Tiếng anh B2VSTEP

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh B2, tài liệu Listening B2

Luyện nghe tiếng Anh B2 như thế nào để nâng cấp trình độ nhanh chóng? Từ bậc A2 hay B1 khá đơn giản, khi bước sang trình độ B2, nhiều thí sinh cảm thấy choáng ngợp trước lượng kiến thức phức tạp, đặc biệt là kỹ năng Nghe. Dưới đây là những tài liệu luyện nghe dành cho trình độ trung – cao cấp cùng một số phương pháp giúp cải thiện nhanh kỹ năng nghe.

Yêu cầu về kỹ năng Nghe trình độ B2

Theo khung năng lực trình độ ngoại ngữ, trình độ B2 tương đương trung – cao cấp tiếng Anh. Ở trình độ này, người học có khả năng nghe và hiểu được ý chính của một đoạn nói tiếng Anh phức tạp, có chủ đề cụ thể và trừu tượng, mang tính nghiên cứu và học thuật.

Cấu trúc đề thi nghe Tiếng Anh B2 Vstep bao gồm 3 phần: 

Phần Nội dungMức độ 
Phần 1 – 8 câu8 đoạn thông báo hướng dẫn ngắn và 8 câu hỏi tương ứng, thí sinh nghe và chọn phương án đúng nhất. dễ
Phần 2 – 12 câu3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn có 4 câu hỏi. Thí sinh nghe và trả lời 12 câu hỏi xoay quanh nội dung của đoạn hội thoại.trung bình 
Phần 3 – 15 câu3 bài giảng dài, mỗi đoạn ghi âm sẽ có 5 câu hỏi đi kèm. Thí sinh nghe và trả lời 15 câu hỏi xoay quanh nội dung của đoạn hội thoại.khó

Mức độ khó của từng phần thi

Trong 3 phần thi, phần 1 được đánh giá là dễ nhất, tương đương trình độ B1 Tiếng Anh. Mỗi đoạn ghi âm ngắn trong phần thi đầu tiên chỉ có 1 câu hỏi, do đó thí sinh rất dễ theo dõi và tìm thông tin. Nội dung đoạn ghi âm thuộc những chủ đề gần gũi, thường gặp.

Nội dung của đoạn ghi âm trong phần 2 cũng tương tự như phần 1. Tuy nhiên dung lượng đoạn ghi âm dài hơn và thí sinh phải ghi nhớ thông tin cho 4 câu hỏi liên quan trong bài nên sẽ khó hơn đôi chút so với phần 1. 

Trong phần 3, các bài giảng thường có chủ đề học thuật, sử dụng nhiều từ vựng cao cấp trình độ C1. Độ dài của đoạn ghi âm cũng lớn nhất trong 3 phần, mỗi bài nghe có tới 5 câu hỏi, do đó đây là phần khó nhất trong đề thi Listening B2.

Yêu cầu phần nghe trình độ B2 Tiếng Anh

Để đỗ chứng chỉ B1, thí sinh chỉ cần làm được 14/35 câu nghe, tương đương với phần 1 và khoảng 50% số câu phần 2 là đủ, bỏ qua toàn bộ phần 3. Thì với cấp độ B2 Tiếng Anh, thí sinh cần đạt mức điểm tối thiểu 6.0/10, tương đương 21/35 câu phần Nghe. Có nghĩa là bạn cần làm được trọn vẹn phần 1, phần 2 và ít nhất 20% số câu của phần 3. 

luyện nghe tiếng Anh B2
Luyện nghe B2 Tiếng Anh Vstep có đáp án chi tiết

Phương pháp làm đề thi Listening B2 hiệu quả

Chiến lược chung để luyện đề phần Nghe cấp độ B2 bao gồm 2 phần: tập trung giành điểm tối đa ở phần 1 và phần 2; sau đó bắt đầu nghe hiểu và làm được phần 3. 

Giành điểm tối đa ở phần 1 và phần 2

Trong giai đoạn ôn thi đầu tiên, thí sinh chưa nên luyện ngay các đề thi nghe khó thuộc phần 3 mà nên tối ưu điểm số ở phần 1 và 2. 

Nhìn chung các câu hỏi ở phần 1 đều khá ngắn và dễ, thí sinh chỉ cần nghe kỹ đoạn thông báo là có thể thấy ngay được đáp án cho câu hỏi. Mỗi đoạn thông báo tương ứng với một câu hỏi nên bạn cũng không phải ghi nhớ quá nhiều thông tin. Đây được coi là phần thi “cho điểm” bởi thí sinh rất dễ dàng đạt điểm tối đa. Bạn chỉ cần lưu ý một số lỗi sai cơ bản dưới đây để tránh mất điểm oan: 

  • Nghe thiếu từ phủ định: Các keyword có trong cả 4 phương án đều sẽ xuất hiện trong bài, tuy nhiên trước những phương án sai sẽ xuất hiện các từ phủ định như however, not, although,… Khi nghe cần chú ý “cảnh giác” khi từ khóa chính xuất hiện Do đó thí sinh cần nghe kỹ các từ này để loại trừ đáp án sai và chọn phương án đúng nhất. 
  • Nghe thiếu thông tin: Thường xảy ra khi thí sinh vội vàng không nghe hết đoạn thông báo đã lập tức chọn đáp án, dẫn tới bỏ sót phần thông tin quan trọng ở phía sau.

>>> Tham khảo cách làm chi tiết trong bài hướng dẫn trình độ A2 Listening

Với phần thi thứ 2, trở ngại lớn nhất với các thi sinh đó là làm thế nào để ghi nhớ được lượng thông tin lớn cho cả 4 câu hỏi. Nội dung các đoạn ghi âm trong phần 2 có độ khó tương tự phần 1 song dung lượng dài gấp 4-5 lần, tương ứng với đó là số câu hỏi cho mỗi đoạn là 4 câu.

Nếu như ở cấp độ B1, bạn chỉ cần làm được 50% số câu hỏi phần 2 là đã đỗ chứng chỉ. Thì ở cấp độ B2, bạn phải cố gắng giành được điểm tuyệt đối, hoặc ít nhất 10/12 câu.

  • Đọc qua cả 4 câu hỏi, gạch chân từ khóa chính và cố gắng ghi nhớ các từ này. Việc này giúp bạn nắm được sơ lược những thông tin quan trọng nhất cần nghe. Nếu không đọc trước câu hỏi, bạn sẽ bỏ lỡ phần nội dung liên quan đến câu hỏi trong bài.. 
  • Vừa nghe vừa lướt qua các từ khóa chính liên tục, note lại thông tin nếu có khả năng tốc ký. 
  • Nếu lỡ mất 1 câu thì ngay lập tức bỏ qua câu đó, đọc câu tiếp theo luôn để tránh “hiệu ứng domino” làm hỏng luôn toàn bộ phần thi. Khi không chắc chắn với câu trả lời của mình hoặc không nghe được thì nhanh chóng bỏ qua và đọc câu hỏi tiếp theo, tránh làm mất thời gian và bỏ lỡ tiếp các câu hỏi sau đó

>>> Tham khảo cách làm chi tiết trong bài hướng dẫn trình độ B1 Listening

luyện nghe Tiếng Anh B2
Hướng dẫn cách làm đề thi nghe B2 Tiếng Anh

Nghe hiểu và làm phần thi nghe số 3

Bài nghe ở phần 3 có nội dung khác hẳn so với phần 1 và 2 với các chủ đề học thuật có tính chuyên môn cao. Trong bài sẽ có rất nhiều từ vựng lạ và khó, sử dụng nhiều cấu trúc câu phức tạp. Dung lượng của đoạn ghi âm phần 3 cũng dài nhất trong số các phần thi. Mỗi đoạn ghi âm có tới 5 câu hỏi, trong đó có những câu hỏi phải suy luận chứ thông tin không có sẵn trong bài nghe. 

Nếu đã làm tốt 2 phần thi 1 và 2, bạn sẽ không quá áp lực với phần thi số 3. Bởi bạn chỉ cần làm được khoảng 5-6 câu trên tổng số 15 câu để đạt chứng chỉ B2. Chiến lược làm phần thi số 3 là chọn 2-3 câu dễ hơn cả của mỗi đoạn ghi âm, tập trung làm tốt những câu này và bỏ qua những câu quá khó. 

Ví dụ một đề thi nghe phần 3 trình độ B2

File ghi âm:

Câu hỏi: 

Đoạn script: 

Hướng dẫn chi tiết cách làm phần 3 đề thi nghe B2

Q21: Lý do bạn nữ tới văn phòng là gì? Đáp án chính xác là C – Cô ấy đang muốn đăng ký chuyên ngành. Toàn bộ nội dung cuộc hội thoại là về việc lựa chọn chuyên ngành. Đây là câu hỏi mà thí sinh cần phải hiểu toàn bộ bài, bạn nên để xuống cuối cùng, sau khi làm hết các câu hỏi khác. 

Q22: Tại sao không có nhiều sinh viên đăng ký “honors program” (chương trình danh dự)? Đáp án đúng là B, bởi giáo sư có nói: “Yeah, not many people are qualified for the honors program. Chú ý cấu trúc meet the requirements  = qualified

Q23: Nếu bạn sinh viên chọn Khoa học chính trị thì sẽ KHÔNG bao gồm môn học nào? Chú ý đoạn hội thoại: “I thought you had to take economics too – Not for the general political science program…” -> Môn kinh tế không phải môn học bắt buộc, nên đáp án đúng là D

Q24: Nếu bạn sinh viên chọn chương trình quan hệ quốc tế thì đâu là yêu cầu bắt buộc? Chú ý câu sau: “There is the international relations program. It is more interdisciplinary, so it requires economics and a second history credit” -> Đáp án đúng là B

Q25: Đâu KHÔNG phải lí do khiến việc đăng ký ngành Khoa học Chính trị phức tạp? 

Ta dùng phương pháp loại trừ cho câu hỏi này Trong 4 phương án thì cả 3 phương án A, C, D đều được nhắc tới trong bài: 

“you have already taken or planned to take and get the department”

“The department wants to know that you’ve thought about your major carefully and thoroughly and that all the students are being realistic in their expectations

Vậy đáp án chính xác là B. 

Tổng hợp tài liệu luyện nghe tiếng Anh B2 đủ file audio

Dưới đây là một số đề thi, sách giáo trình và tài liệu luyện nghe trình độ B2 giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh của mình. 

Đề thi nghe Tiếng Anh B2 có đáp án

Tổng hợp các bộ đề thi luyện nghe Vstep B2 có đáp án chi tiết và có đầy đủ file nghe dành cho thí sinh tự học, tự ôn tại nhà:

>>> Xem thêm: Tổng hợp đề thi tiếng Anh B2 4 kỹ năng có đáp án

luyện nghe tiếng anh b2
Tổng hợp đề thi nghe Tiếng Anh B2 có đáp án chi tiết

Sách luyện nghe tiếng Anh B2 

Bên cạnh việc làm đề thi thử, để cải thiện toàn diện kỹ năng nghe, bạn nên học với một số cuốn sách chuyên Listening dưới đây. Người học có thể download bản PDF và file audio cuốn sách trong link đính kèm dưới đây

Developing tactics for Listening

Là cuốn thứ 2 trong bộ 3 cuốn sách luyện nghe phổ biến nhất Tactics For Listening, Developing có trình độ tương đương với bậc B2. Sách gồm 24 units, sau mỗi 4 units có 1 bài kiểm tra nhỏ. Mỗi units gồm có các phần: Getting Ready, 3 bài tập Listening 1, 2, 3 và cuối cùng là Pronunciation. Bạn nên nghe và đọc kỹ các cụm từ được giới thiệu trong mục Getting Ready, sau đó lần lượt làm các bài tập trong mục Listening 1,2, 3.

Link tải Developing for Listening

luyện nghe tiếng Anh B2
Tổng hợp link download sách Tactics for listening

Listen in – David Nunan tập 2 và tập 3

Bộ sách Listen in gồm 3 cuốn, trong đó cuốn 2 và cuốn 3 tương ứng với trình độ từ trung cấp tới cao cấp tiếng Anh. Với cấp độ B2, bạn nên bắt đầu học từ cuốn 2 và khoảng ½ số unit trong cuốn 3 để có nền tảng kiến thức vững chắc nhất. 

Mỗi tập sách có 20 session, mỗi session là một chủ đề với hàng chục bài tập luyện nghe, giúp phát triển khả năng nghe và phân tích nội dung trong tiếng Anh. Cuốn sách này cũng cung cấp cho người học các kỹ năng liên quan đến từ vựng, ngữ pháp và cách sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp khác nhau.

Link tải: Listen in – David Nunan tập 2 và tập 3

Objective First: Student’s Book with Answers (by Annette Capel and Wendy Sharp)

Cuốn sách này cung cấp các bài luyện nghe phù hợp với trình độ B2, với các chủ đề đa dạng như kinh doanh, giáo dục, văn hóa và đời sống. Sách bao gồm nhiều bài nghe với đa dạng các chủ đề như văn hóa, kinh doanh và giáo dục. Các bài nghe được thiết kế với nhiều định dạng, bao gồm cả đoạn hội thoại và các bài phỏng vấn, và các bài tập luyện nghe cấp độ trung bình.

Link tải: Objective First: Student’s Book with Answers (đủ file audio) 

Website luyện nghe tiếng Anh B2 

Các website Tiếng Anh cũng được coi là nguồn tài liệu luyện nghe chất lượng, dễ dàng học mọi lúc, mọi nơi với một chiếc máy tính và tai nghe. Bạn có thể tìm kiếm thêm tài liệu nghe trên các website sau đây: 

  • ExamEnglish: Đây là website không chỉ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh thi B2 mà còn luyện đọc và luyện nói, luyện viết, học thêm ngữ pháp và nâng cao vốn từ vựng
  • Elllo: Website có lượng tài liệu nghe vô cùng phong phú, được chia thành nhiều mục. Mỗi mục là hàng chục lesson, bài nghe định dạng audio và có bản dịch ngay phía dưới. Bạn có thể kiểm tra khả năng nghe bằng cách vừa nghe vừa ghi lại và kiểm tra với đoạn bản dịch bên dưới. Mỗi bài học chỉ kéo dài khoảng 5 phút nên bạn có thể nghe lại nhiều lần cùng trình độ ở website rất đa dạng, phù hợp từ cơ bản đến nâng cao.
  • ESL Video – trình độ trên trung cấp: ESL là một trang web chuyên cung cấp các video nghe nhiều cấp độ, trong đó có các bài nghe tiếng Anh B2 với format tương tự như đề thi chính thức. Các video có độ dài từ 3-4 phút, tốc độ vừa phải và accent Anh – Mỹ khá dễ nghe.

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B2 cũng như những phương pháp luyện nghe B2 hiệu quả. Chúc các bạn ôn tập tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi tiếng Anh B2 gần nhất. 

Để luyện kỹ năng nghe đủ khả năng làm được đề thi B2, bên cạnh việc tự học, bạn nên tìm tới một lớp luyện thi với những giảng viên chuyên ngữ có trình độ C1-C2 tiếng Anh. Các giảng viên sẽ có kinh nghiệm dày dặn giúp bạn không bị mắc kẹt ở những lỗi sai lặp đi lặp lại, tháo gỡ những vướng mắc khi tự học khiến điểm thi bị chững lại không thể bứt phá lên ngưỡng điểm 7 trở lên. 

Tại Trang tuyển sinh, 100% đội ngũ giảng viên đều đang trực tiếp giảng dạy, công tác tại khoa ngôn ngữ Anh, sư phạm Anh của Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Đại học Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 1. Học viên tại lớp được giảng viên hướng dẫn chi tiết cách luyện nghe, cách làm đề nhanh chóng, hiệu quả, bám sát nội dung đề thi chính thức. Theo đó, tỷ lệ đỗ chứng chỉ B2 của trung tâm lên tới 99% với mức điểm cao. 

Đặc biệt, 100% học viên tại Trang tuyển sinh được cam kết đầu ra B2 bằng hợp đồng, thí sinh được ôn luyện bổ sung không mất thêm chi phí cho tới khi đỗ chứng chỉ B2.

Tìm hiểu thêm thông tin lớp học B2 Tiếng Anh cam kết đầu ra:

Trung tâm Trang Tuyển Sinh

Địa chỉ:

  • Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
  • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545

Để lại bình luận của bạn

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn