Bất động sản

Chứng chỉ môi giới BĐS là gì? Đăng ký học, thi chứng chỉ ở đâu?

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là gì? Các thủ tục cấp bằng môi giới nhà đất có trình tự như thế nào? Học môi giới bất động sản ở đâu uy tín? Cùng theo dõi bài viết sau để nắm được những thông tin về kỳ thi chứng chỉ môi giới bất động sản nhé!

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là gì?

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS còn có tên gọi khác là chứng chỉ môi giới bất động sản, là giấy chứng nhận/ chứng chỉ do Sở Xây dựng cấp cho những cá nhân tham gia khóa bồi dưỡng chứng chỉ môi giới BĐS.

Theo Điều 11 Nghị định 153/2007/NĐ-CP, chứng chỉ BĐS là bằng cấp để các tổ chức, cá nhân có thể tham gia hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Hoàn thành khóa học môi giới bất động sản góp phần xác định rõ năng lực, vai trò của cá nhân, tổ chức trong thị trường bất động sản.

Tầm quan trọng của chứng chỉ môi giới BĐS

Đầu năm 2022, Bộ Xây Dựng đã đưa ra Nghị định 16/2022/NĐ-CP về việc xử phạt các cá nhân có hoạt động môi giới BĐS nhưng không có chứng chỉ hành nghề buôn bán BĐS. Do đó, những nhà kinh doanh BĐS hiện nay đều cần trang bị cho mình chứng chỉ hành nghề môi giới đất. Đây là giấy phép hành nghề BĐS chân chính và là điều kiện tiên quyết để hoạt động trong ngành bất động sản. Bên cạnh đó, chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS còn là cơ sở để Nhà nước có thể quản lý tốt các hoạt động môi giới nhà đất.

Tham gia các khóa học để được cấp chứng chỉ môi giới BĐS, thí sinh không chỉ nhận được chứng chỉ chuẩn của Bộ Xây Dựng mà còn được trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn ngành BĐS. Để hoạt động tốt trong ngành môi giới, chuyên viên môi giới nhà đất cần vượt qua kỳ thi sát hạch. Với những kiến thức nhận được sau khóa học, đây sẽ là tiền đề giúp người môi giới đất nâng cao trình độ, thái độ với nghề.

Theo số liệu thống kê, số lượng môi giới BĐS có chứng chỉ hành nghề bất động sản chỉ chiếm khoảng 13%. Con số này phản ánh nguyên nhân nghề môi giới BĐS tại Việt Nam bị nhận xét khá tiêu cực. Vì vậy, việc sở hữu chứng chỉ hành nghề bất động sản không chỉ giúp tổ chức, cá nhân thể hiện sự chuyên nghiệp, mà còn đem lại hiệu quả, minh bạch, đáng tin cậy cho nhà đầu tư BĐS.

thi chứng chỉ bất động sản
Tầm quan trọng của chứng chỉ môi giới BĐS

Đối tượng tham gia khóa học môi giới bất động sản

Đối tượng tham gia đào tạo chứng chỉ hành nghề BĐS rất đa dạng, bao gồm:

 • Các cá nhân có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về thị trường bất động sản. 
 • Các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động môi giới BĐS, định giá bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch BĐS.
 • Sinh viên sắp ra trường hoặc mới ra trường, muốn tìm hiểu về bất động sản để làm việc trong lĩnh vực này.

Quy trình, thủ tục cấp bằng môi giới nhà đất

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS được quy định theo Thông tư 06/VBHN-BXD – Văn bản hợp nhất các thông tư quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Quy trình cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS được quy định tại Khoản 2, Điều 15, Mục 2, chương II Thông tư này như sau:

 • Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ BĐS và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi;
 • Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch Hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt, GĐ Sở Xây dựng phê duyệt danh sách học viên được cấp chứng chỉ.
 • Căn cứ quyết định phê duyệt, đơn vị tổ chức thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản photo bài thi, hồ sơ của học viên về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ.
 • Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Xây có trách nhiệm dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ;
 • Sở Xây dựng có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ của học viên được cấp chứng chỉ theo quy định.

Thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Với những trường hợp bị mất, bị rách, bị cháy, bị hủy hoại do thiên tai hoặc lý do bất khả kháng khác sẽ được cấp lại chứng chỉ. Hồ sơ xin cấp lại chứng chỉ nộp cho Sở Xây dựng, bao gồm:

 • Đơn xin cấp lại chứng chỉ có dán ảnh.
 • 02 ảnh 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Chứng chỉ cũ (nếu có).

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Xây dựng đã cấp chứng chỉ có trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ và cấp lại chứng chỉ (ghi rõ cấp lại vào chứng chỉ). Chứng chỉ BĐS chỉ được cấp lại 01 lần với số chứng chỉ là số chứng chỉ cũ và có giá trị sử dụng tính theo chứng chỉ BĐS cũ.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản

Theo Khoản 1 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, các cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS khi đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có trình độ tốt nghiệp từ bậc Trung học Phổ thông trở lên.
 • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Theo khoản 2 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, khoản 4 Điều 15 Thông tư 11/2015/TT-BXD, chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp.

học chứng chỉ bất động sản
mẫu phôi chứng chỉ hành nghề môi giưới BĐS

Học và thi chứng chỉ môi giới BĐS ở đâu?

Có rất nhiều đơn vị được ủy quyền tổ chức các kỳ thi sát hạch làm cơ sở để Sở xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề môi giới. Học viên có thể tham khảo một số đơn vị đào tạo chứng chỉ môi giới BĐS như:

 • Trường đại học Mở TPHCM: Là một trong những cơ sở đầu tiên được Bộ Xây dựng cấp phép đào tạo chứng chỉ môi giới BĐS, đây là lý do đại học Mở được đông đảo học viên lựa chọn làm địa chỉ học và thi chứng chỉ môi giới BĐS uy tín.
 • Trường đại học Kinh tế Quốc dân: Đây là ngôi trường chuyên đào tạo các Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ kinh tế hàng đầu Việt Nam. Do đó, nếu đam mê lĩnh vực môi giới bất động sản, bạn không nên bỏ qua ngôi trường này. Đây cũng là một trong số các đơn vị đủ điều kiện thi chứng chỉ môi giới bất động sản.
 • Viện đào tạo BĐS Liên Việt: Đây là một trong những đơn vị liên kết với các trường đủ điều kiện theo quy định của Bộ xây dựng. Với hình thức học trực tuyến linh động, khóa học môi giới BĐS online tại Liên Việt phù hợp với nhiều đối tượng có nhu cầu thi chứng chỉ môi giới BĐS.

Mục tiêu đào tạo chứng chỉ môi giới bất động sản

Chương trình khóa học đào tạo môi giới BĐS do Bộ quy định tại Phụ lục 6, Thông tư số 11/2015/TT-BXD, với mục tiêu đào tạo như sau:

 • Khóa học đào tạo môi giới BĐS nhằm bồi dưỡng các kiến thức về quy định của pháp luật trong bất động sản.
 • Khóa đào tạo môi giới nhà đất giúp học viên tìm hiểu về thị trường bất động sản, kiến thức về đầu tư kinh doanh BĐS.
 • Nắm rõ tổng quan về hoạt động môi giới BĐS: Điều kiện kinh doanh, vai trò, nguyên tắc hoạt động, kinh nghiệm hoạt động, đạo đức nghề nghiệp, yếu tố tác động…
 • Giúp học viên nắm rõ các quy trình và kỹ năng trong hoạt động môi giới bất động sản đúng quy trình, quy định của pháp luật hiện hành.

  lớp môi giới bđs
  Mục tiêu đào tạo chứng chỉ môi giới bất động sản

Chương trình đào tạo chứng chỉ bất động sản

Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản bao gồm 3 phần:

 1. Kiến thức cơ sở – Có tổng thời lượng là 32 tiết học, được chia thành 4 chuyên đề:
 • Chuyên đề 1 – 12 tiết: Pháp luật liên quan đến kinh doanh BĐS.
 • Chuyên đề 2 – 8 tiết: Thị trường bất động sản.
 • Chuyên đề 3 – 8 tiết: Đầu tư kinh doanh bất động sản.
 • Chuyên đề 4 – 4 tiết: Phòng chống rửa tiền trong kinh doanh nhà đất.
 1. Kiến thức chuyên môn về môi giới bất động sản – Gồm 24 tiết học với 2 chuyên đề:
 • Chuyên đề 1 – 8 tiết: Tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản.
 • Chuyên đề 2 – 16 tiết: Quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản.

III. Thực hành và kiểm tra cuối khóa (18 tiết)

 • Thực hành – 16 tiết: Nghiên cứu thực tế hoạt động môi giới BĐS tại văn phòng môi giới bất động sản hoặc sàn giao dịch BĐS và viết báo cáo thu hoạch.
 • Kiểm tra cuối khóa bao gồm nội dung phần kiến thức cơ sở và phần kiến thức chuyên môn.

  học chứng chỉ môi giới bđs
  Chương trình đào tạo chứng chỉ bất động sản

Tuyển sinh khóa học môi giới BĐS online

Là một trong những trung tâm có liên kết với các đơn vị đào tạo chứng chỉ môi giới BĐS trên khắp cả nước, chúng tôi là trung tâm uy tín cung cấp các khóa học và cấp chứng chỉ BĐS uy tín, chuyên nghiệp.

Thông báo tuyển sinh khóa học môi giới BĐS online

 1. Đối tượng tham gia khóa học:
 • Nhân viên các doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản
 • Các Công ty Kiểm toán, Công ty thẩm định giá, Công ty tư vấn tài chính
 • Các Ngân hàng thương mại, Công ty chứng khoán;  Các cá nhân khác có nhu cầu.
 1. Lịch khai giảng: Buổi tối các ngày trong tuần. (Từ 18h đến 2130h)
 2. Lệ phí: 1.200.000đ/ học viên.
 3. Giảng viên: Đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm, đều là những chuyên gia thuộc phòng Quản lý nhà và BĐS – Bộ xây dựng và các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh môi giới BĐS.

Học viên sẽ được cấp Chứng nhận hoàn thành khóa học của Viện – Cơ sở đào tạo hợp pháp đủ điều kiện cấp Chứng nhận của Bộ xây dựng. Chứng nhận là một phần không thể thiếu để hoàn thiện hồ sơ xin Sở Xây Dựng cấp chứng chỉ hành nghề sở Hà Nội, sở Hồ Chí Minh và các sở trên toàn quốc. 

Trên đây là tất cả những thông tin về chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Để được tư vấn và lựa chọn cho mình những khóa học môi giới BĐS online phù hợp, hãy liên hệ với trung tâm chúng tôi. 

Địa chỉ:

 • Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 1 ngõ 87 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Q10, TPHCM

Hotline: 0962 780 856

Rate this post

Trịnh Huyền Thanh

Là tác giả nổi tiếng của website Trang Tuyển Sinh (Trangtuyensinh.vn), Trịnh Huyền Thanh đã dành 5 năm để nghiên cứu và tích lũy những kiến thức quý giá về Chứng chỉ tiếng Anh . Cô chia sẻ các bài viết giàu thông tin với độc giả của mình và đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực này. Bài viết của cô được đánh giá cao về độ chi tiết và hữu ích, mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và đáng tin cậy.Bên cạnh khả năng viết xuất sắc, Trịnh Huyền Thanh còn được khen ngợi vì cách tiếp cận công việc đầy nhiệt huyết và tận tâm. Cô không ngừng tìm kiếm những kiến thức mới để cung cấp cho độc giả những thông tin cập nhật và chính xác nhất. Những đóng góp của cô đã biến Trangtuyensinh.vn thành một nguồn tài nguyên quý giá cho người học tiếng Anh, giúp họ cảm thấy tự tin và thành công hơn trong học tập và thi cử.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn