Văn bằng 2

Hệ lụy từ việc học văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô 

Văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô thời gian qua đã khiến cho chúng ta rất hoang mang. Thực hư này ra sao? Hậu quả để lại khi các bạn sử dụng văn bằng 2 Đông Đô giả được xử lý như thế nào? Bài viết này chúng ta tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Vì sao văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô lại đắt hàng

Theo thông tin tìm hiểu thì từ những năm 2000 Trường đại học Đông Đô đã gặp rất nhiều tai tiếng trong quá trình đào tạo tiếng Anh. Chúng ta cũng phải nhận thấy một điều rằng Đại học Đông Đô không phải là trường có thế mạnh đào tạo ngoại ngữ. Nhưng lý do tại sao văn bằng 2 tiếng anh tại đây lại được rất nhiều người lựa chọn.

Theo chia sẻ của một số chuyên gia thì trường Đại học Đông Đô có những lớp học thật để che mắt cho những lớp học “ảo” nhằm đáp ứng đủ tiêu chuẩn hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Văn bằng 2 ngành tiếng Anh có vai trò rất quan trọng đối với đội ngũ giảng viên các trường ĐH tại Việt Nam. Đây là tiêu chuẩn học thạc sĩ, tiến sĩ, làm phó giáo sư, giáo sư. Các chứng chỉ ngoại ngữ chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 2 năm, còn bằng tốt nghiệp ĐH có giá trị vĩnh viễn. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều người đã đăng ký học văn bằng 2.

đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh
Đại học Đông Đô văn bằng 2 tiếng Anh

Thực tế đại học Đông Đô văn bằng 2 tiếng Anh giả như thế nào?

Theo các chuyên gia thì phôi văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô là thật nên không thể phát hiện là văn bằng không được cấp đúng quy định. Theo thống kê, Trường Đại học Đông Đô cấp bằng cử nhân ngôn ngữ Anh cho tổng 626 trường hợp thì chỉ có 216 trường hợp có thông tin xác minh. Trong số 216 trường hợp có tới 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng trong giai đoạn từ tháng 5/2018 đến tháng 3/2019.

Đối với 193 trường hợp đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả thì có 60 người sử dụng bằng giả, trong đó có 55 người sử dụng để nộp hồ sơ xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 người sử dụng để nâng ngạch chuyên viên, 1 người thi công chức, 2 người khai vào hồ sơ cán bộ, 1 người nộp hồ sơ thạc sĩ.

Trong số 55 người sử dụng văn bằng để hoàn thiện hồ sơ tiến sĩ, thì hiện tại có tới hơn 20 trường đại học trên cả nước sử dụng bằng giả văn bằng 2 tiếng Anh của đại học Đông Đô như:

 • Đại học quốc gia Hà Nội 5 trường hợp.
 • Đại học sư phạm Hà Nội 8 trường hợp.
 • Học viện Báo Chí và Tuyên truyền 4 trường hợp.
 • Đại học Huế có 4 trường hợp
 • Học viện khoa học xã hội 11 trường hợp.
văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô
Thực trạng làm văn bằng 2 tiếng anh tại trường Đông Đô

Xem thêm:

Sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của đại học Đông Đô hậu quả ra sao?

Bị tịch thu bằng cấp theo quy định

Sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của ĐH Đông Đô thì Tiến sĩ cũng sẽ bị thu bằng.Theo quan điểm của Bộ GD&ĐT kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng văn bằng được cấp sai quy định. Đồng thời thu hồi và hủy bỏ những văn bằng này. Không trừ trường hợp ngoại lệ nào.

Việc xử lý người dùng bằng giả tiếng anh của đại học Đông Đô phải căn cứ vào thời gian sử dụng, mức độ hành vi và hậu quả gây ra để truy cứu trách nhiệm hành chính hoặc xử lý hành chính. Theo như chia sẻ của một số Luật sư cho biết thì chia làm ba nhóm đối tượng:

 • Những người không thi tuyển, không tham gia học nhưng có bằng: Đồng nghĩa với việc mua bằng. Việc này làm giả về hình thức là con dấu, chữ ký, phôi bằng đều giả và đương nhiên không có giá trị. Giả về nội dung tức là phôi bằng thật nhưng người học bỏ tiền ra mua mà có được, bằng này không ghi nhận trình độ của họ. Trong trường hợp các cán bộ công chức nếu dùng bằng giả sẽ bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc; người biết bằng giả vẫn sử dụng vào mục đích trái pháp luật sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Người học thật thi thật và nhận bằng: Nhóm đối tượng này là nạn nhân của trường Đại học Đông Đô.
 • Thi thật nhưng chưa được cấp bằng: Theo kết luận điều tra, Đại học Đông Đô đã tuyển được hơn 3.000 người, thu lợi hơn 24 tỷ đồng. Đây là nhóm nạn nhân rất lớn, dựa vào thông tin tuyển sinh của nhà trường và giới thiệu của trung tâm liên kết để nộp hồ sơ, thi tuyển. Số tiền trường thu được của nhóm nạn nhân này rất lớn, phải có kế hoạch trả lại học viên. Nếu không, cần xem xét tội danh khác là lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Đối với những bị can tổ chức mua bán bằng giả sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo cơ quan điều tra kết luận. Danh sách bị can bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ cấp bằng giả tại Đại học Đông Đô gồm:

 • Dương Văn Hòa (cựu hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô)
 • Trần Kim Oanh (cựu phó hiệu trưởng)
 • Lê Ngọc Hà (phó hiệu trưởng)
 • Trần Ngọc Quang (phó trưởng phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên) và 6 bị can khác.

Các bị can bị đề nghị truy tố về tội danh Giả mạo trong công tác, liên quan đến 203 trường hợp đã được Đại học Đông Đô cấp bằng giả.

Như vậy, thông qua những phân tích ở trên các bạn đã nắm được những hệ quả của việc sử dụng văn bằng 2 tiếng anh đại học Đông Đô giả. Lời khuyên dành cho các bạn là hãy tham gia các khóa học chất lượng tại các đơn vị uy tín.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan