Tin tức

Các loại chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam

Bạn đang loay hoay không chứng chỉ tiếng Anh là gì? Các chứng chỉ tiếng Anh gồm những? Các loại bằng tiếng anh nào dễ thi? Đăng ký ra sao? Chứng chỉ nào phù hợp với bạn và được công nhận? Bởi có quá nhiều lựa chọn như TOEIC, TOEFL, IETS, CEFR… Cùng Edulife tìm hiểu về các loại chứng chỉ cũng như giá trị, ưu khuyết điểm, độ khó cũng như lệ phí thi của từng loại bằng anh văn để có được lựa chọn đúng đắn nhất!

Các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận Việt Nam

Các chứng chỉ anh văn ở Việt Nam được tổ chức thi hàng tuần, hàng tháng, hoặc vài tháng mới tổ chức thi tùy vào loại chứng chỉ. Tùy vào nhu cầu mà bạn nên chọn đăng ký chứng chỉ phù hợp nhất với mình, không nên thi chứng chỉ quá cao so với yêu cầu thực tế – vừa mất thời gian & tiền bạc mà thi lại khó hơn… Các lựa chọn được đưa ra là: chứng chỉ A B C, khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, TOEIC, TOEFL, IETS, CEFR…

Chứng chỉ anh văn A, B, C còn giá trị hay không?

Nếu để ý một chút bạn sẽ thấy, trên các trang mạng thông tin hiện nay không thiếu những lời mời gọi luyện thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh với cam kết đỗ 100% và thủ tục nhanh gọn. Thế nhưng, trên thực tế, chứng chỉ tiếng Anh A B C đã chính thức không còn hiệu lực kể từ ngày 24/01/2014 theo quyết định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT.

Như vậy chứng chỉ tiếng anh A, B, C được cấp sau ngày 10/08/2016 sẽ không còn giá trị, thay vào đó bạn nên chọn thi những chứng chỉ  khác còn giá trị hiện nay phù hợp với nhu cầu của bạn.

các bằng cấp trong tiếng anh
Văn bằng tiếng Anh A, B, C

Có thể thấy, trong tuyển dụng nói chung và tuyển dụng công chức nói riêng hiện nay, các quy định chỉ chấp nhận tiếng Anh A B C đã không còn phù hợp. Thay vào đó, Việt Nam hiện đang áp dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ 6 bậc A1, A2, B1, B2, C1, C2 cũng dựa trên chuẩn năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu.

Chính vì vậy, nếu đang có ý định thi chứng chỉ ngoại ngữ, bạn cần phải hết sức lưu ý và tìm hiểu rõ ràng trước khi quyết định thi. Đừng để những lời quảng cáo “mật ngọt” hay nhu cầu cấp bách cần ngay một tấm bằng tiếng anh mà trở thành nạn nhân của những trung tâm làm bằng tiếng Anh A B C trong khi chúng đã không còn bất kỳ giá trị và hiệu lực nào.

Chứng chỉ tiếng Anh theo KNLNN 6 bậc

Đây là khung đánh giá năng lực và cấp chứng chỉ mới nhất được ban hành, hiện được sử dụng tại Việt Nam. Các chứng chỉ tiếng Anh này không chỉ được áp dụng cho các đối tượng công viên, viên chức, giáo viên, bác sĩ mà ngay trong quy định của các quy chế đào tạo sau Đại học hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu ngoại ngữ đối với tuyển sinh vào các bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cũng đều sử dụng khung tham chiếu châu Âu về ngoại ngữ.

các bằng chứng chỉ tiếng anh
Các loại chứng chỉ ngoại ngữ theo KNLNN 6 bậc

Theo giá trị tăng dần từ bậc 1 đến bậc 6, quy đổi như sau

 • Bậc 1 tương đương chứng chỉ A1
 • Bậc 2 tương đương chứng chỉ A2
 • Bậc 3 tương đương chứng chỉ B1
 • Bậc 4 tương đương chứng chỉ B2
 • Bậc 5 tương đương chứng chỉ C1
 • Bậc 6 tương đương chứng chỉ C2

Lưu ý: chỉ có 1 số trường đại học tại việt nam được phép tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh theo quy định, các bạn tham tham khảo tại: Các trường được cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Lệ phí thi có thể thay đổi theo hội đồng, các bạn có thể nhận thông tin lệ phí thi cũng như ôn thi tại biểu mẫu đăng ký.

Ưu điểm:

 • Được công nhận chính thức tại Việt Nam
 • Được sử dụng rộng rãi

Nhược điểm: Lịch thi không thường xuyên

Chứng chỉ tiếng anh TOEFL

Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra Tiếng Anh của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nhằm đánh giá trình độ Anh ngữ của những người sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Chứng chỉ anh văn TOEFL ITP là bài thi học thuật đánh giá khả năng của học viên với trình độ từ trung cấp đến cao cấp.

các loại bằng cấp tiếng anh
Các chứng chỉ tiếng Anh hiện nay

Tham khảo thêm tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/TOEFL

TOEFL được sử dụng rất phổ biến tại các nước trên thế giới, cho nên sử dụng cho du học rất hợp lý. Bên cạnh đó nó còn được sử dụng thi công chức, xin việc,…

Thời hạn của chứng chỉ TOEFLcó giá trị trong 2 năm. TOEFL là một trong các chứng chỉ anh văn quốc tế có giá trị hiện nay. Nếu bạn thi TOEFL hơn 1 lần trong 2 năm, các cơ quan nơi bạn làm việc hoặc trường Đại học thường sẽ chấp nhận điểm mới nhất của bạn.

 • TOEFL iBT Đây là bài thi TOEFL thế hệ mới nhất, được sử dụng rộng rãi trên thế giới, trong đó có nhiều trường quốc tế nổi tiếng. TOEFL iBT dần thay thế các hình thức thi trên giấy, gồm có 4 chuẩn kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tuy nhiên do tính chất thi trên Internet nên học viên không cần căng thẳng giống như ngồi đối diện với giám khảo.
 • TOEFL PBT: Thi kiểu truyền thống trên giấy, dạng này đã ngừng sử dụng kể từ năm 2017 trừ một số khu vực thi gặp vấn đề về Internet.
 • TOEFL ITP: Cẩm nang hữu ích đánh giá trình độ tiếng Anh của công nhân viên chức, sinh viên… cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức phù hợp với nhiều mục đích khác nhau – được lựa chọn nhiều nhất.

Bài thi TOEFL ITP bao gồm 3 phần, mỗi phần được tính thời gian riêng. Các câu hỏi xuất hiện dưới dạng trắc nghiệm, mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn. Không có phần tự luận.

 • Phần 1. Nghe hiểu (Listening Comprehension)  bao gồm 50 câu hỏi – 35 phút – đánh giá khả năng nghe hiểu được giọng tiếng Anh của người Bắc Mỹ (Mỹ, Canada)
 • Phần 2. Cấu trúc & Ngữ pháp (Structure & Written Expression) bao gồm 40 câu hỏi – 25 phút – đánh giá khả năng nhận biết, hiểu được cấu trúc của một bài viết tiếng Anh chuẩn.
 • Phần 3. Đọc hiểu (Reading comprehension) bao gồm 50 câu hỏi – 55 phút – Đánh giá khả năng đọc và hiểu các bài viết chuyên ngành.

TOEFL Primary: Bài thi giúp các em nhỏ 8 tuổi hình thành nền tảng tiếng Anh, giúp giáo viên đánh giá và có phương pháp dạy học.

TOEFL Junior: Tương tự như TOEFL Primary nhưng dành cho các bé ở cấp trung học cơ sở từ 11 tuổi trở lên.

Tại Việt Nam, bạn có thể thi TOEFL tại IIG Việt Nam, để đảm bảo kiến thức đi thi, bạn nên tham khảo ôn luyện cấp tốc các khóa ôn luyện gần bạn, chi phí bao gồm cả ôn & thi giao động từ 2.5 – 4tr tùy trung tâm

Ưu điểm:

 • Mức độ tương đương A2 (TOEFL ITP 450 điểm) thi khá dễ
 • Bằng được sử dụng cho cả thi công chức, du học…
 • Thời gian tổ chức thi liên tục

Nhược điểm:

 • Các mức từ B2 trở lên thi khá khó
 • Lưu ý nhỏ: chứng minh thư của bạn  không được bong góc hay mờ vì sẽ không đăng ký được…

Chứng chỉ tiếng anh TOEIC

TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication, là một chứng chỉ quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ, đặc biệt phù hợp với những người muốn làm việc và giao tiếp ở quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch.

học lấy bằng tiếng anh
Thi lấy chứng chỉ tiếng Anh

Chi tiết tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/TOEIC

Theo đánh giá cơ bản, chứng chỉ TOEFL được biên soạn dựa trên TOEFL, tuy nhiên đây là là mức độ dễ nhất trong các loại chứng chỉ ngoại ngữ khi chỉ có 2 phần thi nghe hiểu và đọc hiểu. Mới nhất thì TOEIC đã được cập nhật các phần thi khác như nói và viết. Có thể thấy nó ngày càng phổ biến và trong các năm trở lại đây được sử dụng rầm rộ tại Việt Nam cho thấy độ “hot” của nó.

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Mức độ cơ bản, khả năng giao tiếp kém.
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Mức độ hiểu cũng như giao tiếp trung bình, là yêu cầu với sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng.
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Mức độ giao tiếp khá. Đây cũng là yêu cầu chung đối với sinh viên tốt nghiệp Đại Học.
 • TOEIC 650 – 850 điểm: Mức độ giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu khi làm việc trong môi trường làm việc quốc tế.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Sử dụng tiếng anh như là tiếng mẹ đẻ.

Các bạn có thể đăng ký thi TOEIC qua IIG Việt Nam hoặc các tổ chức liên kết với nó. Hiện nay có nhiều trung tâm luyện thi TOEIC nổi tiếng như MS Hoa, Edulife… Lệ phí thi TOEIC khoảng 800.000đ

Ưu điểm:

 • Phổ biến nhất, thông dụng nhất, được chấp nhận ở nhiều nơi.
 • Dễ lấy nhất, dễ thi nhất trong các loại chứng chỉ.
 • Được nhiều công ty lựa chọn làm chuẩn tuyển dụng.

Chứng chỉ tiếng anh IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống bài kiểm tra kỹ năng sử dụng tiếng Anh, bao gồm 4 kỹ năng đó là kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Đây là dạng chứng chỉ phổ biến nhất trên thế giới được công nhận.

các loại bằng trong tiếng anh
Các chứng chỉ tiếng anh cần có

Bài thi của IELTS có hai dạng: Học thuật (Academic) dành cho học viên đại học và sau đại học; dạng đào tạo chung (General training) cơ bản dành cho học nghề… Tùy vào nhu cầu học viên có thể chọn 1 trong 2 dang thi, đối với dạng học thuật đề thi sẽ khó hơn so với dạng cơ bản.

Bạn có thể ôn luyện IELTS ở nhiều nơi nhưng điểm đăng ký thi duy nhất tại IDP education Việt Nam, với lệ phí thi khoảng 4.750.000đ, lưu ý bạn cần bản photo chứng minh thư/căn cước + mang theo bản gốc để đối chiếu.

Để thi tốt IELTS bạn có thể tham khảo bộ sách luyện thi từ quyển 1 đến 10 Cambridge, ôn luyện xong bấy nhiêu bạn có thể tự tin sở hữu IELTS!

IELTS không tồn tại đỗ và trượt. Thí sinh sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết quả và tại đó thể hiện số điểm từ là 1 – 9. Giấy chứng nhận kết quả sẽ ghi rõ tổng điểm và điểm trung bình cho từng phần thi. Kết quả bài thi IELTS được nhìn nhận tại một thang điểm 9 cung cấp. Mỗi một mức điểm điểm ứng với mỗi trình độ khác biệt, bao gồm tất cả Cho tới điểm 0.5 (Ví dụ giống như 6.5 hay 7.5).

 • 9 – Thông thạo: Đã hoàn tất nắm rõ ngôn ngữ với một sự thích hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu hoàn tất tất cả.
 • 8 – Rất tốt: Hoàn chỉnh nắm vững ngôn từ, chỉ đôi lúc mắc những lỗi như không cụ thể, chưa phù hợp nhưng lỗi này chưa thành hệ thống. Trong những tình huống không quen thuộc rất có thể sẽ không hiểu.
 • 7 – Tốt: Nắm vững ngôn ngữ, nhưng nhiều khi có sự chưa chính xác, không thích hợp, không hiểu trong một số những trường hợp. Nói chung là dùng tốt ngữ điệu phức hợp & hiểu các lý lẽ phức tạp.
 • 6 – Khá: Dùng ngôn từ khá hiệu quả tuy có nhiều chỗ không cụ thể, chưa phù hợp, không hiểu nhiều.
 • 5 – Bình thường: Dùng được một trong những phần ngôn ngữ, nắm được nghĩa tổng quát trong phần đông các tình huống, dù thường xuyên gặp lỗi. Có thể sử dụng ngôn từ giữa những nghành nghề riêng quen thuộc.
 • 4 – Hạn chế: Có sự thành thạo căn bản bị hạn chế giữa những trường hợp thân quen. Thường có khó khăn trong các công việc dùng ngôn ngữ phức tạp.
 • 3 – Cực kì hạn chế: Có thể nói và hiểu tình huống rất rất gần gũi. Thường thất bại trong giao tiếp.
 • 2 – Lúc đc lúc không: Khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng Anh.
 • 1 – không biết sử dụng: Không có khả năng sử dụng tiếng Anh ngoài vài từ cá biệt.
 • 0 – Bỏ thi: Không một thông tin nào nhằm chấm bài. Người dự thi sẽ không hề tham gia kì thi.

Các bạn tham khảo thêm cấu trúc các phần thi nghe nói đọc viết của IELTS tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/IELTS

Ưu điểm:

 • Phổ biến nhất, được biết đến nhiều nhất
 • Mang bảng điểm 7.0 đi xin việc, bạn rất giỏi tiếng anh !
 • Kiểm tra được chính xác kiến thức của bạn

Nhược điểm: Bài thi khá khó, bạn phản luyện thi rất lâu, thậm chí nhuần nhuyễn chưa chắc đã đạt 8.0

Chứng chỉ tiếng anh CEFR

Chứng chỉ CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) hay còn được biết đến là Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu là một tiêu chuẩn quốc tế được dùng để đánh giá khả năng ngôn ngữ. Tại Việt Nam, chứng chỉ CEFR được công nhận theo Quyết định số số 1400/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ ngày 30 tháng 9 năm 2008 với mục đích “Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở các cấp học, trình độ đào tạo, nhằm đến năm 2015 đạt được một bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của nguồn nhân lực”.

luyện thi chứng chỉ tiếng anh
Những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến

CEFR hiện đang được áp dụng rộng rãi và cần thiết cho các đối tượng: Sinh viên Đại học chính quy trên cả nước cần phải có chứng chỉ B1 theo quy định số 01/2014/BGD-ĐT để tốt nghiệp đại học.

 • Các học viên chuẩn bị thi hoặc thi tốt nghiệp trình độ Thạc sĩ cần đạt chứng chỉ B1, B2 Châu Âu (đầu vào/ra) theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Tất cả các giáo viên, giảng viên đang giảng dạy tiếng Anh tại các trường trên toàn quốc, trong đó giáo viên Tiểu học và Trung học cơ sở cần có bằng tiếng Anh B2 trở lên, giáo viên Trung học phổ thông cần có chứng chỉ C1 trở lên và trình độ C1, C2 đối với giảng viên.

Ưu điểm:

 • Là khung tham chiếu chuẩn đánh giá khả năng giao tiếp của bạn ( chỉ là thi nói)
 • Đề thi tương đối dễ
 • Phù hợp với người cơ bản

Nhược điểm: Bạn phải đăng ký học mới được thi

Bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ

Hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau, bạn cần nắm rõ mình đã đạt được cấp độ nào để sử dụng hợp lý nhất. Bạn cần xem bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để đối chiếu xem mình đã sở hữu trình độ nào tương ứng ở Việt Nam. Bảng quy đổi chứng chỉ tiếng anh dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin nhất.

các loại bằng anh văn
Bảng quy đổi chứng chỉ năng lực tiếng Anh

Thời hạn của các loại chứng chỉ tiếng anh

Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language): TOEFL là một trong các chứng chỉ quốc tế có giá trị hiện nay, không những thế mức độ đề thi khá khó và thay đổi qua các năm nên bạn nào đang có ý định du học ở Mỹ thì cần phải nỗ lực nhiều để chinh phục chứng chỉ có giá trị này. Tuy nhiên nếu bạn thi ở mức độ 337 – 449đ (tương đương A2) cũng dễ dàng để đạt được khi luyện thi cấp tốc qua Edulife. Chứng chỉ TOEFL có thời hạn trong vòng 2 năm.

Chứng chỉ TOEIC (Test of English for International Communication) và chứng chỉ IELTS sẽ có thời hạn 2 năm, được công nhận và sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. TOEIC được xem là một trong các chứng chỉ thông dụng nhất hiện nay.

Chứng chỉ B1 Khung tham chiếu châu Âu: Áp dụng cho đầu ra cao học và đầu vào nghiên cứu sinh, cho giáo viên dạy tiếng Anh ở bậc tiểu học, cán bộ công nhân viên chức, sinh viên chuẩn bị ra trường,… có giá trị sử dụng trong 2 năm.

Chứng chỉ B2: Áp dụng cho đầu ra nghiên cứu sinh, giáo viên dạy tiếng Anh bậc THCS,… thời hạn sử dụng trong vòng 1,5 năm.

Chứng chỉ C1: Áp dụng cho giáo viên dạy tiếng Anh bậc THPT, Trung học chuyên nghiệp,… có thời hạn sử dụng trong vòng 1 năm.

Chứng chỉ A2: Trên bằng không ghi thời hạn, mà tùy thuộc vào đơn vị của bạn yêu cầu. Một số đơn vị chấp nhận chứng chỉ A2 có thời hạn vĩnh viễn, tuy nhiên cũng có đơn vị chỉ chấp nhận bằng tiếng anh A2 có thời hạn 2 năm.

Tham khảo tại: Thời hạn của chứng chỉ tiếng anh

Đăng ký học, thi chứng chỉ tiếng Anh theo KNLNN 6 bậc

Hơn ai hết, bạn cần phải nâng cao năng lực làm việc và trình độ tiếng anh của mình bằng việc chinh phục các mục tiêu mới phù hợp với xu thế chung của thời đại, mà cụ thể là chứng chỉ anh văn A2, B1, B2, C1.
Trong thời buổi hội nhập ngày nay, học chứng chỉ tiếng anh và sở hữu một tấm chứng chỉ anh văn A B C đã trở nên lạc hậu và không cần thiết. Đừng biến bản thân bạn trở thành người tụt hậu vì những niềm tin mù quáng không đáng có, hãy đẻ lại số điện thoại để được tư vấn chứng chỉ phù hợp nhất cho bạn.

Edulife hiện đang liên kết đào tạo và tổ chức thi chứng chỉ anh văn chuẩn bộ giáo dục (A2 B1 B2 C1 C2) – Phôi thật bằng thật công chứng toàn quốc (bằng chính quy của các trường: ĐH Sư Phạm Hà Nội, ĐH Hà Nội, và nhiều trường – trung tâm chứng chỉ hàng đầu khác tại Hà Nội) cam kết  đầu ra chất lượng.

Đăng ký ngay

 

Để tìm hiểu thêm về nội dung khóa học cũng như lợi ích từ việc sở hữu tấm bằng chứng chỉ anh văn A2, B1, B2, C1 trong thời đại ngày nay, quý học viên vui lòng liên hệ Trung tâm Tiếng Anh – Tin học Edulife:

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên với chúng tôi – Trung tâm Edulife:

Địa chỉ: Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 096 999 8253

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn: