Tin học

Bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ đối với giáo viên, công chức 

Nhiều Thông tư, Nghị định quy định mới ra đời yêu cầu bỏ chứng chỉ tin học tiếng Anh có hiệu lực. Trong số những quy định có hiệu lực năm 2021 là bỏ bằng tin học; ngoại ngữ đối với công chức hành chính, văn thư và đối với giảng viên nghề. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ đối với công chức

Ngoài việc bỏ chứng chỉ tin học A B C truyền thống thì hiện nay có một số thông tư mới bãi bỏ tin học ngoại ngữ đối với một số chức danh.

Thông tư 02/2021/TT-BNV được ban hành quy định rõ mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp ngạch lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính, văn thư.

Thông tư này quy định rõ chính thức bãi bỏ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ về chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với công chức hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Đối với chuyên viên cao cấp:

Về tiêu chuẩn trình độ đào tạo bồi dưỡng, theo Thông tư này yêu cầu có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành phù hợp; bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc bằng cấp lý luận chính trị – hành chính hoặc giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên cao cấp.

Xóa bỏ chứng chỉ tin học đối với ngạch chuyên viên:

  • Bằng tốt nghiệp với chuyên ngành liên quan
  • Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch Chuyên viên chính.

Đối với ngạch Chuyên viên chính:

  • Chỉ cần bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành đào tạo phù hợp lĩnh vực công tác
  • Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch chuyên viên.

Tóm lại so với quy định hiện hành, tất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư không còn cần chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Tuy nhiên, hai loại công chức này phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, ngoại ngữ ở trình độ tương đương với yêu cầu của vị trí việc làm.

Theo quy định của Bộ Nội Vụ thì việc yêu cầu chứng chỉ tin học và ngoại ngữ không còn phù hợp. Bởi vì hiện nay hầu hết các cơ đào tạo đều có quy định chuẩn đầu ra tin anh. Nếu tiếp tục yêu cầu chứng chỉ này sẽ tạo ra sự chồng chéo; trùng lặp về nội dung chương trình đào tạo

Đề nghị bỏ quy định bắt buộc chứng chỉ tin học; ngoại ngữ trong công tác tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng.

  • Bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ của: 74 ngạch công chức; 155 chức danh nghề nghiệp viên chức
  • Bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ tin học của: 74 ngạch công chức;142 chức danh nghề nghiệp viên chức.
có bỏ chứng chỉ tin học không
Bỏ chứng chỉ tin học A B C

Xem thêm:

Bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ đối với giáo viên

Thông tư số 21/2020/TT-BLĐTBXH chính thức bỏ yêu cầu nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phải có chứng chỉ tin, anh trong tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ. Việc bỏ chứng chỉ tin học; chứng chỉ tiếng anh nhằm khắc phục những điều bất cập không cần thiết.

Giảng viên giáo dục nghề nghiệp không còn bắt buộc đảm bảo có trình độ tiếng anh bậc 1; 2 theo thông tư 01/2014/TT-BGDĐT. Các yêu cầu về tin học cũng không còn bắt buộc Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT.

Bài viết này là toàn bộ những thông tin chi tiết về xóa bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ. Tuy không yêu cầu nhưng các bạn cũng có thể tham gia các khóa luyện thi để nâng cao trình độ; kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho công việc của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn