Chứng chỉ Tiếng Anh

Các chứng chỉ tiếng Anh A B C là gì? Có còn hiệu lực không?

Chứng chỉ tiếng anh A B C là gì? Các bằng tiếng anh này có còn giá trị sử dụng nữa không và việc quy đổi được tính như thế nào? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thông tin chi tiết nhé.

Chứng chỉ tiếng Anh A B C là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh A B C là các chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng anh quốc gia áp dụng tại Việt Nam. Các chứng chỉ tiếng Anh A B C truyền thống chỉ có giá trị trong nước, không có giá trị sử dụng quốc tế.

Chứng chỉ tiếng Anh A B C được sử dụng trong thời gian khá dài, khoảng 28 năm trong hệ thống chứng chỉ, bằng cấp tại Việt Nam. Mục đích của chứng chỉ này nhằm nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh, đóng góp vào sự hội nhập và phát triển của xã hội. Trong nhiều năm, chứng chỉ tiếng Anh A B C là một trong những điều kiện cần để có thể tham gia thi công chức, viên chức…

Từ ngày 15/1/2020 Bộ GD&ĐT đã quyết định bỏ chứng chỉ tiếng Anh A B C. Sau hàng chục năm tồn tại thì chứng chỉ A B C tiếng Anh không còn có giá trị. Nguyên nhân chính là không còn tính chuyên môn và không đánh giá được trình độ tiếng Anh. Công tác tổ chức thi thiếu nghiêm túc, chồng chéo, tốn kém, lãng phí…

bỏ chứng chỉ tiếng anh A B C
Thi chứng chỉ tiếng anh A B C

Xem thêm:

Quy đổi chứng chỉ tiếng anh A B C

Việc quy đổi chứng chỉ tiếng anh A B C sang các loại chứng chỉ khác chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thực tế. Bạn có thể dựa vào giá trị quy đổi để tự đánh giá năng lực ngoại ngữ của bản thân, từ đó có kế hoạch ôn tập hợp lý.

Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 được Bộ GD&ĐT ban hành đề cập quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ và một số tài liệu khác. Các bạn có thể tham khảo bảng quy đổi sau đây:

chứng chỉ tiếng anh A B C còn hiệu lực không
Bảng quy đổi chứng chỉ ABC

Chứng chỉ tiếng anh ABC còn hiệu lực không?

Chứng chỉ A B C tiếng Anh ra đời theo Quyết định số 177/QĐ-TCBT năm 1993 của Bộ GD&ĐT, được cấp cho người hoàn thành các chương trình đào tạo tiếng Anh thực hành tương ứng ở các mức độ:

  • Cơ bản (Elementary level) – Tương đương trình độ A
  • Trung cấp (Intermediate level) – Tương đương trình độ B
  • Nâng cao (Advanced level) – Tương đương trình độ C

Format bài thi lạc hậu so với các bài thi hiện nay và so với quốc tế. Do đó việc duy trì hệ thống chứng chỉ A, B, C cho thấy nhiều bất cập và mang nặng tính hình thức. Công tác quản lý thi chứng chỉ lỏng lẻo, hiện tượng mua bán chứng chỉ diễn ra phổ biến. Điều này khiến cho chứng chỉ A, B, C không còn mang ý nghĩa đánh giá năng lực ngoại ngữ của người học.

Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT nội dung cơ bản của thông tư là chính thức “khai tử” hệ thống chứng chỉ tiếng anh A, B, C và thay bằng hệ thống KNLNN 6 bậc.

Tiếp theo, Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT quy định về KNLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam. KNLNN 6 bậc ngoại ngữ được phát triển dựa trên cơ sở tham chiếu CEFR và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước, kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam.

Hiện nay, việc tổ chức thi và cấp các chứng chỉ theo KNLNN 6 bậc được triển khai nghiêm ngặt tại tại các trường theo quy định của Bộ GD&ĐT. Bài thi được xây dựng theo format mới, phản ánh đúng năng lực ngoại ngữ của người học. Hiện nay, các bằng tiếng Anh này áp dụng rộng rãi tại các trường, các doanh nghiệp Việt Nam….

Như vậy, Bộ GD&ĐT dừng cấp chứng chỉ tiếng anh A B C kể từ ngày 15/1/2020 và thay vào đó là KNLNN 6 bậc cho người Việt. Bạn cần nắm rõ thông tin này để lựa chọn được chứng chỉ phù hợp nhất. Chúc các bạn sớm thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ cao nhất mà mình mong muốn!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn