Chứng chỉ Tiếng Anh

So sánh các chứng chỉ tiếng anh TOEFL, IELTS, TOEIC

Bạn đang thắc mắc nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào giữa TOEFL, IELTS hay TOEIC? Thi cái nào dễ hơn và chứng chỉ nào mang lại cho bạn nhiều lợi thế trong công việc, học tập hơn? Bài viết này chúng ta cùng so sánh các chứng chỉ tiếng Anh nói trên nhé!

So sánh các chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEIC và TOEFL

Chứng chỉ TOEFL IBT, TOEIC, hay IELTS đều là những chứng chỉ quốc tế, được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của người thi theo mục đích và tiêu chí riêng. Điểm tương đồng của các chứng chỉ này đều có hạn sử dụng là 2 năm. Sau thời hạn 2 năm các bạn sẽ phải thi lại theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị bạn làm việc.

Việc thi IELTS, TOEIC hay TOEFL IBT sẽ không có áp lực đỗ hay trượt như việc thi đại học hay các cuộc thi khác. Các chứng chỉ đều đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn thông qua thang điểm cụ thể. Tùy theo mục đích làm việc, học tập hay định cư mà bạn có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp cho mình. Tại Việt Nam, các chứng chỉ này đã được sử dụng trong thi tốt nghiệp và là tiêu chí xét tuyển, tuyển thẳng đại học của rất nhiều trường đại học.

bảng so sánh các chứng chỉ tiếng anh
Điểm giống nhau giữa các chứng chỉ tiếng Anh

So sánh các chứng chỉ tiếng Anh có gì khác nhau?

Thang điểm và đối tượng dự thi chính là điểm khác nhau cơ bản giữa các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS, TOEFL IBT và TOEIC.

So sánh các chứng chỉ tiếng Anh theo thang điểm

Sau đây là quy đổi và so sánh thang điểm của 3 chứng chỉ IELTS, TOEFL IBT hay TOEIC. Bảng tham khảo chỉ mang tính chất quy đổi tương đối, giúp bạn đánh giá được trình độ của mình:

chứng chỉ tiếng anh toefl
So sánh các chứng chỉ tiếng Anh

Trình độ theo thang điểm TOEIC: TOEIC là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh với tổng điểm tối đa 990 điểm. Đây là bài kiểm tra trình độ dành riêng cho môi trường giao tiếp làm việc quốc tế. TOEIC do Đại diện là IIG Việt Nam được ủy quyền và chịu trách nhiệm tổ chức.

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Đánh giá khả năng tiếng Anh ở mức trung bình, nghe và giao tiếp hạn chế, vốn từ vựng hạn hẹp.
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Đánh giá khả năng tiếng Anh ở mức độ cơ bản. Đây thường là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng.
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh trung bình – khá. Biết giao tiếp cơ bản, nhưng vẫn chưa thành thạo do vốn từ vựng không nhiều.
 • TOEIC 650 – 800 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở trình độ tốt. Có thể giao tiếp thành thạo tiếng anh với lượng từ vựng khá phong phú. Ở trình độ này có thể làm trong những doanh nghiệp quốc tế hoặc giáo viên dạy tiếng Anh phổ thông.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, có khả năng nói tiếng Anh lưu loát, linh hoạt như người bản ngữ.

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh A1, A2, B1, B2, C1, C2 là gì?

Trình độ theo thang điểm IELTS: Thang độ trình độ IELTS là từ 0 – 9.0, cụ thể như sau

 • Từ 8.0 – 9.0 (Thông thạo): Có thể sử dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt, lưu loát.
 • Từ 7.0 – 8.0 (Rất tốt): Với thang điểm này các bạn nắm vững ngôn ngữ, tuy nhiên có thể trong các chủ đề không quen hay chủ đề phức tạp sẽ vẫn mắc một số lỗi nhỏ.
 • Từ 6.0 – 7.0 (Tốt): Mức thang điểm này là khả năng sử dụng ngôn ngữ nhanh, tuy nhiên vẫn có thể mắc một số lỗi như không hiểu tình huống giao tiếp.
 • Từ 5.0 – 6.0: Mức này các bạn có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong những chủ đề quen thuộc. Tuy nhiên chưa thông thạo nhưng cũng đã hiểu và có thể biết sử dụng tiếng Anh chuyên môn.
 • Từ 4.0 – 5.0: Khả năng sử dụng tiếng Anh trung bình, hay mắc phải những lỗi cơ bản.
 • Từ 3.0 – 4.0: Khá khó khăn trong giao tiếp và sử dụng từ ngữ.
 • Từ 2.0 – 3.0: Chưa thể sử dụng được từ ngữ chuyên ngành, chưa giao tiếp được.
 • Từ 1.0 – 2.0: Không thể giao tiếp.
 • Từ 0 – 1.0: Không có từ vựng và hoàn toàn không biết gì về tiếng Anh, IELTS.
Chứng chỉ tiếng Anh IELTS

Trình độ theo thang điểm TOEFL: Thang trình độ TOEFL từ 0 – 120, chia đều cho 4 kỹ năng, cụ thể như sau:

 • Listening section (Nghe): 1 – 30 điểm
 • Reading section (Đọc): 1 – 30 điểm
 • Speaking section (Nói): 1 – 30 điểm
 • Writing section (Viết): 1 – 30 điểm
Chứng chỉ tiếng Anh
Điểm khác nhau giữa các chứng chỉ tiếng Anh

>>> Xem thêm: Các chứng chỉ nên học để xin việc

So sánh các chứng chỉ tiếng Anh theo đối tượng

Mỗi một chứng chỉ tiếng Anh lại phù hợp với một nhóm đối tượng đặc thù, do đó bạn cần lựa chọn nên học chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS hay TOEIC. Mỗi một loại chứng chỉ sẽ có những ưu thế riêng, do đó cần xác định được mục đích học tiếng Anh để có thể lựa chọn chứng chỉ sao cho phù hợp.

Chứng chỉ TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ…Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là các bạn muốn sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu.

Còn chứng chỉ/ bằng IELTS và TOEFL phù hợp cho các mục đích học thuật, như học tập tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức học tập và định cư tại nước ngoài. Nếu IELTS được công nhận rộng rãi tại các nước châu Âu và Anh thì TOEFL lại phổ biến tại Mỹ

Nếu theo yêu cầu riêng của các trường học, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay, TOEIC và IELTS có ứng dụng nhiều, đa dạng hơn.

Như vậy thông qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ ưu điểm của các loại chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS và TOEIC. Bạn cần xác định rõ mục đích của bản thân để đưa ra những quyết định nên học chứng chỉ tiếng Anh nào. Chúc các bạn thành công!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn