VSTEP

Vstep Bậc 5 có khó không? Cách ôn thi chứng chỉ tiếng Anh bậc 5

Khi đỗ Tiếng Anh Vstep bậc 5 có nghĩa là bạn đã đạt được trình độ cao cấp tiếng Anh. Vậy thi đạt chứng chỉ tiếng Anh bậc 5 có khó không và làm thế nào để thi đạt? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây! 

Vstep bậc 5 là gì và tương đương những chứng chỉ gì? 

Vstep bậc 5 là bậc tương ứng với trình độ C1 – trình độ cao cấp tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Người thi đỗ chứng chỉ tiếng Anh bậc 5 có khả năng ngôn ngữ thông thạo, đủ khả năng học tập và làm việc trong môi trường học thuật. 

Yêu cầu kỹ năng đối với trình độ bậc C1 Vstep

 • Kỹ năng Nghe: Nghe hiểu thông thạo hầu hết các nội dung từ tin tức, thông báo thông thường trong đời sống hàng ngày cho tới các bài phát biểu, bài giảng mang tính học thuật, chuyên ngành với tốc độ nói nhanh và bài nói không có tính mạch lạc. Có khả năng phân tích và tổng hợp lại từ những thông tin đã nghe. 
 • Kỹ năng Đọc: Đọc hiểu thông thạo các nội dung học thuật kể cả những nội dung nằm ngoài chuyên môn, có khả năng phân tích, nhận định và tổng hợp thông tin từ những nội dung đã đọc. 
 • Kỹ năng Viết: Với trình độ Vstep bậc 5, thí sinh có thể viết hầu hết mọi nội dung với cấu trúc rõ ràng, ngữ pháp chuẩn mực và lượng từ vựng phong phú trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt có thể viết các văn bản học thuật như bài luận, bài báo/ nghiên cứu khoa học về những chủ đề như kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị,… 
 • Kỹ năng Nói: Có khả năng giao tiếp trôi chảy, sử dụng linh hoạt từ vựng và ngữ pháp khi giao tiếp với người sử dụng tiếng Anh, có thể trình bày các bài phát biểu chuyên môn và thuyết trình quan điểm về vấn đề học thuật. 
Vstep bậc 5
Bậc 5 Vstep tương đương trình độ C1 – Advanced English

Thang điểm và cấu trúc bài thi Vstep

Bài thi Vstep bậc 3, 4, 5 sử dụng chung một đề thi, điểm được chấm trên thang điểm 10 cho mỗi kỹ năng và làm tròn tới 0.5. Điểm bài thi cuối cùng là điểm trung bình của 4 kỹ năng được sử dụng để quy ra bậc với thang điểm như sau: 

 • Từ 4.0 – dưới 6.0 điểm : Thí sinh đạt chứng chỉ Vstep bậc 3
 • Từ 6.0 0 dưới 8.5 điểm: Thí sinh đạt chứng chỉ Vstep bậc 4
 • Trên 8.5 điểm: Thí sinh đạt Vstep bậc 5

Cấu trúc bài thi gồm 4 phần như sau: 

 • Kỹ năng nghe (40 phút – 35 câu): Thí sinh nghe và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm đã in trong đề, bao gồm các đoạn hội thoại ngắn, thông báo, hướng dẫn, các trích đoạn bài giảng chuyên môn, bài diễn thuyết,…
 • Kỹ năng đọc: (60 phút – 40 câu): Thí sinh sẽ đọc 4 bài đọc có dung lượng 1900-2050 từ và trả lời 10 câu hỏi tương ứng với nội dung của mỗi bài đọc. Độ khó của các bài đọc sẽ tăng dần, tương đương với trình độ từ bậc 3 tới bậc 5. Tham khảo Tổng hợp 10 dạng câu hỏi Vstep reading test để nắm được đề thi kỹ năng đọc.
 • Kỹ năng viết: (60 phút – 2 phần): Đề thi viết Vstep bậc 3, 4, 5 gồm 2 bài: Bài thứ nhất thuộc dạng viết thư có dung lượng khoảng 120 từ, chiếm ⅓ số điểm của toàn phần thi Writing. Bài thứ hai có dạng một bài luận trình bày quan điểm về một chủ đề cho trước, có dung lượng khoảng 250 từ và chiếm khoảng 2/3 số điểm của bài. 
 • Kỹ năng nói (20 phút – 3 phần): Trong phần 1, thí sinh được kiểm tra khả năng giải thích và mô tả sự vật, sự việc cho trước. Phần thứ 2 thí sinh dựa trên tình huống và 3 giải pháp trong đề bài để đưa ra phương án tốt nhất và biện luận để bảo vệ ý kiến của mình. Phần cuối cùng trong bài nói, thí sinh sẽ thực hiện một bài nói hoàn chỉnh về một chủ đề và trả lời các câu hỏi sâu hơn do ban giám khảo hỏi. 
Vstep bậc 5
Kỹ năng nói tương đương trình độ bậc 5 Vstep đòi hỏi người nói trôi chảy và trả lời những câu hỏi của giám khảo.

Chứng chỉ tương đương bậc 5 Vstep

Bên cạnh C1 Vstep, bạn có thể thi 2 chứng chỉ tương đương là C1 CEFR và C1 Cambridge: 

 • C1 khung châu Âu (CEFR)
 • C1 Cambridge: tương đương 80-100 điểm bài thi FCE hoặc 60-79 điểm bài thi CAE
 • IELTS: tương đương 8.0 – 8.5 
 • TOEIC: tương đương 780

Tham khảo: Vstep và CEFR chứng chỉ nào tốt hơn? Nên thi Vstep hay CEFR? 

Cách ôn luyện bậc 5 Vstep và một số tài liệu chọn lọc

Để đạt được chứng chỉ Vstep bậc 5, thí sinh cần có số điểm trung bình 4 kỹ năng từ 8.5/10 trở lên. Đây là một mức điểm khá cao, bởi lẽ bài thi Vstep sử dụng chung cho bậc 3, 4 và 5 có tính phân hóa rõ rệt. Các phần thi tương ứng với bậc 5 Vstep đòi hỏi thí sinh phải có khả năng ngôn ngữ thành thạo, linh hoạt. 

Do đó, thí sinh gần như không thể chỉ học tủ hay luyện đề thật nhiều với hi vọng đỗ Vstep bậc 5. Bạn cần trau dồi từ vựng các chủ đề học thuật, luyện tập ngữ pháp nâng cao, đặc biệt là cách vận dụng linh hoạt các cấu trúc câu và idioms để tăng điểm bài nói, bài viết. 

Vstep bậc 5
Hướng dẫn cách ôn thi Vstep bậc 5 và tài liệu luyện tập

Ngoài ra, tài liệu dành riêng cho chứng chỉ tiếng Anh bậc 5 Vstep khá hiếm, bạn có thể tìm những cuốn sách dành cho kỳ thi C1 CEFR, Cambridge CAE hoặc IELTS để bổ sung thêm kỹ năng. Dưới đây là một số tài liệu bổ trợ các phần từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng dành cho những thí sinh đã có nền tảng khá tốt và mong muốn bứt phá điểm số tới trình độ bậc 5 Vstep:

 • Destination C1 & C2: Bộ sách bao gồm các chủ đề từ vựng và ngữ pháp nâng cao tương ứng với trình độ cao cấp (C1 và C2) của các bài thi khung Châu Âu hoặc Cambridge. Mỗi chủ đề gồm từ vựng, ngữ pháp, hệ thống các bài luyện tập và cuối cùng là bài kiểm tra nhỏ để hệ thống hóa kiến thức. Sách giúp bạn nâng cao vốn từ vựng học thuật rất nhanh, từ đó nâng cao điểm đọc và điểm viết trong đề thi trình độ C1.
 • Improve Your Reading Skills: Đây là cuốn sách luyện kỹ năng đọc dành riêng cho những thí sinh muốn đạt điểm tuyệt đối tại bài thi Reading các kỳ thi như IELTS, TOEFL nên bạn có thể sử dụng nó để tăng điểm đọc của mình. Sách gồm 10 units với các chủ đề học thuật chuyên sâu, giúp người học tiếp cận với những dạng bài đọc mức độ khó trong đề thi. Ngoài phần Reading Skills, cuối mỗi unit còn có Exam Practice gồm các dạng bài tập đọc hiểu để bạn thực hành. 
 • C1 Exam Preparation for school: Trình độ Vstep bậc 5 tương đương với C1 khung châu Âu và Cambridge, do đó bạn có thể sử dụng cuốn C1 Exam Preparation for school dành cho bài thi C1 để ôn tập. Sách có 8 đề luyện tập ở mức độ C1 – C2, giúp bạn nâng cao kiến thức tiếng Anh học thuật. 
 • Cambridge English Advanced Practice Test: Cuốn sách tổng hợp 5 đề thi thuộc trình độ CAE (tương đương C1 – C2 Cambridge). Đề thi có mức độ khó khá cao do đó bạn nên làm bộ đề này sau khi đã luyện tập và củng cố 4 kỹ năng. 
 • CAE Writing – How to pass the Certificate in Advanced English Writing: Để đạt mức điểm C1, yêu cầu dành cho bài luận rất cao. Không chỉ hoàn thiện về mặt cấu trúc mà còn cần hệ thống luận điểm, ngôn ngữ,… chuyên sâu, sắc bén, lập luận logic chặt chẽ. Bộ sách trên được biên soạn dành riêng cho kỹ năng viết luận trong đề thi Cambridge trình độ C2 và bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho bài viết luận đề Vstep nếu muốn giành điểm số 8.5 cho phần Writing. 

Tham khảo: Download tài liệu ôn thi Vstep C1 PDF miễn phí

Bên cạnh đó, bạn nên tìm tới một số lớp học thêm chuyên sâu về tiếng Anh với những giảng viên có trình độ. Những giáo viên giỏi sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng, tinh chỉnh những lỗi dễ mất điểm mà trong quá trình tự học bạn khó có thể nhận ra được.

Trên đây là một số thông tin về bài thi Vstep bậc 5 và cách ôn thi chứng chỉ trình độ tiếng Anh cao cấp. Để thi đỗ chứng chỉ tiếng Anh bậc 5, thí sinh cần có lòng quyết tâm và lộ trình học hợp lý, tập trung vào tăng cường 4 kỹ năng tới mức độ thành thạo. Chúc các bạn thành công! 

Để lại bình luận của bạn

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn