Tin tức

Sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị những gì?

Nhiều giám đốc tuyển dụng cho biết kinh nghiệm có liên quan đến công việc sắp tới của ứng viên là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định tuyển người. Thật không may, sinh viên mới ra trường thường xem nhẹ những trải nghiệm mà họ gặt hái được qua các đợt thực tập, công việc bán thời gian cũng như hoạt động ngoại khóa. Sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị những gì? Bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết nhất.

Sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị những gì?

Để tăng cơ hội việc làm, chinh phục các công việc mà mình sẽ theo đuổi thì các bạn hãy chuẩn bị những hành trang cho mình sau đây nhé!

Một tấm bằng đại học “chuẩn” nhất có thể

Nhiều người cho rằng chỉ cần có kinh nghiệm làm việc, có nhiều kĩ năng mềm là đủ, tuy nhiên, sẽ là sơ sót nếu bạn để nhà tuyển dụng nhìn thấy một tấm bằng với điểm số học tập kém với nhiều môn phải học lại. Kiến thức thực tế là quan trọng và cần thiết, nhưng những lý thuyết căn bản và cốt lõi mà các bạn học được từ thầy cô, sách vở sẽ giúp cho bạn có nền tảng tốt hơn trong công việc chuyên môn sau này.

Vì vậy, bạn hãy để cho nhà tuyển dụng thấy bạn có một tấm bằng Đại học với bảng điểm tốt để nhà tuyển dụng có thể yên tâm về kiến thức của bạn.

sinh viên cần chuẩn bị gì khi ra trường
Sinh viên mới ra trường cần làm gì

>>> Xem thêm: Học tiếng anh bắt đầu từ con số 0

Tin học văn phòng

Kĩ năng Tin học văn phòng gồm bộ công cụ Microsoft Office liên quan như Microsoft Office Word, Microsoft Office Excel, Microsoft Office PowerPoint, Microsoft Office Access,…với rất nhiều các phiên bản khác nhau nhưng về cơ bản là phục vụ cho công việc văn phòng nói chung.

Ở bất kì nơi đâu, trường học, công sở hay thậm chí là những tổ chức kinh doanh nhỏ, Tin học văn phòng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Một số ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của việc thành thạo tin học văn phòng:

 • Tiết kiệm thời gian khi bạn có thể làm nhiều phép tính phức tạp một cách tự động trên Excel với hàng ngàn thông tin.
 • Tiết kiệm giấy in khi bạn có thể nháp, chỉnh sửa đến khi văn bản đã đẹp và chính xác rồi mới in, hoặc gửi file cho người khác thay vì phải in ra để gửi.
 • Dễ dàng tìm kiếm các nội dung liên quan tới công việc.
 • Quản lý, theo dõi được nhiều việc cùng lúc hơn thay vì phải ghi nhớ trong đầu hoặc trên các sổ sách giấy.
 • Tạo ra được những hiệu ứng tốt hơn khi trình bày 1 vấn đề với màu sắc đa dạng, hình ảnh chuyển động…

Chính vì vậy, thành thạo tin học văn phòng trở thành một yêu cầu đối với ứng viên khi xin việc. Bạn có thể đọc qua một vài yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng dưới đây:

 • Vietcombank, Agribank yêu cầu có chứng chỉ tin học văn phòng
 • FPT yêu cầu ứng viên phải thành thạo tin học văn phòng: MS Word, MS Excel…
 • Trung tâm Mạng lưới MobiFone yêu cầu thành thạo tin học văn phòng
 • Vincom tuyển dụng giám đốc nguồn cần có kỹ năng tin học văn phòng tốt. Cụ thể: Excel, Word, kỹ năng làm báo cáo, tổng hợp và xử lý số liệu…
 • Viettel tuyển dụng nhân viên hành chính – nhân sự tổng hợp sử dụng thành thạo tin học văn phòng (Đặc biệt là kĩ năng EXCEL)
 • Ngân hàng TMCP Quân Đội tuyển dụng phó phòng phụ trách kế hoạch yêu cầu ứng viên sử dụng thành thạo tin học văn phòng, kỹ năng tư duy tổng hợp, phân tích số liệu; triển khai kế hoạch.
 • Ngân hàng ACB tuyển dụng trưởng phòng kiểm soát nội bộ yêu cầu ứng viên sử dụng thành thạo các công cụ văn phòng như Word, Excel, powerpoint
 • Language Link tuyển dụng trưởng phòng Marketing yêu cầu thành thạo kỹ năng Excel, tư duy xử lý dữ liệu, xây dựng hệ thống báo cáo
sinh viên mới ra trường cần gì
Sinh viên cần chuẩn bị những gì sau khi ra trường

>>> Xem thêm: Có nên học tiếng anh ở trung tâm

Chứng chỉ tiếng anh

Ai cũng biết biết ngoại ngữ luôn là một “lợi thế” lớn trong quá trình ứng tuyển và làm việc cho tất cả mọi người. Có trình độ tiếng anh cũng mở ra nhiều cơ hội cho bạn ứng tuyển vào các tập đoàn lớn, các công ty đa quốc gia. Hiểu được tầm quan trọng của nó, nhưng thực tế không ít sinh viên vẫn lười học, trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình. Thời gian sinh viên chính là thời gian hợp lỹ để trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình.

Trong thời đại hội nhập thì các yêu cầu ngoại ngữ ngày càng phổ biến. Các bạn có thể dễ dàng thấy rằng trong yêu cầu với ứng viên, rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu có chứng chỉ Tiếng Anh như IELTS, TOEIC… Hiện nay một số nhà tuyển dụng xem khả năng ngoại ngữ là tiêu chí đầu tiên để sàng lọc ứng viên. Không có Tiếng Anh đồng nghĩa với việc bạn tự đào thải mình. Vì vậy, bạn hãy nghiêm túc đầu tư thời gian, tiền của và công sức để học Tiếng Anh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

sinh viên cần chuẩn bị gì khi ra trường
Sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị gì?

>>> Xem thêm: Các từ thay thế very

Sinh viên mới ra trường cần làm gì?

Sinh viên mới ra trường cần làm gì? Trước hết bạn cần trau dồi các kỹ năng mềm , trau dồi kinh nghiệm làm việc của mình trong ngành nghề mình đang theo đuổi.

Các chứng chỉ chứng nhận các kĩ năng mềm mà bạn có

Thật ra các nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến các chứng chỉ này nhiều hơn tấm bằng đại học của bạn đấy, vì thực tế đã chứng minh những người có càng nhiều kỹ năng mềm thì càng làm việc tốt và hiệu quả, các kỹ năng ấy có thể là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sử dụng máy móc công nghệ, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng lập kế hoạch … những kỹ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên mới ra trường gây ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng trong khi chưa có kinh nghiệm làm việc nào.

Nếu bạn có kỹ năng, bạn có thể ứng xử tốt, có tư duy và sáng tạo hơn trong công việc. Người tốt về kỹ năng mềm cũng là người năng động trong cuộc sống cũng như công việc, nên bạn phải tập trau dồi những kỹ năng ấy ngay khi còn là sinh viên. Năng động, tư duy, sáng tạo, tự tin trước đám đông, hoạt ngôn…nếu bạn cảm thấy mình chưa thực sự nổi bật ở trong một tập thể, hãy cố gắng để cải thiện điều đó.

Có kinh nghiệm trong ngành nghề mình học

Sinh viên thường rất hay đi làm thêm, và đó là một điều rất tốt. Tuy nhiên nếu như bạn tìm cho mình một công việc liên quan đến chuyên ngành học thì quá tuyệt vời, dù tiền lương có ít ỏi đi chăng nữa nhưng đó là một cách vừa học vừa làm cực kì hiệu quả. Quá trình này sẽ giúp bạn vừa nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa phát triển kỹ năng mềm cho bản thân. Điều này sẽ làm đẹp CV của bạn và giúp bạn khác biệt so với những ứng viên khác.

Trên đây là các yếu tố bạn nên chuẩn bị trước khi ra trường để có được một công việc như ý. Chuẩn bị càng sớm thì cơ hội thành công càng cao bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn