Tin học

Quy định về chứng chỉ tin học thi công chức tại Việt Nam

Chứng chỉ tin học thi công chức cần loại nào? Những quy định mới về việc thi công chức trong nền hành chính Việt Nam hiện nay ra sao? Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé!

Chứng chỉ tin học để thi công chức là gì?

Trước ngày 10/8/2016 các chứng chỉ A B C cũ là điều kiện để được dự thi công chức viên chức. Tùy các cơ quan, đơn vị yêu cầu mà thí sinh dự thi cần phải có các chứng chỉ tin học A, B hoặc C. Từ sau 10/8/2016 các chứng chỉ tin học cũ ngừng cấp. Thay vào đó là các chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản và nâng cao theo TT03/2014 ra đời.

Đồng nghĩa với việc các bạn thi công chức ngoài việc có các điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ tiếng anh thì các bạn cần có bằng tin học thi công chức chuẩn theo Thông tư 03/2014.

Trong hồ sơ dự thi công chức, cũng như trong các tiêu chí đánh giá của hầu hết các nhà tuyển dụng tại Việt Nam cần có bằng tin học, chứng chỉ tiếng anh.

Như vậy, chứng chỉ tin học thi công chức 2020 cần có là tin cơ bản theo TT03 trở lên hoặc các bằng tin học quốc tế ICDL, IC3 hoặc MOS cũng đáp ứng điều kiện theo tiêu chuẩn thông tư mới của Bộ.

Cá nhân đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản phải đáp ứng yêu cầu của tất cả các Module quy định. Cá nhân đạt Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao phải đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản, đồng thời đáp ứng yêu cầu của tối thiểu 3 mô đun trong số các mô đun được quy định.

chứng chỉ tin học để thi công chức
Thi công chức cần chứng chỉ tin học gì?

Xem thêm:

Bỏ chứng chỉ tin học đối với công chức hành chính

Quy định tại Thông tư 02/2021/TT-BNV ngày 11/6/2021 nếu rõ tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư. Bộ Nội Vụ đã có những quy định cụ thể: Chính thức bãi bỏ tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ đối với chứng chỉ tin học và ngoại ngữ của công chức chuyên ngành hành chính và chuyên ngành văn thư.

Với ngạch công chức hành chính cao cấp, khoản 3 Điều 5 Thông tư 02/2021 chỉ yêu cầu:

  • Bằng tốt nghiệp đại học ngành phù hợp.
  • Bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc bằng cao cấp lý luận chính trị – hành chính hoặc giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương cao cấp lý luận chính trị;
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước theo chuẩn ngạch chuyên viên cao cấp.

So với Thông tư 11/2014/TT-BNV hiện áp dụng thì quy định bằng tiếng Anh thi công chức đối với ngạch công chức chuyên ngành hành chính không còn cần chứng chỉ ngoại ngữ, tin học…Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/08/2021.

Theo thông tư mới này thì các yêu cầu chứng chỉ tin học thi công chức hành chính văn thư đã chính thức được bỏ. Tuy nhiên các công chức thuộc các lĩnh vực khác vẫn cần đáp ứng các tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, bằng tin học tiếng anh.

Thông qua bài viết này các bạn nắm rõ thi công chức cần bằng tin học gì? Để sở hữu các chứng chỉ tin học thi công chức mới nhất, uy tín và chất lượng thì các bạn hãy tìm cho mình một khóa luyện thi để nâng cao kiến thức chắc chắn trước khi bước vào kỳ thi thật. Chúc các bạn thành công!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn