Văn bằng 2

Học văn bằng 2 có được học thạc sĩ không?

Tốt nghiệp đại học và mong muốn học lên thạc sĩ nhưng bạn lại đang thắc mắc học thạc sĩ tại Việt Nam cần những điều kiện gì? Học văn bằng 2 có được học thạc sĩ không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những ưu nhược điểm của 2 loại hình đào tạo này để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Học văn bằng 2 có được học thạc sĩ không? Điều kiện học thạc sĩ

Cùng tìm hiểu những điều kiện chung cần và đủ để học thạc sĩ tại Việt Nam mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây:

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ

Có thể nói trình độ ngoại ngữ là điều kiện đầu tiên, là điều kiện cần phải có để được tham gia đào tạo cao học. Để học thạc sĩ, các bạn phải có những chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam 6 bậc. Vì khi đào tạo cao học, học viên sẽ phải học theo sách và tài liệu nước ngoài. Nếu như không có khả năng về ngoại ngữ thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tiếp thu những kiến thức mới.

Học văn bằng 2 có được học thạc sĩ không
Học văn bằng 2 có được học thạc sĩ không

Một số điều kiện cần được đảm bảo

Bên cạnh việc dự thi những môn bắt buộc thì bản thân thí sinh phải đảm bảo được những yêu cầu cụ thể như:

 • Đã tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành hoặc những chuyên ngành phù hợp với ngành mà bản thân đăng kí dự thi. Đây là điều kiện bắt buộc không ngoại trừ một ngành nào.
 • Riêng ngành ngoại ngữ, nếu thí sinh đăng ký theo đúng bằng tốt nghiệp hệ giáo dục thường xuyên thì bắt buộc bằng đại học phải tốt nghiệp một ngành ngoại ngữ hệ chính quy. Những người đã tốt nghiệp những ngành gần với ngành ngoại ngữ thì bắt buộc phải bổ sung thêm kiến thức trước khi thi.
 • Với từng đối tượng dự thi khác nhau các cơ sở dự thi sẽ có các văn bản quy định những kiến thức cần bổ sung.
 • Các ngành hay chuyên ngành gần với chuyên ngành được dự thi để đào tạo trình độ thạc sĩ sẽ do chính cơ sở đào tạo ban hành trong hồ sơ đăng ký hoặc là trong hồ sơ nhiệm vụ cho phép đào tạo của cơ sở ngành.
Học văn bằng 2 có được học thạc sĩ không
Học văn bằng 2 có được học thạc sĩ không

Không có bằng Đại học có học thạc sĩ được không?

Như những điều kiện nêu trên, điều kiện tối thiểu là bạn phải có bằng tốt nghiệp Đại học cùng ngành hoặc khác ngành đối với một số trường hợp đặc biệt. Vậy thì nếu chưa có bằng Đại học thì không thể tham gia đào tạo thạc sĩ.

Hiện nay có rất nhiều cách để học viên có được tấm bằng đại học mà không cần phải mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Trong đó, hình thức đào tạo đại học trực tuyến hiện đang rất được ưa chuộng. Đây là hình thức đào tạo đại học, lấy bằng nhanh mà học học viên không cần phải tới trường. Các bạn có thể thoải mái sắp xếp thời gian học sao cho phù hợp với bản thân mà không phải học theo lịch cố định của nhà trường.

>>> Xem thêm: Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không?

Nên học văn bằng 2 hay thạc sĩ?

Học văn bằng 2 đại học hay thạc sĩ đều là những ngạch học dành cho người đã tốt nghiệp mở rộng cơ hội hơn trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên mỗi hình thức đào tạo này lại tồn tại những ưu và nhược điểm khác nhau. Đó là gì?

Về thời gian học tập:

 • Văn bằng 2 có rất nhiều hệ như trung cấp, cao đẳng hay đại học và thời gian đào tạo còn tùy thuộc vào lượng kiến thức của từng hệ mà bạn theo học. Đối với văn bằng 2 ngôn ngữ Anh hệ đại học, thông thường học viên sẽ phải mất khoảng 1 năm để hoàn thành khóa học và lấy bằng.
 • Đối với việc học thạc sĩ, thời gian đào tạo cho những bạn đã có trình độ đại học là từ 1,5 – 2 năm. Thông thường mỗi năm khối lượng kiến thức sẽ nhận được sẽ là 150 tín chỉ.

Xét về thời gian đào tạo thạc sĩ và văn bằng 2 đại học cũng không có quá nhiều chênh lệch. Tuy nhiên, nếu muốn rút ngắn thời gian đào tạo và nhận được lượng kiến thức không quá tải, bạn nên cân nhắc về việc chọn lựa học văn bằng 2 đại học.

Về giá trị bằng cấp

 • Tấm bằng thạc sĩ có giá trị hơn khá nhiều so với văn bằng 2 đại học nếu xét trên phương diện chuyên môn. Khi tốt nghiệp thạc sĩ bạn ở một học vị hoàn toàn khác, nhưng với văn bằng 2 đại học, khi tốt nghiệp bạn vẫn chỉ là một cử nhân đại học. Chính vì vậy, nếu mục đích của bạn là muốn có bằng cấp cao hơn để tăng bậc lương trong các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu… thì bạn nên chọn học thạc sĩ.
 • Với văn bằng 2 đại học giá trị về mặt chuyên môn không cao bằng thạc sĩ nhưng bù lại bạn lại sở hữu lợi thế không hề nhỏ. Đó chính là sự đa dạng trong ngành học và kiến thức. Học văn bằng 2 đại học cũng có nghĩa là bạn đã chọn cho mình một ngành học mới. Sau khi tốt nghiệp bạn cũng được cầm trên tay tấm bằng ở một lĩnh vực hoàn toàn mới với những cơ hội rộng mở hơn ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Về cơ hội nghề nghiệp

Xét về tính chuyên môn, tính ứng dụng cụ thể thì học thạc sĩ sẽ mang lại lợi thế hơn cho bạn. Với kiến thức chuyên sâu được đào tạo trong quá trình học, bạn sẽ đủ tư duy và năng lực để giải quyết các vấn đề công việc, từ đó phát triển sự nghiệp lên vị trí cao hơn.

Nhưng học thạc sĩ lại không giúp bạn giải quyết các vấn đề nghề nghiệp ở một chuyên môn khác ngoài chuyên môn đã đào tạo như đối với văn bằng 2 đại học. Với hình thức đào tạo này, kiến thức của bạn sẽ được mở rộng đa dạng hơn cùng ngành học thứ nhất. Từ đó, người học sẽ có khả năng đáp ứng yêu cầu ở đa dạng ngành nghề và vì thế cơ hội của bạn cũng được tăng lên ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhìn chung, không hề có một tiêu chuẩn nào chính xác tuyệt đối để có thể theo đó mà quyết định việc học văn bằng 2 đại học hay thạc sĩ. Để đi đúng con đường dành cho mình, mỗi người cần phải xác định rõ ràng mục đích học cũng như định hướng lâu dài dành cho bản thân.

Học văn bằng 2 có được học thạc sĩ không
Học văn bằng 2 có được học thạc sĩ không

>>> Xem thêm: Nên học văn bằng 2 ngành gì?

Thông qua bài viết trên các bạn đã nắm rõ thông tin và giải đáp được những thắc mắc học văn bằng 2 có được học thạc sĩ hay không? Tham khảo thêm thông tin về lớp học ôn thi A2, B1, B2 Tiếng Anh cấp tốc cam kết đầu ra theo địa chỉ:

Trang Tuyển Sinh

 • Số 15-17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545
 • Website: trangtuyensinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan