Trình độ BChứng chỉ Ngoại ngữ

Hướng dẫn ôn thi B2 tiếng Anh kèm tài liệu luyện thi B2 miễn phí

Ôn thi B2 tiếng Anh như thế nào để chinh phục thành công bài thi và nhận được chứng chỉ mình mong muốn? Việc ôn thi bằng B2 tiếng Anh cần tập trung vào những kỹ năng cụ thể nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Ôn thi B2 tiếng Anh có khó không?

So với chứng chỉ B1 thì bằng B2 yêu cầu cao hơn hẳn về mức độ thành thạo và khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật. Có nghĩa là ở mức độ B2, bạn phải có khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh tự nhiên, trôi chảy trong những chủ đề thông thường, và biết lồng ghép từ vựng và ngữ pháp cao cấp thuộc các chủ đề trừu tượng, có tính chuyên ngành. 

Dưới đây là bảng so sánh các tiêu chí tối thiểu để đạt được bằng B1 và B2 tiếng Anh theo KNLNN Việt Nam 6 bậc (Vstep)

Tiêu chíĐỗ chứng chỉ B1Đỗ chứng chỉ B2
Điểm số4.0/106.0/10
Phần thi Nghe (35 câu) 14/35 câu21/35 câu
Phần thi Đọc

(40 câu)

16/40 câu24/40 câu
Phần thi Viết

(bài 1 40%, bài 2 60% số điểm)

 • Hoàn thành bài viết email
 • Viết bài luận đơn giản: đủ cấu trúc mở – thân – kết theo mẫu, nêu luận điểm.
 • Hoàn thành bài viết email
 • Viết bài luận hoàn chỉnh: triển khai luận điểm thành 2-3 ý chính, lập luận chặt chẽ, đủ dung lượng 250 từ
Phần thi Nói

(3 bài nói)

 • Hoàn thành bài nói 1 (trả lời câu hỏi BGK)
 • Chọn giải pháp và giải thích đơn giản ở bài nói 2; có thể bỏ qua bài nói 3
 • Hoàn thành bài nói 1 và phần 2
 • Thực hiện bài nói 3 với đủ cấu trúc 3 phần, nêu được luận điểm và giải thích cơ bản.

Đề thi Vstep bậc 3-4-5 có tính phân loại cao, các câu hỏi được sắp xếp từ cấp độ dễ khó. Cụ thể với kỹ năng Nghe và Đọc, bài thi task 1 và 2 sẽ dễ hơn nhiều so với task 3 và 4. Còn với kỹ năng Nói và Viết, tiêu chí chấm điểm của giám khảo dành cho B2 sẽ cao hơn B1 ở mức độ chính xác ngữ pháp và lượng từ vựng. 

ôn thi B2 Tiếng Anh
Thi bằng B2 tiếng Anh có khó không? So sánh B1 và B2

Hướng dẫn ôn thi B2 tiếng Anh chi tiết

Muốn đỗ B2, thí sinh cần phải cố gắng lấy trọn vẹn điểm các câu hỏi dễ, sau đó bước đầu giải quyết các câu hỏi cấp độ trung bình, chỉ bỏ qua các phần quá khó tương đương C1. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn lên lộ trình tự ôn thi B2 tiếng Anh thành công.

Luyện đề thi phần cơ bản

Mục tiêu trong giai đoạn này là bạn cần hạn chế tối đa những lỗi sai ở những câu dễ. Do đó nếu còn sai nhiều ở bài Nghe, bài Đọc 1 và 2 trong đề, bạn cần quay lại ôn tập kiến thức cơ bản. Tham khảo Ngữ pháp trình độ B1Từ vựng trình độ B1 để rà soát lại những kiến thức cần nắm chắc. 

Khi làm đề, bạn chỉ nên tập trung vào phần thi 1 và 2 với mục tiêu giành điểm tối đa. Khi check bảng key đáp án, cần xem xét kỹ lỗi sai của bản thân để khắc phục ngay, tránh để lỗi sai lặp đi lặp lại liên tục.

Học ngữ pháp và từ vựng nâng cao

Để giải quyết được các phần thi khó hơn, thí sinh cần nâng cấp vốn từ vựng và ngữ pháp. Bạn có thể học theo giáo trình Destination B2 để tăng cường vốn kiến thức theo trình độ B2. Tham khảo chi tiết hơn tại các chuyên đề Ngữ pháp trình độ B2Từ vựng trình độ B2

Ngoài sách giáo trình, bạn nên dành thời gian hàng ngày để luyện đọc sách báo, nghe bản tin, xem video tiếng Anh để cải thiện ngữ pháp và từ vựng. 

Luyện nghe các chủ đề phức tạp

Nếu như task 1 và 2 là những đoạn thông báo ngắn, hội thoại cơ bản thông thường thi với tasks 3 bài thi Nghe gồm 3 bài giảng, bài nghiên cứu về chính trị, kinh tế, khoa học,… Đây là tương đối khó trong đề thi Vstep, tương đương với trình độ B2-C1. Do đó, bạn không cần cố gắng trả lời hết tất cả 15 câu mà chỉ cần từ 3-5 câu phần 3 (nếu đã nắm chắc tương đối ở phần 1 và phần 2).

Trong giai đoạn đầu, nếu chưa thể nghe hiểu được những bài nghe phức tạp, bạn nên vừa nghe vừa đọc transcript để nhận biết từ vựng mới. Trước khi nghe cần đọc kỹ câu hỏi và 4 phương án và ghi rõ nhưng keyword chính. Tập trung vào câu đầu đoạn: Với bài nghe dài và nhiều thông tin, bạn nên cố gắng nghe hiểu câu đầu đoạn để nắm được ý chính của đoạn, của bài dễ hơn. 

>>> Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách làm các dạng bài Listening B2

Luyện bài đọc dài và khó 

Các bài đọc thứ 3 và thứ 4 trong đề thi có dung lượng dài hơn và dành cho trình độ B2-C1. Chủ đề bài đọc thuộc trừu tượng và phức tạp hơn, sử dụng nhiều mẫu câu khó và từ vựng lạ, do đó bạn không cần làm toàn bộ các câu hỏi. Bạn nên chọn những câu hỏi dễ hơn để tập trung ăn chắc điểm số trước.

Các câu hỏi dễ hơn là các câu hỏi chỉ cần đọc và tìm thông tin có trong bài (Factual Questions). Hãy đọc kỹ đoạn văn và dò tìm thông tin, từ khóa cẩn thận để không mắc bẫy. Hoặc các dạng câu hỏi liên hệ (các từ “it”, “they”, “them”,… chỉ ai/cái gì). Tương tự dạng trên, bạn chỉ cần đọc kỹ câu văn xung quanh từ gạch chân để tìm ra đáp án.  

Những câu hỏi khó nhất trong bài đọc task 3 và 4 thường thuộc dạng hỏi nghĩa của từ in đậm, gạch chân trong bài (thường là một từ vựng học thuật cấp độ C1-C2 thí sinh chưa gặp bao giờ), hỏi ý chính của toàn bài/chọn tiêu đề phù hợp,… Đây là những câu hỏi cần suy luận, so sánh. Bạn chỉ nên quay lại làm chúng khi đã hoàn thành và rà soát lại đáp án các câu hỏi trước đó. 

>>> Tham khảo: Bài đọc tiếng Anh B2 có đáp án, hướng dẫn cách làm chi tiết từ A-Z

Luyện kỹ năng Writing

Để có thể đạt được mức điểm B2, bạn phải viết hoàn chỉnh cả 2 dạng bài email (task 1) và essay (task 2). Trong đó cần tập trung vào bài essay, bởi đây là bài thi chiếm tới 60% số điểm. Các yếu tố để thí sinh đạt điểm cao phần Writing:

 • Triển khai dàn ý sâu hơn: Ngoài luận điểm chính, bạn cần bổ sung thêm ít nhất 1 luận điểm phụ cho bài viết cấp độ B2. Ví dụ: phản biện giả thiết trái chiều với luận điểm chính, khai thác thêm một góc nhìn rộng hơn nằm bên ngoài phạm vi mà luận điểm chính đề cập đến. 
 • Dùng từ vựng khó, ngữ pháp phức tạp: Thay vì sử dụng các từ vựng thông thường, bạn nên dùng các từ academic để tăng điểm cho bài viết. Các câu trong bài nên linh hoạt dùng thêm cấu trúc ngữ pháp khó, nhiều mệnh đề, hạn chế dùng câu đơn ngắn.
 • Viết câu và đoạn có liên kết với nhau: Với bài viết đạt cấp độ B2, tính liền mạch giữa các câu trong đoạn và các đoạn trong bài là yếu tố quan trọng. Dùng từ nối, dùng nhiều cấu trúc câu phức như “not only… but also…”, “as… as…” để bài viết có tính liền mạch. 

>>> Các chủ đề viết bài luận tiếng Anh B2 kèm dàn ý và bài mẫu chi tiết

Luyện kỹ năng Speaking

Các chủ đề nói tiếng Anh B2 hầu hết đều xoay quanh những chủ đề thường gặp. Tuy nhiên so với mức điểm B1, thí sinh cần luyện tập theo gợi ý sau:

 • Dùng từ vựng khó, các cụm động từ một cách tự nhiên: Thay vì những từ đơn giản và cách diễn đạt thông thường, bạn cần chuyển sang những từ vựng ở mức độ cao, cụm động từ phức tạp. Ví dụ: Reading lot of books will help us to get more knowledge -> Reading several books enlightens us on the outside world. 
 • Tập dùng các ngữ pháp phức tạp như câu phức, so sánh kép, câu điều kiện, đảo ngữ). Nếu như ở trình độ B1 thí sinh chỉ cần sử dụng các câu đơn đúng ngữ pháp, thì với bài nói trình độ B2 cần dùng những mẫu câu phức tạp hơn để có thể tăng điểm số của mình. 
 • Luyện nhấn nhá, phát âm: Bạn cần nói một cách thoải mái, hạn chế tối đa việc nói như đọc thuộc lòng, hoặc nói ấp úng. Ngoài ra cần biết nâng/xuống giọng ở cuối câu, có cách ngắt nghỉ phù hợp, tạo được tò mò và hấp dẫn giám khảo. 

>>> Tham khảo: Bài mẫu thi nói Speaking trình độ B2 

on thi b2 tieng anh 2
Hướng dẫn ôn thi B2 tiếng Anh theo từng kỹ năng

Download tài liệu ôn thi B2 tiếng Anh

Trong quá trình ôn thi, sách giáo trình và các bộ đề thi thử là nguồn tài liệu không thể thiếu. Giữa hàng trăm nguồn sách và đề thi, làm thế nào để chọn được đúng tài liệu ôn B2 phù hợp với bản thân? Dưới đây là một số tài liệu ôn thi tiếng Anh trình độ B2 được tuyển chọn và sắp xếp theo trình tự kèm link download.

Sách từ vựng, ngữ pháp

Destination B2: Sách giúp thí sinh ôn tập toàn diện kiến thức trình độ B2. Sách gồm có 28 unit tương ứng với 28 chủ đề, bao gồm kiến thức ngữ pháp, từ vựng được giải thích chi tiết kèm ví dụ minh họa cụ thể. Sau khi học lý thuyết, bạn sẽ có khoảng 10-15 bài tập thực hành. Sau mỗi 2 unit sẽ có 1 bài review gồm 5 bài tập nhỏ giúp người học tổng ôn tập kiến thức, nâng cao kỹ năng. 

Tài liệu ôn thi Speaking B2 tiếng Anh

Một số tài liệu tiếng Anh B2 Speaking dưới đây giúp bạn cải thiện bài nói của mình. Bạn có thể dùng ngay mẫu dàn ý cho bài nói của minh, hoặc tham khảo dàn ý mẫu, bài nói mẫu và biến tấu thành bài của riêng mình. 

Tài liệu thi B2 tiếng Anh phần Writing

Dưới đây là một số tài liệu luyện thi B2 tiếng Anh phần Writing được biên soạn và tổng hợp chi tiết. Bạn có thể tham khảo dàn ý mẫu, học cấu trúc câu khó (đã được in đậm) từ các bài viết mẫu,… để áp dụng ngày vào bài viết của mình. 

Tài liệu thi B2 tiếng Anh phần Listening

Để nâng cao kỹ năng nghe trong đề thi B2, bạn có thể tham khảo các đề thi nghe IELTS bởi chúng có dung lượng và độ khó tương đương với đề thi B2. Các chủ đề nghe IELTS thường có tính học thuật cao như kinh tế, thương mại, tài chính, công nghệ,… 

Tài liệu thi B2 tiếng Anh phần Reading

Tương tự với phần Listening, nếu muốn tăng điểm bài thi Reading task 3 và task 4, bạn có thể sử dụng nguồn tài liệu IELTS Reading dưới đây

>>>> Xem thêm: Tổng hợp bộ đề thi tiếng Anh B2 có đáp án chi tiết

on thi b2 tieng anh 3
Download tài liệu ôn thi B2 tiếng Anh

Ôn thi B2 tiếng Anh ở đâu hiệu quả?

Để nâng cấp trình độ từ B1 lên B2 không dễ dàng, đòi hỏi người học phải dành nhiều thời gian và công sức. Trong đó, hai kỹ năng Writing và Speaking rất khó để nâng cao điểm số nếu chỉ tự học mà không có giáo viên giỏi giúp chữa bài. Đây cũng là hai kỹ năng rất khó tiến bộ trong thời gian ngắn và thường là lí do khiến thí sinh thi trượt B2. 

Do đó, nếu mong muốn đỗ chứng chỉ B2 tiếng Anh nhanh nhất, bạn nên đăng ký một lớp học thêm với gia sư hoặc giảng viên chuyên ngữ. Nên chọn giảng viên đang dạy tại các trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học sư phạm khoa Anh đạt trình độ C1-C2. Bởi chỉ có những giáo viên chuyên ngữ mới đủ khả năng giúp người học chữa bài viết chi tiết, sửa phát âm, luyện nói tới trình độ B2. 

Trang Tuyển Sinh là nền tảng cung cấp các khóa học luyện thi B2 tiếng Anh online với 100% giảng viên chính quy đang công tác tại trường Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN,… Thầy Cô có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi trình độ B2-C1, giúp bạn nâng cao nền tảng kiến thức, trực tiếp sửa bài theo thang điểm bài thi B2. Từ đó có thể đạt tới mức điểm đỗ B2 một cách nhanh chóng. 

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm ôn thi B2 tiếng Anh mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Tham khảo thêm thông tin về lớp học ôn thi A2, B1, B2 Tiếng Anh cấp tốc cam kết đầu ra theo địa chỉ:

Trang Tuyển Sinh

 • Số 15-17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545
 • Website: trangtuyensinh.vn
Rate this post

Trịnh Huyền Thanh

Là tác giả nổi tiếng của website Trang Tuyển Sinh (Trangtuyensinh.vn), Trịnh Huyền Thanh đã dành 5 năm để nghiên cứu và tích lũy những kiến thức quý giá về Chứng chỉ tiếng Anh . Cô chia sẻ các bài viết giàu thông tin với độc giả của mình và đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực này. Bài viết của cô được đánh giá cao về độ chi tiết và hữu ích, mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và đáng tin cậy.Bên cạnh khả năng viết xuất sắc, Trịnh Huyền Thanh còn được khen ngợi vì cách tiếp cận công việc đầy nhiệt huyết và tận tâm. Cô không ngừng tìm kiếm những kiến thức mới để cung cấp cho độc giả những thông tin cập nhật và chính xác nhất. Những đóng góp của cô đã biến Trangtuyensinh.vn thành một nguồn tài nguyên quý giá cho người học tiếng Anh, giúp họ cảm thấy tự tin và thành công hơn trong học tập và thi cử.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: O96 999 8170

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn