Chứng chỉ Tiếng AnhChứng chỉ B2

Ngữ pháp tiếng Anh B2 tổng hợp, cách nâng cao điểm Viết và Nói B2

Để thi đạt tiếng Anh B2 thì thí sinh cần phải sử dụng cấu trúc ngữ pháp như thế nào? Ngữ pháp tiếng Anh B2 có những nội dung nào cần lưu ý? Học ngữ pháp B2 tiếng Anh có khó không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Yêu cầu ngữ pháp B2 Tiếng Anh 

So với trình độ B1, yêu cầu về ngữ pháp trong trình độ B2 cao hơn đáng kể. Cụ thể như sau: 

Ngữ pháp trong bài Nghe và Đọc: Các câu trong bài sẽ sử dụng nhiều câu phức, nhiều cấu trúc nâng cao, các cụm động từ/ idioms/ phrasal verbs khó. Các từ vựng trình độ B2 cũng được sử dụng thường xuyên hơn khiến câu dài, phức tạp và khó hiểu.

Ngữ pháp trong bài Viết và Nói: Nếu như ở trình độ B1, thí sinh có thể dùng những mẫu câu đơn giản, ngắn gọn để mô tả thì với bài viết B2, bạn cần dùng nhiều câu phức hơn và sử dụng linh hoạt giữa câu đơn giản và câu phức. Các lỗi ngữ pháp sẽ bị trừ điểm rất nặng với cấp độ B2

4 tiêu chí chấm điểm bài Writing và Speaking trình độ B2 bao gồm:

 • Hoàn thành yêu cầu đề bài
 • Tính mạch lạc và liên kết
 • Dùng đúng và đa dạng cấu trúc ngữ pháp 
 • Vốn từ vựng phong phú, dùng từ vựng trang trọng

Trong đó, hai tiêu chí đầu tiên được coi là yếu tố căn bản mà mọi bài viết dù ở trình độ A2 hay B1 đều phải đáp ứng được. Còn để bắt đầu nâng cấp tới trình độ B2, thí sinh buộc phải vận dụng thành thạo những chủ điểm ngữ pháp phức tạp. 

ngữ pháp tiếng anh trình độ B2
Ngữ pháp tiếng Anh B2 trong các bài thi kỹ năng

Hướng dẫn nâng cao ngữ pháp tiếng Anh trình độ B2

Chiến lược chung để nâng cao trình độ tiếng Anh B2 đó là củng cố lại nền tảng ngữ pháp B1 và bổ sung các chủ điểm nâng cao từ B2-C1. Cùng theo dõi chi tiết ngay sau đây. 

Củng cố kiến thức ngữ pháp B1-B2 Tiếng Anh

Một số chủ điểm ngữ pháp trình độ B1 quan trọng mà thí sinh cần chú ý bao gồm:

 • Cấu trúc 13 thì tiếng Anh 
 • Giới từ, Từ nối, mạo từ
 • Bị động 
 • Mệnh đề quan hệ 
 • Câu hỏi, câu hỏi đuôi, câu hỏi gián tiếp
 • So sánh 
 • Câu điều kiện
 • Câu gián tiếp

Đây là những kiến thức ngữ pháp quan trọng chắc chắn xuất hiện trong đề thi trình độ B1, B2 và C1-C2. Do đó  nếu bạn còn chưa vững vàng những cấu trúc này có thể tham khảo Hướng dẫn ôn tập ngữ pháp Tiếng Anh B1 để ôn tập lại. 

Các chủ điểm ngữ pháp Tiếng Anh B2 nâng cao 

Những chủ điểm ngữ pháp trình độ B2 quan trọng nhất là sự phát triển và hoàn thiện hơn của những chủ đề kiến thức B1. Dưới đây là một số topic ngữ pháp trình độ B2 chi tiết: 

Câu điều kiện loại hỗn hợp và đảo ngữ 

Trong chuyên đề ngữ pháp B1, chúng ta đã được học về câu điều kiện loại 0, 1, 2 và 3. Với trình độ B2, thí sinh sẽ cần nắm thêm về câu điều kiện loại mix và inverted. Cụ thể như sau

Câu điều kiện hỗn hợp loại 1: Diễn đạt một sự việc hoặc hành động sẽ diễn ra ở hiện tại nếu như giả thiết trong quá khứ có thật (nhưng thực chất không có thật). 

Cấu trúc: If + câu điều kiện loại 3, mệnh đề câu điều kiện loại 2

Cụ thể: If + S + had + V (phân từ 2), S + would + V nguyên thể

Ví dụ: If I had studied harder, I would pass the entrance exam now. (Nếu tôi học tập chăm chỉ hơn, giờ tôi đã đỗ bài thi đầu vào). Ta thấy sự việc “đỗ bài thi đầu vào” không xảy ra bởi vì việc “học tập chăm chỉ hơn” đã không xảy ra ở quá khứ. 

Câu điều kiện hỗn hợp loại 2: Diễn đạt một sự việc hoặc hành động sẽ xảy ra trong quá khứ nếu giả thiết nhắc tới có thật.

Cấu trúc: If + câu điều kiện loại 2, mệnh đề câu điều kiện loại 3

Cụ thể: If + S + V-ed, S + would + have + V (phân từ 2)

Ví dụ: If I were her, I would have bought this Chanel bag (Nếu tôi là cô ta, tôi sẽ mua chiếc túi Chanel đó). Ta thấy hành động “mua chiếc túi” không xảy ra vì điều kiện “nếu tôi là cô ta” không có thật.

Câu điều kiện đảo ngữ   

Khi đảo ngữ chỉ đảo mệnh đề if, còn mệnh đề sau if giữ nguyên. Cụ thể cách viết câu điều kiện đảo ngữ như sau: 

Câu điều kiện dạng thườngĐảo ngữ câu điều kiện
Loại 1: If + S1 + (not) + to be/V + Adj/N,Should + S1 + (not) +  to be/V  + Adj/N, 
Loại 2: If + S1 + were/V (not) + Adj/N,Were + S1+ (not) + be/V + Adj/N, (chú ý: chỉ dùng were, không dùng was với bất cứ đại từ nào)
Loại 3: If + S1 + had (not) been/V (phân từ 2) + Adj/N,Had + S1+ (not) been/V (phân từ 2) + Adj/N, 
Hỗn hợp loại 1tương tự câu điều kiện loại 3
Hỗn hợp loại 2tương tự câu điều kiện loại 2

Rút gọn mệnh đề quan hệ

Trong chủ điểm ngữ pháp B1, chúng ta đã biết cách sử dụng mệnh đề quan hệ theo cách thông thường. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể viết câu ngắn gọn, súc tích hơn bằng cách rút gọn mệnh đề quan hệ. Cụ thể:

Nếu đại từ quan hệ là chủ ngữ, có 3 cách rút gọn như sau

 • Dùng V ing với mệnh đề chủ động: The woman who is standing over there is my girlfriend. -> The woman standing over there is my girlfriend
 • Dùng V ed với mệnh đề bị động: The dress which was bought by my sister is small.-> The dress bought by my sister is small
 • Dùng to V với câu có the first, the second, the last, the only hoặc so sánh hơn nhất: I was the last person that knew her husband. -> I was the last person to know her husband

Nếu đại từ quan hệ là tân ngữ: Ta chỉ cần bỏ đại từ quan hệ và đảo giới từ (nếu có) ra cuối mệnh đề. Ví dụ: I saw the girl whom my mother talked to yesterday -> I saw the girl my mother talked to yesterday

Chủ ngữ giả (Dummy subjects)

Chủ ngữ giả là những đại từ đứng đầu câu, thay thế chủ ngữ trong câu nhưng không ám chỉ người hay vật cụ thể. Dùng chủ ngữ giả giúp câu văn ngắn gọn, bớt nhàm chán, hoặc để nhấn mạnh đối tượng nào đó. Có hai chủ ngữ giả phổ biến là it và there. 

Chủ ngữ giả it 

 • It + be + Adj + (for somebody) + to Verb. Ví dụ: It is difficult for me to learn Chinese 
 • It + be + Adj + that + Clause. Ví dụ: It’s interesting that I travel around the world
 • It + be + a/ an + Noun + that + S + V: It is a good thing that you passed the exams
 • It is believed/ said that …: It is believed that a murder is living here.
 • It + be + Adj + of somebody + to Verb: It was kind of you to help the homeless
 • It + (take) + Somebody + Time + to V: It takes me 10 years to be a manager at this company
 • It + be + time/ date/ weather condition/ event: It’s about 500m from my house to the office 
 • It + be + Adj + that + S + (should) + V(infinitive): It is necessary that you should find a job

Chủ ngữ giả there

 • There + be + Noun: There are a lot of gifts in this box.
 • There + (V) + noun: There lived a long hair princess in a tall castle
ngữ pháp tiếng anh B2
Tổng hợp cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh B2

Vận dụng ngữ pháp B2 Tiếng Anh vào bài nói và bài viết

Nếu như ở trình độ B1, thí sinh chỉ cần sử dụng những câu đơn để diễn đạt ý tưởng của mình. Còn với những ngữ pháp khó hơn, bạn chỉ cần đọc hiểu hoặc nghe hiểu. Thì với trình độ B2, bạn bắt đầu phải vận dụng những chủ điểm ngữ pháp khó hơn đó vào chính bài viết và bài nói của mình. Dưới đây là tổng hợp những mẫu câu giúp bạn nâng cao điểm nói và viết của mình một cách ngoạn mục. 

 1. Mệnh đề quan hệ và câu bị động: Đây là hai kiến thức ngữ pháp có thể giúp bạn tăng ngoạn mục điểm số của mình trong bài viết trình độ B2. Thường xuyên sử dụng mệnh đề quan hệ để viết câu phức sẽ giúp bạn hạn chế câu đơn, câu cụt (chop sentences). Thể bị động là cách nói phổ biến với người bản xứ, trong khi văn phong tiếng Việt lại ít có thói quen dùng câu bị động. Do đó bạn nên thường xuyên dùng câu bị động để bài viết có điểm cao hơn. 
 2. Sử dụng “seem, be likely, tend to”: Thêm những cụm từ trên giúp câu văn tăng tính academic. Thay vì viết “The unemployment rate has increased recently” thì thí sinh nên viết “The unemployment rate has seemed to increase recently”
 3. Sử dụng chủ ngữ giả, câu chẻ (cleft sentence) và câu đảo ngữ: Mục đích để nhấn mạnh câu, giúp bài viết/ bài nói của bạn có điểm nhấn. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều tránh làm cho văn phong gượng gạo, lên gân. Nên dùng tối đa 2-3 lần nhấn mạnh cho một bài nói hoặc viết trong đề thi B2. 

Ví dụ: Thay vì tường thuật: “The professor gave his student a pen”, nếu muốn nhấn mạnh về cái bút, bạn có thể viết: “It was the pen that the professor gave to his student. Hoặc nếu muốn nhấn mạnh về bạn sinh viên, câu văn nên được viết như sau: “It was the student whom the professor gave a pen”

Tiêu chí quan trọng nhất khi ứng dụng ngữ pháp vào bài nói và viết là tính chính xác, sau đó mới đến cấp độ ngữ pháp và sự đa dạng. Do đó, thí sinh không cần dùng quá nhiều ngữ pháp phức tạp mà cần đảm bảo mình dùng đúng công thức, đúng hoàn cảnh. 

Xem thêm

 

Download tài liệu ngữ pháp tiếng Anh B2  

Các cuốn sách và tài liệu luyện tập dưới đây sẽ giúp bạn củng cố, nâng cao trình độ ngữ pháp một cách bài bản, tương đương cấp độ B2-C1 tiếng Anh. 

Bộ sách Destination B2

Destination B2 chia thành 28 units, lần lượt thành 2 phần Ngữ pháp và Từ vựng đan xen. Phần ngữ pháp bao gồm nguyên tắc sử dụng và ví dụ kèm theo. Kết thúc mỗi units  sẽ có bài tập ngữ pháp tiếng anh B2 đi kèm giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Các điểm quan trọng sẽ được note lại, ngoài ra sách còn phân biệt rõ sự khác nhau khi sử dụng văn phong Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ.

Phần từ vựng được cung cấp dựa theo chủ đề của từng bài. Sách cũng cung cấp thêm kiến thức về các phrasal verbs (cụm giới từ), phrases (cụm) và collocations (tổ hợp từ), word patterns và word formation (cấu tạo từ).

Download ngay: Sách ngữ pháp tiếng Destination B2 + Bài tập (có đáp án) miễn phí

bài tập ngữ pháp tiếng anh B2
Sách ngữ pháp tiếng Anh B2 Destination PDF bản đẹp

Giải thích ngữ pháp Mai Lan Hương

Giải thích ngữ pháp Mai Lan Hương là cuốn sách cung cấp các kiến thức về hơn 40 chủ điểm ngữ pháp bao quát trình độ B2-C1 tiếng Anh. Cuốn sách rất phù hợp với những ai muốn tự ôn luyện tại nhà, bởi nó tổng hợp đầy đủ các chuyên đề ngữ pháp Tiếng Anh, giải thích chi tiết và cặn kẽ. Bạn có thể học theo từng chuyên đề, hoặc mở lại tra cứu khi gặp khó khăn với kiến thức ngữ pháp nào đó. 

Download: Giải thích ngữ pháp Mai Lan Hương (bản đẹp)

Bài tập ngữ pháp tiếng Anh B2 của Cambridge English

Đây là chuỗi bài tập tổng hợp chuyên về kỹ năng ngữ pháp cho trình độ B2, bám sát khung năng lực của cấp độ trung – cao cấp Tiếng Anh. Bài tập được chia làm 26 chủ đề, mỗi chủ đề có 10 câu trắc nghiệm xoay quanh các cấu trúc ngữ pháp. Sau mỗi câu hỏi, phần đáp án sẽ diễn giải chi tiết về các phương án và lý do tại sao lại chọn đáp án đó.  

Link: Bài tập ngữ pháp Tiếng Anh B2 – Cambridge English

Làm thế nào để nhớ kiến thức ngữ pháp tiếng Anh B2?

Để có thể học ngữ pháp tiếng Anh trình độ B2 hiệu quả, bạn cần đầu tư thời gian và có lộ trình học thích hợp. Bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm học ngữ pháp của các thầy cô, học viên đã thi đạt chứng chỉ B2 chia sẻ dưới đây:

 • Học từ dễ đến khó: Hãy học từ những phần cơ bản nhất, nắm được các nguyên tắc cơ bản của tiếng Anh. Các cấu trúc cơ bản về thì, thời, các câu khẳng định, phủ định, câu điều kiện… luôn được chia sẻ rộng rãi trên internet. Bạn có thể tham khảo hai cuốn sách B2 Destination hoặc Giải thích Ngữ pháp Mai Lan Hương ở mục trên. 
 • Lựa chọn bài tập phù hợp: Bài tập phần ngữ pháp tiếng Anh rất đa dạng, bạn có thể áp dụng cách học đến đâu làm bài tập phần đó để có thể ghi nhớ lâu hơn. Hãy lựa chọn bài tập theo mức độ từ dễ đến khó. Chọn những phần bài tập tương ứng với những phần ngữ pháp mình đã học, giới hạn nội dung trong phần kiến thức B2.
 • Áp dụng ngữ pháp vào tất cả các kỹ năng: Hãy áp dụng phần kiến thức vừa học và tất cả các kỹ năng. Bạn có thể đặt ra các câu ví dụ theo cấu trúc vừa học, nói theo, ghi âm trong khi nói và nghe lại. Bằng cách này, bạn sẽ làm quen được với việc sử dụng những cấu trúc vừa học, dễ dàng nhận ra được cấu trúc đó khi nghe các đoạn hội thoại.

Một điều nữa bạn cần lưu ý đó chính là cần tập trung vào bài thi thực tế. Mục tiêu cuối cùng của bạn chính là vượt qua kỳ thi tiếng Anh B2. Hãy tham khảo định dạng bài thi B2 để hiểu rõ các phần thi gồm những gì, yêu cầu ra sao. 

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về cấu trúc và cách ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh B2 hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B2

Trên thực tế, bài thi trình độ B2 không hề đơn giản, do đó, nếu cảm thấy khó khăn trong quá trình tự học, bạn nên tìm tới một lớp học với những giảng viên chuyên ngữ có trình độ C1-C2 tiếng Anh. Tại Trang tuyển sinh, 100% đội ngũ giảng viên đều đang trực tiếp giảng dạy, công tác tại khoa ngôn ngữ Anh, sư phạm Anh của Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Đại học Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 1. Các học viên sẽ được sửa lỗi ngữ pháp, từ vựng, nâng cao vốn tiếng Anh tới cấp độ C1 để có thể tự tin chinh phục chứng chỉ B2.

Đặc biệt, 100% học viên tại Trang Tuyển Sinh được cam kết đầu ra B2 bằng hợp đồng, thí sinh được ôn luyện bổ sung không mất thêm chi phí cho tới khi đỗ chứng chỉ B2.

Tìm hiểu thêm thông tin lớp học B2 Tiếng Anh cam kết đầu ra tại Trang Tuyển Sinh thông qua địa chỉ sau: 

Trang Tuyển Sinh

Địa chỉ:

 • Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545
 • Website: https://edulife.com.vn/
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn