Chức danh nghề nghiệp

Quy định mã ngạch và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp y sĩ

Chức danh nghề nghiệp y sĩ là gì? Đối tượng học chương trình này gồm những ai? Đơn vị nào đào tạo chuẩn chức danh nghề nghiệp y sĩ. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về các vấn đề này nhé!

Chức danh nghề nghiệp y sĩ là gì?

Y sĩ là một trong những người đảm nhận các công việc thuộc lĩnh vực y khoa. Họ làm việc trong môi trường phòng khám hoặc cơ sở y tế đa khoa hiện nay. Họ là người sẽ hỗ trợ công việc trực tiếp cho bác sĩ công công việc khám chữa bệnh, nhằm đảm bảo nề nếp, trật tự tại cơ sở y tế, phòng khám.

Chức danh nghề nghiệp y sĩ là thể hiện khả năng, chuyên môn, nghiệp vụ của những người công tác trong môi trường bệnh viện, phòng khám , nhằm đảm nhiệm vai trò nhiệm vụ một cách tốt nhất. Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp y sĩ là điều kiện đầu vào để các cơ sở tuyển dụng y sĩ.

Đối tượng học chức danh nghề nghiệp y sĩ

 • Những người y sĩ đã và đang công tác trong các trung tâm y tế, bệnh viên nhằm nâng cao kỹ năng, chuyên môn.
 • Sinh viên y dược các trường đại học, cao đẳng đã tốt nghiệp chuyên ngành phù hợp với mong muốn thi tuyển vào các đơn vị bệnh viện công lập.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ chuẩn chức danh nghề nghiệp được cấp bởi các trường đại học, cao đẳng y tế trên phạm vi cả nước. Bằng cấp không ghi thời hạn sử dụng. Do đó chứng chỉ có giá trị sử dụng lâu dài, cho tới khi Bộ giáo dục, Bộ y tế có những thay đổi khác. Đồng thời bằng được sử dụng trên phạm vi toàn quốc.

quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, y sĩ
Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp ngành y

Các trường cấp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp y sĩ

Một số trường được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp y sĩ tại Hà Nội mà các bạn có thể tham khảo để lựa chọn theo học:

 • Trường đại học y Hà Nội
 • Trường cao đẳng y tế Hà Nội
 • Trường đại học dược Hà Nội
 • Trường cao đẳng y dược Hà Nội
 • Trường cao đẳng kỹ thuật y dược Hà Nội

Ngoài ra, hiện nay các trung tâm giáo dục liên kết với các trường y dược trong việc đào tạo và cấp các chứng chỉ nói trên. Việc đăng ký ôn thi trở nên đơn giản, nhanh gọn và đáp ứng chất lượng.

Xem thêm:

Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp y sĩ

Chức danh y sĩ hạng IV được quy định tại Điều 10 Thông tư liên tịch 10/2015/TTLT-BYT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, y sĩ do Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ Nội vụ ban hành.

Theo đó, hạng chức danh nghề nghiệp y sĩ: Hạng IV – Mã số: V.08.03.07

Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp y sĩ hạng IV bao gồm:

Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp y sĩY sĩ (hạng IV) – Mã số: V.08.03.07
Nhiệm vụ Y sỹ hạng IV
 • Tuyên truyền vận động, triển khai thực hiện các biện pháp chuyên môn về bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em và kế hoạch hóa gia đình.
 • Tham gia sơ cứu ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho nhân dân tại trạm y tế và quản lý sức khỏe cộng đồng khu vực phụ trách.
 • Xây dựng kế hoạch hoạt động và lựa chọn chương trình ưu tiên về chuyên môn y tế trong phạm vi phụ trách.
 • Xây dựng tủ thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hợp lý, có kế hoạch quản lý các nguồn thuốc; xây dựng phát triển thuốc nam, kết hợp ứng dụng y học dân tộc trong phòng và chữa bệnh.
 • Phát hiện và báo cáo kịp thời bệnh dịch, ổ dịch, tác nhân gây bệnh, yếu tố nguy cơ gây dịch, bệnh đối với sức khỏe cộng đồng;
 • Tham gia tổ chức phòng chống dịch, bệnh, biện pháp ngăn ngừa nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.
 • Quản lý các chỉ số sức khỏe, quản lý thai, quản lý bệnh nhân mãn tính theo chỉ định của bác sĩ tại cộng đồng và tổng hợp báo cáo, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác theo quy định của pháp luật.
 • Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn kỹ thuật cho nhân viên y tế thôn, bản, cộng tác viên y tế/dân số tại cộng đồng
Trình độ đào tạo, bồi dưỡng
 • Tốt nghiệp y sĩ trình độ trung cấp trở lên.
 • Có trình độ ngoại ngữ bậc 1 (A1) trở lên theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với vị trí việc làm có yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.
 • Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.
Năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ
 • Hiểu biết quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức khỏe nhân dân.
 • Xác định các triệu chứng bệnh lý thông thường và yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
 • Phát hiện, can thiệp và dự phòng các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
 • Có kỹ năng tổ chức thực hiện và theo dõi các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý sức khỏe, quản lý bệnh nghề nghiệp.
 • Có kỹ năng tổ chức thực hiện và đánh giá hoạt động dự án, chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.
 • Có kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ.

Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn đã hiểu rõ hơn về những quy định, nhiệm vụ và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp y sĩ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình các bạn cần cố gắng rèn luyện và học tập thật tốt hơn.

Rate this post

Trịnh Huyền Thanh

Là tác giả nổi tiếng của website Trang Tuyển Sinh (Trangtuyensinh.vn), Trịnh Huyền Thanh đã dành 5 năm để nghiên cứu và tích lũy những kiến thức quý giá về Chứng chỉ tiếng Anh . Cô chia sẻ các bài viết giàu thông tin với độc giả của mình và đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực này. Bài viết của cô được đánh giá cao về độ chi tiết và hữu ích, mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và đáng tin cậy.Bên cạnh khả năng viết xuất sắc, Trịnh Huyền Thanh còn được khen ngợi vì cách tiếp cận công việc đầy nhiệt huyết và tận tâm. Cô không ngừng tìm kiếm những kiến thức mới để cung cấp cho độc giả những thông tin cập nhật và chính xác nhất. Những đóng góp của cô đã biến Trangtuyensinh.vn thành một nguồn tài nguyên quý giá cho người học tiếng Anh, giúp họ cảm thấy tự tin và thành công hơn trong học tập và thi cử.
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Diễm
Diễm
1 tháng trước

e muốn hỏi: hiện tại e đang có bằng trug cấp y sỹ và làm việc tại trường mầm non, vậy khi e có bằng cao đẳng điều dưỡng e có chuyển sang ngạch điều dưỡng đượ không ạ

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn