Tin học

Chứng chỉ tin học là gì? Thi chứng chỉ tin học ở đâu uy tín?

Chứng chỉ tin học là gì? Đăng ký luyện thi bằng tin học ở đâu và chương trình học như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu các bạn nhé.

Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?

Chứng chỉ tin học cơ bản là chứng chỉ tin học trong hệ thống tin học quốc dân. Nó nhằm xác nhận trình độ, khả năng sử dụng công nghệ thông tin theo quy định tại Thông tư 03/2014/TT- BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là quy định về chứng chỉ tin học mới nhất áp dụng cho tới thời điểm hiện tại.

Ngày 21/6/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành thông tư liên tịch xác định rõ:

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT sẽ là Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT mới trong hệ thống giáo dục quốc dân, thay thế cho chứng chỉ A/B/C trước đây cần được cải tiến để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Riêng chứng chỉ tin học cơ bản tương đương là chứng chỉ tương đương với trình độ A trước đây. Tuy nhiên nó được bổ sung thêm các kiến thức chuyên sâu về máy tính, nền tảng tin học. Qua đó người dùng cần nắm rõ nền tảng CNTT cơ bản; hiểu được các thao tác, sử dụng thành thạo phần mềm tin học văn phòng như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint và biết cách sử dụng, khai thác internet an toàn.

Chứng chỉ tin học cơ bản tiếng anh là gì? Basic computer science certificate được dịch sang nghĩa tiếng Việt là bằng tin học cơ bản.

bằng tin học mới
Quy đổi chứng chỉ tin học tương đương

Đối tượng dự thi bằng tin học cơ bản

 • Thi chứng chỉ tin học nâng cao dành cho sinh viên các trường cần đáp ứng điều kiện ra trường theo quy định chuẩn đầu ra.
 • Sinh viên ra trường mong muốn hoàn thiện hồ sơ xin việc, thi công chức.
 • Các cá nhân mong muốn nâng cao kiến thức làm việc trong các môi trường công nghệ thông tin, truyền thông.

Lịch thi chứng chỉ tin học cơ bản

Lịch thi chứng chỉ ứng dụng tin học cơ bản do các trường tổ chức thi quy định. Thông thường lịch thi được tổ chức vào các ngày thứ 7 và chủ nhật. Để cập nhật lịch thi các bạn liên hệ trực tiếp với đơn vị tổ chức thi hoặc trung tâm đăng ký ôn thi để được cập nhật lịch thi chính xác nhất.

Chứng chỉ tin học cơ bản có thời hạn không?

Chứng chỉ tin học A B C truyền thống được cấp sau ngày 10/8/2016 không còn giá trị sử dụng. Thay vào đó là chứng chỉ tin học ứng dụng cơ bản. Các chứng chỉ theo TT03/2014 không ghi thời hạn sử dụng. Tuy nhiên theo quy định thì chứng chỉ tin học mới nhất có giá trị sử dụng lâu dài; cho tới khi Bộ giáo dục có những quyết định thay đổi mới. Bằng tin học cơ bản dù bạn thi ở bất kỳ đơn vị nào do Bộ cấp phép đều có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước. Các bạn hoàn toàn yên tâm nếu lựa chọn cho mình đơn vị thi uy tín.

quy định về cấp chứng chỉ tin học
Luyện thi chứng chỉ tin học

Lệ phí thi chứng chỉ tin học cơ bản

Cũng giống như lệ phí thi chứng chỉ tin học nâng cao, bằng tin học ứng dụng cơ bản lệ phí thi do các trường quy định. Lệ phí thi từng trường sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn. Thí sinh vui lòng truy cập website chính thức của trường sẽ đăng ký thi hoặc của trung tâm luyện thi để biết chính xác lệ phí thi.

Học chứng chỉ tin học ở đâu?

Hiện nay, theo quy định tại thông tư 03/2014 thì có tới 176 trường và đơn vị được cấp chứng chỉ tin học chuẩn.

Hà Nội:

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội.
 • Đại học Công đoàn.
 • Đại học Sư phạm Hà Nội.
 • Học viện An ninh Nhân dân.
 • Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thành Phố Hồ Chí Minh:

 • Đại học Quốc gia TPHCM.
 • Đại học Bách khoa TPHCM.
 • Đại học Công nghệ TPHCM.
 • Đại học Công nghiệp TPHCM.
 • Đại học Ngân hàng TPHCM.

>>> Xem thêm: Danh sách các trường cấp chứng chỉ tin học

Quy định về chứng chỉ tin học

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 02/2021/TT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Theo nội dung thông tư này kể từ ngày Thông tư 02/2021/TT-BNV có hiệu lực thi hành (ngày 01/8/2021), không còn quy định yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng đối với công chức hành chính, văn thư.

Thay vào đó, quy định mới về chứng chỉ tin học yêu cầu công chức hành chính có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ phù hợp tùy theo yêu cầu trong tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của từng ngạch.

Chứng chỉ tin học theo quy định mới theo Thông tư 11/2014/TT-BNV, Thông tư 14/2014/TT-BNV yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng đối với công chức hành chính, văn thư.

Chương trình thi tin học cơ bản

Đề thi tin học cơ bản gồm 2 bài thi trắc nghiệm và bài thi thực hành. Đây là hai bài thi bắt buộc tiến hành theo quy định của đơn vị tổ chức thi.

 • Bài thi chứng chỉ tin học thi trắc nghiệm: do phần mềm tạo từ ngân hàng câu hỏi và được chấm tự động. Bộ câu hỏi là 150 câu cho mỗi mô đun.Thời gian thi tin học cơ bản mỗi phần là 60 phút.
 • Bài thi thực hành: Đề thi xây dựng dưới dạng tệp, kết quả bài thi thực hành được Ban chấm thi chấm và lưu vào các tệp trên máy chủ.

Nội dung ôn thi chứng chỉ tin học 6 module:

 • Module 1 (Mã IU01): Hiểu biết về Công nghệ thông tin cơ bản
 • Module 2 (Mã IU02): Sử dụng máy tính cơ bản
 • Module 3 (Mã IU03): Xử lý văn bản cơ bản
 • Module 4 (Mã IU04): Xử lý bảng tính cơ bản
 • Module 5 (Mã IU05): Sử dụng trình chiếu cơ bản
 • Module 6 (Mã IU05): Sử dụng Internet cơ bản
giá thi chứng chỉ tin học
Lịch thi chứng chỉ tin học Bộ giáo dục

Phương pháp học tin học cơ bản

Để học tin học cơ bản hiệu quả trước hết các bạn cần nắm rõ thông tin chi tiết về chứng chỉ. Sau đó luyện thực hành và tiến hành làm bài thi thử để đánh giá đúng khả năng thực sự của mình.

Tìm hiểu rõ thông tin chứng chỉ tin học cơ bản

Khi bạn hiểu rõ thông tin các chứng chỉ tin học cơ bản thì bạn sẽ không mất thời gian để trả lời câu hỏi mình nên học những nội dung gì, học phần nào chuẩn bị đề cương nội dung thi chứng chỉ tin học cơ bản như thế nào.

Thời gian soạn đề cương mất khá nhiều thời gian, do đó hãy tìm các đề thi của những khóa trước. Có thể các bạn hãy đăng ký luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản cấp tốc tại các trung tâm uy tín.

Thực hành – cách dạy tin học căn bản hiệu quả

Thực hành được xem là cách học mang lại hiệu quả cao nhất. Khi bạn tiếp xúc với máy tính, thực hành các thao tác trên máy tính nhiều thì khả năng ghi nhớ nhanh và nắm được các kiến thức lý thuyết tốt hơn. Tuy nhiên để tránh mất thời gian thì bạn cần xác định các nội dung cần cho phần thi chứng chỉ của mình. Luôn tạo cho mình một số phương pháp ghi nhớ nhanh để khi nhìn vào màn hình máy tính hoặc bàn phím, bạn có thể nhớ đến nội dung đã học ngay lập tức.

Luyện đề thi thử tin học cơ bản

Có nhiều cách luyện đề. Hãy thi chứng chỉ tin học online tại các trang website uy tín. Bên cạnh đó hãy xin đề thi thử từ các anh chị đi trước để làm bài thi. Ngoài ra các bạn luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản tại các trung tâm để được hỗ trợ tài liệu ôn thi, được luyện đề thi và đánh giá năng lực nhằm xác định cho mình một lộ trình học phù hợp.

Đăng ký thi chứng chỉ tin học

Đối tượng thi tin học ứng dụng cơ bản:

 • Tất cả những đối tượng có nhu cầu theo học.

Thời gian đào tạo tin học:

 • Liên tục khai giảng các ngày trong tuần. Liên hệ trực tiếp với trung tâm để nhận lịch khai giảng chính xác và sớm nhất.

Lịch học chứng chỉ tin học

 • Lịch học hết sức linh động. Thí sinh có thể học từ thứ 2- thứ 6 hàng tuần, hoặc học các ngày thứ cuối tuần, thứ 7 và chủ nhật.
 • Lịch thi: Thi vào các ngày thứ 7 và chủ nhật.

Thời gian thi chứng chỉ tin học: Lịch thi được tổ chức vào các ngày thứ 7 chủ nhật.

Hình thức đào tạo chứng chỉ tin học:

Hình thức học linh động. Các bạn có thể học trực tiếp hoặc học tin học online thông qua phần mềm Zoom. Hình thức học này hoàn toàn phù hợp với tất cả các đối tượng, nhất là những người đã đi làm, bận rộn với công việc.

Lệ phí ôn tập chứng chỉ tin học căn bản:

Lệ phí ôn thi do nhà trường quy định. Các bạn có thể liên hệ với trung tâm tin học, để được chuyên viên tư vấn cung cấp lệ phí ôn tập chính xác nhật.

Hồ sơ thi chứng chỉ tin học

 • 01 Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu
 • 01 Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân
 • 04 Ảnh 4×6 chụp mới không quá 6 tháng, mặt sau ghi rõ thông tin.

Bằng cấp chứng chỉ tin học cơ bản:

Sau khi thi 10 – 15 ngày thí sinh sẽ nhận được kết quả thi. Sau khi nhận kết quả thi từ 10 – 15 ngày thì sẽ nhận được bằng. Như vậy, thời gian nhận bằng sau ít nhất 4 tuần. Bằng được cấp và lưu hồ sơ gốc bởi Bộ giáo dục, có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc.

Bài viết này chúng ta đã có thêm những thông tin chi tiết về chứng chỉ tin học cơ bản. Để được tư vấn và lựa chọn cho mình các khóa học chất lượng, quý học viên vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.

Công ty cổ phần giáo dục Edulife

Địa chỉ: Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Website: Trangtuyensnh.vn

Hotline: 096. 999.8170

Để lại bình luận của bạn

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật.

Bài viết liên quan

Luyện thi Chứng chỉ Tin học theo Thông Tư 03 – BTTTT-BGDĐT

Bạn là sinh viên sắp ra trường, cần chứng chỉ để xin việc.
Bạn cần chứng chỉ tin học thi công chức, viên chức, xin việc vào các cơ quan nhà nước.
Bạn cần chứng chỉ để nâng ngạch , nâng bậc lương.
Bạn là giáo Viên các cấp cần chuẩn hóa Tin Học.
Bạn đang lo ngại vấn đề bổ sung hồ sơ cho nhân sự?

ĐĂNG KÝ NHANH TAY – NHẬN CHỨNG CHỈ NGAY

ĐỐI TƯỢNG
CẦN CC
TIN HỌC
Người đi làm cần có để khẳng định năng lực bản thân, cá nhân thi làm tin học văn phòng
Cán bộ công chức, viên chức có nhu cầu sử dụng chứng chỉ tin học cơ bản để bổ sung hoàn thiện hồ sơ.
Cá nhân có nhu cầu bồi dưỡng nâng cao trình độ TIN HỌC, hoàn thiện hệ thống văn bằng chứng chỉ theo yêu cầu kì thi viên chức, công chức, chuyển ngạch, nâng ngạch, tăng lương,….
HỒ SƠ
ĐĂNG KÝ
& LỊCH THI
3 ảnh 3×4 ( có ghi đủ thông tin ngày sinh và họ tên đầy đủ sau ảnh )
Chứng minh Nhân dân photo công chứng.
Lưu ý:
 • Chứng chỉ chuẩn được cấp bởi trường được bộ GD&ĐT cấp phép
 • Thời Gian Thi: Liên tục hàng tuần, cam kết đầu ra, cấp bằng nhanh.
 • Lệ Phí Thi: Học viên liên hệ để được báo lệ phí của từng Hội đồng thi cácTrường mà chúng tôi đã liên kết.

CAM KẾT ĐẦU RA CHẤT LƯỢNG

Địa chỉ: Số 17 ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội

HOTLINE: 096.999.8170

CHỨNG CHỈ TIN HỌC THEO THÔNG TƯ 03/2014

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TIN HỌC

Theo một cuộc điều tra nổi tiếng ở Mỹ, có đến gần 90% các nhà quản lý trên thế giới đều sử dụng excel hàng ngày để quản trị, đồng thời hơn 80% ứng viên tham gia cho rằng kỹ năng tin học là kỹ năng không thể thiếu trong các công việc văn phòng.

CHỨNG CHỈ TIN HỌC CƠ BẢN

Là chứng chỉ quốc gia, chứng nhận kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin đúng theo Chuẩn do Bộ thông tin và Truyền thông quy định, được ban hành tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT. Đây là chứng chỉ quốc gia mới thay thế cho các chứng chỉ cũ theo trình độ A,B,C. Tìm hiểu thêm: chứng chỉ tin học cơ bản

CHỨNG CHỈ TIN HỌC THI CÔNG CHỨC

Nếu đang có ý định dự thi công chức, ngoài những điều kiện bắt buộc về trình độ đào tạo cũng như bằng cấp phù hợp với vị trí việc làm dự tuyển, chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ không thể thiếu chứng chỉ tiếng anh thi công chứcchứng chỉ tin học theo thông tư 03 nếu không muốn bị loại ngay từ đầu.

CƠ HỘI VIỆC LÀM VỚI TIN HỌC VĂN PHÒNG

Nắm bắt tốt xu hướng việc làm để đáp ứng nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp do đó tăng khả năng tuyển dụng, chứng chỉ tin học văn phòng được các doanh nghiệp, tổ chức đánh giá cao về chuyên môn và năng lực làm việc

Giới thiệu về chúng tôi

5 LÝ DO NÊN CHỌN
TRANG TUYỂN SINH

Đội ngũ Giảng viên uy tín
Tham giá khóa học với giảng viên dày dặn kinh nghiệm luyện thi chứng chỉ tại các trường Đại Học Chuyên ngữ hàng đầu như Đại Học Ngoại ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại Học Hà Nội.
Giáo trình sát với đề thi
Học viên được học và làm các bộ đề thi đang được sử dụng, đồng thời được ôn tập bộ đề thi nói của các đơn vị đăng kí dự thi, giáo trình giảng dạy sát với đề thi.
Tổ chức luyện thi linh hoạt
Tổ chức lớp ôn tập vào cuối tuần, hoặc buổi tối để phù hợp với lịch làm việc và học tập của học viên. Đối với những bạn không có thời gian chúng tôi sẽ tổ chức những lớp ôn thi ngắn hạn.
Phù hợp từng đối tượng
Xét theo trình độ của học viên, chúng tôi sẽ tổ chức các bài test đầu vào phù hợp với trình độ từng đối đượng để phân loại từng lớp học sao cho kết quả thi tốt nhất.
Hỗ trợ đến khi thi đạt
Chúng tôi cam kết đồng hành hỗ trợ học viên tham gia các khóa học đến khi đạt kết quả Tiếng Anh theo yêu cầu ban đầu.

01


ĐƠN VỊ UY TÍN

– Làm việc chuyên nghiệp
– Hỗ trợ nhanh chóng

02


CAM KẾT ĐẦU RA

– Tỉ lệ đỗ cao
– Hoàn tiền nếu học viên không đỗ

03


TIẾT KIỆM THỜI GIAN

– Lịch thi liên tục vào cuối tuần
– Nhận bằng sau khoảng 7 ngày

04


BẰNG CHÍNH QUY

– Cấp bởi trường được bộ giáo dục cho phép (do chúng tôi liên kết)

Đăng Ký Học Ngay

 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Một bình luận

Để lại bình luận của bạn

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật.

Gọi ngay

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn