Lượng kiến thức lý thuyết trong các môn kiến thức chung rất nhiều; đòi hỏi khả năng ghi nhớ do vậy thay vì học và học một cách tràn lan; đọc trước quên sau thì hãy lên đề cương; vạch rõ các ý ngắn gọn và súc tích theo luận điểm để học. Theo cách này các bạn sẽ ghi nhớ lâu và không mất quá nhiều thời gian để học.

  • Hướng dẫn thi chuyên viên chính môn ngoại ngữ

Ngoại ngữ là môn thi tương đối khó đối với đa số người Việt. Trong một số trường hợp; khi công chức dự thi nâng ngạch chuyên viên chính sẽ được miễn thi ngoại ngữ, tin học.

  • Đối với vòng thi chuyên môn, nghiệp vụ:

Đây là vòng quan trọng mang tính chất chuyên môn của công chức dự thi. Chính vì thế các bạn cần nắm chắc các kiến thức chuyên ngành; biết cách làm bài thi viết chuyên viên chính để ghi điểm trong mắt giám khảo. Kinh nghiệm cho thấy trong cùng một kỳ thi tuyển;, nếu có các vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn; nghiệp vụ khác nhau thì cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức tổ chức xây dựng các đề thi môn nghiệp vụ chuyên ngành khác nhau. Bảo đảm phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.

Các bạn thí sinh có thể cân nhắc lựa chọn cho mình một khóa học tại các trung tâm uy tín. Bạn sẽ có kinh nghiệm ôn thi và được hướng dẫn cách làm bài thi chuyên viên chính đạt kết quả cao. Cùng với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, phương pháp học tập ôn thi và cấp chứng chỉ thật.

Các thí sinh tham dự kỳ thi phải tuân thủ nghiêm túc các quy định thi chuyên viên chính
Các thí sinh tham dự kỳ thi phải tuân thủ nghiêm túc

>>> Xem thêm: Viên chức có được thi chuyên viên chính không?

Tài liệu luyện thi chuyên viên chính

Ngoài việc biết kinh nghiệm làm bài thi chuyên viên chính;  thì các bạn cũng cần lựa chọn cho mình nguồn tài liệu chuẩn xác nhất. Tổng hợp tài liệu; nội dung thi chuyên viên chính hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quý anh chị học viên:

Đăng ký lớp bồi dưỡng chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch Chuyên Viên và Chuyên Viên Chính; khai giảng liên tục. Kết thúc khóa học, học viên đạt yêu cầu được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước bởi Chuẩn theo quy định Bộ Nội Vụ theo số 18/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Đăng ký ngay

Thông qua bài viết này các bạn đã biết kinh nghiệm thi chuyên viên chính. Hãy lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp nhất. Đăng ký ngay lớp ôn thi chứng chỉ chuyên viên chính tại Liên Việt để được hỗ trợ và thăng tiến trong sự nghiệp nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan