Nghiệp vụ sư phạm

Chứng chỉ sư phạm bậc 1, bậc 2 là gì? Khác nhau thế nào?

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 2 là gì? Điểm khác biệt theo quy định mới về đối tượng tham gia học chứng chỉ này là gì? Bài viết này sẽ được chúng tôi giải đáp một cách chi tiết nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1, 2

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là chứng chỉ được cấp cho những người đã hoàn thành chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm. Những người sở hữu chứng chỉ này là những người có mong muốn trở thành giáo viên.

Theo quy định cũ trước đây thì nghiệp vụ sư phạm sẽ được chia theo cấp bậc: Nghiệp vụ sư phạm bậc 1, nghiệp vụ sư phạm bậc 2…

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 là gì?

Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm bậc 1 là văn bằng được cấp cho các đối tượng đã hoàn thành chương trình học nghiệp vụ sư phạm trước năm 2013. Nghiệp vụ sư phạm bậc 1 dành cho người muốn trở thành giáo viên dạy cấp 1,2, 3 nhưng chưa qua trường lớp chuyên ngành sư phạm.

Chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm bậc 1 được căn cứ theo Quyết định số 1672/TH-DN ngày 28/8/1992 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

chứng chỉ sư phạm bậc 2
Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 2 là gì

>>> Xem thêm: Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm tin học

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 2 là gì?

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 2 là chương trình bồi dưỡng dành cho những người có mong muốn trở thành giảng viên trong các trường trung cấp, trường cao đẳng hoặc đại học. Nó được xem là điều kiện bắt buộc đối với những người chưa qua đào tạo chuyên ngành sư phạm mong muốn trở thành giảng viên.

Khung chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm bậc 2 được căn cứ theo quyết định số 2988/QĐ-BGDĐT ngày 28/12/1993 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho giáo viên Dạy nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

Theo quy định tại các thông tư mới nhất của Bộ GD-ĐT thông tư số 10/2013 và thông tư 12/2012/TT-BGDĐT thì đối tượng tham gia các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1, 2 đã có sự thay đổi. Đối tượng tham gia học là những người đã có bằng cử nhân ngoài sư phạm và có nguyện vọng trở thành giảng viên giáo viên tại trường trung học phổ thông, trung  cấp, cao đẳng hay đại học thì đều có thể lựa chọn học một trong hai loại sau đây:

  • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên trung cấp chuyên nghiệp áp dụng cho các bạn muốn đi dạy tại các trường Tiểu học, THCS, THPT và trường Trung cấp.
  • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên cao đẳng, đại học áp dụng cho các bạn muốn đi dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước.
Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm
Khóa học nghiệp vụ sư phạm TCCN

>>> Xem thêm: Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm tiếng Nhật

Sự khác nhau giữa chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 và 2

Theo như sự phân tích ở trên thì chúng ta có thể rút ra được sự khác nhau của chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 2 như sau:

  • Chứng chỉ sư phạm bậc 1 dành cho giáo viên cấp 1,2,3
  • Chứng chỉ sư phạm bậc 2 dành cho giảng viên giảng dạy tại các trường dạy nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học.

Nghiệp vụ sư phạm bậc 1, 2 còn có giá trị không?

Theo quy định mới sau khi Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 10/2013/TT-BGDĐT về việc đưa ra khung chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên trung cấp chuyên nghiệp. Theo thông tư thì chương trình nghiệp vụ sư phạm đã bao gồm nghiệp vụ sư phạm bậc 1 và nghiệp vụ sư phạm bậc 2.

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 2 và bậc 1 không còn giá trị sử dụng. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trung cấp chuyên nghiệp sẽ thay thế cho các chứng chỉ này. Chương trình học nghiệp vụ sư phạm TCCT cụ thể như sau:

STT CÁC HỌC PHẦN  SỐ TÍN CHỈ 
Học phần bắt buộc  21
1 Tâm lý học sư phạm nghề nghiệp. 4
2 Giáo dục học nghề nghiệp. 3
3 Tổ chức và quản lý quá trình dạy học. 3
4 Phương pháp và kỹ năng dạy học. 4
5 Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng. 2
6 Giao tiếp và ứng xử sư phạm. 2
7 Thực tập sư phạm. 3
Học phần tự chọn  4
1 Phát triển chương trình đào tạo TCCN. 2
2 Kiểm tra, đánh giá trong giáo dục TCCN. 2
3 Ứng dụng CNTT trong dạy học. 2
4 Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. 2
5 Quản lí chất lượng trong giáo dục TCCN. 2
TỔNG KHỐI LƯỢNG KIẾN THỨC. 25

Bài viết này chúng tôi đã mang đến cho các bạn thông tin chi tiết về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 2. Để lựa chọn cho mình một khóa học nghiệp vụ sư phạm phù hợp nhất quý anh/chị học viên vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty cổ phần Giáo dục Edulife

Địa chỉ: Số 17, ngõ 167, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0962780856

Website: Trangtuyensinh.vn

Để lại bình luận của bạn

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Close