Tin học

Bằng B tin học là gì? Thi chứng chỉ B tương đương ở đâu?

Bằng B tin học là gì? Thi ở đâu? Chứng chỉ tin học B có còn có giá trị sử dụng hay không? Nếu các bạn đang thắc mắc về các vấn đề này thì hãy theo dõi nội dung bài viết sau đây nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho các bạn!

Chứng chỉ tin học B là gì?

Bằng B tin học là một trong số những chứng chỉ cần thiết với sinh viên, người đi làm trước đây. Chứng chỉ B nằm trong hệ thống chứng chỉ tin học quốc gia, chia làm 3 cấp độ A B C.

Chứng chỉ B tin học tiếng anh là gì?

Chứng chỉ B tin học tiếng anh hiểu đơn giản là cách gọi tắt của 2 cụm từ tin học và tiếng anh trình độ B theo các quy định cũ. Tin học trình độ B và tiếng anh trình độ B là hai chứng chỉ song hành và là điều kiện bắt buộc để hoàn thiện hồ sơ thi công chức, sinh viên ra trường…

Bằng B tin học dịch sang tiếng anh có nghĩa là Certificate B Of Information Technology. Chứng chỉ B tin học là chứng chỉ quốc gia, nhằm công nhận khả năng sử dụng CNTT theo tiêu chuẩn của Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông.

Đối tượng thi chứng chỉ tin học ứng dụng trình độ B

Đối tượng dự thi chứng chỉ tin học trình độ B bao gồm:

  • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng đáp ứng điều kiện ra trường và hoàn thiện CV xin việc làm.
  • Cán bộ công chức, viên chức muốn nâng ngạch nâng lương cần có chứng chỉ tin học văn phòng trình độ B.
  • Nhân viên văn phòng các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước mong muốn nâng cao kiến thức tin học văn phòng.
tin học văn phòng trình độ b
Tin học văn phòng bằng B

Học bằng B tin học ở đâu?

Các chứng chỉ tin học A, B, C truyền thống các bạn có thể dự thi tại các trường đại học, cao đẳng hoặc các trung tâm tiếng anh tin học bất cứ ở đâu. Nhưng sau khi thông tư mới ra đời, các chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản thay thế các chứng chỉ tin học B cũ không còn được tổ chức thi.

>>> Xem danh sách các trường tổ chức thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin

Học bằng B tin học trong bao lâu?

So với trình độ tin học A thì bằng B bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn. Thời gian bằng b tin học văn phòng bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào kiến thức cơ bản của mỗi người. Nếu ngay từ đầu bạn đã có nền tảng thì chỉ cần lựa chọn cho mình một khóa học cấp tốc 1-2 tháng. Nếu bạn mới bắt đầu học tin học chưa nắm kiến thức trình độ A thì các bạn cần ít nhất 3- 6 tháng.

Thi bằng B tin học bao lâu có kết quả?

Thi bằng B tin học phải sau 7-10 ngày bạn mới nhận được kết quả thi. Sau 10 -15 ngày kể từ ngày nhận được kết quả thì bạn mới nhận được bằng. Khâu tổ chức, lên danh sách, chấm điểm và công bố kết quả là cả một quá trình không thể một hai ngày là xong. Các bạn phải cân nhắc thật kỹ trước những lời chào mời nhận bằng sau 1-3 ngày, đó chắc chắn là chứng chỉ giả.

Xem thêm:

Chương trình học tin học bằng B

Tin học bằng b học những gì? Nội dung chương trình học chứng chỉ B tương đương gồm:

  • Những nội dung cơ bản về CNTT (IU01)
  • Sử dụng máy tính cơ bản (IU02)
  • Soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)
  • Sử dụng bảng tính với MS Excel (IU04)
  • Trình chiếu với MS Powerpoint (IU05)
  • Sử dụng Internet cơ bản (IU06).

Các kỹ năng tin học cơ bản về Word, excel và Powerpoint mà các bạn có thí sinh cần nắm như sau:

Kỹ năng

Kiến thức cần nắm

WordTrình độ tin học bằng B thí sinh sẽ có khả năng nhận biết các thao tác về định dạng văn bản Word

Khả năng đánh văn bản trên máy tính.

Ngoài ra các bạn còn cần có thao tác xử lý nâng cao như trộn thư, in tài liệu hay các tùy chọn trong xử lý văn bản để nâng cao hiệu quả công việc và học tập.

ExcelỞ trình độ tin học A các bạn chỉ cần biết cơ bản như cộng trừ nhân chia thì ở trình độ B điều bạn cần là nắm rõ các nhóm và các hàm nâng cao.

Nếu ở chứng chỉ tin học bằng A, các học viên chỉ biết cơ bản về Microsoft Excel như cộng trừ, nhân chia thì ở trình độ B, các học viên sẽ phải nắm rõ các nhóm, hàm nâng cao.

Nắm được các công thức của các hàm, cách tạo biểu đồ, cách lấy dữ liệu, thống kê với lệnh Data Table, Consolidate, Pivottable, Subtotal, cơ sở dữ liệu.

PowerpointHọc viên cần nắm rõ cách định dạng mẫu, âm thanh, minh họa cho các bài chiếu Slide Master. Ngoài ra, bạn cần biết cách tạo đồ thị, sơ đồ, sử dụng Trigger khi trình chiếu.

Như vậy có thể thấy rằng, kiến thức thi trình độ chứng chỉ tin học B rộng hơn trình độ A. Do đó, để đạt được kết quả cao thì đòi hỏi các bạn thí sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản

bằng b tin học gồm những phần nào
Chứng chỉ B tin học tương đương

Bằng tin học B có giá trị bao lâu?

Một vấn đề mà rất nhiều người mong muốn được giải đáp đó là bằng B tin học có giá trị bao lâu? Theo quy định tại Thông tư 17/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông thì: Chứng chỉ tin học B được cấp trước ngày 10/8/2016 vẫn còn giá trị và có giá trị sử dụng mãi mãi. Ngược lại các chứng chỉ B tin học được cấp sau ngày 10/8/2016 sẽ không còn có hiệu lực.

Tuy nhiên, có một thực tế tại Việt Nam hiện nay các doanh nghiệp tư nhân luôn ưu tiên những ứng viên có chứng chỉ ứng dụng CNTT mới và các chứng chỉ quốc tế như IC3, MOS, ICDL.

Đối với những người có bằng tin học B của bộ giáo dục hay chuẩn bị thi chứng chỉ tin học B, cần lưu ý một điều như sau:

Thí sinh sở hữu chứng chỉ tin học ABC trước đây vẫn còn giá trị sử dụng tương đương chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản. Nếu muốn sở hữu bằng B tin học tương đương thì các bạn phải thi chứ không thể chuyển đổi trực tiếp từ chứng chỉ cũ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về bằng B tin học mà chúng ta cần nắm rõ. Các bạn đang sở hữu chứng chỉ B tin học đều có thể biết được nó còn giá trị hay không? Nếu cần thi thì thi chứng chỉ tương đương nào. Chúc các bạn thành công!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn