Chứng chỉ Tiếng AnhChứng chỉ A2

Đề Tiếng Anh A2 thi công chức mới nhất có những thay đổi nào?

Tiếng Anh A2 thi công chức là bài thi bắt buộc với hầu hết thí sinh dự thi công chức. Vậy bài thi này có đặc điểm gì, nên ôn thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tiếng Anh A2 thi công chức là gì?

Nhiều thí sinh nghĩ rằng chỉ cần nộp chứng chỉ A2 Tiếng Anh trong hồ sơ thi công chức thì sẽ được miễn thi ngoại ngữ. Tuy nhiên, các thí sinh đăng ký thi đều phải làm bài thi A2 công chức (trừ một số ít trường hợp). Bài thi nằm trong vòng 1 – thi kiểm tra kiến thức, năng lực chung dành cho mọi đối tượng tham gia thi tuyển công chức

Quy định thi công chức hiện nay: Theo điều 8 Nghị định 138/2020/NĐ-CP, thí sinh dự thi công chức phải tham dự 2 vòng thi: 

 • Vòng 1: Thi kiểm tra kiến thức, năng lực chung. Gồm có 3 phần: Kiến thức chung (60 câu – 60 phút), ngoại ngữ (30 câu-30 phút) và tin học (30 câu- 30 phút). Riêng với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong năm thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc.
 • Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành: Tùy theo từng chuyên ngành mà bài thi sẽ có nội dung và hình thức thi khác nhau, do người đứng đầu hội đồng tuyển dụng quyết định. Bài thi vòng 2 thường có dạng thi viết, thi phỏng vấn hoặc kết hợp giữa viết và phỏng vấn.

Những trường hợp được miễn thi tiếng Anh A2 thi công chức: Với những thí sinh thuộc diện sau thì sẽ được miễn bài thi ngoại ngữ trong vòng 1:

 • Có bằng tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ cùng trình độ đào tạo hoặc ở trình độ đào tạo cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển;
 • Có bằng tốt nghiệp cùng trình độ đào tạo hoặc ở trình độ đào tạo cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp và được công nhận tại Việt Nam theo quy định;
 • Có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số hoặc là người dân tộc thiểu số, trong trường hợp dự tuyển vào công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số.

Do đó, trừ một số trường hợp cụ thể, thí sinh dự thi công chức hầu hết đều phải làm bài thi ngoại ngữ trình độ A2 theo yêu cầu.

tiếng Anh A2 thi công chức
Tổng hợp các quy định mới nhất về bài thi tiếng Anh A2 thi công chức

>>> Tham khảo: Quy định về chuẩn ngoại ngữ, tin học với công chức, viên chức

Đề thi A2 công chức tiếng Anh có mấy phần?

Nhìn chung, đề thi tiếng Anh A2 công chức khá đơn giản, không có kỹ năng Nghe hay Nói mà chỉ có phần thi Đọc – Viết. Cụ thể như sau:

Phần 1: Ngữ pháp

Bao gồm 20 câu trắc nghiệm lựa chọn 4 phương án A, B, C, D để hoàn thành câu cho trước. Các câu hỏi thường xoay quanh cách chia động từ phù hợp với thì và mẫu câu; chọn dạng thức đúng của danh từ, mạo từ, từ nối,… 

Ví dụ một số câu hỏi trong phần 1 như sau: 

Câu 1: Five thousand dollars ______ a big sum.

 1. a) were           b) are            c) is              d) have been

Câu 2: The film was _____ boring that we had left before the end.

 1. a) such       b) so                c) too    d) enough

Phần 2: Điền từ vào chỗ trống

Đề bài gồm có 1 đoạn văn có chỗ trống, thí sinh đọc hiểu và chọn từ thích hợp nhất trong 4 phương án để hoàn thành đoạn văn. 

Hello, my name is Daniel. I am ten years old. I want to tell you about my father. He (21) ______ medium height and medium weight. He (22) ______ gray hair and brown eyes. He is the principal (23) ______ a famous high school in our town. He (24) ______ at seven o’clock in the morning. He takes a shower and puts on (25) ______ clothes.

 1. a) is b) are c) am d) do
 2. a) is b) are c) has d) have
 3. a) under b) of c) from d) on
 4. a) goes b) watches c) likes d) gets up
 5. a) she b) his c) her d) he

Phần 3: Sắp xếp thành phần câu

Đề bài gồm các từ, cụm từ rời rạc được sắp xếp ngẫu nhiên không theo thứ tự. Thí sinh cần sắp xếp lại chúng để viết thành 1 câu có nghĩa, đúng ngữ pháp

Ví dụ: 

 1. to / go / last night / Did you / the cinema /?/
 2. my umbrella / last night / I think / in the restaurant / I left /. /
 3. father / listening / to / the / radio / My / is / . /
 4. want / I / don’t / any / butter / . /
 5. always / dinner / have / Do / you / at / half / past / six /?/

Phần 4: Đọc hiểu trả lời câu hỏi

Thí sinh đọc một đoạn văn cho trước, dựa vào thông tin được cung cấp trong bài để trả lời các câu hỏi. Ví dụ đề thi phần 4 như sau:

Tiếng Anh A2 thi công chức
Đề thi công chức tiếng Anh A2 phần đọc hiểu

Download bộ đề tiếng Anh A2 thi công chức mới nhất 

Đề thi A2 công chức sẽ tùy thuộc vào hội đồng tuyển dụng tại mỗi địa phương, song nhìn chung đều có độ khó tương đương nhau và chung cấu trúc đề. Thí sinh tham khảo bộ đề thi công chức tiếng Anh được tổng hợp từ nhiều đợt thi gần đây

437 câu hỏi trắc nghiệm thi tiếng Anh A2 công chức: Bộ đề thi mẫu được sử dụng rộng rãi hiện nay, gồm có 437 câu hỏi tổng hợp bao phủ hầu hết các chủ điểm kiến thức quan trọng nhất trong đề. Thí sinh có thể sử dụng tài liệu này trong quá trình ôn để củng cố kiến thức.

Bộ đề thi công chức chính thức được tổng hợp từ một số kỳ thi gần đây tại các địa phương, cơ quan. Đề thi đảm bảo theo đúng cấu trúc, nhiều phần thi được cập nhật mới:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số đề thi thử dưới đây. Đề thi thử được biên soạn dựa trên câu trúc đề chính thức, có độ khó tương đương với đề chính thức, thích hợp để ôn luyện trong giai đoạn cuối.

Hướng dẫn cách ôn tập và làm bài thi tiếng Anh A2 công chức

Ôn tập kỹ càng ngữ pháp tiếng Anh: Cấu trúc ngữ pháp chiếm tới hơn 70% số câu trong đề thi, do đó chỉ cần nắm vững các cấu trúc câu trình độ A2 là bạn có thể tự tin vượt qua bài thi. Những chủ điểm ngữ pháp quan trọng bao gồm:

 • Các thì: hiện tại đơn, quá khứ đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, tương lai đơn,…
 • Các thành phần trong câu: Chủ ngữ, Vị ngữ, Trạng ngữ, Mệnh đề
 • Các loại từ: Mạo từ a/an/the, Động từ khuyết thiếu, Đại từ nhân xưng, Đại từ phả thân, Một số động từ đặc biệt (need, dare, get, to be)
 • Các loại câu: Câu hỏi đuôi, câu hỏi Wh-question, Câu mệnh lệnh,…

Nâng cao từ vựng: Lượng từ vựng cần thiết cho đề A2 công chức không quá lớn, xoay quanh các chủ đề thông thường như đời sống, công việc, sở thích,… Thí sinh chỉ cần nắm vững những từ căn bản, ngoài hiểu nghĩa của từ còn cần nắm được cách dùng từ trong các ngữ cảnh khác nhau.

Mẹo làm bài thi công chức tiếng Anh A2 hiệu quả:

Bài thi tiếng Anh công chức thi với hình thức trắc nghiệm, bao gồm 30 câu hỏi với thời gian làm bài 30 phút. Để làm tốt bài thi này, thí sinh cần nắm được phương pháp của mỗi dạng đề. Cụ thể như sau

Phần 1: Trắc nghiệm nhiều phương án

Trong phần thi này chủ yếu kiểm tra về ngữ pháp, do đó thí sinh cần chú ý đến những dấu hiệu trạng từ để nhận biết thì, chủ ngữ/vị ngữ để xác định được mệnh đề câu, danh từ số ít/nhiều,… 

Ví dụ: với câu sau: “What would Tom do if he ____ the truth?” với 4 phương án would know – has know – knows – knew, đáp án đúng là gì? 

Ta thấy rằng giữa 2 mệnh đề câu có “if” vậy đây là dạng thức câu điều kiện. Vế mệnh đề sử dụng would + do trong đó do là động từ nguyên thể, vậy đây là câu điều kiện loại 2. Suy ra động từ ở mệnh đề chứa if phải chia ở quá khứ đơn. Vậy knew là đáp án chính xác

Phần 2: Điền từ vào chỗ trống

Trong dạng bài này, bạn chỉ cần đọc kỹ câu chứa chỗ trống, xem xét các từ loại xung quanh để tìm được phương án đúng. 

Ví dụ: He (24) ______ at seven o’clock in the morning. Giữa 4 phương án a) goes – b) watches – c) likes và d) gets up, phương án chính xác là phương án nào? 

Ta thấy cả 4 phương án đều chia động từ ở thì hiện tại đơn phù hợp với chủ ngữ he, vậy sự khác biệt sẽ ở nghĩa của từng từ. Goes at, watches at và likes at đều không hợp lý bởi thiếu bổ ngữ và giới từ bổ nghĩa cho nó (goes to + nơi chốn, likes và watches phải thêm danh từ hoặc to – V). Vậy chỉ còn gets up (thức dậy). Câu đầy đủ là He gets up at seven o’clock in the morning (Ông ấy thức dậy lúc 7h sáng)

Phần 3: Ghép từ thành câu

Với dạng bài ghép từ thành câu, bạn cần xác định được động từ chính trong câu và chủ thể của câu. Động từ chính của câu ở thể khẳng định và phủ định là động từ thường, còn với câu hỏi sẽ bao gồm Wh-word, How, hoặc trợ động từ, động từ to be (với câu hỏi dạng Yes/No). Sau đó, sắp xếp các danh từ, tính từ và trạng từ vào các vị trí phù hợp quanh chủ thể và động từ chính. 

Ví dụ với  câu: 1. to / go / last night / Did you / the cinema /?/ ta thấy đây là một câu hỏi bởi có dấu ?, trong đó trợ động từ did và chủ ngữ you đứng cạnh nhau nên đây sẽ là dạng câu hỏi yes/no. Động từ sẽ đứng ngay sau chủ ngữ nên câu sẽ có dạng Did you go +… ?

Các cụm từ còn lại bao gồm: to, last night và the cinema. Trạng từ chỉ nơi chốn sẽ đứng ngay sau động từ và giới từ, còn trạng từ thời gian sẽ đứng đầu hoặc cuối câu. Trong câu này vì Did viết hoa đứng ở đầu câu nên last night sẽ ở cuối câu. Ghép lại ta có câu hoàn chỉnh: Did you go to the cinema last night? (Có phải tối qua bạn đi xem phim không?)

Phần 4: Đọc hiểu trả lời câu hỏi

Thí sinh nên đọc câu hỏi trước rồi mới quay lại tìm kiếm thông tin trong bài đọc. Gạch chân những từ khóa quan trọng trong câu hỏi và dò tìm những từ khóa đó (hoặc các từ đồng nghĩa với từ khóa) trong bài đọc để tìm kiếm thông tin nhanh hơn. Bạn nên đọc lướt qua các câu văn đầu và cuối của mỗi đoạn để nắm được ý chính 

Ngoài ra có một số nguyên tắc chung khi làm đề thi tiếng Anh bạn nên lưu ý:

 • Câu dễ làm trước, câu khó làm sau: Trước khi làm bài nên đọc lướt đề thi một lượt, sau đó mới tiến hành làm bài. Khi gặp câu khó, câu không chắc chắn thì nhanh chóng bỏ qua để chuyển sang câu sau. Khi làm hết câc câu dễ mới quay lại giải quyết các câu hỏi khó.
 • Làm đến đâu tô vào phiếu trả lời đến đó: Để tránh mất thời gian hoặc sót câu, thí sinh nên tô đáp án ngay vào phiếu trả lời. Không nên chờ đến khi làm hết xong mới tô, tránh trường hợp không đủ thời gian điền.
 • Với những câu khó, câu còn đang phân vân: Nên dùng phương án loại trừ để loại bỏ các đáp án chắc chắn sai, sau đó chọn từ những phương án còn lại.

Trên đây là những thông tin về bài tiếng Anh thi A2 công chức dành cho các thí sinh đang chuẩn bị dự tuyển thi vào các cơ quan, đơn vị Nhà nước. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển công chức sắp tới!

Tham khảo thêm thông tin về lớp học ôn thi A2, B1, B2 Tiếng Anh cấp tốc cam kết đầu ra theo địa chỉ:

Trang Tuyển Sinh

 • Số 15-17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545
 • Website: trangtuyensinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn