Chức danh nghề nghiệp

Hướng dẫn làm bài thu hoạch giáo viên tiểu học hạng 2, 3

Bài thu hoạch giáo viên tiểu học hạng 2, hạng 3 cần lưu ý những gì? Tài liệu tham khảo gồm những gì? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết để cùng tìm hiểu các mẫu bài thu hoạch chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học sau đây nhé!

Hướng dẫn viết bài thu hoạch chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học

Bài thu hoạch giáo viên tiểu học là bản tự đánh giá, cảm nhận và đúc rút được sau quá trình học tập. Đây cũng chính là điều kiện, căn cứ để cấp trên đánh giá năng lực, trình độ của học viên. Ở phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước làm bài thu hoạch giáo viên tiểu học một cách hiệu quả nhất.

Để có một bài thu hoạch được đánh giá tốt nhất, điều trước hết các bạn cần nắm vững bố cục của một bài thu hoặc là như thế nào. Một bài tiểu luận bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp sẽ có các phần như sau:

I. Phần mở đầu

Phần mở đầu không nên quá ngắn chỉ vỏn vẹn thông tin có tính chất gợi mở, câu văn bóng bẩy. Nội dung chính tập trung vào các nội dung sau:

 • Lý do chọn đề tài
 • Tính cấp thiết của đề tài
 • Tên đề tài
 • Mục đích, đối tượng và phạm vi nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và kết cấu của bài thu hoạch.

Một số gợi ý:

Để đánh giá thực trạng chất lượng sinh hoạt chuyên môn tại trường Tiểu học …………, huyện ………….., tỉnh ………….

Đưa ra một số biện pháp nhằm giúp tổ chuyên môn của trường Tiểu học …………, huyện ………….., tỉnh ………… nâng cao chất lượng dạy và học.

II. Phần nội dung 

Dựa vào dàn bài đã lên để tiến hành trình bày các ý rõ ràng, chi tiết rõ ràng. Trước mỗi phần bạn cần dẫn dắt để người đọc hiểu mình sắp nói về vấn đề gì, phần này sẽ giải quyết những vấn đề gì.

 • Đưa ra nguyên nhân
 • Thực trạng
 • Giải pháp.

Một số gợi ý:

Cơ sở lý luận và thực tiễn ‘‘ Sinh hoạt chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ở trường Tiểu học …………, huyện ………….., tỉnh …………”.

Thực trạng công tác sinh hoạt chuyên môn ở trường Tiểu học …………, huyện ………….., tỉnh ………….

Giải pháp sinh hoạt tổ chuyên môn ở trường Tiểu học …………, huyện ………….., tỉnh ………….

III. Phần kết luận 

Tóm tắt các vấn đề mà bài viết đã làm. Nêu những đóng góp mới của bài thu hoạch.

IV. Phần phụ lục và danh mục tài liệu tham khảo

Bài thu hoạch thường đưa ra các dẫn chứng cụ thể nhưng nó dài, hoặc cần nội dung chi tiết bạn có thể cho các tài liệu tham khảo vào phần phụ lục.Thứ tự trình bày tài liệu tham khảo:

 • Tiếng Việt trước, tiếng Anh sau.
 • Các tài liệu phải có các thông tin như tên tác giả, năm xuất bản, tên tài liệu, nhà xuất bản, nơi xuất bản, tên tạp chí, số tạp chí, trang,…
bài thu hoạch bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng 2
Bài thu hoạch hạng 3 tiểu học

Xem thêm:

Bài thu hoạch chức danh nghề nghiệp hạng 2 tiểu học

Ngoài việc giới thiệu tới các bạn các lưu ý khi bài thu hoạch cuối khóa lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng 2, 3 thì chúng tôi sẽ đề cập một số mẫu để các bạn tham khảo.

Các chuyên đề trong chương trình học chức danh nghề nghiệp hạng 2 tiểu học gồm:

Chuyên đề 1: Lý luận về Nhà nước và hành chính Nhà nước.

Những kết quả thu nhận được:

 • Hiểu biết thế nào là hành chính nhà nước, chính sách công, kết hợp quản lý nhà nước theo ngành, lãnh thổ.
 • Nghiêm chỉnh chấp hành và thực thi chủ trường

Gợi ý như sau vận dụng vào công việc: 

Trong năm học A- B tôi được giao nhiệm vụ là phó hiệu trưởng nhà trường. Sau khi học xong lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên tiểu học hạng III, tôi nhận thấy ở chuyên đề 1 giúp cho tôi hiểu hơn về quản lí nhà nước, về cách thức quản lí từ trung ương đến địa phương, qua đó nhắc nhở tôi cần chấp hành tốt hơn các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và nhà nước.

Trong quá trình quản lý, tôi nhận thấy mình cần có trách nhiệm phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể của xã và nhà trường , Hội cha mẹ học sinh, để giáo dục tư tưởng đạo đức, lối sống cho các em học sinh thông qua mỗi tiết học, các hoạt động để học sinh hiểu và chấp hành pháp luật đúng đắn.

Những đề xuất:

Trên tất cả các mặt của đời sống xã hội nhà nước ta cần nghiêm khắc thực thi quyền lực, thực hiện đúng hiệu quả cho lợi ích chung của cộng đồng.

bài thu hoạch cuối khóa lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng 3

Chuyên đề 2: Chiến lược và chính sách phát triển giáo dục và đào tạo.

Những kết quả thu được sau khóa học: 

 • Nắm bắt được xu hướng phát triển giáo dục, các đường lối chỉ đạo trong ngành, chính sách phát triển.
 • Chủ động lĩnh hội kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ.

Công việc đảm nhận và vận dụng vào công việc:

Là….tôi nhận thấy rõ tác dụng của việc biết được chiến lược, và chính sách phát triển giáo dục và đào tạo đó là tất cả trẻ em ở độ tuổi tiểu học đều được đến trường, đó là bình đẳng giới không chỉ cho các em học sinh mà qua đây tôi cũng nâng cao hơn quyền bình đẳng giới của mình nơi làm việc và tại địa phương, gia đình và xã hội.

Đối với nhiệm vụ của tôi được phân công, tôi cần chủ động nâng cao trình độ Quản lý,chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Trong nhiệm vụ cần đối xử công bằng với tất cả cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh, làm đúng theo chức năng và nhiệm vụ của mình, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Truyền đạt cho học sinh ý thức tự lĩnh hội kiến thức, tự chủ động trong các hoạt động học tập và trong xã hội, để có đủ năng lực và bản lĩnh thích ứng với những biến đổi nhanh chóng của thế giới tránh nguy cơ xói mòn bản sắc dân tộc.

Gợi ý đưa ra những đề xuất:

 • Cần thống nhất cách thức, chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học trong đổi mới ở tất cả cấp bậc.
 • Nội dung chương trình của các cấp học có sự nối tiếp logic.
 • Thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp.
 • Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, công bằng….
 • Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội.
 • Chú trọng phát triển tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình

Các anh chị học viên có thể tham khảo mẫu các bài thu hoạch sau đây:

bài thu hoạch chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng 3
Bài thu hoach lớp bồi dưỡng nâng hạng giáo viên tiểu học hang iii

Mẫu bài thu hoạch giáo viên tiểu học hạng 3

10 chuyên đề bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng 3 cũng do Bộ giáo dục và Đào tạo quy định. Nó sẽ bao gồm 10 chuyên đề như chương trình giáo viên hạng 2 ở trên. Ở phần này chúng tôi sẽ đề cập tới một số mẫu bài thu hoạch chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng 3. Nhằm giúp các thầy cô có thể tham khảo làm tài liệu cho mình.

Hy vọng với những mẫu bài thu hoạch giáo viên tiểu học hạng 2 và mẫu hạng 3 mà chúng tôi đã chia sẻ, sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho các quý thầy cô. Chúc các thầy cô đạt được những kết quả tốt nhất trong quá trình bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ của mình.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan