Chứng chỉ A2Chứng chỉ Tiếng Anh

Hướng dẫn luyện thi Tiếng Anh A2 và tài liệu ôn thi A2 Anh văn

Sở hữu chứng chỉ tiếng Anh A2 là yêu cầu bắt buộc đối với công chức, viên chức cần thi chuyển ngạch hoặc tăng lương. Việc ôn luyện thi tiếng Anh A2 như thế nào cho hiệu quả, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo đỗ? Dưới đây là một số hướng dẫn luyện thi chứng chỉ A2 Tiếng Anh cùng tài liệu tham khảo hỗ trợ thí sinh trong quá trình tự học, tự ôn.

Đỗ chứng chỉ Tiếng Anh A2 cần bao nhiêu điểm?

Theo quy định, với bài thi từ 6.5/10 trở lên thí sinh sẽ đủ điều kiện nhận được chứng chỉ Tiếng Anh A2. Cụ thể, trong mỗi phần thi, thí sinh phải làm được như sau: 

Phần thiYêu cầu tối thiểu
✅ Nghe (25 câu – 5 phần)17/25 câu
Đọc (30 câu – 4 phần)20/30 câu
✅Viết (3 bài)Hoàn thiện bài viết câu và viết ghi chú

Viết được nội dung chính bài viết thư 

✅ Nói (4 phần) Hoàn thành phần giới thiệu bản thân, trả lời câu hỏi và miêu tả

Nêu được ý chính của bài thuyết trình quan điểm

>>> Tham khảo: Chi tiết cách tính điểm thi A2 Tiếng Anh từng phần

Có thể thấy, tuy trình độ A2 tương đương với sơ cấp 2 và khá đơn giản, song để có thể đạt được chứng chỉ, thí sinh phải làm được khá nhiều phần thi khó trong đề. 

Hướng dẫn luyện thi tiếng Anh A2 hiệu quả 

Nếu bạn đã có nền tảng kiến thức tương đối chắc chắn thì việc luyện thi A2 tiếng Anh tại nhà sẽ không quá khó. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch tự học, tự ôn. 

Tự kiểm tra và đánh giá trình độ hiện tại

Đây là bước đầu tiên rất quan trọng, giúp thí sinh đánh giá chính xác trình độ hiện tại của mình. Thi thử còn giúp bạn nhận ra đâu là điểm mạnh và điểm yếu để tìm cách khắc phục. Bạn có thể làm thử một số đề luyện thi chứng chỉ tiếng Anh A2 dưới đây:

Chú ý khi làm đề thi thử, bạn cần bấm giờ và làm nghiêm túc như đang làm bài thi chính thức. Đặc biệt không nên sử dụng từ điển để tra cứu hay tài liệu tham khảo trong lúc thi thử. Có như vậy điểm số mới phản ánh được trình độ của bạn một cách chính xác nhất. 

luyện thi tiếng Anh A2
Tổng hợp tài liệu thi tiếng Anh A2 và hướng dẫn ôn tập chi tiết

Củng cố ngữ pháp tiếng Anh A2

Ngữ pháp và từ vựng là nền tảng căn bản của tiếng Anh. Khi nắm được ngữ pháp và từ vựng, bạn mới có thể nghe hiểu, đọc hiểu được đề thi, viết được bài viết và nói được tiếng Anh một cách chính xác. Do đó, củng cố ngữ pháp và từ vựng là ưu tiên hàng đầu khi bắt đầu ôn thi trình độ A2 tiếng Anh.

Ngữ pháp tiếng Anh trình độ A2 khá đơn giản, bạn chỉ cần nắm được các chủ điểm cơ bản nhất bao gồm các thì, cách chia động từ ở các thì, cách viết câu đơn với đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ. Ngoài ra là một số kiến thức về dạng câu hỏi, câu cầu khiến, đại từ, trạng từ,… Tham khảo chi tiết các chủ điểm ngữ pháp Tiếng Anh A2 cần nhớ để ôn lại kiến thức ngữ pháp. 

Luyện thi tiếng Anh trình độ A2 kỹ năng Nghe

Bài nghe trình độ A2 có 5 phần với nhiều dạng bài khác nhau: nghe trả lời câu hỏi, nghe điền từ,… Bạn có thể theo dõi cách luyện nghe chi tiết cho 5 dạng bài trong đề thi A2 trong bài viết: Hướng dẫn làm đề thi A2 Listening 

Nếu kỹ năng nghe của bạn chưa tốt thì nên bắt đầu từ việc nghe kèm phụ đề hoặc transcript của bài đọc. Vừa nghe vừa đọc theo transcript giúp bạn luyện phản xạ với các âm và từ trong tiếng Anh, từ đó nhận diện được chúng trong bài đọc. Tham khảo một số nguồn tài liệu luyện thi tiếng Anh A2 miễn phí dưới đây: 

Luyện kỹ năng Đọc

Trong đề thi tiếng Anh A2, kỹ năng Đọc gồm 4 phần như sau:

 • Phần 1: Cho một bài đọc dài khoảng 120 – 150 từ, thí sinh dựa vào nội dung bài đọc để điền từ vào chỗ trống
 • Phần 2: Đọc nối biển báo với ý nghĩa của chúng
 • Phần 3: Đọc và điền từ vào một biểu mẫu dạng ghi chú, mẫu đăng ký mượn sách thư viện, xin visa…
 • Phần 4: Đọc một bài độ dài 150-200 từ và trả lời câu hỏi dạng trắc nghiệm

Với phần 1: đọc và điền từ cho trước vào chỗ trống, thí sinh chỉ cần nắm vững những cấu trúc ngữ pháp là có thể làm được. 

Ví dụ: 

luyện thi tiếng Anh A2
Ví dụ đề trắc nghiệm tiếng Anh A2 online phần Reading

Hướng dẫn giải chi tiết ví dụ

Câu 1: Dolphins are also (1)…… of the cleverest animals and are just as clever as dogs -> cấu trúc one of the + N (số nhiều): một trong những. Đáp án đúng là B. one (Cá heo là một trong những loài động vật thông minh nhất, nó thông minh tựa như những chú chó)

Câu 2: Đáp án đúng là B. It is -> cấu trúc chủ ngữ giả, hoặc thí sinh có thể học thuộc cấu trúc It’s possible to + V 

Câu 3: Đáp án là C. even, nghĩa cả câu như sau: Nhiều người thậm chí còn tin rằng… Nếu điền quite cũng đúng về ngữ pháp (thực sự tin rằng) nhưng không đúng về ngữ nghĩa nếu đọc cả câu trước đó. Còn yet mang tinh phủ định nên sẽ không chính xác. 

Câu 4: Sau giới từ động từ chia V-ing, đáp án đúng là talking (A)

Câu 5: Like (giống như) là đáp án đúng, bởi “many other sea animals…” là danh từ, mà As + danh từ sẽ không mang nghĩa “giống như”, mà nó thể hiện vai trò, chức năng của danh từ đó. As + mệnh đề mới có nghĩa giống như Like + danh từ/ Like + mệnh đề. 

Câu 6: Nhiều cá heo bị bắt bởi… -> giới từ đúng là by (caught by)

Câu 7: B. much cấu trúc so sánh hơn (vấn đề lớn hơn…)

Câu 8: C. are bởi dolphins là danh từ số nhiều. 

Tham khảo chi tiết cách làm đề thi đọc hiểu tiếng Anh trong bài viết: Cấu trúc đề và cách làm bài tập đọc hiểu tiếng Anh trình độ A2

Luyện kỹ năng Viết

Phần thi viết trong đề A2 gồm có 3 phần

 • Phần 1: Viết lại câu theo từ cho trước 
 • Phần 2: Viết một đoạn tin nhắn ngắn
 • Phần 3: Viết thư 

Với phần viết lại câu, thí sinh cần quan sát các cụm từ cho trước để xác định chủ ngữ, vị ngữ, loại câu (câu hỏi, câu trần thuật, câu cảm thán), từ phủ định,… Sau đó ghép chủ ngữ, vị ngữ, chọn trạng từ và bổ ngữ phù hợp. Nếu câu hỏi cần xác định từ để hỏi trước rồi mới đến chủ ngữ và vị ngữ. 

Ví dụ:

luyện thi tiếng Anh A2
Luyện thi tiếng Anh A2 online miễn phí phần Writing

Hướng dẫn chi tiết cách làm ví dụ:

Câu 1: Chủ ngữ câu 1 là he, động từ chính là asked (yêu cầu), vậy sau động từ phải có tân ngữ (yêu cầu ai đó). Tân ngữ không thể là him bởi anh ta không thể tự yêu cầu mình, do đó tân ngữ trong câu là secretary (thư ký). Ta ghép lại và bổ sung giới từ để thành câu hoàn chỉnh như sau: He asked his secretary to type this (that) letter for him

Câu 2: Trong câu này chủ ngữ là Daisy, động từ chính không có nhưng ta có từ interested, vậy động từ chính sẽ là động từ to be. Câu hoàn chỉnh như sau: Daisy is interested in watching films (chú ý cấu trúc (to) be interested in + V-ing + O và (to) be interested in + N)

Câu 3: Chủ ngữ câu này là I, động từ chính là love và have. Vậy câu sẽ có hai vế

Vế 1: I love food dance and music

Vế 2: I have a wonderful time

Ghép lại cả câu: I love food, dance and music, and I had a wonderful time/ I am having a wonderful time. 

Câu 4: Chủ ngữ câu này là I, ta thấy có từ nối because nên đây cũng sẽ là 1 câu có hai vế

Vế 1: I would like to see that Irish band. 

Vế 2: Celtic music is good. 

Ghép lại cả câu: I would like to see that Irish band because Celtic music is good. 

Câu 5: Câu này là cấu trúc It + takes + tân ngữ + khoảng thời gian/ khoảng cách + to V

Câu hoàn chỉnh: It takes her 30 minutes to finish the book. 

Với phần 2 và phần 3, Trang Tuyển Sinh đã cung cấp bài mẫu và hướng dẫn chi tiết cách viết nội dung trong bài: Cách làm đề thi Tiếng Anh A2 phần Writing. Bạn có thể tham khảo form bài viết để áp dụng cho mọi đề thi viết, hoặc sử dụng tài liệu ôn thi tiếng Anh A2 được cung cấp để hoàn thiện bài viết của mình. 

Luyện kỹ năng Nói

Phần thi nói trong đề A2 gồm có 4 phần:

 • Phần 1: Chào hỏi nói tên tuổi
 • Phần 2: Giám khảo hỏi thí sinh những câu hỏi liên quan đến cá nhân.
 • Phần 3: Thí sinh được đưa ra một chủ đề miêu tả nhà cửa, công việc, môn học yêu thích,…
 • Phần 4: Thí sinh nêu quan điểm về một nhận định đã cho

Với phần giới thiệu bản thân, bạn chỉ cần viết sẵn mẫu và học thuộc, luyện nói theo bài mẫu. Thí sinh tham khảo tài liệu ôn thi A2 tiếng Anh phần Speaking trong link Hướng dẫn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh để có bài mẫu hoàn chỉnh. 

Với bài thi phần 2, 3 và 4, Trang Tuyển Sinh đã hướng dẫn rất chi tiết trong bài viết đính kèm dưới đây: Luyện Speaking A2 với 12 chủ đề thi nói kèm đáp án chi tiết. Mỗi dạng bài và đề thi mẫu đều được chữa chi tiết kèm bài tham khảo, bạn có thể học thuộc và luyện theo. 

Download tài liệu luyện thi A2 Tiếng Anh

Trong quá trình ôn tập, tìm kiếm tài liệu học tiếng Anh A2 phù hợp rất quan trọng. Sử dụng tài liệu luyện thi tiếng Anh A2 đúng trọng tâm, sẽ giúp bạn ôn tập hiệu quả và đỗ chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên

Dưới đây là hai bộ tài liệu ôn thi chứng chỉ A2 tiếng Anh dành cho 2 bài thi: Vstep và A2 châu Âu/ A2 Cambridge. 

Cẩm nang hướng dẫn làm bài thi chứng chỉ tiếng Anh A2

Cuốn sách này là tài liệu ôn thi chứng chỉ tiếng Anh A2 không thể thiếu dành cho các bạn chuẩn bị bước vào kỳ thi. Đây là tài liệu ôn thi tiếng Anh A2 Bộ Giáo dục dành cho tất cả các đối tượng có nguyện vọng thi A2. Nội dung cuốn tài liệu ôn thi chứng chỉ A2 này bao gồm:

 • Các trường tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh A2.
 • Cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng Anh A2 và cách tính điểm.
 • Ôn tập tiếng Anh A2 phần từ vựng theo chủ điểm
 • Ôn tập thi tiếng Anh A2 phần ngữ pháp
 • Hướng dẫn làm bài thi chứng chỉ tiếng Anh A2 theo từng kỹ năng Nghe, Đọc, Viết, Nói.

Link sách: Cẩm nang hướng dẫn làm bài thi chứng chỉ tiếng Anh A2

luyện thi tiếng Anh A2 bao đậu
Luyện thi tiếng Anh A2 bao đậu, cam kết đầu ra

Tài liệu luyện thi A2 Cambridge (A2 Key/ A2 KET)

Sách được phát hành bởi nhà xuất bản Cambridge – nhà xuất bản lâu đời nhất và trực thuộc đại học lớn thứ hai trên thế giới. Đây là một trong số những tài liệu ôn thi tiếng Anh A2 châu Âu cung cấp kiến thức một cách chọn lọc chính xác cho người học.

Bộ sách bao gồm cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Các bài nghe và nói tập trung vào các tình huống giao tiếp trong đời sống và công việc hằng ngày. Do đó, đây là một tài liệu tiếng Anh A2 khung châu Âu có thể ứng dụng vào đời sống chứ không chỉ phục vụ cho bài thi. 

Link download sách ôn A2 Cambridge: Sách luyện thi A2 KET 

Ôn thi A2 Tiếng Anh ở đâu chất lượng?

Việc tự ôn thi bằng A2 tiếng Anh có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng có thể sẽ khiến bạn tốn nhiều công sức, thời gian hơn để thi đạt chứng chỉ. Do đó, việc cân nhắc và lựa chọn một khóa ôn thi chứng chỉ tiếng Anh A2 tại các trung tâm ngoại ngữ sẽ là phương án tốt hơn để có thể sở hữu chứng chỉ nhanh chóng.

Giữa hàng trăm lớp học thêm, lớp học ôn thi Anh văn A2 trên thị trường hiện nay, làm thế nào để tìm được đơn vị uy tín, có hiệu quả? Khi tìm kiếm khóa học phù hợp, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố bao gồm: Tính minh bạch, uy tín của đơn vị luyện thi; chương trình ôn tập và chi phí luyện thi; chất lượng giảng dạy và sự tương tác, hỗ trợ từ phía đơn vị đó

Trang Tuyển Sinh là nền tảng đào tạo cung cấp đa dạng các khóa học trực tuyến dành cho người đi làm. Nắm bắt được nhu cầu học và ôn thi tiếng Anh A2 cấp tốc của học viên, chúng tôi xây dựng lộ trình học riêng cho từng cá nhân trong mỗi khóa học luyện thi tiếng Anh A2 online

Bạn sẽ không phải lo lắng về lệ phí học bởi Trang Tuyển Sinh chỉ thu học phí 01 lần duy nhất, cung cấp học liệu miễn phí. Khóa học tiếng Anh A2 online tại trung tâm luôn đảm bảo chất lượng với đội ngũ giảng viên chuyên ngữ từ các trường Đại học hàng đầu như ĐH Hà Nội, ĐH Sư phạm HN…

Đặc biệt, chúng tôi còn là đơn vị đầu tiên cam kết hỗ trợ đầu ra bằng hợp đồng đào tạo. Hỗ trợ trọn gói giúp học viên hoàn thiện thủ tục thi, cấp chứng chỉ đúng thời hạn cam kết. Từ đó giúp thí sinh tiết kiệm tối đa thời gian, tập trung vào việc ôn luyện, từ đó đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Nên chọn phương án luyện thi nào để thi đạt chứng chỉ A2 nhanh nhất?

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn đã có thêm thông tin trong quá trình ôn luyện tiếng Anh A2 hiệu quả. Chúc các bạn đạt được điểm số cao trong bài thi Vstep A2 sắp tới!

Trang Tuyển Sinh

 • Số 15-17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545
 • Website: trangtuyensinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn