Chức danh nghề nghiệp

Tiêu chuẩn và mã ngạch chức danh nghề nghiệp chuyên viên

Chức danh nghề nghiệp chuyên viên là tên gọi thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ công chức mà xếp các cán bộ, công chức. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết những quy định về mã số, tiêu chuẩn và hạng chức danh nghề nghiệp chuyên viên nhé!

Mã số chức danh nghề nghiệp chuyên viên

Khoản 1 Thông tư 02/2021 BNV quy định rõ về mã số các chức danh hành chính. Cụ thể như sau:

Đối với chuyên viên ngạch hành chính như sau:

TTNgạchMã số
1Chuyên viên01.003
2Thanh tra viên04.025
3Kế toán viên06.031
4Kiểm tra viên thuế06.038
5Kiểm tra viên hải quan08.051
6Kỹ thuật viên bảo quản19.221
7Kiểm soát viên ngân hàng07.046
8Kiểm toán viên06.043
9Chấp hành viên sơ cấp03.301
10Thẩm tra viên03.232
11Thư ký thi hành án03.302
12Kiểm soát viên thị trường21.189
13Kiểm dịch viên động vật09.316
14Kiểm dịch viên thực vật09.319
15Kiểm soát viên đê điều11.082
16Kiểm lâm viên10.226
17Kiểm ngư viên25.310
18Thuyền viên kiểm ngư25.313
19Văn thư viên02.007

Như vậy, chức danh nghề nghiệp chuyên viên mang mã số 01.003. Là một trong những chức danh thuộc lĩnh vực hành chính Việt Nam. Với mã số này sẽ có những tiêu chuẩn, những yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ khác với các chức danh hành chính khác.

chuẩn chức danh nghề nghiệp chuyên viên
Chức danh nghề nghiệp của chuyên viên

Xem thêm:

Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp chuyên viên

Chuyên viên là công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cơ bản trong cơ quan, tổ chức hành chính từ cấp huyện trở lên, chịu trách nhiệm nghiên cứu, xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật theo ngành, lĩnh vực hoặc địa phương. Ngạch chuyên viên sẽ phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây:

Tiêu chuẩn chung chuẩn chức danh nghề nghiệp chuyên viên

Đây được xem là tiêu chuẩn chung về phẩm chất đạo đức đối với tất cả các chức danh nghề nghiệp hành chính: Chuyên viên cao cấp, chuyên viên chính, chuyên viên, cán sự và nhân viên:

  • Phải là nhưng người có bản lĩnh chính trị rõ ràng, kiên định với chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước.
  • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ công chức theo đúng luật định, nghiêm túc chấp hành nhiệm vụ theo sự phân công của cấp trên, giữ gìn kỷ cương, trật tự hành chính; gương mẫu thực hiện nội quy, quy chế của cơ quan.
  • Có tinh thần trách nhiệm, tận tụy, trung thực, công tâm và luôn là tấm gương trong thực thi công vụ, xây dựng văn hóa chuẩn mực trong môi trường làm việc.
  • Lối sống lành mạnh cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, không mưu cầu lợi ích cá nhân.
  • Ý thức học tập, rèn luyện nâng cao phẩm chất, trình độ và năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ chuyên viên

Nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật về ngành, lĩnh vực công tác, các mục tiêu và đối tượng quản lý, hệ thống các nguyên tắc và cơ chế quản lý nghiệp vụ thuộc phạm vi công tác.

Có khả năng tham gia xây dựng và hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách, quy định về quản lý nhà nước thuộc ngành, lĩnh vực hoặc địa phương công tác; có khả năng tham gia nghiên cứu phục vụ quản lý và xử lý thông tin quản lý.

Có năng lực làm việc độc lập hoặc phối hợp theo nhóm; có kỹ năng soạn thảo văn bản và thuyết trình các vấn đề được giao tham mưu, đề xuất.

Có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ tương đương bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam hoặc sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số đối với công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số theo yêu cầu của vị trí việc làm.

Hạng chức danh nghề nghiệp chuyên viên
Quy định về tiêu chuẩn của chuyên viên

Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng

  • Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với chuyên ngành phù hợp với vị trí công tác.
  • Có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng tại Việt Nam.
  • Có chứng chỉ tin học theo thông tư 03/2014 của Bộ truyền thông thông tin.
  • Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch chuyên viên.

Đối với công chức dự thi, xét thăng hạng lên ngạch chuyên viên phải có thời gian giữ ngạch cán sự hoặc tương đương đủ từ 3 năm trở lên. Trường hợp có thời gian tương đương với ngạch cán sự thì thời gian giữ ngạch cán sự tối thiểu 01 năm (đủ 12 tháng) tính đến ngày hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi nâng ngạch.

Như vậy, với những thông tin trên các bạn có thể nắm rõ thông tin về chức danh nghề nghiệp chuyên viên. Chúc các bạn thành công với các vị trí việc làm mà mình đang và sẽ đảm nhận!

Rate this post

Trịnh Huyền Thanh

Là tác giả nổi tiếng của website Trang Tuyển Sinh (Trangtuyensinh.vn), Trịnh Huyền Thanh đã dành 5 năm để nghiên cứu và tích lũy những kiến thức quý giá về Chứng chỉ tiếng Anh . Cô chia sẻ các bài viết giàu thông tin với độc giả của mình và đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực này. Bài viết của cô được đánh giá cao về độ chi tiết và hữu ích, mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và đáng tin cậy.Bên cạnh khả năng viết xuất sắc, Trịnh Huyền Thanh còn được khen ngợi vì cách tiếp cận công việc đầy nhiệt huyết và tận tâm. Cô không ngừng tìm kiếm những kiến thức mới để cung cấp cho độc giả những thông tin cập nhật và chính xác nhất. Những đóng góp của cô đã biến Trangtuyensinh.vn thành một nguồn tài nguyên quý giá cho người học tiếng Anh, giúp họ cảm thấy tự tin và thành công hơn trong học tập và thi cử.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn