Trình độ A

Bằng A2 tiếng Anh là gì? Học và thi tiếng Anh A2 ở đâu?

Kể từ khi Bộ GD&ĐT chính thức ban hành đề án ngoại ngữ 2021, chứng chỉ tiếng Anh A2 hay chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 được xem là một trong những “giấy thông hành” quan trọng đối với nhiều người. Liệu bạn có phải là một trong những đối tượng cần chứng chỉ tiếng Anh A2 không? Cùng Trang Tuyển Sinh tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Bằng tiếng Anh A2 là gì?

Nằm ở cấp độ Sơ cấp, chứng chỉ tiếng Anh A2 là trình độ tiếng Anh bậc 2 theo KNLNN 6 bậc dành cho Việt Nam. Đây chính là khung năng lực được phát triển trên khung tham chiếu CEFR và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước. Về cơ bản, KNLNN này được chia làm 3 cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp) và 6 bậc (từ Bậc 1 đến Bậc 6 và tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong CEFR).

Có thể thấy, chứng chỉ tiếng Anh A2 là trình độ khá căn bản và cần thiết, có thể phục vụ cho những mục đích giao tiếp thông thường cũng như trong công việc.

chứng chỉ tiếng Anh A2
Mẫu chứng chỉ tiếng Anh A2 chuẩn Bộ Giáo dục mới nhất

Phân loại chứng chỉ tiếng Anh A2

Tại Việt Nam đang tồn tại song song rất nhiều phôi bằng, chứng chỉ ngoại ngữ của nhiều đơn vị, tổ chức. Tên gọi chứng chỉ tiếng Anh A2 được sử dụng cho rất nhiều loại chứng chỉ. Vì thế mà có nhiều trường hợp học viên thi nhầm loại chứng chỉ mình cần, làm tốn thời gian, chi phí thi và ảnh hưởng tới công việc cá nhân.

 • Chứng chỉ A2 khung Tham chiếu chung Châu Âu (CEFR) hay còn gọi là A2 CEFR: CEFR là bài thi chuẩn hóa đầu tiên giúp đánh giá chính xác các cấp độ ngôn ngữ từ sơ cấp tới cao cấp. Chứng chỉ A2 CEFR được cấp bởi tổ chức Bright online LLC Academy.
 • Chứng chỉ A2 KNLNN 6 Bậc (Vstep) hay còn gọi là chứng chỉ bậc 2 Vstep, A2 Vstep: Là bài thi tiếng anh được xây dựng và phát triển dựa theo cơ sở khung Tham chiếu châu Âu. Chứng chỉ A2 Vstep được tổ chức trong nước do Bộ GD&ĐT quản lý.
 • Chứng chỉ A2 Cambridge hay còn gọi là A2 KET, A2 Quốc tế: Là bài thi dùng để đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu. Chứng chỉ được tổ chức thi và cấp chứng chỉ bởi Hội Đồng Khảo Thí Tiếng Anh Trường Đại Học Cambridge.
 • Chứng chỉ A2 tương đương hay còn gọi là bài thi A2 nội bộ, chứng nhận A2: Đây là bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu. Tuy nhiên loại chứng chỉ A2 này chỉ có giá trị sử dụng trong phạm vi đơn vị cấp chứng chỉ (Là các trường đại học). Đã có rất nhiều học viên nhầm lẫn loại chứng chỉ này với A2 CEFR và A2 Vstep. Ví dụ như bài thi A2 công chức nội bộ.

Ngoài ra còn có một số chứng chỉ tiếng Anh khác như IELTS, TOEIC, TOEFL cũng được quy đổi tương đương sang khung 6 Bậc CEFR và Vstep. Ví dụ như chứng chỉ Tiếng Anh IIG A2 (TOEFL ITP tương đương A2).

Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bài thi A2 Vstep và A2 CEFR. Trong các phần nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung đề cập tới bằng tiếng Anh A2 Vstep. Đây là loại chứng chỉ phổ biến nhất và được nhiều học viên đánh giá là dễ ôn tập, thi đạt hơn chứng chỉ A2 CEFR.

chung chi tieng anh a2 1 3
Hướng dẫn phân loại chứng chỉ A2 tiếng Anh

=>> Xem thêm: Danh sách Chứng chỉ tiếng anh phổ biến nhất Việt Nam hiện nay

Đối tượng cần thi A2 tiếng Anh

Nói về đối tượng cần thi chứng chỉ tiếng Anh A2 thì khá đa dạng, đây là một bậc đánh giá năng lực tiếng Anh khá cơ bản và những đối tượng bắt buộc phải thi chứng chỉ này:

 • Những cá nhân chuẩn bị thi công chức, viên chức
 • Chuyển ngạch, nâng lương, nâng cấp
 • Chuyên viên
 • Sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp thuộc các trường cao đẳng đại học và có nhu cầu
 • Sinh viên ra trường hoàn thiện hồ sơ vào các cơ quan tư nhân hay nhà nước
 • Giáo viên tiểu học, mầm non hạng II, III ; THCS, THPT hạng II

Trên bằng tiếng Anh A2 không ghi thời hạn sử dụng trong bao lâu. Thời hạn sử dụng của bằng A2 tiếng Anh do cơ quan sử dụng bằng quyết định. Nếu không có yêu cầu thi lại thì xem như bằng A2 của bạn có giá trị vĩnh viễn. Thông thường, tại Việt Nam các cơ quan, doanh nghiệp chấp nhận chứng chỉ A2 quốc tế với thời hạn 2 năm.

Đăng ký luyện thi chứng chỉ tiếng Anh A2 định dạng mới tại hệ thống các trường được Bộ GD&ĐT cấp phép

Cấu trúc bài thi tiếng Anh A2

Trong Quyết định 1481/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, bài thi đánh giá năng lực trình độ tiếng Anh bậc 2 với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Cụ thể như sau:

 • Kỹ năng nghe (25 phút – 25 câu): Mỗi câu 1 điểm, gồm các dạng: nghe hội thoại – chọn phương án đúng, nghe và điền vào chỗ trống bảng biểu, tin nhắn,…
 • Kỹ năng đọc: (40 phút – 35 câu): Gồm 4 bài thi nhỏ khác nhau với các dạng: điền từ, nối biến báo, đọc và điền từ vào chỗ trống, đọc bài đọc và trả lời câu hỏi
 • Kỹ năng viết: (35 phút – 3 phần): Hoàn thành câu, viết ghi chú ngắn (35 từ) và viết email ngắn (40 từ)
 • Kỹ năng nói (10 phút – 4 phần thi): Chào hỏi, trả lời thông tin cá nhân, miêu tả theo chủ đề cho trước và nêu quan điểm về một nhận định đã cho.

Bài thi A2 được tính trên thang điểm 10/10 điểm.  Mỗi kỹ năng được đánh giá hoặc quy đổi về thang điểm từ 0 đến 25, do đó tổng số điểm của toàn bài là 100 điểm. Sau đó quy về thang điểm 10, được làm tròn đến 0.5. Bài thi có kết quả thi của 4 kỹ năng thi đạt từ 6.5 trở lên được xác định là đạt A2 Vstep.

Tham khảo chi tiết: Thang điểm tiếng Anh A2 và cách tính điểm thi Vstep, CEFR, Cambridge

Đề thi tiếng Anh A2 Đại học Vinh
Tóm tắt cấu trúc đề thi A2 Vstep

Bằng A2 tương đương TOEIC bao nhiêu, A2 tương đương IELTS bao nhiêu?

 • Chứng chỉ A2 xếp vào level 2, nếu quy đổi TOEIC sang A2 tiếng Anh tương đương 150 điểm. Nếu xét mức điểm tương đương với IELTS.
 • Chứng chỉ tiếng anh A2 tương đương với IELTS 3.0. Nếu bạn có cả chứng chỉ B1 nữa mức điểm của bạn tương đương 3,5-4.0.
 • A2 tiếng anh tương đương với mức điểm của TOEFL thì đạt 400/97. Nếu bạn có thêm bằng B1 thì số điểm đó là 450/133.

Các mức điểm đổi này được quy định rõ ràng trong Công văn 6089/BGDĐT-GDTX. Để biết chi tiết hơn về nội dung này bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết Quy đổi trình độ A2 tương đương các chứng chỉ khác.

Thi chứng chỉ tiếng Anh A2 ở đâu?

Khác với các chứng chỉ A, B, C cũ, chứng chỉ tiếng Anh A2 được Bộ GD&ĐT quy định cấp ở một số đơn vị nhất định. Bạn cần nắm bắt thông tin chính xác về các đơn vị được tổ chức thi A2 để thi đạt chứng chỉ chuẩn. Tránh gặp phải những đơn vị cấp bằng không uy tín, mua bán chứng chỉ giả.

Để thi A2 tiếng Anh các bạn có thể tham gia các kỳ thi đánh giá năng tại Các trường được Bộ giáo dục và Đào tạo cấp phép tổ chức thi cấp chứng chỉ.

Lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh A2

Lệ phí thi A2 tiếng Anh do Bộ GD&ĐT quy định, tùy vào từng trường cụ thể sẽ có giá từ 1.500.000 – 1.800.000đ. Các trường luôn có những chính sách ưu đãi cho sinh viên, học viên của trường.

Hồ sơ dự thi chứng chỉ Ngoại Ngữ A2 bao gồm:

 • 01 phiếu đăng ký dự thi theo mẫu của trường
 • 01 chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc giấy tờ tùy thân còn giá trị
 • Ảnh 4X6 chụp không quá 6 tháng, ghi rõ thông tin mặt sau ảnh.

Nhận trọn bộ hồ sơ đăng ký chứng chỉ tiếng Anh A2 định dạng mới tại hệ thống các trường được Bộ GD&ĐT cấp phép

Thi tiếng Anh A2 có khó không?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều thí sinh khi tìm hiểu thông tin về loại chứng chỉ này. A2 là trình độ sơ cấp nên độ khó của bài thi không đòi hỏi quá cao. Thí sinh chỉ cần nắm chắc những kiến thức nền tảng và nắm chắc cấu trúc bài thi cũng như phương pháp làm bài là có thể thi đạt. Tuy nhiên thời gian ôn luyện trước kỳ thi còn phụ thuộc vào trình độ ban đầu của từng học viên.

 • Nếu bạn là người đã có kiến thức sơ cấp, bạn có thể tự ôn luyện tại nhà hoặc tham gia khóa ôn luyện trong thời gian ngắn (1-2 tháng) là có thể thi đạt.
 • Trong trường hợp bạn bắt đầu ôn tập từ con số 0, chắc chắn bạn phải có kế hoạch ôn tập bài bản cũng như lựa chọn khóa luyện thi phù hợp.

Một đặc điểm chung của nhóm đối tượng cần thi chứng chỉ A2 đều là những người đã đi làm, quỹ thời gian eo hẹp nên không thể đầu tư quá nhiều thời gian ôn luyện. Việc tự ôn tại nhà sẽ giúp bạn tối ưu chi phí nhưng sẽ có nhiều rủi ro hơn. Khi luyện thi tại trung tâm, bạn sẽ có được những điều kiện thuận lợi nhất để ôn tập như tài liệu, định hướng ôn rõ ràng và sự hỗ trợ, kèm cặp từ phía giảng viên.

Nắm bắt những nhu cầu đó, đội ngũ cán bộ giảng viên tại Trang Tuyển Sinh đã thiết kế chương trình luyện thi online. Khóa học là giải pháp giúp người học tối ưu lộ trình thi đạt chứng chỉ A2 nhanh chóng. Khi tham gia học, bạn sẽ được tương tác, luyện các kỹ năng trực tiếp với giảng viên … như khi học trực tiếp.

Luyện thi chứng chỉ A2 tiếng Anh trực tuyến cho người đi làm

Trang Tuyển Sinh là nền tảng đào tạo trực tuyến – chuẩn hóa kiến thức cho người đi làm hàng đầu hiện nay. Chúng tôi mang đến cho học viên khóa học A2 Vstep chất lượng, cam kết đầu ra 100% với mọi học viên. Với lộ trình đào tạo nhanh chóng và cam kết cấp chứng chỉ đúng hạn. Học viên được hỗ trợ 1:1 trong suốt quá trình học, hỗ trợ mọi thủ tục thi và lấy chứng chỉ theo nhu cầu.

Thông báo mở lớp ôn thi chứng chỉ tiếng Anh A2

1. Đối tượng: Tất cả thí sinh có nhu cầu ôn thi chứng chỉ anh văn A2 không phân biệt tuổi tác, giới tính, trình độ và nghề nghiệp.

2. Thời gian học: Thời gian học chứng chỉ tiếng Anh A2 linh hoạt, chỉ 10 buổi học. 

3. Hình thức học: Học online qua zoom.

4. Lệ phí luyện thi: Theo niêm yết của trung tâm, không phát sinh thêm chi phí. Thí sinh đăng ký luyện thi nộp đầy đủ hồ sơ, lệ phí theo yêu cầu và đúng thời hạn để tham gia học tập.

Tham khảo thêm thông tin về lớp học ôn thi A2, B1, B2 Tiếng Anh cấp tốc cam kết đầu ra theo địa chỉ:

Trang Tuyển Sinh

 • Số 15-17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545
 • Website: trangtuyensinh.vn
5/5 - (4 bình chọn)

Trịnh Huyền Thanh

Là tác giả nổi tiếng của website Trang Tuyển Sinh (Trangtuyensinh.vn), Trịnh Huyền Thanh đã dành 5 năm để nghiên cứu và tích lũy những kiến thức quý giá về Chứng chỉ tiếng Anh . Cô chia sẻ các bài viết giàu thông tin với độc giả của mình và đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực này. Bài viết của cô được đánh giá cao về độ chi tiết và hữu ích, mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và đáng tin cậy.Bên cạnh khả năng viết xuất sắc, Trịnh Huyền Thanh còn được khen ngợi vì cách tiếp cận công việc đầy nhiệt huyết và tận tâm. Cô không ngừng tìm kiếm những kiến thức mới để cung cấp cho độc giả những thông tin cập nhật và chính xác nhất. Những đóng góp của cô đã biến Trangtuyensinh.vn thành một nguồn tài nguyên quý giá cho người học tiếng Anh, giúp họ cảm thấy tự tin và thành công hơn trong học tập và thi cử.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn