Tin học

Quy định và quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tin học cập nhật mới

Chứng chỉ ngoại ngữ tin học có vai trò như thế nào? Nó được quy định và đổi mới như thế nào? Các bạn thí sinh đang thắc mắc về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu. Bài viết hôm nay Edulife sẽ giải đáp chi tiết các vấn đề này..

Vai trò của chứng chỉ ngoại ngữ tin học

Chứng chỉ tin học và ngoại ngữ song hành với nhau; đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với rất nhiều người.

Mở ra những cơ hội việc làm tốt:

Hầu hết các doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện nay đều ưu tiên các ứng viên có trình độ tiếng anh tin học. Điều này đồng nghĩa với việc giỏi tin học ngoại ngữ sẽ mở ra cho các ứng viên những cơ hội việc làm tốt, mức thu nhập hấp dẫn.

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đòi hỏi nhân viên văn phòng phải thành thạo các kỹ năng sau đây:

  • Các vị trí như: kế toán, tài chính, nghiên cứu thị trường, quản lí khách hàng thì vững Excel sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác nhanh phần mềm của công ty.
  • PowerPoint thường dùng để soạn báo cáo hay bài thuyết trình, dùng khi họp nội bộ hay làm việc với khách hàng…
  • Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng, bạn sẽ không mất nhiều thời gian loay hoay tìm hiểu những cách để thể hiện ý tưởng của mình khi cần soạn kế hoạch, làm báo cáo kết quả kinh doanh hay thuyết trình.
  • Bạn còn có thể tận dụng hiểu biết và kỹ năng để trình bày nội dung cụ thể, rõ ràng và đẹp mắt theo cách riêng của bản thân. Đây cũng là cách để bạn làm việc thông minh hơn, giúp tiết kiệm thời gian để chuẩn bị thêm cho những phần việc khác.

Tiếp cận những nền tri thức của nhân loại:

Chứng chỉ tin học ngoại ngữ không chỉ đóng vai trò cần thiết, nâng cao năng suất công việc; mà bên cạnh đó nó còn nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Trong quá trình học tập các bạn cần nghiên cứu tìm kiếm tài liệu thì nếu thành thạo ngoại ngữ và tin học thì mạng internet là nguồn tri thức bao la cho chúng ta nghiên cứu.

Mang tầm ảnh hưởng đến đời sống con người:

Các dịch vụ giải trí, các trò chơi được phát triển trên nền tảng công nghệ thông tin. Các bạn cần có hiểu biết về tiếng anh cơ bản và khả năng tin học tối thiểu để có thể tiếp cận với các dịch vụ này trong thời đại 4.0.

bằng tin học ngoại ngữ
Quy định về cấp chứng chỉ tin học ngoại ngữ

Xem thêm:

Quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tin học

Sau khi các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ A B C truyền thống ngừng cấp thì nhiều người băn khoăn không biết việc quy đổi sẽ như thế nào?

Quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ

Quyết định 177/QĐ-TCBT năm 1993 thì các chứng chỉ tiếng Anh được cấp là A, B, C. Còn hiện nay trình độ ngoại ngữ của cán bộ công chức, viên chức được áp dụng theo KNLNN 6 bậc tại Việt Nam.

Việc hướng dẫn quy đổi các chứng chỉ tiếng Anh tin học quy định chi tiết tại Công văn 3755/BGDĐT-GDTX. Thực hiện quy đổi theo đề xuất của Bộ GD&ĐT tại Công văn 6089/BGDĐT-GDTX cụ thể như sau:

1Trình độ A theo Quyết định 177Tương đương bậc 1 của Khung năng lực 6 bậc
Trình độ A1 theo Quyết định 66
2Trình độ B theo Quyết định 177Tương đương bậc 2 của Khung năng lực 6 bậc
Trình độ A2 theo Quyết định 66
3Trình độ C theo Quyết định 177Tương đương bậc 3 của Khung năng lực 6 bậc
Trình độ B1 theo Quyết định 66
4Trình độ B2 theo Quyết định 66Tương đương bậc 4 của Khung năng lực 6 bậc
Trình độ C1 theo Quyết định 66Tương đương bậc 5 của Khung năng lực 6 bậc
5Trình độ C2 theo Quyết định 66Tương đương bậc 6 của Khung năng lực 6 bậc

Quy đổi chứng chỉ tin học

Việc thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng theo Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT. Với các khóa đào tạo, cấp chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C theo Quyết định 21/2000/QĐ-BGDĐT đang triển khai trước ngày 10/8/2016 vẫn được tiếp tục thực hiện và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Đặc biệt, các chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C đã cấp có giá trị sử dụng tương đương với chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản theo thông tư 03/2014.

quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tin học cho cán bộ công chức

Quy định về chứng chỉ tin học và ngoại ngữ

Bỏ tin học tiếng anh công chức hành chính, văn thư:

Quy định mới về chứng chỉ tin học ngoại ngữ tại Thông tư 02/2021 của Bộ Nội Vụ quy định mã số; tiêu chuẩn chuyên môn; nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính, công chức chuyên ngành văn thư chính thức có hiệu lực.

Thông tư nêu rõ bãi bỏ tiêu chuẩn chuyên môn; nghiệp vụ về chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học của hai công chức này.

Bỏ chứng chỉ tin hoc, tiếng anh giảng viên nghề:

Còn tại Thông tư số 21/2020/TT-BLĐTBXH đã chính thức bỏ yêu cầu nhà giáo phải có chứng chỉ tin, anh trong tiêu chuẩn chuyên môn; nghiệp vụ. Việc bỏ chứng chỉ tin học, chứng chỉ tiếng anh nhằm khắc phục những điều bất cập không cần thiết.

Như vậy giảng viên giáo dục nghề nghiệp cũng không còn quy định bắt buộc đảm bảo có trình độ tiếng anh bậc theo thông tư 01/2014/TT-BGDĐT. Các yêu cầu về tin học cũng không còn bắt buộc đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT.

Bên cạnh đó Bộ Nội Vụ cũng đề xuất bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ của 74 ngạch công chức và 155 chức danh nghề nghiệp viên chức; bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ tin học của 74 ngạch công chức và 142 chức danh nghề nghiệp viên chức…

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về những quy định, quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Các bạn cần tìm hiểu và nắm rõ những thông tin này để biết mình cần sở hữu bằng nào nhé. Chúc các bạn thành công!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn