Chức danh nghề nghiệp

Lớp học bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng 1, 2, 3

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là gì? Lớp bồi dưỡng chứng chỉ nghề giáo viên dành cho ai? Chương trình học như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp lần lượt những thắc mắc trên. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết nhé.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là gì?

Chứng chỉ chức danh nghề giáo viên còn được gọi là chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được cấp khi giáo viên tham gia các kỳ thi thăng hạng chức danh theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo. Chứng chỉ này được xem là căn cứ để xác định cấp hạng của mỗi giáo viên.

Đối tượng học chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp

Căn cứ theo thông tư 20, 21, 22, 23 của Bộ giáo dục và Đào tạo và Bộ nội vụ năm 2015 thì đối tượng cần học chức danh nghề nghiệp là giáo viên bậc mầm non, tiểu học, THCS/ THPT.

Đối với giáo viên THCS và THPT sẽ được xếp theo 3 cấp hạng chứng chỉ chức danh nghề là I, II, III còn giáo viên Tiểu học và giáo viên mầm non sẽ được xếp chứng chỉ theo 3 cấp hạng là II, III, IV.

tại sao phải học bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp
Học chức danh nghề nghiệp là gì

Chứng chỉ thăng hạng chức danh nghề nghiệp học ở đâu?

Các trường được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ do Bộ giáo dục và Đào tạo quy định. Tính thời điểm hiện tại thì có 49 trường đủ tiêu chuẩn tổ chức thi. Danh sách 49 trường được Bộ cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Đứng trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, các khóa học chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng 3, hạng 2…đều diễn ra bằng hình thức học trực tuyến.

Học trực tuyến chứng chỉ chức danh nghề hạng II giáo viên các cấp được đông đảo học viên lựa chọn. Bởi vì nó giúp các bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp có thời hạn không?

Chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp không ghi thời hạn trên bằng. Sau khi tham gia khóa học, những học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ chuẩn Bộ giáo dục. Chứng chỉ này có giá trị lâu dài, cho tới khi Bộ có những thay đổi khác. Đồng thời bằng này có giá trị sử dụng trên toàn quốc.

Các chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp

Chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được chia làm các hạng như sau tùy vào từng vị trí việc làm:

 • Chứng chỉ hạng chức danh nghề nghiệp hạng 1
 • Chứng chỉ chức danh nghề hạng 2
 • Chứng chỉ chức danh nghề hạng 3
 • Chứng chỉ chức danh nghề hạng 4
 • Chứng chỉ chức danh nghề hạng 5

Mẫu chứng chỉ chức danh nghề giáo viên

Mỗi trường cấp chứng chỉ sẽ có những mẫu chứng chỉ chức danh nghề khác nhau. Sau đây là một số mẫu chứng chỉ phôi do Bộ cấp:

tại sao phải học bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp
Mẫu chứng chỉ  trường Đại học giáo dục
chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp
Mẫu chứng chỉ trường Đại học Sư phạm

Bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp trong bao lâu? 

Thời gian học chức danh nghề nghiệp do Bộ giáo dục và Đào tạo quy định. Mỗi một hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên các cấp khác nhau sẽ có lượng chương trình học khác nhau. Do đó, thời gian học mỗi chứng chỉ là khác nhau. 

Lịch học lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp do trường sắp xếp. Thông thường thì các bạn sẽ được học vào các ngày trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật. Thời gian kéo dài từ 2.5- 3 tháng/ khóa học.  

Có nên học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Chứng chỉ chức danh nghề là một trong những tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của các chức danh nghề nghiệp. Có bắt buộc học chức danh nghề nghiệp không?

Chứng chỉ này thực sự cần thiết cho những người thi thăng hạng, xét thăng hạng lên hạng cao hơn. Được quy định tại Thông tư 115/2020 về việc tuyển dụng công chức. Học chức danh nghề nghiệp để làm gì?

 • Nâng cao năng lực chuyên môn

Học chứng chỉ chức danh nghề nhằm khẳng định năng lực chuyên môn. Các hạng chức danh nghề nghiệp sẽ tương ứng với vị trí giáo viên đang đảm nhận. Các trường hợp nếu giáo viên chưa có chứng chỉ và được cơ quan cấp trên yêu cầu thì cần phải đăng ký tham gia các kỳ thi hoặc xét tuyển bổ nhiệm chuẩn chức danh nghề nghiệp để được thăng hạng.

Ở mỗi hạng chức danh nghề nghiệp của mỗi giáo viên sẽ khác nhau. Do đó, kiến thức cũng như năng lực cũng sẽ khác nhau.

 • Chuẩn mực đạo đức

Học chứng chỉ này khẳng định được chuẩn mực đạo đức. Những người tham gia bồi dưỡng và đăng ký thi thăng hạng chứng chỉ chức danh nghề giáo viên phải là những người có đạo đức tốt, chấp hành nội quy, trung thực và gương mẫu trong công tác giảng dạy.

 • Thăng tiến vị trí cao hơn

Khi học chứng chỉ chức danh nghề thì cơ hội thăng tiến của học viên sẽ cao hơn những người khác. Tùy vào nhu cầu bổ nhiệm vị trí cao hơn mà mỗi cơ quan nhà trường chỉ định giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng và thi lấy chứng chỉ để được xếp vào vị trí cao hơn.

Ngoài ra, việc học chức danh nghề nghiệp là hết sức cần thiết phải có để gây dựng niềm tin với mọi người, giúp bạn tạo nền tảng kiến thức vững chắc, nắm vững chuyên môn là nhiệm vụ mà mỗi giáo viên cần có để tạo ra nguồn nhân lực giỏi.

bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp
Có cần học chứng chỉ chức danh nghề giáo viên

Tuyển sinh lớp học chức danh nghề nghiệp online

Đứng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp; thực hiện chủ trương học trực tuyến thay thì tập trung để phòng chống dịch thì các khóa bồi dưỡng chức danh danh nghề nghiệp online được các đơn vị áp dụng.

Đối tượng

 • Đối tượng theo học bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp là những người có nhu cầu.

Hình thức học

 • Học chứng chỉ online. Hình thức học này phù hợp với mọi đối tượng. Nhất là những người bận rộn, đã đi làm hoặc ở xa…

Thời gian học lớp chức danh nghề nghiệp

 • Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp có lịch học hết sức linh động. Quý anh/chị học viên có thể học vào các ngày trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật.

 Chương trình học

Chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được Bộ quy định. Các trường tổ chức thi và cấp chứng chỉ đều tuân thủ các quy định để đảm bảo chất lượng đầu ra.

Với thời lượng chương trình học 240 tiết, tương đương với 6- 8 tuần học.

Hồ sơ đăng ký

 • 01 phiếu đăng ký dự thi theo mẫu của trường.
 • 01 Bằng tốt nghiệp đại học photo công chứng.
 • 01 chứng minh thư công chứng.
 • 04 ảnh 3.4 ghi rõ thông tin mặt sau.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Mọi thông tin chi tiết về các lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên quý học viên vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần giáo dục Liên Việt 

Địa chỉ: Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0962780856

Website: Trangtuyensinh.vn

Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan