Tin học

Chứng chỉ Tin học IC3 là gì? Có được thi công chức không?

Chứng chỉ IC3 là gì? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến từ những người đang tìm hiểu về các loại chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế để chuẩn bị xin việc, thi tuyển công chức, viên chức.. Mời bạn theo dõi bài viết về bằng tin học IC3 dưới đây để giải đáp được phần nào thắc mắc.

Chứng chỉ Tin học IC3 là gì?

IC3 (Digital Literacy Certification) – là loại chứng chỉ Tin học đánh giá khả năng sử dụng máy tính và Internet ở mức độ cơ bản do Certiport (Hoa Kỳ) cấp. Bài thi chứng chỉ IC3 có nhiều phiên bản, chứng chỉ IC3 GS4 (năm 2019) GS4 (Global Standard 4) là tiêu chuẩn toàn cầu về năng lực sử dụng ứng dụng công nghệ, thiết bị kỹ thuật số được công nhận bởi các tổ chức uy tín trên toàn cầu.

chứng chỉ IC3 tương đương
Bằng tin học IC3 là gì?

GS4 được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của tổ chức International Society for Technology in Education (ISTE®) – Hoa Kỳ. Phiên bản IC3 GS4 đang được áp dụng để thi trong hệ thống chứng chỉ IC3 được thiết kế để đánh giá những kỹ năng cần thiết trong thời đại công nghệ số, đảm bảo cập nhật những thay đổi mới nhất trong các ứng dụng công nghệ và các thiết bị kỹ thuật số hiện đại.

Bằng tin học IC3 là loại chứng chỉ có thời hạn vĩnh viễn, bạn chỉ cần thi được chứng chỉ tin học quốc tế IC3 một lần duy nhất là có thể sử dụng đi xin việc, chuyển việc, nâng lương bất cứ lúc nào.

Tại sao cần sở hữu chứng chỉ IC3?

Chứng chỉ IC3 có thi công chức được không? Với các đối tượng muốn thi tuyển công chức, viên chức, nâng lương, nâng ngạch… việc sở hữu chứng chỉ IC3 là điều kiện cần để nộp hồ sơ thi tuyển. Thí sinh có bằng IC3 đáp ứng yêu cầu của Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản ( gồm 06 mô đun) quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đủ điều kiện dự thi công chức công chức.

Các chương trình thi và yêu cầu phải có chứng chỉ IC3 được thể hiện qua các Thông tư:

 • Yêu cầu tất cả các Giáo viên, Giảng viên, Công chức Viên chức cần phải có Chứng chỉ Tin học đạt chuẩn theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT 11/03/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.
 • TT liên tịch 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV 14/09/2015 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non;
 • TT liên tịch 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV 16/09/2015 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập;
 • TT liên tịch 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV 16/09/2015 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS;
 • TT liên tịch 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV 16/09/2015 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT;
 • TT số 11/2014/TT-BNV 09/10/2014 của Bộ Nội vụ quy định chức danh, mã số ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức chuyên ngành hành chính;
 • Công văn số 2819/BTTT-CNTT ngày 31/08/2015 về việc công nhận bài thi Tin học văn phòng quốc tế phù hợp yêu cầu của Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT đã Công nhận Chứng chỉ IC3 là bài thi đạt chuẩn CNTT.

Không chỉ với các đối tượng muốn thi tuyển công chức, việc sở hữu bằng IC3 cũng cần thiết cho mọi đối tượng, dù là cá nhân hay nhà tuyển dụng.

 • Đối với cá nhân: Có kỹ năng cơ bản và nâng cao về sử dụng máy tính; Tạo cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên môn; Tự tin khi làm việc liên quan đến mạng và Internet cũng như cách sử dụng bộ phần mềm của Microsoft Office
 • Đối với doanh nghiệp & nhà tuyển dụng: Hỗ trợ người sử dụng lao động thiết lập chuẩn về kỹ năng máy tính cho nhân viên, đảm bảo được kỹ năng đồng nhất toàn công ty, tổ chức; Doanh nghiệp giảm được nhiều chi phí hỗ trợ cho mảng Công nghệ thông tin.

>>> Xem thêm: Có nên mua chứng chỉ tin học?

Cấu trúc bài thi chứng chỉ IC3

Bài thi IC3 GS4 được chia thành 3 phần, mỗi phần gồm 45 câu hỏi, mỗi phần có 50p làm bài:

đăng ký học IC3 ueh
Cấu trúc bài thi chứng chỉ IC3 GS4

COMPUTING FUNDAMENTALS (Máy tính căn bản): Gồm các nội dung cơ bản về phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và cách xử lý những sự cố thường gặp. Điểm đạt: 710/1000

Phần cứng

 • Các thành phần chính cấu thành máy tính và chức năng của chúng, các thiết bị ngoại vi của máy tính hay các thiết bị nhập xuất dữ liệu.
 • Biện pháp duy trì hoạt động ổn định của máy tính, bảo vệ máy tính khỏi sự hỏng hóc và cách giải quyết khắc phục trục trặc thông thường liên quan đến phần cứng.

Phần mềm

 • Nhận biết các loại phần mềm phổ biến khác nhau, cách thức cài đặt, nâng cấp hay xử lý các lỗi thường gặp của phần mềm.
 • Hiểu được phần mềm và phần cứng tương tác như thế nào khi chúng làm việc, những nguyên tắc chung của việc xây dựng, nâng cấp và phát triển phần mềm.

Hệ điều hành

 • Hiểu biết cơ bản về hệ điều hành, cách thức hoạt động, sử dụng và quản lý hệ điều hành như thế nào.
 • Các loại hệ điều hành phổ biến và tính năng của chúng.

KEY APPLICATIONS (Các ứng dụng chủ chốt): Gồm các kiến thức cơ bản về các phần mềm ứng dụng trong bộ phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access. Điểm đạt: 680/1000

Các chương trình chung:

 • Hiểu biết cơ bản về những ứng dụng thông dụng cũng như cách sử dụng chúng để hoàn thành công việc của mình.
 • Cách khởi động, thoát khỏi một ứng dụng, thay đổi giao diện.
 • Cách thực hiện các chức năng phổ biến về quản lý tập tin, chỉnh sửa và định dạng, in ấn và xuất bản tài liệu.

Phần mềm Microsoft Word: Phần này tập trung vào các yếu tố cấu thành nên một văn bản được tổ chức tốt, định dạng văn bản và sử dụng các công cụ xử lý văn bản để tự động hóa các quy trình về bảo mật, cộng tác.

Phần mềm Microsoft Excel

 • Cách xây dựng và sử dụng bảng tính excel một cách có hiệu quả.
 • Biết cách sắp xếp và thao tác trên dữ liệu bằng cách sử dụng các hàm, công thức, vẽ biểu đồ…

Phần mềm Microsoft PowerPoint: Tìm hiểu cách làm như thế nào để thiết kế, quản lý và sửa đổi các bài thuyết trình và các cách sử dụng bài thuyết trình hiệu quả.

Phần mềm Access: Tìm hiểu về cách xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu, truy vấn dữ liệu, bảng biểu báo cáo, và các giao diện nhập liệu.

LIVING ONLINE (Cuộc sống trực tuyến): Gồm các khái niệm cơ bản về mạng máy tính, cách sử dụng các công cụ tìm kiếm, các phần mềm duyệt web, email, mạng xã hội và các quy tắc ứng xử trên mạng, sử dụng máy tính an toàn. Điểm đạt: 680/1000

Mạng và Internet

 • Hiểu được những nguyên tắc cơ bản của mạng máy tính, những lợi ích và rủI ro khi sử dụng mạng máy tính.
 • Vai trò của máy chủ, máy khách trong một mạng và các nguyên tắc cơ bản của bảo mật thông tin mạng.

Thư điện tử

 • Hiểu được các dạng khác nhau của truyền thông điện tử và cách thức làm việc sử dụng hiệu quả. Bao gồm hiểu biết cơ bản nhất về các quy tắc của truyền thông trực tuyến, các vấn đề xung quanh truyền thông điện tử (thư rác, lừa đảo trên mạng, virus…)

Sử dụng Internet

 • Tìm hiểu về internet, web và cách sử dụng trình duyệt web.
 • Tìm hiểu làm như thế nào để đánh giá chất lượng của thông tin tìm kiếm, sử dụng tài nguyên internet một cách có đạo đức.

Vấn đề an toàn máy tính và an ninh mạng: Máy tính và những rủi ro của việc sử dụng phần mềm và phần cứng máy tính.

>>> Xem thêm: Đề thi tin học cơ bản, nâng cao

Chứng chỉ Tin học MOS và IC3

Nhiều người thắc mắc rằng nên thi chứng chỉ MOS hay IC3. Mỗi loại chứng chỉ lại phù hợp với những công việc nhất định. Mời bạn theo dõi thông tin so sánh dưới đây.

So sánh chứng chỉ Tin học MOS và IC3

Yếu tố so sánhChứng chỉ MOSChứng chỉ IC3
Tính chấtĐây là chứng chỉ duy nhất xác nhận kỹ năng tin học văn phòng Microsoft Office – MOS gồm những kiến thức chuyên sâu về tin học văn phòng và quản lý tài nguyên máy tính.Là chứng chỉ công nhận những kĩ năng máy tính và mạng cần thiết trong thế giới số. Tập trung vào nhận biết kỹ năng và hiểu biết cơ bản về phần cứng, phần mềm và sử dụng Internet.
Thời gian làm bài50p cho mỗi phần thi các nội dung: Word, Excel…45p cho mỗi phần thi: Các kiến thức máy tính căn bản, Các ứng dụng chính, Kết nối trực tuyến.
Cách chấm điểm100 điểmCác kiến thức máy tính căn bản: 710/1000
Các ứng dụng chính: 680/1000
Kết nối trực tuyến: 660/1000
Chứng chỉ cấpThí sinh thi đạt bài thi nào sẽ có nhận chứng chỉ của bài thi đó.Thí sinh phải hoàn thành cả 3 bài mới được cấp chứng chỉ
Độ phổ biếnĐánh giá kĩ năng nghề nghiệp được công nhận trên toàn thế giới.Là bài thi tin học phổ biến thứ nhì trên thế giới sau MOS (Microsoft Office Specialist) – Sử dụng làm chuẩn đánh giá CNTT cơ bản cho học sinh, sinh viên và người tại 78 quốc gia

Chứng chỉ IC3 sẽ cung cấp cho người sở hữu những kiến thức cơ bản, cần thiết cho mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên tới người đi làm. Theo công văn của Sở Nội vụ 1814/SNV-ĐTBD, các đối tượng tham gia tuyển dụng công chức, viên chức và các đối tượng có nhu cầu nâng ngạch công chức (Nghị định 24/2010/NĐ-CP) phải có chứng chỉ tin học và ngoại ngữ theo quy định của pháp luật (TT 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 và TT 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/03/2014).

Công văn 2819/BTTTT-CNTT, Bộ Thông tin và truyền thông đã công nhận bài thi IC3 (của tổ chức tin học quốc tế Certiport) đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định của TT 03/2014/TT-BTTTT.

Chứng chỉ tin học MOS và IC3 nên học cái nào?

chứng chỉ ic3 thi công chức
Chứng chỉ tin học MOS và IC3

Chứng chỉ Tin học MOS là loại chứng chỉ phổ biến nhất thế giới. Vì bài thi này tương đối khó nên những người sở hữu chứng chỉ MOS cũng được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn những ứng viên khác, có lợi thế nhiều hơn khi tìm việc và nâng cao thu nhập. Bạn cần căn cứ vào mục đích công việc cũng như yêu cầu của cơ quan chủ quản để tiến hành học và thi loại chứng chỉ phù hợp.

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu?

Thi chứng chỉ tin học IC3 ở đâu?

Kỳ thi chứng chỉ IC3 được tổ chức định kỳ và chiều Thứ 4 hàng tuần tại các văn phòng ủy quyền của IIG Việt Nam tên toàn quốc. Bạn hãy liên hệ tới văn phòng gần nhất để được hỗ trợ thi nhanh chóng.

chứng chỉ tin học IC3 giá bao nhiêu
Chứng chỉ tin học quốc tế IC3 thi ở đâu?

Các văn phòng tổ chức thi tin học IC3

Bạn có thể đăng ký tham dự kỳ thi tại các văn phòng của IIG Việt Nam dưới đây:

Văn phòng Hà Nội: 75 Giang Văn Minh, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

 • Tel: (04) 3773 2411/3773 2602/03
 • Fax: (04) 38359 418
 • Email: info@iigvietnam.com

Văn phòng Đà Nẵng: Số 268 đường Trần Phú, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

 • Tel: (0511)3565 888
 • Fax: (0511)3565 154
 • Email: danang@iigvietnam.com

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Lầu 8, tòa nhà số 538, đường Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh

 • Tel: (08)3990 5888
 • Fax: (08) 3990 5999
 • Email: saigon@iigvietnam.com

Thủ tục thi chứng chỉ tin học IC3

Thí sinh có quốc tịch Việt Nam:

Thí sinh đến đăng ký dự thi chứng chỉ IC3 cần sử dụng một trong những loại giấy chứng minh thân nhân hợp lệ có đầy đủ ảnh và chữ ký (CMND, Chứng minh Quân dân, hộ chiếu).

CMND hợp lệ là CMND còn thời hạn sử dụng, không ép dẻo, ép lụa. Trong trường hợp thí sinh chưa đủ tuổi làm CMND và không có hộ chiếu, thí sinh có thể sử dụng giấy khai sinh kèm theo xác nhận có ảnh và dấu giáp lai trên ảnh cho nhà trường hoặc địa phương cung cấp. Tất cả những trường hợp CMND bị rách, mờ dấu giáp lai, có dấu hiệu tẩy xóa, ép lại, thông tin cá nhân và đặc điểm nhận dạng không rõ ràng đều không được chấp nhận đăng ký dự thi.

Thí sinh có quốc tịch nước ngoài:

Thí sinh nước ngoài chỉ được sử dụng hộ chiếu để đăng ký thi, nếu hộ chiếu không được viết bằng tiếng Anh thì thí sinh sẽ được yêu cầu bổ sung kèm giấy chứng nhận thay thế khác có ảnh chụp gần nhất trong vòng 6 tháng bằng tiếng Anh.

Nếu hộ chiếu của thí sinh bị khuyết chữ ký, thí sinh phải ký vào hộ chiếu hoặc được yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận nhân thân khác để đăng ký thi.

Đăng ký chứng chỉ IC3 tin học

Thí sinh đến trực tiếp IIG Việt Nam để làm thủ tục đăng ký thi. Khi đến làm thủ tục, thí sinh cần xuất trình:

 • Chứng minh thư hoặc hộ chiếu bản chính.
 • 02 ảnh 3×4cm, phía sau ghi đầy đủ thông tin: họ tên, ngày sinh, số CMND/ hộ chiếu.

Thời hạn đăng ký:

 • Muộn nhất vào 15h chiều trước ngày thi (đối với thí sinh đăng ký thi tại các Văn phòng của IIG Việt Nam).
 • Muộn nhất 07 ngày làm việc trước ngày thi (đối với thí sinh đăng ký thi tại các Trung tâm khảo thí được IIG Việt Nam chỉ định).

Lưu ý Chuyển thi & Hủy thi:

 • Hạn chậm nhất để thí sinh có thể đăng ký chuyển hoặc hủy thi là 15h của ngày trước ngày thi hoặc là 9h ngày Thứ Bảy đối với ngày thi đầu tuần sau.
 • Phí chuyển thi đối với lần thứ hai trở đi: 50.000 đồng/lần chuyển.
 • Phí hủy thi: nếu hủy thi đúng hạn, thí sinh sẽ được hoàn lại ½ lệ phí đăng ký.
 • Đối với thí sinh đăng ký dự thi tại các Test site: Hạn chậm nhất để thí sinh có thể đăng ký chuyển thi là 7 ngày trước ngày thi đầu tiên của đợt thi.

Trung tâm ngoại ngữ – tin học Edulife liên tục mở các lớp bồi dưỡng, tổ chức khảo thí đánh giá năng lực ngoại ngữ – tin học, các khóa học IC3 online cho Học viên. Chúng tôi cam kết luôn dành cho Quý Đối tác các chương trình đào tạo tốt nhất cùng chính sách hợp lý, đảm bảo quyền lợi nhất cho học viên.

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ :

Địa chỉ: Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 096.999.8170

Email: chungchi@trangtuyensinh.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn