Chuyên viên chính

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ, tin học chuyên viên chính

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ, tin học chuyên viên chính là vấn đề mà bất cứ đối tượng dự thi chuyên viên chính nào cũng quan tâm. Điều kiện để trở thành chuyên viên chính cần có đầy đủ trình độ tin học, ngoại ngữ theo chuẩn quy định Việt Nam. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp ngoại lệ, vậy điều kiện nào được miễn và những quy định mới trong năm 2021.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn và điều kiện thi chuyên viên chính năm 2021 

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ chuyên viên chính

Miễn thi ngoại ngữ chuyên viên chính được quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 05/2017/TT-BNV: Trình độ đào tạo bồi dưỡng chuyên viên chính đạt chuẩn khi đáp ứng điều kiện sau:

 • Có trình độ ngoại ngữ tương đương bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam theo quy định tại Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT của Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành khung ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ đào tạo tiếng dân tộc thiểu số do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp đối với công chức đang làm việc ở vùng dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công chức đều áp dụng theo điều kiện nói trên mà sẽ có một số trường hợp ngoại lệ. Quy định chi tiết tại Kế hoạch 4491/KH-BNV, theo đó tiêu chuẩn miễn thi ngoại ngữ chuyên viên chính đối với các công chức thi nâng ngạch chuyên viên chính, cụ thể như sau:

  • Có tuổi đời từ đủ 55 tuổi trở lên đối với na ; từ đủ 50 tuổi trở lên đối với nữ (tính đến ngày 30/9/2020).
  • Làm việc tại các vùng dân tộc thiểu số; hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc được các cơ sở đào tạo cấp.
  • Một trong những điều kiện miễn thi môn ngoại ngữ chuyên viên chính là bạn cần có bằng tốt nghiệp ngoại ngữ cùng trình độ hoặc cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ quy định trong tiêu chuẩn ngạch dự thi.
  • Có bằng tốt nghiệp theo yêu cầu trình độ đào tạo; hoặc ở trình độ đào tạo cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn;  nghiệp vụ quy định trong tiêu chuẩn của ngạch dự thi học tập ở nước ngoài hoặc học bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.
Điều kiện thi chuyên viên chính
Trường hợp miễn thi ngoại ngữ chuyên viên chính

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bài thi chuyên viên chính

Điều kiện miễn thi tin học chuyên viên chính

Điều kiện miễn thi tin học chuyên viên chính quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư 05/2017/TT-BNV. Chuyên viên chính phải có chứng chỉ tin học; với trình độ đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT; quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hoặc chứng chỉ tin học ứng dụng tương đương.

Cũng giống như điều kiện miễn thi ngoại ngữ;  tin học cũng có những trường hợp ngoại lệ được miễn thi tin học. Cụ thể đối tượng dự thi phải đáp ứng một trong ba điều kiện dưới đây thì sẽ được miễn thi tin học chuyên viên chính:

 • Người dự thi yêu cầu chuyên môn là tin học thì không phải thi tin học vòng 1.
 • Trong trường hợp thi trên máy tính thì nội dung thi trắc nghiệm không có phần thi tin học.
 • Có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin, tin học hoặc toán tin trở lên.

Như vậy, trên đây là những đối tượng được miễn thi tin học chuyên viên chính trước ngày 01/08/2021; sau ngày này tất cả sẽ áp dụng theo quy định mới của pháp luật.

miễn thi tin học chuyên viên chính
Điều kiện miễn thi tin học chuyên viên chính

>>> Xem thêm: Đề thi chuyên viên chính và đáp án

Bỏ thi ngoại ngữ, tin học chuyên viên chính từ 01/08/2021

Việc quy định yêu cầu bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không còn phù hợp vì hiện nay các cơ sở đào tạo đã có quy định về chuẩn đầu ra phải đạt trình độ ngoại ngữ, tin học theo các cấp độ tương ứng.Chính vì thế Bộ Nội Vụ đã ban hành Thông tư 02/2021/TT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính, công chức văn thư. Thông tư chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/8/2021.

Theo thông tư này thì tiêu chuẩn và trình độ đào tạo bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính; có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành; hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp lĩnh vực công tác. Đồng thời phải có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch chuyên viên chính – chứng chỉ chuyên viên chính.

Bên cạnh đó chuyên viên chính phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. Có trình độ ngoại ngữ tương đương với yêu cầu của vị trí việc làm. Đồng thời cũng quy định yêu cầu đối với công chức dự thi nâng ngạch lên ngạch chuyên viên chính:

 • Có thời gian giữ ngạch chuyên viên và tương đương từ đủ 09 năm trở lên. Thời gian này không kể thời gian tập sự, thử việc. Có thời gian tương đương với ngạch chuyên viên thì thời gian giữ ngạch chuyên viên tối thiểu 01 năm. Thời gian tính đến ngày hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi nâng ngạch.
 • Trong thời gian giữ ngạch chuyên viên và tương đương đã tham gia xây dựng; thẩm định ít nhất 01 văn bản quy phạm pháp luật hoặc đề tài, đề án, dự án; chương trình nghiên cứu khoa học cơ sở trở lên. Do cơ quan sử dụng công chức được giao chủ trì nghiên cứu; xây dựng đã được cấp có thẩm quyền ban hành hoặc nghiệm thu.

Theo quy định hiện hành thì để thi nâng ngạch chuyên viên chính không cần đến chứng chỉ ngoại ngữ; tin học. Các đối tượng dự thi chỉ cần có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước – ngạch chuyên viên chính.

Thông qua bài viết bày chúng ta đã hiểu rõ các điều kiện miễn thi ngoại ngữ chuyên viên chính; điều kiện miễn thi tin học. Để sở hữu các chứng chỉ quản lý nhà nước chuyên viên; chuyên viên chính quý học viên vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Rate this post

Trịnh Huyền Thanh

Là tác giả nổi tiếng của website Trang Tuyển Sinh (Trangtuyensinh.vn), Trịnh Huyền Thanh đã dành 5 năm để nghiên cứu và tích lũy những kiến thức quý giá về Chứng chỉ tiếng Anh . Cô chia sẻ các bài viết giàu thông tin với độc giả của mình và đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực này. Bài viết của cô được đánh giá cao về độ chi tiết và hữu ích, mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và đáng tin cậy.Bên cạnh khả năng viết xuất sắc, Trịnh Huyền Thanh còn được khen ngợi vì cách tiếp cận công việc đầy nhiệt huyết và tận tâm. Cô không ngừng tìm kiếm những kiến thức mới để cung cấp cho độc giả những thông tin cập nhật và chính xác nhất. Những đóng góp của cô đã biến Trangtuyensinh.vn thành một nguồn tài nguyên quý giá cho người học tiếng Anh, giúp họ cảm thấy tự tin và thành công hơn trong học tập và thi cử.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn