Chứng chỉ Tiếng AnhChứng chỉ B2
Trending

Chứng chỉ B2 tiếng Anh là gì? Tổng hợp thông tin thi bằng B2 Anh văn

Chứng chỉ B2 Tiếng Anh là chứng chỉ dành cho người có trình độ trung cấp. Người đạt B2 Anh văn có khả năng giao tiếp thành thạo và đáp ứng năng lực ngoại ngữ để học tập, làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh. Cùng tìm hiểu từ A-Z những thông tin về chứng chỉ B2 Tiếng Anh trong bài viết sau đây!

Chứng chỉ Tiếng Anh B2 là gì? 

Chứng chỉ B2 tiếng Anh là chứng chỉ dành cho nhóm đối tượng có khả năng ngoại ngữ ở mức độ trung cấp. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với học viên Thạc sĩ, NCS Tiến sĩ, giáo viên tiếng Anh cấp phổ thông,…

3 loại chứng chỉ tiếng Anh B2 phổ biến nhất

Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại bằng tiếng Anh B2 được chấp nhận và sử dụng rộng rãi nhất bao gồm:

Loại chứng chỉ B2Mô tả tổng quan
B2 theo khung NLNN 6 bậc  (Vstep bậc 4)Do Bộ Giáo dục đào tạo Việt Nam ban hành

Là điều kiện bắt buộc trong hồ sơ xét nâng hạng, thăng chức của cán bộ viên chức, xét tuyển thạc sĩ, tiến sĩ,…

Được sử dụng rộng rãi tại nhiều đơn vị cơ quan, trường học

B2 khung châu Âu (B2 CEFR)Do Hội đồng châu Âu ban hành

Là chứng chỉ được dùng trong các hồ sơ xét tuyển các vị trí, sinh viên có nhu cầu du học,.. 

B2 Cambridge (B2 First)Do Hội đồng khảo thí Cambridge English ban hành

Thường được dùng cho học sinh học theo chương trình Cambridge, sinh viên và người đi làm trong môi trường quốc tế

Ngoài ra tại một số trường Đại học, học viên nghiên cứu sinh tiến sĩ sẽ tham gia thi bài thi B2 đầu vào nghiên cứu sinh. Đây là bài thi nội bộ chỉ sử dụng cho trường và chỉ có tác dụng xét tuyển đầu vào, không có giá trị chứng nhận trình độ Anh văn B2.

chứng chỉ B2 Tiếng Anh
Mẫu chứng chỉ tiếng Anh B2 của Bộ GD&ĐT

Đối tượng nào cần thi  chứng chỉ tiếng Anh B2? 

Một số đối tượng cần sở hữu bằng B2 tiếng anh bao gồm:

 • Cán bộ, công chức nộp hồ sơ xét duyệt nâng ngạch, nâng lương.
 • Đầu ra thạc sĩ, đầu vào nghiên cứu sinh tiến sĩ tại các trường Đại học, Học viện, Viện nghiên cứu,…
 • Giáo viên tiếng Anh bậc mầm non, Tiểu học và THCS
 • Xét tốt nghiệp với sinh viên tại một số trường Đại học lớn, sinh viên học các chương trình chất lượng cao tiếng Anh, chương trình tiên tiến, sinh viên khoa ngoại ngữ…

Đăng ký nhận tư vấn LỘ TRÌNH ôn & thi chứng chỉ B2 MIỄN PHÍ

Tiêu chí đỗ chứng chỉ B2 Tiếng Anh

Điểm bài thi Vstep bậc B2 được tính bằng trung bình điểm 4 phần thi kỹ năng, sử dụng thang điểm 10 và làm tròn tới 0,5. Thí sinh đỗ chứng chỉ B2 Vstep khi có điểm bài thi từ 6.0/10 cho tới 8.0/10.

Đề thi B2 tiếng Anh bao gồm các phần như sau:

Phần thiNội dung
✅ Phần 1: Nghe

3 phần – 35 câu – 40 phút

Thí sinh nghe các đoạn thông báo ngắn, đoạn hội thoại và các bài giảng chuyên môn, sau đó trả lời các câu hỏi xoay quanh nội dung chính của bài nghe
✅ Phần 2: Đọc

4 phần – 40 câu – 60 phút

Thí sinh đọc 4 bài đọc hiểu có tổng dung lượng 2000-2300 từ, sau đó trả lời các câu hỏi về nội dung bài đọc.
✅ Phần 3: Viết

2 phần – 60 phút

Thí sinh viết 1 bức thư (dài 150 từ) và 1 bài luận (dài 250 từ) theo chủ đề cho trước
✅ Phần 4: Nói

3 phần – 10 phút

Thí sinh hoàn thành 3 phần thi nói bao gồm: tương tác xã hội, thảo luận giải pháp, phát triển đề tài.

Thí sinh đạt trình độ B2 Tiếng Anh có thể: 

 • Nghe, hiểu nội dung thuộc các chủ đề phức tạp, có tính trừu tượng, các cuộc thảo luận chuyên môn; nghe, hiểu hầu hết các nội dung thông thường như bản tin, thông báo,…
 • Đọc hiểu trôi chảy các dạng văn bản từ đơn giản tới phức tạp: thư từ, bài báo chuyên môn,… 
 • Giao tiếp trôi chảy, thoải mái và tự tin với các nội dung thường ngày trong cuộc sống; bắt đầu có khả năng thuyết trình về nội dung có tính chuyên môn
 • Viết các dạng văn bản thông thường, văn bản ngắn có tính học thuật về nhiều chủ đề chuyên môn, biết lập luận và phân tích quan điểm cá nhân
chứng chỉ tiếng Anh B2
Trình độ B2 Tiếng Anh có những kỹ năng gì?

Chứng chỉ B2 tiếng Anh tương đương bao nhiêu IELTS, TOEIC?

Chứng chỉ trình độ B2 có thể được quy đổi sang các bằng tiếng Anh tương đương như IELTS, TOEIC như sau:

Chứng chỉMức điểm tương đương B2 tiếng Anh
✅ IELTS5.0-5.5
✅ TOEIC455-750
✅ TOEFL Computer173-197
✅TOEFL Internet61-71

Để có thể cập nhật thông tin quy đổi chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo thông tin tại bài viết Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL bao nhiêu?

Bằng B2 tiếng Anh có giá trị bao nhiêu năm? Trên chứng chỉ tiếng Anh B2 không ghi ngày hết hạn, nên có thể hiểu chứng chỉ trình độ B2 có giá trị vĩnh viễn. Trên thực tế, hầu hết các cơ quan, trường học yêu cầu thí sinh nộp chứng chỉ trong vòng 1,5-2 năm kể từ ngày thi tiếng Anh bằng B2. Thí sinh nên hỏi rõ yêu cầu của cơ quan, đơn vị mình để lên kế hoạch thi phù hợp.

 

Đăng ký nhận tư vấn LỘ TRÌNH ôn & thi chứng chỉ B2 MIỄN PHÍ

Tổng hợp thông tin về kỳ thi B2 Tiếng Anh

Dưới đây là những thông tin chi tiết về kỳ thi lấy chứng chỉ B2 Tiếng Anh dành cho những thí sinh có nhu cầu.  

Các trường tổ chức thi B2 Tiếng Anh Vstep

Hiện nay có hơn 20 trường Đại học, Cao đẳng được Bộ cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ B2 Tiếng Anh Vstep theo KNLNN 6 bậc. Chứng chỉ B2 do các trường cấp có giá trị trên toàn quốc, được chấp nhận tại mọi cơ quan, trường học trên cả nước. 

Một số trường được tổ chức thi Vstep bao gồm: Trường Đại học ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Cần Thơ,… 

Xem thêm: Lịch thi B2 – VSTEP của các trường được bộ GD & ĐT cấp phép cập nhật 2023  

Lệ phí thi và thủ tục nộp hồ sơ thi B2 tiếng Anh

Lệ phí thi bằng B2 tiếng Anh dao động từ 1.5000.000 – 1.800.000 VNĐ/ thí sinh. Nếu thí sinh là học sinh, sinh viên hoặc cán bộ thuộc đơn vị tổ chức thi thì thường nhận được mức phí ưu đãi.

Hồ sơ đăng ký thi B2 tiếng Anh bao gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu của đơn vị tổ chức thi
 • 01 bản photo giấy tờ tùy thân có công chứng (căn cước/ chứng minh thư/ hộ chiếu)
 • 03 ảnh 3×4 cm ghi rõ thông tin đằng sau ảnh, chú ý dùng ảnh cần chụp mới không quá 6 tháng

Thủ tục nộp hồ sơ thi chứng chỉ Anh văn B2: Thí sinh có thể chuyển khoản lệ phí thi B2 tiếng Anh qua tài khoản ngân hàng và nộp hồ sơ kèm biên lai chuyển khoản qua đường bưu điện. Hoặc bạn nộp trực tiếp hồ sơ và lệ phí thi tại văn phòng của trường. Thí sinh cần đọc kỹ thông tin và yêu cầu của đơn vị mình đăng ký thi để hoàn thành thủ tục thi đầy đủ, chính xác nhất.

Thời hạn nhận chứng chỉ B2 tiếng Anh: Sau khi thi B2 tiếng Anh từ khoảng 10 ngày thí sinh sẽ nhận được kết quả, và sau khoảng 20 ngày đến 1 tháng, bạn sẽ  sẽ nhận được chứng chỉ B2 nếu đạt.

chứng chỉ b2 tiếng anh
Thi chứng chỉ B2 Tiếng Anh trên máy tính

 

Đăng ký nhận tư vấn LỘ TRÌNH ôn & thi chứng chỉ B2 MIỄN PHÍ

Phương pháp ôn thi chứng chỉ tiếng Anh B2 hiệu quả

Ôn thi chứng chỉ tiếng Anh B2 hiệu quả đòi hỏi một phương pháp học tập có tổ chức và có mục tiêu. Dưới đây là một số phương pháp ôn thi tiếng Anh B2 mà bạn có thể áp dụng:

 • Xác định điểm mạnh, điểm yếu hiện tại: Xác định rõ những kỹ năng mà bạn đã thành thạo và những khía cạnh mà bạn cần cải thiện. Điều này giúp bạn hạn chế tói đa những lỗi sai cơ bản, từ đó cải thiện được điểm số. 
 • Lên kế hoạch học tập: Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, sau đó phân chia thời gian học tập theo từng mục tiêu. Tạo ra một lịch trình ôn tập cụ thể với các phần thi khác nhau
 • Sử dụng tài liệu ôn thi B2 Tiếng Anh phù hợp: Tìm kiếm tài liệu ôn thi chứng chỉ tiếng Anh B2 phù hợp như Destination B2, bộ đề tổng hợp có đáp án Vstep bậc 4-5,… 
 • Làm nhiều đề thi mẫu: Làm nhiều bài tập luyện tập và giải đề thi mẫu để làm quen với định dạng và kiểu câu hỏi của bài kiểm tra. Quan sát kết quả của mình để biết những khía cạnh cần cải thiện và tìm hiểu cách cải thiện từ những lỗi phổ biến.
 • Luyện kỹ năng Nói: Đối với phần thi Nói, tìm cách luyện tập giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Tham gia các buổi thảo luận, thực hành nói với bạn bè hoặc tham gia các khóa học trực tuyến. Cố gắng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế để cải thiện khả năng diễn đạt và lưu loát.

chứng chỉ B2 Tiếng Anh

Luyện thi tiếng Anh B2 ở đâu uy tín? 

Trình độ B2 tiếng Anh có yêu cầu kiến thức cao, thí sinh phải thành thạo 4 kỹ năng với vốn từ vựng sâu rộng, cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Ngay cả với những thí sinh đạt cấp độ B1, trong quá trình tự học tiếng Anh B2 cũng gặp không ít khó khăn. 

Việc học ôn thi trình độ tiếng Anh B2 sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều khi đăng ký khóa học B2 cấp tốc – cam kết đầu ra online qua Zoom tại Trang Tuyển Sinh.

 • Giảng viên cao cấp tiếng Anh: Để có đủ khả năng dạy lên B2, 100% giảng viên đứng lớp tại Trang Tuyển Sinh là giảng viên chính quy tại các trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm HN 1 khoa Anh, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện đề. Các giảng viên hướng dẫn chi tiết những điểm khiến học viên bị chững lại ở trình độ B1, từ đó bứt phá điểm số lên cấp độ B2 và C1 trong thời gian ngắn nhất.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản: Học viên tại Trang Tuyển Sinh được đảm bảo đầu ra và các quyền lợi trong quá trình học bằng hợp đồng văn bản. Cụ thể, thí sinh được miễn mọi khoản phí khi đăng ký học lại khóa học trong trường hợp thi không đỗ, hoặc chưa chắc chắn về trình độ của bản thân và có mong muốn ôn tập thêm.
 • Rèn luyện, tương tác liên tục với giảng viên: Lớp học trực tuyến qua Zoom với sĩ số nhỏ giúp học viên có điều kiện luyện nghe nói trực tiếp và sửa lỗi sai liên tục như học với gia sư tại nhà. Khi cải thiện được kỹ năng nghe và nói – 2 kỹ năng yếu nhất của hầu hết các học viên, bạn sẽ bứt phá được điểm số của mình một cách nhanh chóng.
 • Trợ giảng đồng hành sát sao: Mỗi lớp học đều có trợ giảng hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học từ giải thích vấn đề bài vở cho tới hỗ trợ đăng ký thi miễn phí, xếp lịch học bù, đổi lớp học. Học viên được chăm sóc và đồng hành cho tới khi thi đỗ chứng chỉ B2.

 

Đăng ký nhận tư vấn LỘ TRÌNH ôn & thi chứng chỉ B2 MIỄN PHÍ

Tham khảo thêm thông tin về lớp học ôn thi B1, B2 Tiếng Anh cấp tốc cam kết đầu ra theo địa chỉ:

Trang Tuyển Sinh

 • Số 15-17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545
 • Website: trangtuyensinh.vn

Nhận hồ sơ đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh B2 định dạng mới tại hệ thống các trường được Bộ GD&ĐT cấp phép

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
10 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vô danh
Vô danh
9 tháng trước

Ôn B2 trong bao lâu và chi phí như thế nào?

Hoile
Hoile
2 năm trước

Chưa có tiếng anh B1 có được thi B2 không ad?

Khiem
Khiem
3 năm trước

Xin tư vấn thi B2

Phương Liên
Phương Liên
3 năm trước

Em muốn xin vào làm việc tại bệnh viện quốc tế cần chứng chỉ tiếng Anh loại gì vậy ạ?

Nguyễn thị bích hạnh
Nguyễn thị bích hạnh
3 năm trước

Thi công chuc dùng Chứng chỉ loại nào ạ? Học phí bao nhiêu?

Hảo
Hảo
3 năm trước

Nếu có bằng B1 nhưng chưa hết hạn thì có được thi tiếp bằng B2 hay ielts ko ạ?

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn