Bất động sản

Nghề môi giới bất động sản là gì? Tìm hiểu kiến thức môi giới BĐS

Nghề môi giới bất động sản là gì? Những điều cần biết khi làm môi giới nhà đất? Nếu bạn đang quan tâm về ngành nghề môi giới BĐS và muốn tìm hiểu nghề môi giới nhà đất, hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về nghề môi giới bất động sản

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Cũng theo quy định này, người làm nghề môi giới bất động sản phải học chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Môi giới bất động sản tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, nhà môi giới bất động sản được gọi với cụm từ: real estate broker. Nhiệm vụ của real estate broker là tiếp nhận sự ủy thác của người mua hoặc bán, hỗ trợ họ trong thủ tục sang tên đổi chủ sở hữu, và nhiều công việc khác liên quan đến pháp lý BĐS.

Có 2 hình thức môi giới BĐS:

 • Môi giới độc quyền: Nhà môi giới được độc quyền tiếp thị BĐS và độc quyền đại diện cho người bán. Tuy nhiên, sale BĐS cũng có thể chào bán hoặc hợp tác với các nhà môi giới BĐS khác để giới thiệu BĐS tới các khách hàng tiềm năng và cùng chia hoa hồng.
 • Môi giới tự do: Nhà môi giới giới thiệu khách hàng cho chủ sở hữu BĐS, tư vấn cho khách hàng và hưởng hoa hồng theo giá trị của mỗi giao dịch.

  ngành môi giới nhà đất
  Tìm hiểu về nghề môi giới bất động sản

Công việc nghề bất động sản thường làm là gì?

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng làm nghề môi giới bất động sản chỉ cần nhận data và gọi tư vấn khách hàng, hẹn chốt giao dịch là xong. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những công việc đơn thuần và cơ bản nhất. Để có thể hoàn thành một giao dịch môi giới BĐS, người môi giới BĐS cần thực hiện những công việc sau:

 • Tìm kiếm khách hàng phù hợp với BĐS từ nhiều nguồn như gọi điện thoại, phát tờ rơi, quảng cáo facebook, google ads, các mối quan hệ cá nhân,…
 • Cung cấp thông tin, tư vấn các thông tin về BĐS bao gồm vị trí, giá bán, chủ đầu tư, phương thức thanh toán cho khách hàng, pháp lý liên quan đến BĐS. 
 • Nắm bắt được nhu cầu khách hàng để chốt sale thành công.
 • Hỗ trợ các thủ tục liên quan đến mua bán BĐS cho khách hàng khi thực hiện giao dịch. 
 • Ngoài ra, chuyên viên BĐS cần chăm sóc khách hàng sau khi hoàn thành giao dịch. Đây là công việc hết sức cần thiết nhằm tạo nên sự uy tín, chuyên nghiệp và có thể là một kênh giới thiệu khách hàng mới từ những khách hàng cũ này khi họ giới thiệu bạn với người thân, bạn bè của họ.

Ai phù hợp với nghề môi giới BĐS?

Ai cũng có thể làm được nghề môi giới bất động sản miễn là đáp ứng được các tiêu chí sau:

Điều kiện cần:

 • Kiên trì, nhẫn nại: Với nghề môi giới bất động sản, hầu hết khách hàng sẽ không chủ động đến tìm gặp bạn mà bạn phải đi tìm kiếm khách hàng. Nếu bạn có thể vượt qua áp lực ngày nào cũng phải cố gắng gọi điện tư vấn cho rất nhiều người lạ và xin được lịch hẹn, thì bạn có thể gắn bó với nghề môi giới BĐS này.
 • Không tự ái: Nếu bạn hay tự ái vì gặp chuyện không vui, bị người khác từ chối, thậm chí mắng mỏ., thì bạn không thể làm được nghề này.
 • Hiểu và yêu nghề: Chỉ khi bạn hiểu được tầm quan trọng của nghề môi giới bất động sản, bạn mới có tình yêu và niềm tin để theo đuổi nghề. Bởi vì bước đầu vào nghề rất khó khăn, đặc biệt khi chưa có được giao dịch nào thì bạn sẽ cảm thấy nản chí và muốn bỏ cuộc. Hãy cố gắng đến cùng nếu muốn trở thành nhà môi giới bất động sản thành công.

Điều kiện đủ:

 • Kiến thức và kỹ năng: Nếu bạn nghĩ rằng nghề môi giới nhà đất chỉ cần có vẻ ngoài nổi bật cùng tài ăn nói đã có thể khiến khách hàng ký hợp đồng và nhận được phí hoa hồng thì bạn nhầm rồi. Để làm được nghề môi giới bất động sản, bạn phải am hiểu kiến thức về BĐS, luật pháp, luôn cập nhật các thông tin về thị trường nhà đất,…
 • Kỹ năng mềm: Tính chất công việc của bạn là làm việc trực tiếp với khách hàng, do vậy bạn cần phải trang bị cho bản thân thật nhiều kỹ năng như: giao tiếp, thuyết phục khách hàng,…
 • Chứng chỉ hành nghề: Theo thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ xây dựng thì từ năm 2016, nhân viên môi giới BĐS phải có các chứng chỉ hành nghề nếu muốn hoạt động trong ngành BĐS. Trước đây, do việc hình thành một cách tự phát, tuyển dụng đơn giản khiến cho việc gia nhập nghề BĐS đơn giản, dẫn tới sự thiếu chuyên nghiệp và hiểu biết về nghề. Do đó, việc học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS sẽ giúp sale BĐS được đào tạo bài bản hơn, có hình ảnh chuyên nghiệp hơn, không còn bị xã hội nghĩ nghề này là tên gọi sang chảnh của “cò đất” nữa.

  công việc môi giới nhà đất
  Ai phù hợp với nghề môi giới BĐS?

Muốn làm môi giới nhà đất cần những kiến thức môi giới BĐS gì?

Nghề môi giới bất động sản là một ngành nghề tương đối khó, đòi hỏi các bạn cần phải có đầy đủ các kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư vấn, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng tìm kiếm và chăm sóc khách hàng, kỹ năng chốt sale. Để thành công trong việc thuyết phục được khách hàng, những nhà môi giới nhà đất cũng phải trau dồi về kiến thức BĐS cũng như nắm rõ dự án mà mình bán cho khách hàng.

Pháp luật môi giới bất động sản

Trong mọi hoạt động kinh doanh, môi giới BĐS, kiến thức pháp luật về môi giới BĐS rất quan trọng. Bởi bất động sản là tài sản có giá trị lớn được pháp luật thừa nhận bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu kinh doanh và quyền sử dụng.

Những giao dịch trong quá trình mua bán nhà đất được pháp luật ghi nhận bằng hợp đồng mua bán rõ ràng. Do vậy, người làm nghề môi giới BĐS cần am hiểu kiến thức về pháp luật liên quan đến BĐS. Đã có rất nhiều trường hợp rủi ro khi nhân viên môi giới BĐS thực hiện các giao dịch mua bán BĐS mà không có đủ kiến thức pháp lý, gây ra nhiều tranh chấp, thiệt hại không đáng có.

Ngoài ra, chuyên viên môi giới nhà đất cũng thuộc tài sản liên quan tới quyền sở hữu. Vì vậy, người làm môi giới BĐS cũng cần nắm những quy định về quyền thừa kế. Việc nắm vững pháp luật môi giới bất động sản sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro, tranh chấp.

Có nhiều trường hợp khách hàng sẽ cần tới một người tư vấn pháp lý khi giao dịch, việc bạn có thể tư vấn hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu này cũng tạo lợi thế. Từ đó tăng khả năng tín nhiệm từ phía khách hàng cũng như việc chốt sale trở nên thuận lợi hơn.

Tìm hiểu kiến thức môi giới BĐS

Kiến thức môi giới bất động sản rất rộng lớn. Nếu muốn phát triển và gắn bó với thị trường bất động sản, trước hết bạn cần có các kiến thức như sau: 

Kiến thức thị trường

Việc am hiểu thị trường BĐS sẽ giúp bạn thành công trong ngành nghề mang tính cạnh tranh cao này. Kiến thức thị trường nghề BĐS bắt đầu bằng việc nắm bắt và phân tích thông tin thị trường qua nền tảng kiến thức kinh tế, marketing và kinh nghiệm hoạt động thực tế. Sau đó nâng cao và mở rộng kiến thức thị trường là yêu cầu hàng đầu của bất cứ ai hoạt động trong nghề môi giới nhà đất.

Kiến thức về kinh tế 

Bên cạnh các kiến thức tư vấn thì nghề môi giới BĐS nên có hiểu biết căn bản về kinh tế. Tất cả các kiến thức kinh tế sẽ giúp cho nhà môi giới BĐS có khả năng phân tích về nguồn cung ứng sản phẩm, nhu cầu của khách hàng đồng thời đánh giá thị trường mục tiêu trong phân khúc mà mình tham gia. 

Các nhà môi giới có thể tư vấn về đầu tư BĐS khi họ đã thực sự am hiểu tổng thể nền kinh tế và thị trường nhà đất. Nó sẽ giúp bạn tiếp cận thị trường một cách dễ dàng và khôn ngoan hơn. Nghề môi giới bất động sản không thể đi lên bằng bản năng và thiếu kiến thức nền tảng được.

Kiến thức về quản trị học

Kiến thức quản trị giúp bạn kết nối mọi người làm việc đoàn kết vì một mục tiêu chung. Như vậy, kiến thức tổ chức trong hoạt động nghề môi giới nhà đất rất quan trọng giúp bạn xây dựng tổ chức của chính mình. Bạn sẽ đi xa và thành công hơn nữa trong nghề môi giới đất khi biết cách quản lý, tổ chức kết nối mọi người phối hợp công việc với nhau để đạt hiệu quả.

Kiến thức ngành Marketing

Việc tìm kiếm khách hàng là bước khó nhất khi làm nghề bất động sản. Do yếu tố công nghệ và cấu trúc thị trường thay đổi liên tục, cách thức tìm kiếm khách hàng cũng thay đổi. Ngày nay, việc tiếp cận khách hàng chủ yếu thông qua internet, các trang mạng xã hội, marketing quảng cáo online. 

Mọi cốt lõi của việc tìm kiếm khách hàng là khả năng thấu hiểu khách hàng mục tiêu. Công việc này đòi hỏi bạn cần trang bị kiến thức căn bản về Marketing. Bởi chính Marketing sẽ cho bạn nhiều ý tưởng về tiếp thị, quảng cáo hay PR một BĐS bất kỳ tới khách hàng, đánh trúng mục tiêu khách hàng thông qua nội dung, hình ảnh…

Trong số những kiến thức trên thì có thể thấy kiến thức kinh tế và kiến thức marketing như những báu vật để giúp các bạn bán được hàng. Nó giúp cho bạn nhìn thị trường mình đang tham gia một cách tổng thể hơn. Bên cạnh đó bạn là người am hiểu thị trường, sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng và đi xa hơn trong nghề môi giới bất động sản.

môi giới bất đông sản là gì
Tìm hiểu kiến thức môi giới BĐS

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có thêm những kiến thức về nghề môi giới bất động sản. Mọi thắc mắc về các khóa học cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản quý học viên có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm để được tư vấn miễn phí. Chúc các bạn thành công!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn