Tin tức

Điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ 2 cho giáo viên tiếng anh

Quy định về chứng chỉ ngoại ngữ 2 cho giáo viên tiếng Anh và giáo viên không dạy ngoại ngữ đã có khá nhiều thay đổi. Hãy cùng tìm hiểu về quy định chứng chỉ ngoại ngữ giáo viên trong bài viết dưới đây!  

Chứng chỉ ngoại ngữ 2 cho giáo viên Tiếng Anh theo quy định cũ

Theo thông tư liên tịch 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, giáo viên tiếng Anh bên cạnh bằng cấp chính quy về sư phạm tiếng Anh thì còn cần có chứng chỉ ngoại ngữ 2 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc (Vstep). Có nghĩa là giáo viên tiếng Anh phải biết ít nhất một ngoại ngữ khác bên cạnh tiếng Anh. Cụ thể như sau: 

Chứng chỉ tiếng Anh cho giáo viên tiểu học: Giáo viên Tiểu học hạng II, hạng III đang dạy tiếng Anh cần có chứng chỉ ngoại ngữ 2 bậc A2. Ngoại ngữ 2 có thể là tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hàn, tiếng Nhật. Riêng với giáo viên Tiểu học hạng IV chỉ cần chứng chỉ ngoại ngữ 2 bậc A1. 

chứng chỉ ngoại ngữ 2 cho giáo viên tiếng Anh
Giáo viên Tiểu học cần chứng chỉ ngoại ngữ nào?

Với giáo viên Tiếng Anh bậc THCS hạng I: Ngoại ngữ thứ hai đạt ít nhất B1 trở lên. Giáo viên THCS hạng II từ A2 và hạng III từ A1 trở lên. 

Với giáo viên Tiếng Anh bậc THPT hạng I: Ngoại ngữ thứ 2 đạt từ ít nhất B1 trở lên, giáo viên Tiếng Anh hạng II và hạng III từ A2 trở lên. 

Tiểu họcTHCSTHPT
Hạng IB1B1
Hạng IIA2A2A2
Hạng IIIA2A1A2
Hạng IVA1

Cũng theo Thông tư liên tịch Bộ GD&ĐT – Bộ Nội vụ năm 2015, các giáo viên không dạy ngoại ngữ cũng cần phải có chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc với điều kiện tối thiểu như sau:

Mầm nonTiểu họcTHCSTHPT
Hạng IB1B1
Hạng IIA2A2A2A2
Hạng IIIA2A2A1A2
Hạng IVA1A1

Với các giáo viên không dạy ngoại ngữ, đa số yêu cầu cho chứng chỉ tiếng Anh chỉ từ bậc 2 (tương đương A2) cho tới bậc 3 (B1) Ngoài ra không cần đến chứng chỉ tiếng Anh B2 giáo viên. Cá biệt, chứng chỉ tiếng anh cho giáo viên mầm non và tiểu học hạng IV chỉ cần đạt bậc A1. 

Quy định chứng chỉ tiếng Anh dành cho giáo viên các cấp sau 2021

Từ 20/3/2021 cho tới nay, giáo viên không dạy ngoại ngữ tại các cấp học phổ thông đã không còn cần chứng chỉ tiếng Anh theo quy định trước đó. Bộ đã ban hành các Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT, Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT, Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT, Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT mới quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT công lập.

chứng chỉ ngoại ngữ 2 cho giáo viên tiếng anh
Hiện nay, quy định chứng chỉ ngoại ngữ 2 cho giáo viên tiếng anh đã không còn được áp dụng

Theo đó, các thầy cô giáo tham gia thi tuyển viên chức để bổ nhiệm vào các hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên hoặc nâng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên sẽ không cần thi chứng chỉ ngoại ngữ. 

Với giáo viên tiếng Anh, yêu cầu chỉ cần có bằng tốt nghiệp Đại học Sư phạm trở lên hoặc Đại học chuyên ngành phù hợp với bộ môn (ngôn ngữ tiếng Anh) trở lên cùng với chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. 

Việc không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ sẽ giảm bớt áp lực cho các giáo viên trong việc học và thi các chứng chỉ ngoại ngữ theo thông tư trước đó. Tuy nhiên, việc học chứng chỉ tiếng Anh Vstep là cơ hội để các thầy cô rèn luyện kiến thức tiếng Anh, nâng cao trình độ cá nhân cũng như góp phần cho công tác đào tạo của mình. 

Trên đây là phần tổng hợp thông tin liên quan tới chứng chỉ ngoại ngữ 2 cho giáo viên tiếng anh. Với việc bỏ các quy định liên quan đến chứng chỉ ngoại ngữ cho giáo viên các cấp, các thầy cô giáo đã được giảm bớt áp lực khi xét bổ nhiệm, nâng nhiệm trong quá trình công tác. 

Để lại bình luận của bạn

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn