Bất động sản

Chiêu sinh khóa học chứng chỉ định giá bất động sản online

Chứng chỉ định giá bất động sản là gì? Quy trình và thủ tục cấp chứng chỉ định giá bất động sản gồm những bước nào? Khóa học thẩm định giá bất động sản TPHCM học ở đâu uy tín? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về chứng chỉ hành nghề định giá bất động sản.

Chứng chỉ định giá bất động sản là gì?

Với lợi ích hấp dẫn từ thu nhập cũng như những trải nghiệm thú vị trong nhiều lĩnh vực: sale, marketing,… bất động sản luôn là ngành nghề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Chứng chỉ định giá BĐS là điều kiện pháp lý cần thiết để cá nhân hành nghề tư vấn xác định giá trị đất đai trong tổ chức.

Chứng chỉ định giá BĐS hiểu một cách đơn giản là chứng chỉ được cấp cho các cá nhân hoàn thành khóa học về định giá nhà đất, đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất hoặc được cấp cho các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc cấp và quản lý Chứng chỉ định giá BĐS.

Căn cứ vào chứng chỉ hành nghề định giá đất thì những người được cấp chứng chỉ định giá bất động sản sẽ có quyền định giá cho nhà đất nhằm mục đích chuyển nhượng, mua bán bất động sản.

Đối tượng nào cần chứng chỉ định giá bất động sản?

Thông qua khóa học cấp chứng chỉ hành nghề định giá bất động sản, người học sẽ được cập nhật, trang bị đầy đủ những kiến thức về thị trường bất động sản và đầu tư kinh doanh bất động sản mới nhất. Đồng thời nắm rõ các quy trình và kỹ năng hành nghề môi giới nhà đất, định giá bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch BĐS.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 44/2014/NĐ-CP, điều kiện để cá nhân, tổ chức hành nghề tư vấn xác định giá BĐS yêu cầu cần có chứng chỉ định giá BĐS. Những đối tượng cần tham gia học thẩm định giá bất động sản bao gồm:

 • Những cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động trong ngành môi giới, định giá BĐS, quản lý và điều hành sàn giao dịch bất động sản.
 • Những cá nhân có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về thẩm định giá BĐS nói riêng, và bất động sản nói chung, để thi lấy chứng chỉ hành nghề.
 • Sinh viên sắp/ mới ra trường có nhu cầu tìm hiểu về BĐS, muốn làm việc trong lĩnh vực này.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá bất động sản

Hiện nay, những người muốn hoạt động trong lĩnh vực định giá bất động sản phải đảm bảo điều kiện trở thành chuyên viên thẩm định giá theo quy định của pháp luật về giá. Tại Điều 7 Nghị định 89/2013/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn Thẩm định viên về giá như sau:

 • Đáp ứng đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực và khách quan.
 • Có bằng tốt nghiệp Đại học, sau Đại học chuyên ngành vật giá, thẩm định giá như: Kinh tế, Kinh tế – kỹ thuật, Kỹ thuật, Luật… liên quan đến nghiệp vụ thẩm định giá do các tổ chức đào tạo hợp pháp ở Việt Nam hoặc nước ngoài cấp.
 • Với những sinh viên đã tốt nghiệp và có bằng tốt nghiệp Đại học theo chuyên ngành quy định, cần có thời gian công tác thực tế theo chuyên ngành đào tạo từ 36 tháng trở lên (tính từ thời điểm nhận bằng).
 • Có chứng chỉ đào tạo thẩm định giá bất động sản do cơ quan, tổ chức có chức năng đào tạo cấp theo quy định của Bộ Tài chính, trừ những trường hợp sau:
 • Người đã có bằng tốt nghiệp Đại học, sau Đại học trong nước/ nước ngoài về chuyên ngành vật giá, thẩm định giá BĐS.
 • Người đã có bằng tốt nghiệp Đại học, sau Đại học các ngành Kinh tế, Kỹ thuật, Kinh tế – Kỹ thuật, Luật liên quan đến nghiệp vụ thẩm định giá nhà đất và đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành thẩm định giá BĐS.
 • Có Thẻ chuyên viên thẩm định về giá do Bộ Tài chính cấp.

  chứng chỉ định giá đất
  Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá bất động sản

Quy trình và thủ tục cấp chứng chỉ định giá bất động sản

Có rất nhiều học viên thắc mắc về các thủ tục cần làm để được cấp chứng chỉ định giá bất động sản. Do đó, trung tâm chúng tôi đã tổng hợp lại Quy trình đăng ký thi và cấp chứng chỉ định giá đất như sau:

Học viên cần nộp đơn đề nghị cấp chứng chỉ tại Văn phòng một cửa hoặc gửi qua đường bưu điện đến Văn phòng một cửa – Bộ Tài nguyên và Môi trường tại địa chỉ: số 10 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư 61/2015/TT-BTNMT, Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất gồm:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ định giá BĐS theo mẫu tại Phụ lục 2 Thông tư 61/2015/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình học thẩm định giá bất động sản.
 • Bằng tốt nghiệp (từ bậc Đại học trở lên) ngành/ chuyên ngành về quản lý BĐS, vật giá, thẩm định giá nhà đất, kinh tế BĐS, kinh doanh BĐS hoặc các chuyên ngành có liên quan tới định giá nhà đất.
 • Giấy tờ tùy thân (CMND/ CCCD/ Hộ chiếu).
 • Giấy xác nhận của cơ quan/ tổ chức nơi công tác về thời gian công tác theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 Thông tư 61/2015/TT-BTNMT.
 • 02 ảnh cỡ 4x6cm chụp không quá 06 tháng tính đến ngày đề nghị cấp Chứng chỉ định giá BĐS.

Lưu ý: Các loại giấy tờ trên là bản photo có công chứng (trừ đơn đề nghị cấp chứng chỉ và ảnh). Trong trường hợp không có chứng thực thì người đề nghị cấp Chứng chỉ cần mang bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ.

Sau khi kiểm tra Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ thẩm định giá bất động sản đã hợp lệ, Văn phòng một cửa sẽ gửi hồ sơ đến Tổng cục Quản lý đất đai trong vòng 01 ngày làm việc (tính từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ).

Tổng cục Quản lý đất đai có trách nhiệm kiểm tra và xét duyệt Hồ sơ. Trường hợp Hồ sơ hợp lệ cấp chứng chỉ định giá BĐS, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai sẽ xem xét và ký thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường quyết định cấp chứng chỉ cho học viên trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày nhận Hồ sơ.

Tổng cục Quản lý đất đai sẽ gửi chứng chỉ định giá đất đến Văn phòng một cửa trong vòng 01 ngày làm việc, kể từ ngày ký quyết định cấp chứng chỉ. Học viên sẽ đến nhận kết quả trực tiếp tại Văn phòng một cửa hoặc nhận qua đường bưu điện.

Thời hạn của chứng chỉ định giá bất động sản

Căn cứ theo  Khoản 1 Điều 7 Thông tư 61/2015/TT-BTNMT, thời hạn của chứng chỉ định giá BĐS được xác định như sau:

 • Chứng chỉ định giá BĐS có giá trị trong vòng 05 năm (trừ trường hợp bị thu hồi Chứng chỉ định giá đất theo quy định pháp luật).
 • Với trường hợp cấp lại Chứng chỉ định giá đất thì thời hạn của Chứng chỉ là thời hạn còn lại của Chứng chỉ định giá đất đã cấp.

Các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ thẩm định giá BĐS:

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 61/2015/TT-BTNMT, chứng chỉ định giá nhà đất sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

 • Có hành vi sửa chữa hoặc gian lận về bằng cấp, giấy chứng nhận, kê khai không trung thực về quá trình và thời gian đào tạo để thông qua đó hoàn thiện hồ sơ đủ điều kiện cấp Chứng chỉ định giá BĐS.
 • Người được cấp Chứng chỉ định giá BĐS nhưng mất năng lực hành vi dân sự. 
 • Người được cấp Chứng chỉ định giá đất có hành vi cho người khác mượn, thuê để hành nghề tư vấn thẩm định giá BĐS.
 • Một số trường hợp khác theo quy định cụ thể của pháp luật.

Căn cứ theo báo cáo kiểm tra và kết luận, thanh tra của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ xác định hành vi vi phạm, bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đối với các trường hợp trên để thu hồi chứng chỉ hành nghề định giá BĐS.

chứng chỉ định giá bđs
Thời hạn của chứng chỉ định giá bất động sản

Chương trình đào tạo chứng chỉ định giá bất động sản

Khóa học định giá bất động sản được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa lý thuyết giảng dạy theo khung chương trình của Bộ Xây Dựng và kiến thức thực hành thực tế tại các sàn giao dịch BĐS uy tín hàng đầu Việt Nam.

Các khóa học chứng chỉ hành nghề định giá BĐS thường có thời gian tham gia từ 3 – 5 buổi. Kéo dài trong 1- 2 tuần. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo định giá bất động sản, học viên sẽ phải dự thi chứng chỉ môi giới BĐS và bằng sẽ do Sở Xây dựng cấp. 

Mục tiêu đào tạo chứng chỉ định giá đất

Khóa học được tổ chức nhằm mục đích bồi dưỡng kiến thức cho học viên: 

 • Bồi dưỡng các kiến thức về quy định của pháp luật trong bất động sản Việt Nam và thế giới. 
 • Nâng cao hiểu biết về thị trường BĐS, tìm hiểu kiến thức về đầu tư kinh doanh bất động sản. 
 • Nắm được tổng quan về dịch vụ định giá bất động sản: vai trò, nguyên tắc hoạt động, điều kiện kinh doanh, kinh nghiệm thực tế, đạo đức nghề nghiệp…
 • Nắm được các quy trình và phương pháp định giá đất đối với các loại BĐS khác nhau (đất, nhà ở, công trình xây dựng)… 

Nội dung khóa học thẩm định giá bất động sản

Khóa học môi giới bất động sản sẽ có 4 buổi cơ bản theo quy định:

Buổi họcNội dung
I. Quy trình và phương pháp chung định giá bất động sản – 1 buổiGiới thiệu về dịch vụ định giá BĐS.
Quy trình thẩm định giá bất động sản.
Các nguyên tắc thẩm định giá nhà đất.
Các cách tiếp cận và phương pháp cơ bản sử dụng trong thẩm định giá bất động sản.
Báo cáo chứng thư thẩm định giá, tiêu chuẩn thẩm định giá ở Việt Nam.
Rủi ro pháp lý trong quá trình thẩm định giá bất động sản
II. Thẩm định giá Bất động sản nhà ở – 1 buổiThẩm định giá bất động sản là đất đai, quy trình, phương pháp, hướng dẫn định giá theo bài tập tình huống thực tế.
Thẩm định giá bất động sản là nhà ở dân sinh, quy trình, phương pháp, hướng dẫn định giá theo bài tập tình huống thực tế.
III. Thẩm định giá Bất động sản Thương mại, dịch vụ – 1 buổiThẩm định giá là trung tâm thương mại, khách sạn, resort quy trình, phương pháp, hướng dẫn định giá theo bài tập tình huống thực tế.
IV. Thẩm định giá Bất động sản Công nghiệp và dự án đầu tư – 1 buổiThẩm định giá bất động sản là thuê đất khu công nghiệp, quy trình, phương pháp, hướng dẫn định giá theo bài tập tình huống thực tế.
Thẩm định giá bất động sản là dự án đầu tư, quy trình, phương pháp, hướng dẫn định giá theo bài tập tình huống thực tế.
chứng chỉ định giá bất động sản
Nội dung khóa học thẩm định giá bất động sản

Tuyển sinh khóa học thẩm định giá bất động sản TPHCM, Hà Nội

Chúng tôi là một trong những trung tâm uy tín có liên kết với các đơn vị được cấp phép đào tạo chứng chỉ định giá BĐS trên khắp cả nước. Mọi hoạt động giảng dạy, thi và cấp chứng chỉ môi giới, định giá đất đều diễn ra hợp pháp đúng theo quy định pháp luật hiện hành.

Thông báo khai giảng các khóa học và cấp chứng chỉ định giá bất động sản

 1. Đối tượng tham gia học chứng chỉ định giá BĐS:
 • Nhân viên các doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản
 • Các Công ty Kiểm toán, Công ty thẩm định giá, Công ty tư vấn tài chính
 • Các Ngân hàng thương mại, Công ty chứng khoán;  Các cá nhân khác có nhu cầu.
 1. Chất lượng đào tạo: 

Đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm với các chuyên gia của phòng Quản lý nhà và BĐS – Bộ xây dựng và các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản trực tiếp giảng dạy.

 1. Lịch khai giảng:

Buổi tối các ngày trong tuần hoặc Thứ 7, Chủ Nhật (Từ 18h đến 2130h)

 1. Lệ phí

Khóa học định giá BĐS có học phí là 1.200.000đ/ người. Học viên sẽ được cấp Chứng nhận hoàn thành khóa học của Viện – Cơ sở đào tạo hợp pháp đủ điều kiện cấp Chứng nhận của Bộ xây dựng.

 1. Thủ tục đăng ký lớp học định giá bất động sản:
 • 02 ảnh 3x4cm, viết đầy đủ thông tin cá nhân ở mặt sau ảnh.
 • 01 bản sao CMND/CCCD (không cần công chứng).

Hy vọng với những thông tin về chứng chỉ định giá bất động sản mà chúng tôi đã cung cấp sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho các bạn. Để được tư vấn và lựa chọn khóa học chứng chỉ định giá bất động sản, quý học viên vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Địa chỉ:

 • Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 1 ngõ 87 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Q10, TPHCM

Hotline: 0962 780 856

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn