Tiếng anh A1 A2

Luyện Speaking A2 với 12 chủ đề thi nói kèm đáp án chi tiết

Bài thi Speaking A2 Vstep luôn là phần khiến các thí sinh “ngán ngẩm” bởi sợ phát âm sai và không có vốn từ, không có cấu trúc câu để nói. Vậy làm thế nào để nâng cao khả năng nói tiếng Anh và đạt điểm cao trong đề thi nói tiếng Anh bậc 2 Vstep? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cấu trúc bài thi nói tiếng Anh Speaking A2

Cấu trúc bài thi A2 Speaking gồm 4 phần, tổng thời gian thực hiện bài thi từ 8-12 phút.

 • Phần 1: Greetings – Chào hỏi: Thí sinh có 30 giây giới thiệu bản thân (từ 4-7 câu) bằng tiếng Anh. Nội dung giới thiệu bao gồm tên, tuổi, nơi học tập/ công tác, cảm nghĩ hiện tại,… (tùy theo sức sáng tạo của thí sinh). 
 • Phần 2: Social Interaction – Tương tác xã hội: Thí sinh có 1 phút 30 giây để trả lời những câu hỏi mà ban giám khảo đặt ra xoay quanh một chủ đề nhất định. Trong bài thi Speaking A2, các topic thường khá đơn giản, liên quan đến cuộc sống cá nhân. Ví dụ như sở thích lúc rảnh rỗi, môn thể thao/ nhạc cụ yêu thích, chuyến du lịch gần đây,…
 • Phần 3: Description – Mô tả: Thí sinh có tổng cộng 3 phút cho phần thi này, bao gồm 1 phút chuẩn bị và 2 phút nói. Đề bài sẽ yêu cầu mô tả về một câu chuyện, một quá trình hoặc một sự việc theo chủ đề cụ thể. Thí sinh sẽ có một bộ câu hỏi gợi ý và dựa vào đó để xây dựng nội dung cho bài nói. Cuối cùng, ban giám khảo sẽ có từ 2-3 câu hỏi bổ sung (follow-up questions) để đánh giá thêm về kiến thức và kỹ năng của thí sinh
 • Phần 4: Discussion – Thảo luận quan điểm. Tương tự như phần 3, thí sinh cũng có 1 phút chuẩn bị nội dung, dàn ý và 2 phút đề thuyết trình về quan điểm cá nhân. Đề bài của phần 4 là một nhận định về một vấn đề xã hội. Thí sinh sẽ phải nêu lên quan điểm của mình (đồng ý/ không đồng ý) sau đó phân tích những lý lẽ để giải thích hoặc chứng minh quan điểm của bản thân. 

Để đạt được chứng chỉ A2, thí sinh cần có điểm trung bình 4 kỹ năng từ 6.5/10 trở lên (làm tròn tới 0.5), trong đó không kỹ năng nào dưới điểm liệt. Do đó bài thi nói là một phần rất quan trọng trong đề thi chứng chỉ A2 mà thí sinh không thể lơ là hay dựa hoàn toàn vào các phần thi khác kéo điểm lên. 

speaking A2
Bài thi nói Speaking A2 Vstep gồm 4 phần

Hướng dẫn luyện thi Speaking A2

Trong số 4 kỹ năng của bài thi A2 Vstep, phần kỹ năng Nói thường có phổ điểm thấp nhất. Đa số thí sinh đều khó lấy điểm ở các phần 3 và 4 bởi vốn từ vựng còn hạn chế, không biết cách triển khai ý sao cho bài nói phong phú, không thể diễn đạt ý trong đầu thành câu hoàn chỉnh. Đôi khi thí sinh còn bị trừ điểm do phát âm sai, ngữ pháp chưa chuẩn, nói ngắc ngứ hoặc quá mất tự tin. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh với đề thi A2? 

Ôn luyện phần 1: Greetings – Chào hỏi

Đây là phần thi dễ nhất trong số 4 phần của bài thi A2 Speaking. Thí sinh nên viết sẵn phần chào hỏi của mình và ghi nhớ chúng để trình bày trôi chảy hơn. Chú ý không nên viết quá dài mà chỉ cần ngắn gọn khoảng 10-12 câu đơn. 

Nhiều thí sinh chọn học thuộc lòng và trình bày bài nói một cách cứng nhắc, điều đó không sai nhưng sẽ khiến bạn không đạt được điểm tối đa. Thay vào đó, bạn nên tập nói diễn cảm, nhấn nhá ngữ điệu lên/xuống, ngắt nghỉ đúng chỗ, nhìn vào ban giám khảo và mỉm cười, giống như cách bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt. Làm được như vậy, chắc chắn bạn sẽ đạt được số điểm cao hơn. 

Mẫu bài nói phần Greetings cho thí sinh thi A2 Speaking:

Good morning everyone. My name is Nguyen Thi Hai. I’m 21 years old and I am a third year student at National Economics University. My major is Marketing and I got 6 months experience as an marketing intern at ABC company. I like reading books and cooking in my freetime. I’m a careful and hard-working person. I’m eager to learn new things and willing to work in a team. I easily adapt to the new working environment and take initiative in work.

Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu bài nói giới thiệu bản thân để có phần thi sáng tạo hơn.

Ôn luyện phần 2: Social Interaction – Tương tác xã hội

Trong phần thi này, thí sinh sẽ phải nghe và trả lời câu hỏi của giám khảo về một chủ đề cho trước. Do đó, bạn cần lắng nghe và hiểu chính xác những gì giám khảo hỏi để tránh trả lời sai. Nếu không nghe rõ hoặc không chắc chắn về những gì được hỏi, hãy dùng các mẫu câu để hỏi lại người nói một cách lịch sự. Ví dụ:

 • Excuse me, could you repeat the question? (Xin lỗi, bạn có thể nhắc lại câu hỏi không?)
 • I’m sorry, I didn’t catch that. Would you mind speaking more slowly? (Xin lỗi tôi không theo kịp, bạn có phiền nếu nói chậm lại không?)
 • I didn’t hear you. Please could you tell me again (Tôi không nghe thấy bạn nói, làm ơn nói thêm một lần nữa?)
 • I’m confused. Could you tell me again? (Tôi hơi bối rối, bạn có thể nhắc lại lần nữa không?)

Hoặc nhắc lại câu hỏi để xác nhận bằng mẫu câu: “Did you ask me that….?” (Có phải bạn vừa hỏi tôi rằng….)

Nên trả lời câu hỏi bằng 1-2 câu đơn, cung cấp chính xác thông tin người hỏi cần và có thể mở rộng thêm câu trả lời. Ví dụ cách trả lời câu hỏi trong phần 2 như sau: 

Câu hỏi: Are you a student or a worker? (Bạn là học sinh sinh viên hay người đi làm)

Với câu hỏi dạng Yes/No, đầu tiên bạn cần trả lời đúng vào trọng tâm câu hỏi: “I am a student”. Sau đó cung cấp thêm thông tin: “I am a third-year student at National Economic University”, “My major at school is Marketing” (Tôi là sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành ở trường của tôi là Marketing). 

Câu hỏi: Why did you choose your major/ job? (Tại sao bạn lại chọn chuyên ngành này?)

Trả lời: I choose Marketing because + lý do (Marketing is suitable for me – Marketing phù hợp với tôi). Sau đó dẫn chứng cho lý do mình chọn, ví dụ: “I am a extrovert person. I love to communicate with people” (Tôi là một người hướng ngoại, yêu thích giao tiếp, kết nối con người)

speaking a2
Hướng dẫn chi tiết cách làm phần 2 đề speaking A2 Vstep

Ôn luyện phần 3: Description – Mô tả

Trong phần này, bạn dựa vào bộ câu hỏi gợi ý để có được dàn ý sơ lược cho bài miêu tả của mình. Trong 1 phút chuẩn bị, bạn đọc qua bộ câu hỏi và vạch ra ý chính để trả lời cho những câu hỏi này tương tự như cách trả lời phần 2. Chú ý khai thác sâu hơn các ý mở rộng, để bài miêu tả không quá cụt lủn. 

Một mẹo để tăng điểm phần 3: Sắp xếp bài nói có tính liên kết thay vì chỉ đơn thuần trả lời lần lượt các câu hỏi đề bài cho một cách rời rạc và ghép vào. Bạn có thể đảo thứ tự các câu hỏi gợi ý, dùng thêm từ nối, câu nối để dẫn dắt, giúp bài nói mượt mà và hấp dẫn. 

Ôn luyện phần 4: Discussion – Thảo luận quan điểm

Đây là phần thi khó nhất trong đề Speaking A2, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức tiếng Anh tương đối vững vàng. Cấu trúc cơ bản của một bài nói thảo luận quan điểm sẽ có các phần như sau:

 • Nêu quan điểm của mình: đồng ý hoặc không đồng ý (1 câu)
 • Giải thích lý do tại sao đồng ý/ không đồng ý, nêu lợi ích hoặc tác hại của vấn đề (3-5 câu)
 • Nêu giả định để phản biện lại quan điểm đối lập (2-3 câu)
 • Kết luận và nhấn mạnh lại quan điểm của mình (1 câu)

Trong 1 phút chuẩn bị, bạn cần vạch ra ý chính cho bài nói theo cấu trúc trên. Nếu có thể, hãy note luôn những từ, cụm từ quan trọng cho mỗi phần để tránh trường hợp bị “bí” cách diễn đạt. Ở phần này bạn không cần nói nhanh hay quá mượt mà, có thể dành một chút thời gian để ngẫm nghĩ, sắp xếp từ ngữ trước khi nói thành câu hoàn chỉnh, sao cho bài nói logic.

Một số mẹo thi nói tiếng Anh A2 Speaking điểm cao

Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn đạt được điểm tốt từ ban giám khảo, cũng như tự tin thể hiện được hết những gì mình chuẩn bị

 • Trước khi bước vào phần thi nên tự luyện tập nói bằng tiếng Anh một mình để tránh bỡ ngỡ và không bị “khớp”. Bạn có thể ôn lại phần giới thiệu bản thân, tập trả lời một số câu hỏi đơn giản.
 • Tập trung nghe kỹ câu hỏi, đặc biệt là các từ khóa chính để biết chính xác ý giám khảo đang hỏi là gì? Nội dung được hỏi ở thì nào,… để tránh trả lời nhầm. 
 • Cố gắng mở rộng chủ đề xung quanh các câu được hỏi nhưng không nên quá lan man. Phạm vi lý tưởng là 1 câu trả lời chính và từ 1-3 câu mở rộng cho mỗi câu hỏi.
 • Ưu tiên nói sao cho tự nhiên, thoải mái và truyền đạt được ý chính, thay vì quá tập trung vào ngữ pháp hay cấu trúc câu phức tạp.

12 chủ đề nói tiếng Anh A2 kèm đáp án chi tiết

Tiếng Anh A2 là trình độ tiếng Anh cơ bản. Do đó các chủ đề nói cũng xoay quanh các chủ đề quen thuộc hằng ngày. Một số ví dụ về các topic thi nói tiếng Anh A2: 

 • Bản thân (công việc, học tập, sở thích,…)
 • Gia đình, môi trường sống xung quanh 
 • Cuộc sống hằng ngày (đi học, đi làm, chăm sóc nhà cửa,…)
 • Vui chơi, giải trí (kỳ nghỉ lễ, thể loại phim/ nhạc/ sách yêu thích,…)
 • Đi lại, du lịch (chuyến đi thăm người thân, du lịch,…)
 • Sức khỏe (khám sức khỏe, tình trạng sức khỏe)
 • Giáo dục (trường học, môn học yêu thích, dự định tương lai,…)
 • Mua sắm (quần áo, trang phục, đi siêu thị,…)
 • Thực phẩm (nấu ăn, đi nhà hàng, đồ ăn/ thức uống yêu thích)
 • Ngôn ngữ, thời tiết… 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bài nói cho các part 2, 3 và 4 trong đề thi Speaking A2. Bạn có thể áp dụng ngay những dàn ý chi tiết và bài nói mẫu, hoặc tham khảo để hoàn thiện bài nói của mình.

>>> Download bản full 12 chủ đề nói tiếng Anh A2 kèm đáp án chi tiết: TẠI ĐÂY

Speaking A2
Một số chủ đề thường gặp trong task 2 bài thi Speaking A2

Part 2: Social Interaction: Luyện tập trả lời câu hỏi

Đề bài: Now let’s talk about your hobbies.

 • What do you often do in your free time?
 • Do you listen to the radio?
 • What is your favourite (radio) programme?

Gợi ý trả lời:

 • I often listen to music in my freetime. I love pop, R&B and sometimes I listen to rock music. My favourite artists are Ed Sheeran, Charlie Puth, Miley Cyrus, Taylor Swift. 
 • I rarely listen to the radio. Nowaday, it’s not popular in Vietnam. But sometimes, I listen to the VOV Traffic channel when I drive.  
 • My favourite programme is New Music Friday on VTV. Every Friday, 10 new songs will be introduced and played. I watch New Music Friday often to collect interesting songs for my playlist.

Part 3: Description: Luyện tập miêu tả

Đề bài: Please describe your experience of learning English.

Gợi ý một số câu hỏi để xây dựng nội dung cho bài nói:

 • When did you first study English?
 • Why did you want to learn English?
 • Who was your first English teacher?

Gợi ý một số follow-up questions giám khảo có thể hỏi:

 • Do you find it easy or difficult to learn English?
 • What do you find most difficult in learning English?

Part 4: Discussion: Luyện tập thuyết trình

Đề bài: Do you prefer to travel alone or with others?

Hướng dẫn cấu trúc chi tiết bài thuyêt trình:

 • Đưa ra quan điểm: Well, normally, I prefer travelling with others
 • Nêu lý do: Simply because I may share many things, such as accommodation, transport, and even laughter, with my mates during the trip
 • Nêu giả định: If I travel alone, I guess I will be lonely and I may even be helpless when there is a trouble
 • Đề cập mặt đối lập: However, occasionally, travelling alone can be more flexible and free, and I won’t need to get with other people
 • Kết luận: So, it depends on my mood, but mostly, I prefer travelling in a group

Hy vọng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong suốt quá trình luyện thi. Chúc các bạn sẽ dành được những điểm số cao nhất trong phần thi Speaking A2 của mình.

Trang Tuyển Sinh là nền tảng đào tạo trực tuyến, chuẩn hóa kiến thức tiếng Anh hàng đầu dành cho người đi làm và các đối tượng muốn sở hữu chứng chỉ tiếng Anh chuyên nghiệp, phục vụ cho công việc và học tập. 

Các khóa học A2 Vstep của Trang Tuyển Sinh cung cấp trọn bộ những kiến thức sát sườn nhất với bài thi chính thức của Bộ. Với lộ trình đào tạo NHANH CHÓNG – Cấp chứng chỉ ĐÚNG HẠN, học viên chỉ cần duy nhất 1 khóa học để có thể tự tin đỗ chứng chỉ A2 Vstep. Trong trường hợp thí sinh chưa đỗ chứng chỉ trong lần thi đầu tiên sẽ được miễn phí học lại – ôn thi lại cho tới khi nào thi đỗ. Trung tâm cam kết đảm bảo đầu ra A2 Vstep với mọi thí sinh bằng hợp đồng đào tạo, mang tới sự tin tưởng tuyệt đối cho học viên khi tham gia theo học tại trung tâm.

Tham khảo thêm thông tin về lớp học ôn thi A2 cấp tốc cam kết đầu ra theo địa chỉ:

Trang Tuyển Sinh

Địa chỉ:

 • Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545

Để lại bình luận của bạn

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn