Chứng chỉ Tiếng AnhChứng chỉ B1

Hướng dẫn luyện thi B1 tiếng Anh, tài liệu tự học B1 có đáp án

Luyện thi B1 Tiếng Anh thế nào để có thể chinh phục thành công chứng chỉ B1 một cách nhanh chóng? Sử dụng những bộ tài liệu nào, ở đâu? Cùng tìm hiểu phương pháp luyện thi tiếng Anh dành cho thí sinh đang có nhu cầu thi đỗ chứng chỉ Tiếng Anh trong bài viết dưới đây.

Yêu cầu đỗ chứng chỉ Tiếng Anh B1

Để đỗ chứng chỉ Tiếng Anh B1 theo chuẩn Bộ Giáo dục, thí sinh cần đạt trung bình 4.0/10 trong bài thi 4 kỹ năng. Cụ thể yêu cầu với mỗi phần thi như sau: 

Phần thiSố câuYêu cầu tối thiểu
P1: Nghe 3 phần, 35 câu14/35 câu
P2: Đọc4 phần, 40 câu16/40 câu
P3: Viết2 bài viết: Viết 1 bức thư và Viết một bài luậnViết hoàn chỉnh bài viết thư

Nêu được luận điểm và phân tích sơ lược luận điểm. 

P4: Nói3 phần thi nói: Tương tác xã hội, Thảo luận giải pháp và Phát triển chủ đềHoàn thành 2 phần thi Tương tác xã hội và Thảo luận giải pháp. 

Đề thi Vstep trình độ B1 là đề có tính tổng hợp, dành cho 3 cấp B1, B2 và C1. Trong đề thi, các câu hỏi thuộc phần 1 và 2 trong bài thi tương ứng với trình độ B1 và dễ nhất. Còn phần 3 và 4 thuộc cấp độ B2 – C1 và có độ khó cao hơn đáng kể. 

Do đó để đạt được mức điểm chứng chỉ B1 không quá khó. Thí sinh chỉ cần làm được những phần dễ hơn cả và có thể bỏ qua những phần quá khó. Kinh nghiệm ôn thi tiếng Anh B1 đó là tập trung lấy điểm ở những phần dễ – chiến lược này giúp thí sinh có thể tiết kiệm thời gian ôn tập và nhanh chóng giành được chứng chỉ như mong muốn. 

luyện thi b1 tiếng anh
Yêu cầu đỗ chứng chỉ tiếng Anh B1 cần bao nhiêu điểm?

Hướng dẫn ôn thi B1 tiếng Anh 4 kỹ năng

Với lộ trình 6 bước ôn B1 tiếng Anh dưới đây, bạn có thể bắt đầu ôn thi chứng chỉ tiếng Anh B1 và đỗ trong thời gian ngắn.

Bước 1: Củng cố kiến thức ngữ pháp và từ vựng trình độ B1

So với ngữ pháp trình độ A2 Tiếng Anh thì ở cấp độ B1, thí sinh cần nắm được nhiều cấu trúc liên quan đến các dạng câu phức. Một số nội dung ngữ pháp trình độ B1 bạn cần nhớ bao gồm:

 • 13 thì, đặc biệt là các thì: hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn, quá khứ hoàn thành, quá khứ hoàn thành tiếp diễn,…
 • Thành thạo câu bị động dạng thường và dạng rút gọn.
 • Vận dụng linh hoạt các kiểu câu điều kiện loại 0, 1, 2 và 3
 • Câu gián tiếp (câu tường thuật): Biết cách chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp, nắm được quy tắc lùi thì và biến đổi trạng từ chỉ thời gian, đại từ phù hợp.
 • Sự phù hợp giữa chủ ngữ và động từ, cách sử dụng danh từ, tính từ, trạng từ,..

Bạn có thể tham khảo phần tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh B1 cần nhớ để được ôn tập lại chi tiết các kiến thức ngữ pháp nói trên. 

Bước 2: Ôn thi chứng chỉ B1 – kỹ năng Đọc 

Nếu đã có một nền tảng ngữ pháp cơ bản thì việc luyện kỹ năng Đọc không quá khó khăn, Trong 4 kỹ năng thì Reading là phần dễ lấy điểm nhất và cũng dễ tự học nhất. Thí sinh chỉ cần làm được 2 bài đọc đầu tiên tương đương 20 câu là đã vượt qua mức tối thiểu (16/40 câu) và đỗ chứng chỉ B1 Tiếng Anh. 

Các bài đọc trình độ B1 thuộc nhiều chủ đề tương đối gần gũi như thể thao, cuộc sống ngày thường, du lịch,… Bài đọc dùng ngữ pháp đơn giản, từ vựng dễ hiểu, thông tin rõ ràng gần như không cần suy luận. Còn với bài đọc trình độ B2, thí sinh sẽ cần có nền tảng kiến thức chuyên môn, học thuật cao hơn rất nhiều.

luyện thi b1 tiếng anh
Thí sinh nên tập trung vào các bài đọc hiểu 1 và 2 với các chủ đề đơn giản, gần gũi hơn

Bước 3: Ôn thi Anh văn B1 – kỹ năng Nghe

Đề thi Listening B1 có các phần như sau: 

Phần – số câuNội dung chínhMức độ khó
P1: 8 câu8 đoạn thông báo hướng dẫn ngắn và 8 câu hỏi tương ứng, thí sinh nghe và chọn phương án đúng nhất. dễ (B1)
P2: 12 câu3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn có 4 câu hỏi. Thí sinh nghe và trả lời 12 câu hỏi xoay quanh nội dung của đoạn hội thoại.trung bình (B1-B2)
P3: 15 câu3 bài giảng dài, mỗi bài có 5 câu hỏi. Thí sinh nghe và trả lời 15 câu hỏi liên quan đến nội dung của bài giảngkhó (B2-C1)

Để đạt được chứng chỉ B1, thí sinh cần làm được tối thiểu 14/35 câu phần Nghe. Tức là cần làm được phần 1 và 50-70% số câu của phần 2. Thí sinh có thể bỏ qua phần 3 – phần khó nhất trong đề thi, tương đương trình độ C1. 

Trong phần Hướng dẫn chi tiết làm đề thi Nghe B1 tiếng Anh, Trang Tuyển Sinh đã giới thiệu từng bước để luyện nghe, nắm bắt thông tin và trả lời câu hỏi. Bạn có thể tham khảo cách ôn tập thi tiếng Anh B1 kỹ năng Nghe trong bài đính kèm. 

Bước 4: Ôn thi tiếng Anh B1 kỹ năng Viết

Đề thi Viết trình độ B1 bao gồm 2 phần: 

 • Phần 1: Bài viết thư theo yêu cầu cho sẵn (⅓ tổng điểm, tương đương 3,33/10)
 • Phần 2: Bài viết luận về một vấn đề (⅔ tổng điểm, tương đương 6,67/10)

Để đạt mức điểm tối thiểu 4.0/10 của trình độ B1 cho phần thi viết, thí sinh cần hoàn thành bài viết thư theo đúng cấu trúc; với bài viết thứ hai, bạn chỉ cần nêu được luận điểm chính, diễn giải sơ lược nội dung của luận điểm. Trong bài Hướng dẫn chi tiết mẫu viết thư trình độ B1, thí sinh đã được giới thiệu chi tiết cách viết một bức thư theo cấu trúc 6 phần. Bạn có thể đọc lại bài viết để tham khảo cách làm. 

Hướng dẫn cách ôn thi tiếng Anh B1 phần writing

Bước 5: Ôn tập tiếng Anh B1 kỹ năng Nói

Cấu trúc đề thi kỹ năng Speaking B1 gồm các phần như sau: 

Phần thi Nội dung chínhMức độ khó
P1: Tương tác xã hộiTrả lời 6 câu hỏi ngắn về 2 chủ đề quen thuộc, gần gũi. dễ (B1)
P2: Thảo luận giải phápĐề bài gồm 1 tình huống và 3 giải pháp, thí sinh chọn giải pháp phù hợp nhất và giải thích tại sao trung bình (B1-B2)
P3: Phát triển chủ đềĐề bài gồm 1 chủ đề và một số câu hỏi gợi ý dưới dạng sơ đồ cây, thí sinh dựa vào những gợi y cùng ý hiểu của mình trình bày quan điểm về chủ đề đó.khó (B2-C1)

Tương tự như phần thi Writing, phần thi Speaking cũng không có thang điểm cụ thể cho mỗi phần. Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên những tiêu chí như: mức độ trôi chảy, khả năng diễn đạt hoàn chỉnh nội dung, cấu trúc ngữ pháp và từ vựng,…

Theo đó, để đạt được cấp độ B1, thí sinh chỉ cần hoàn thành bài nói ở phần 1 và phần 2 và bỏ qua phần thi số 3. Phần hướng dẫn chi tiết cách trả lời câu hỏi phần 1 và cách xây dựng, triển khai ý cho bài nói số 2 bạn có thể tham khảo ở phần Hướng dẫn giải đề thi Speaking.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm luyện thi B1 tiếng Anh

Download tài liệu ôn thi tiếng Anh B1 có đáp án

Khi tự học ôn thi trình độ B1, các tài liệu như sách giáo trình, sách bài tập và đề thi thử là công cụ hỗ trợ đắc lực. Trang Tuyển Sinh tổng hợp một số bộ sách dành cho trình độ B1 kèm link download dưới đây

Tài liệu học tiếng Anh B1 phần ngữ pháp và từ vựng: Destination B1

Cuốn B1 là cuốn đầu tiên trong bộ sách Destination 3 cấp độ: B1, B2, C1&C2. Đây được coi như cuốn giáo trình mẫu mực dành cho thí sinh ôn luyện thi chứng chỉ B1 châu Âu, Vstep hay Cambridge. Cuốn sách gồm có 28 unit với 14 unit dành cho ngữ pháp và 14 unit cho từ vựng. Mỗi unit bao gồm phần giới thiệu và hướng dẫn chi tiết về lý thuyết, cùng một chuỗi bài tập ôn luyện thi tiếng Anh B1 giúp bạn củng cố lại kiến thức. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cuốn sách Tự học Tiếng Anh B1 của Học viện Ngân hàng. Đây là một trong những bộ tài liệu hiếm hoi dành riêng cho bài thi tiếng Anh Vstep chuẩn Bộ Giáo dục. Link download bộ sách: Ebook luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B1

Tài liệu luyện thi B1 tiếng Anh Destination B1

Tài liệu luyện thi bằng B1 tiếng Anh 4 kỹ năng

Nếu thí sinh còn yếu hay hổng ở kỹ năng nào thì cần tập trung luyện tập, nâng cao kỹ năng đó. Dưới đây là tổng hợp tài liệu ôn thi B1 Tiếng Anh Vstep 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết: 

Bộ đề thi thử luyện thi B1 Anh văn Vstep 

Trong quá trình học bằng tiếng Anh B1, bạn không thể bỏ qua bước làm đề thi thử. Các đề thi thử giúp thí sinh trau dồi cả 4 kỹ năng thành thạo. Bạn có thể tham khảo tài liệu ôn thi tiếng Anh B1 Vstep dưới đây: 

  • 20 đề thi thử Tiếng Anh Vstep: Bộ đề thi được biên soạn bởi nhóm tác giả NXB Đại học Sư phạm TPHCM, gồm 5 collection, mỗi collection có đủ 4 phần thi tương ứng với 4 kỹ năng. Đây là bộ tài liệu ôn thi Vstep B1 chuẩn mực và cơ bản, phù hợp với những bạn mới bắt đầu giai đoạn luyện đề.
 • 7 Vsteps tests: Gồm 7 bài test trình độ B1-B2-C1 chuẩn theo cấu trúc Vstep, có mức độ khó cao hơn so với bộ 20 đề thi thử nêu trên. Đặc biệt bộ tài liệu luyện thi B1 Vstep này có đáp án chi tiết và giải thích cặn kẽ, rất phù hợp với việc tự học và tự luyện đề tại nhà. 

Tài liệu ôn thi chứng chỉ tiếng Anh B1 khung châu Âu và tài liệu luyện thi B1 Cambridge

Bên cạnh bài thi chứng chỉ Vstep, những thí sinh chọn bài thi B1 châu Âu và Cambridge có thể tham khảo danh sách tài liệu dưới đây: 

Luyện thi B1 tiếng Anh cấp tốc ở đâu?

Với những thí sinh có sẵn nền tảng tiếng Anh, việc tự ôn thi lên trình độ B1 không quá khó. Tuy nhiên nếu như bạn muốn ôn thi cấp tốc, tiết kiệm thời gian tối đa mà vẫn phải đảm bảo kết quả thì bạn nên tìm tới những lớp luyện thi B1 Vstep Tiếng Anh cấp tốc. Khi được đào tạo bài bản, có phương pháp thì chỉ mất 3 tuần cho tới 1 tháng là đỗ ngay chứng chỉ B1.

Trang Tuyển Sinh là nền tảng đào tạo, luyện thi B1 anh văn cấp tốc với kết quả cực kỳ ấn tượng: 99% thí sinh đỗ chỉ với 1 lần thi duy nhất. 100% giảng viên tại Trang Tuyển Sinh là giảng viên chính quy tại trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Hà Nội và Đại học Sư phạm khoa Anh. Do đó học viên được học một cách bài bản, bám sát đề thi, học đến đâu làm đề được đến đó, không học lan man lãng phí thời gian. Chỉ với 10 buổi tương đương 20 giờ học, thí sinh sẽ nắm vững toàn bộ các dạng đề thi và tự tin chinh phục chứng chỉ B1 Tiếng Anh. 

Trang Tuyển Sinh hiện là đơn vị đầu tiên cam kết đầu ra B1 tiếng Anh với học viên bằng hợp đồng văn bản. Trong trường hợp học viên chưa đỗ chứng chỉ trong lần thi đầu tiên sẽ được miễn phí học lại – ôn thi lại cho tới khi nào thi đỗ. 

Tham khảo thêm thông tin về lớp luyện thi tiếng Anh trình độ B1 cấp tốc cam kết đầu ra theo địa chỉ:

Trang Tuyển Sinh

 • Số 15-17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545
 • Website: trangtuyensinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn